Cách quản lý danh mục đầu tư chứng khoán đơn giản hiệu quả cho người mới

Quản lý danh mục đầu tư là một trong những kỹ năng quan trọng mà mỗi nhà đầu tư cần  nắm rõ. Vậy danh mục đầu tư là gì? Đâu là cách quản lý danh mục đầu tư chứng khoán hợp lý nhất? Hãy cùng VNSC tìm hiểu trong bài viết dưới đây..

Danh mục đầu tư là gì?

Danh mục đầu tư hay cơ cấu đầu tư được hiểu là các kênh phân bố tài sản của nhà đầu tư chứng khoán, nhằm mục đích sinh lợi nhuận. Các danh mục có thể là gửi tiết kiệm, cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản… được phân chia với tỷ lệ khác nhau, tùy theo năng lực và khả năng phân tích của mỗi người. Đối với nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán, bạn có thể phân chia danh mục dựa theo nhóm ngành, theo chiến lược đầu tư (ngắn hạn, trung hạn, dài hạn),…

danh-muc-dau-tu-la-gi

Quản lý danh mục đầu tư là một thuật ngữ quan trọng được hiểu là sự giám sát các danh mục mà nhà đầu tư rót vốn vào: Cổ phiếu, trái phiếu, gửi tiết kiệm… Hoạt động quản lý là việc sắp xếp lại các nhóm, phân bố vốn cho phù hợp nhằm tối ưu hiệu quả đầu tư. Thông thường, nhà đầu tư luôn đa dạng hoá danh mục đầu tư chứng khoán sao cho rủi ro được phân tán tối nhất.

Vì sao bạn cần có một cách quản lý danh mục đầu tư chứng khoán hợp lý?

Quản lý danh mục đầu tư đóng vai trò đặc biệt quan trọng với bất cứ ai tham gia đầu tư tài chính, chứng khoán. Dưới đây là những lý do bạn cần phải học cách quản lý danh mục đầu tư hiệu quả:

  • Việc quản lý danh mục đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về số tiền, các khoản đầu tư, nhận định rủi ro, cũng như tình hình tài chính hiện đại, qua đó điều phối dòng tiền để sinh lời hiệu quả và giảm thiểu rủi ro tốt hơn.
  • Quản lý danh mục đầu tư sẽ giúp bạn nhận định được khoản đầu tư nào đang sinh lời, khoản nào đang thua lỗ. Từ đó đưa ra các quyết định đầu tư sinh lời hiệu quả, quyết định đầu tư danh mục nào để tối ưu lợi nhuận.
  • Việc quản lý danh mục sẽ giúp nhà đầu tư lên kế hoạch chi tiết, chiến lược đầu tư trung và dài hạn.

vi-sao-can-quan-ly-danh-muc-dau-tu

Các bước xây dựng danh mục đầu tư chứng khoán cơ bản

Việc xây dựng danh mục đầu tư đóng vai trò quan trọng với bất cứ ai tham gia thị trường tài chính. Bạn là người mới, cần học các bước xây dựng danh mục đầu tư chứng khoán chuẩn để thực hiện đúng và đủ.

Bước 1: Phân loại và lựa chọn danh mục đầu tư

Bước đầu tiên, nhà đầu tư cần xác định tình hình tài chính cá nhân cũng như mục tiêu đầu tư của bản thân. Tiếp đến chúng ta sẽ xét đến thời gian và khả năng tăng vốn trong tương lai. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, ngân sách tài chính và mục tiêu tài chính khác nhau sẽ có danh mục đầu tư khác nhau.

Ngoài ra, bạn còn nên cân nhắc đến các yếu tố như khả năng chịu rủi ro, mạo hiểm của bạn như thế nào để lựa chọn danh mục đầu tư phù hợp. Nếu sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn, bạn có thể lựa chọn những phương án đầu tư mạo hiểm hơn nhưng bù lại, tỷ lệ lợi nhuận bạn nhận được cũng sẽ lớn hơn.

cac-buoc-quan-ly-danh-muc-dau-tu

Bước 2: Xây dựng danh mục đầu tư cụ thể

Ở bước này, bạn cần xác định mức vốn, phân chia tỷ lệ vào các hạng mục phù hợp. Lúc này, các mục đầu tư có thể tiếp tục được chia nhỏ tùy theo năng lực đầu tư, khả năng sinh lời của các cổ phiếu và biến động thị trường.

Bạn cần thực hiện đánh giá các mã chứng khoán, cơ hội sinh lời trong tương lai, mức độ rủi ro… để phân bổ vốn theo tỷ lệ phù hợp để tối ưu lợi nhuận. Ở bước này, yêu cầu nhà đầu tư cần hiểu rõ về thị trường, biết cách quản lý tài chính để quản lý dòng tiền hiệu quả.

>> Xem thêm: Đâu là cách quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán hiệu quả?

Bước 3: Đánh giá lại danh mục đầu tư chứng khoán

Sau khi đã thiết lập được danh mục đầu tư, bạn sẽ cần thực hiện đánh giá lại các danh mục, phân tích các yếu tố một cách liên tục để nhận định thị trường. Những thay đổi của thị trường để có thể thay đổi cơ cấu đầu tư, tỷ trọng các mã cổ phiếu trong danh mục cho phù hợp.

Ngoài ra, còn các yếu tố khác có thể làm thay đổi danh mục đầu tư của bạn như: Thời gian, ngân sách tài chính, mục tiêu tài chính dài hạn, khả năng chấp nhận rủi ro của bạn tại thời điểm đó… Việc đánh giá lại theo từng giai đoạn, cơ cấu danh mục đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư kiểm soát kế hoạch, các hạng mục đầu tư một cách hiệu quả, giảm thiểu rủi ro và lường trước được các nguy cơ khiến bạn thua lỗ.

Bước 4: Tái cân bằng danh mục đầu tư

Sau thời gian hoạt động, nhà đầu tư sẽ bắt đầu thực hiện xem xét lại danh mục, yếu tố thuế ảnh hưởng như thế nào đến khoản đầu tư của bạn. Việc tái cân bằng danh mục sẽ dựa trên phân tích hiệu quả đầu tư sau thời gian hoạt động để tăng hoặc giảm một mã chứng khoán.

Chúng ta có thể chọn một mã chứng khoán khác để bù đắp vào khoảng trống của mã chứng khoán cũ đã bán đi. Sau đó, chúng ta sẽ quay lại bước 2 để xây dựng danh mục đầu tư phù hợp cho thời điểm hiện tại.

5 Phương pháp xây dựng danh mục đầu tư chứng khoán dễ áp dụng 

Có thể thấy, việc quản lý danh mục đầu tư chứng khoán là một công việc cần được thực hiện liên tục, luôn có sự xem xét và đánh giá để sửa đổi bổ sung. Bạn cần hiểu và có phương pháp phù hợp để xây dựng danh mục đầu tư hợp lý nhất. Đặc biệt với người mới, bạn cần phương phương pháp để bắt đầu:

Phương pháp xây dựng danh mục đầu tư chiến lược

Xây dựng danh mục đầu tư chiến lược có thể hiểu là những mã chứng khoán được đầu tư với mục tiêu dài hạn, an toàn và tính ổn định cao. Đây là danh mục đầu tư quan trọng giúp bạn sinh lời, với mức độ rủi ro thấp và thường chiếm tỷ trọng vốn cao. 

phuong-phap-quan-ly-danh-muc-dau-tu

Danh mục đầu tư chiến lược sẽ đảm bảo an toàn cho các khoản đầu tư của bạn. Các mã chứng khoán trong danh mục này phản ánh tầm nhìn dài hạn của nhà đầu tư như thế nào, khẩu vị rủi ro ra sao. Nhìn chung, danh mục đầu tư chiến lược sẽ là phần không thể thiếu trong đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư mới cần có.

Phương pháp xây dựng danh mục đầu tư không thay đổi

Đặc điểm danh mục đầu tư không thay đổi là tính cố định gần như không đổi theo thời gian tham gia của bất cứ nhà đầu tư nào. Nhà đầu tư cần xây dựng cho mình một chiến lược lâu dài, nhất quán và xuyên suốt quá trình. Tuy nhiên, nếu đối tượng mà bạn chọn vào danh mục đầu tư không thay đổi bị rớt giá quá mạnh hay gặp các rủi ro/ nguy cơ phá sản, nhà đầu tư cần linh hoạt thay đổi mã chứng khoán phù hợp.

Với danh mục đầu tư không thay đổi, bạn cần thường xuyên xem xét, tái cân bằng lại tỷ trọng vốn cho các mã chứng khoán trong danh mục. Cũng giống như danh mục đầu tư chiến lược, danh mục này cũng mang lại sự nguồn vốn ổn định, sẵn có và lâu dài cho nhà đầu tư.

Phương pháp xây dựng danh mục ngắn hạn

Đầu tư chứng khoán luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và việc đầu tư phải đối mặt với rủi ro để có lợi nhuận hấp dẫn hay đạt được mục tiêu tài chính mong muốn. Do vậy, nhà đầu tư không nên quá an toàn với các danh mục không đổi hay chiến lược dài hạn mà cần linh hoạt hơn với những mã chứng khoán có khả năng sinh lợi nhuận cao.

Danh mục đầu tư ngắn hạn với những mã chứng khoán có khả năng sinh lời cao, đầu tư lướt sóng sẽ mang lại cho bạn nguồn lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, với danh mục đầu tư này, yêu cầu nhà đầu tư cần phải nhanh nhạy, khôn ngoan trong việc nắm bắt thị trường để mua vào bán ra kịp thời.

Phương pháp xây dựng đầu tư năng động

Danh mục đầu tư năng động là các mã chứng khoán được đầu tư theo xu hướng và biến động của thị trường. Với danh mục này, nhà đầu tư sẽ phải theo sát và cập nhật thị trường liên tục để quyết định mua vào bán ra những mã tăng hoặc giảm. Cơ hội thu lợi nhuận của danh mục đầu tư này khá lớn nhưng mức độ rủi ro cũng không hề nhỏ. nhà đầu tư cần có sự nhạy bén để giao dịch kịp thời.

Cách quản lý danh mục này trái ngược hoàn toàn với danh mục không thay đổi. Yếu tố tác động đến giao dịch danh mục này là nguyên lý cung – cầu của thị trường.

Phương pháp quản lý danh mục đầu tư đối nghịch

Xây dựng danh mục đầu tư đối nghịch sẽ dựa trên sự biến động ngược chiều của các mã chứng khoán để cấu thành danh mục này. Việc đầu tư các mã chứng khoán đối nghịch sẽ hạn chế tối đa rủi ro từ thị trường, cân bằng mức lãi và lỗ

Một số lưu ý khi quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

Việc quản lý danh mục đầu tư chứng khoán còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. nhà đầu tư cần nắm rõ các nguyên tắc và thực hành để xây dựng danh mục cũng như quản lý chúng hiệu quả. Một số lưu ý quan trọng trong việc quản lý danh mục đầu tư chứng khoán:

  • Luôn thực hiện đa dạng hóa tài sản để giảm thiểu rủi ro: Đây là nguyên tắc an toàn mà nhà đầu tư chứng khoán cần thực hiện, đầu tư vào nhiều kênh, không tập trung hết nguồn vốn và một mã chứng khoán nào đó.
  • Phân bổ tài sản đồng đều: Điều này sẽ giúp người mới hạn chế những rủi ro biến động đi xuống của mã chứng khoán. Khi có kinh nghiệm hơn, nhà đầu tư sẽ có thể điều chỉnh theo tỷ lệ phù hợp, dựa trên năng lực phân tích thị trường.
  • Chấp nhận rủi ro: Đây là điều cần thiết khi tham gia thị trường chứng khoán. Khi bạn quản lý danh mục, vẫn có những rủi ro có thể xảy ra, từ thị trường hoặc từ chính doanh nghiệp. Nhà đầu tư cần chấp nhận nguy cơ thua lỗ khi giao dịch chứng khoán, kể cả những mã lớn, uy tín.

Giao dịch chứng khoán với nhiều mã, nhiều lựa chọn sẽ mang lại cơ hội sinh lời hấp dẫn. Tuy nhiên, thị trường có nhiều biến động mà bạn không thể đoán trước được. Học cách quản lý danh mục đầu tư chứng khoán để xây dựng chiến lược hiệu quả, tối ưu lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro là điều mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần thực hiện. Hy vọng những thông tin trên đây về quản lý danh mục đầu tư sẽ hữu ích cho bạn đọc đang tìm hiểu cách đầu tư, giao dịch chứng khoán an toàn.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungDanh mục đầu tư là gì?Vì sao bạn cần có một cách quản lý danh mục đầu tư chứng khoán hợp lý?Các bước xây dựng danh mục đầu tư …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungDanh mục đầu tư là gì?Vì sao bạn cần …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay