Định giá cổ phiếu là gì? 09 Phần mềm định giá cổ phiếu tốt nhất năm 2023

Định giá cổ phiếu là bước vô cùng quan trọng cho bất kỳ nhà đầu tư nào khi bắt tay vào đầu tư chứng khoán. Việc định giá chính xác giúp cho nhà đầu tư đánh giá được giá trị thực sự của cổ phiếu và đưa ra quyết định phù hợp. Trong đó, sử dụng phần mềm là cách được nhiều người lựa chọn. Trong bài viết này, hãy cùng chứng khoán Vina tìm hiểu chi tiết các phần mềm định giá cổ phiếu tốt nhất hiện nay nhé!

Tìm hiểu về định giá cổ phiếu

Định giá cổ phiếu là gì?

Định giá cổ phiếu là việc xác định giá trị của chứng khoán trong thời gian cụ thể. Nhà đầu tư sẽ xác định được giá trị thật của cổ phiếu để đánh giá cơ hội đầu tư. Đồng thời, xác định tiềm năng tăng trưởng và so sánh giá trị với các cổ phiếu khác trên thị trường.

dinh-gia-co-phieu-la-gi

Vì sao lại cần định giá cổ phiếu?

Trước khi giao dịch bất kỳ sản phẩm nào, đặc biệt là cổ phiếu, việc biết giá thị trường là rất quan trọng. Xác định giá chính xác của cổ phiếu giúp bạn cải thiện lợi nhuận, dự đoán được tính tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Ví dụ: bạn đang muốn đầu tư vào cổ phiếu của một công ty đã niêm yết trên thị trường, bạn cần phải xác định chính xác giá trị nội tại của nó. Dù mệnh giá cổ phiếu là 20.000 đồng, nhưng giá thị trường chấp nhận giao dịch sẽ cao hoặc thấp hơn. Qua việc định giá, bạn sẽ biết được khoảng giá mua và giá bán, khả năng tăng trưởng của cổ phiếu trong tương lai và có thể quyết định mua với mức đầu tư tốt nhất.

Nếu không thể xác định giá chính xác hoặc dự đoán sai, việc mua hoặc bán cổ phiếu sẽ nguy hiểm và có rủi ro cao. Định giá cổ phiếu là một yếu tố quan trọng cho tất cả nhà đầu tư trên thị trường để đảm bảo an toàn khi giao dịch.

Các bước định giá cổ phiếu

Tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp

Nhà đầu tư thường quan tâm đến giá trị nội tại của cổ phiếu vì hy vọng tăng trưởng tổng thể của công ty trong tương lai. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về doanh nghiệp. Mua cổ phiếu của công ty có uy tín và hoạt động tốt có thể an toàn, nhưng nếu công ty gặp rủi ro tài chính và có quá nhiều nợ quá hạn, rủi ro của việc sở hữu cổ phiếu sẽ khá cao.

Những thông tin nhà đầu tư cần tìm hiểu về doanh nghiệp có thể bao gồm:

 • Lịch sử phát triển và hoạt động qua các năm của công ty.
 • Vị trí của công ty trên thị trường chứng khoán (lớn, trung bình hay nhỏ).
 • Tiềm năng phát triển của công ty bao gồm: Ban lãnh đạo, các dự án trong tương lai hay các thông tin liên quan tới ngành nghề mà công ty đang hoạt động.
 • Những rủi ro liên quan đến ngành, thị trường và biến động thế giới có thể ảnh hưởng đến hoạt động của công ty.
 • Lợi thế cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng ngành.

tim-hieu-ky-doanh-nghiep

Phân tích tình hình thông qua báo cáo tài chính

Để đánh giá tình hình kinh doanh cụ thể của một doanh nghiệp qua các năm, việc phân tích số liệu doanh thu, lợi nhuận và các chỉ số tài chính là rất quan trọng.

Những chỉ số quan trọng mà nhà đầu tư cần quan tâm bao gồm ROE, ROA, NPV, tỷ suất lợi nhuận, các khoản phải thu,… Những dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp có tiềm năng phát triển bao gồm lượng tiền mặt, chi trả cổ tức cao và các chỉ số tốt hơn mức trung bình của ngành.

Những doanh nghiệp vay nợ nhiều, tăng trưởng bất thường sẽ gặp phải áp lực trả nợ vay. Việc phát hành cổ phiếu cũng có thể chỉ là một cách tái cơ cấu khoản vay, chứ không hẳn là để mở rộng kinh doanh.

Đối với những doanh nghiệp thuộc nhóm penny, nhà đầu tư cần đọc kỹ báo cáo tài chính để dự đoán tình hình tăng trưởng trong tương lai. Vì những doanh nghiệp này có tiềm năng phát triển nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Chọn phương pháp định giá

Hiện nay có 3 phương pháp định giá phổ biến ở Việt Nam, được nhiều người áp dụng, đó là:

 • Tỷ lệ giá/lợi nhuận (P/E): giúp đánh giá sự khác nhau giữa giá trên thị trường và lợi nhuận mỗi cổ phiếu. Giá trị P/E của các doanh nghiệp có lĩnh vực hoạt động khác nhau sẽ có sự chênh lệch.
 • Tỷ lệ giá/giá trị số (P/B): được sử dụng để đánh giá sự khác nhau giữa giá trên thị trường và giá trị theo sổ sách của cổ phiếu.
 • Phương pháp chiết khấu cổ tức (DCF): tính toán sự chênh lệch giữa dòng tiền trong tương lai và hiện tại để đánh giá mức độ hấp dẫn đầu tư.

Lên phương án định giá

Lên phương án định giá cổ phiếu giúp cho nhà đầu tư chuẩn bị kế hoạch giao dịch và bảo vệ mình khỏi những rủi ro có thể xảy ra. Bạn có thể lên kế hoạch bằng tạo một bảng tính trên excel hoặc sử dụng phần mềm hỗ trợ định giá và sử dụng các biến số đó để tính toán xác suất tăng trưởng, rủi ro.

phan-tich-bao-cao-tai-chinh

Sử dụng phần mềm định giá cổ phiếu excel là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư lâu năm. Qua biểu đồ trực quan, nhà đầu tư có thể hình dung rõ hơn về tương lai của cổ phiếu.

Sử dụng kết quả định giá để ra quyết định đầu tư

Dựa trên kết quả định giá sau khi đã phân tích, nhà đầu tư có thể ra quyết định mua hoặc không mua, giữ để nhận cổ tức hoặc bán để hưởng lợi từ giá chênh lệch. Bất kể quyết định nào, nhà đầu tư cần phải đánh giá chi tiết về mã cổ phiếu. Đồng thời, so sánh với các mã khác trong cùng ngành để tìm hiểu sự cạnh tranh giữa các cổ phiếu và xu hướng mua trên thị trường.

09 Phần mềm định giá cổ phiếu tốt nhất năm 2023

Phần mềm Excel

Excel là một trong những phần mềm văn phòng được sử dụng nhiều nhất với tính năng đa dạng. Tuy nhiên, ít người biết rằng phần mềm này còn có tính năng định giá cổ phiếu. 

Để định giá cổ phiếu bằng Excel, trước tiên bạn phải tổng hợp dữ liệu và bảng biểu tài chính của doanh nghiệp, nhập vào hệ thống của Excel để quản lý và đánh giá. Excel cung cấp tính năng tự định giá cổ phiếu dựa trên dữ liệu mà bạn nhập và cho phép bạn xuất dữ liệu một cách dễ dàng.

Bạn sẽ không cần download phần mềm định giá cổ phiếu excel, phần mềm này sẽ có sẵn khi bạn cài đặt bộ phần mềm Office để sử dụng trên máy tính. 

Ưu điểm của việc sử dụng Excel để định giá cổ phiếu:

 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng với nhiều hàm, lệnh hỗ trợ cho tính toán nhanh chóng.
 • Dữ liệu thu thập được từ kết quả kinh doanh của công ty có thể dễ dàng lưu trữ, nhập liệu và chia sẻ.
 • Là phương pháp định giá cổ phiếu truyền thống và hiệu quả.
 • Có thể phân tích dữ liệu bằng các biểu đồ, giúp nhà đầu tư dễ dàng quan sát và định giá.
 • Có tính năng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu dễ dàng.

Nhược điểm của việc sử dụng Excel để định giá cổ phiếu:

 • Người sử dụng phải mất thời gian để nhập liệu và thiết lập bảng tính để theo dõi các chỉ số tài chính của doanh nghiệp.
 • Nếu sai thao tác lệnh thì có thể dẫn đến tính toán sai. Người dùng cần có kỹ năng và kinh nghiệm trong việc thiết lập và quản lý các loại lệnh trong phần mềm.

dinh-gia-co-phieu-bang-excel

DiscoverCI

DiscoverCI là phần mềm giúp nhà đầu tư định giá cổ phiếu dựa trên 100 tiêu chí sàng lọc. Công cụ này có thể hỗ trợ tìm ra các cổ phiếu bị định giá thấp trên thị trường cũng như theo dõi thường xuyên danh mục đầu tư của bạn. Ngoài ra, DiscoverCI còn cung cấp dự đoán về hiệu quả đầu tư, phân tích biên độ an toàn, cũng như cảnh báo về xu hướng thị trường và quản lý danh mục cổ phiếu.

Ưu điểm của việc phân tích cổ phiếu bằng phần mềm DiscoverCI gồm:

 • Cung cấp nhiều công cụ phân tích cổ phiếu khác nhau.
 • Hỗ trợ nhiều công cụ sàng lọc và phân loại cổ phiếu tốt/không tốt.
 • Dữ liệu được hiển thị dưới dạng biểu đồ và mô hình nên rất dễ theo dõi.
 • Giao diện và mô hình phần mềm thân thiện và dễ dùng.

Tuy nhiên, phần mềm phân tích cổ phiếu DiscoverCI cũng có một số nhược điểm như:

 • Phiên bản miễn phí của phần mềm DiscoverCI chỉ cung cấp một số công cụ phân tích cổ phiếu. Nếu muốn sử dụng đầy đủ các công cụ phân tích, người dùng phải lựa chọn các gói trả tiền với giá từ 9$ đến 17$ mỗi tháng.

Stock Rover

Stock Rover là một phần mềm hỗ trợ đầu tư tuyệt vời, cho phép sàng lọc cổ phiếu dựa trên các báo cáo, biểu đồ và chỉ số đánh giá hiệu suất đầu tư. Phần mềm này sẽ gợi ý cho bạn những cổ phiếu tốt trên thị trường dựa trên giá và tăng trưởng thu nhập, được sàng lọc thông qua bộ tiêu chí rõ ràng, được tạo bởi các chuyên gia. Đồng thời, cung cấp dự đoán về hiệu quả đầu tư, phân tích biên độ an toàn, cũng như cảnh báo về xu hướng thị trường và quản lý danh mục cổ phiếu.

Một số ưu điểm của phần mềm định giá cổ phiếu Stock Rover có thể kể tới như:

 • Cho phép sàng lọc cổ phiếu chất lượng phù hợp với tiêu chí của người dùng bằng biểu đồ và chỉ số đo lường hiệu suất danh mục đầu tư.
 • Có tính năng quản lý danh mục cổ phiếu được người dùng lựa chọn.
 • Kết quả đánh giá chất lượng và dự đoán có tỷ lệ chính xác cao.
 • Đảm bảo tính an toàn và tốc độ xuất dữ liệu nhanh chóng.
 • Cung cấp thông tin cảnh báo xu hướng thị trường và các dự đoán chính xác, giúp người dùng nắm bắt cơ hội đầu tư.

stockrover

Phần mềm này cho kết quả sàng lọc cổ phiếu có độ chính xác cao, tuy nhiên chưa hỗ trợ tiếng Việt. Do đó yêu cầu người dùng phải có khả năng đọc hiểu tiếng anh, đặc biệt là tiếng anh ngành tài chính.

Stock Analysis

Phần mềm Stock Analysis là một công cụ định giá cổ phiếu thông qua việc phân tích báo cáo tài chính của công ty. Ứng dụng này cho thấy mức độ thanh khoản, lợi nhuận, quỹ đạo tăng trưởng và tỷ lệ đòn bẩy của một doanh nghiệp.

Bạn có thể sử dụng Stock Analysis để đánh giá mức độ uy tín của đơn vị phát hành cổ phiếu bằng việc sử dụng toàn bộ dữ liệu từ báo cáo tài chính trong các năm trước. Từ đó, phần mềm sẽ đánh giá và cho biết các tỷ lệ tài chính, giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động của công ty.

TC2000

TC2000 được nhiều nhà đầu tư yêu thích nhờ có giao diện thân thiện, dễ sử dụng và sở hữu nhiều tính năng nổi bật. Bạn có thể quan sát nhiều mã cổ phiếu cùng một lúc và quyết định giao dịch đúng thời điểm. Ngoài ra, TC2000 cũng được các nhà đầu tư đánh giá cao về chất lượng dịch vụ hỗ trợ khách hàng.

Ưu điểm của phần mềm TC200:

 • Phần mềm rất phổ biến và dễ sử dụng.
 • Cho phép phân tích và định giá nhiều mã cổ phiếu cùng lúc.
 • Rất thích hợp cho nhà đầu tư mới bắt đầu.
 • Cung cấp các công cụ sàng lọc và tìm kiếm các cổ phiếu tiềm năng trên thị trường, có độ chính xác cao.

Metastock

MetaStock là một trong 7 ứng dụng định giá cổ phiếu uy tín, đưa ra dự báo dựa trên 275 chỉ số và công cụ. Phần mềm này cung cấp cho bạn đầy đủ dữ liệu với 49 tiện ích để quyết định mua/bán cổ phiếu. Không chỉ với cổ phiếu, bạn cũng có thể sử dụng Metastock cho các sản phẩm tài chính khác như trái phiếu, hợp đồng tương lai, quỹ tương hỗ…

metastock

Những ưu điểm nổi bật của Metastock có thể kể tới như:

 • Là phần mềm định giá phổ biến nhất trên thị trường.
 • Cung cấp kết quả định giá khá chính xác thông qua nhiều công cụ chỉ báo.
 • Phần mềm có đa dạng các tiện ích hỗ trợ cho người dùng định giá cổ phiếu hiệu quả hơn.
 • Hỗ trợ các sản phẩm đa dạng, từ cổ phiếu, trái phiếu cho đến ký quỹ.

Vietstock

Ứng dụng Vietstock là một công cụ hỗ trợ đầu tư chứng khoán, giúp tìm kiếm các mã cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao và theo dõi các chỉ số trên sàn giao dịch. Ngoài ra, nó còn cho phép đánh giá cổ phiếu theo các tiêu chí và giúp nhà đầu tư đưa ra lựa chọn cơ hội sinh lời tốt nhất.

Ưu điểm của việc phân tích cổ phiếu bằng Vietstock:

 • Tổng hợp nguồn dữ liệu từ các công ty chứng khoán trên thị trường và phân tích, định giá cổ phiếu nhà đầu tư quan tâm.
 • Menu phân loại cổ phiếu theo nhóm, nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm mã cổ phiếu phù  hợp
 • Là công cụ giúp nhà đầu tư mới gia tăng kinh nghiệm nhanh chóng.

OldschoolValue

Oldschoolvalue là một phần mềm phân tích dữ liệu toàn diện với cách trình bày dễ dàng, giúp nhà đầu tư tiết kiệm tới 40% thời gian khi định giá cổ phiếu. Đây là phần mềm lâu đời, được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn. 

Oldschoolvalue cũng thường xuyên cập nhật các tính năng mới, đem tới cho người dùng trải nghiệm ấn tượng, giúp sàng lọc cổ phiếu có sự tăng trong tương lai. Đồng thời, giúp đưa ra những phân tích về lợi nhuận, hiệu suất của công ty cũng như những kỳ vọng của thị trường.

oldschoolvalue

Ưu điểm của ứng dụng OldschoolValue:

 • Dự đoán biến động thị trường, phân tích xu hướng qua theo dõi biểu đồ;
 • Có thể sử dụng linh hoạt trên điện thoại.
 • Chất lượng dịch vụ được người dùng đánh giá cao.

Tuy nhiên, giống như Stock Rover, OldschoolValue là vẫn chưa hỗ trợ tiếng Việt. Việc sử dụng có thể gặp khó khăn đối với người mới và người không thành thạo tiếng Anh. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư cần dành thời gian để làm quen và hiểu sâu hơn về phần mềm định giá này.

Fireant

Fireant là phần mềm phổ biến giữa nhà đầu tư cổ phiếu với nền tảng hỗ trợ trực tuyến, linh hoạt và không cần cài đặt. Fireant cung cấp biểu đồ của tất cả các mã cổ phiếu đang giao dịch trên ba sàn HOSE, HNX, UPCOM tại Việt Nam. Ngoài ra, phần mềm này còn cung cấp những tính năng, công cụ hữu ích, thống kê chi tiết giao dịch, cập nhật liên tục các tin tức mới nhất trên thị trường. Nhà đầu tư cũng có thể tham gia diễn đàn để trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với những nhà đầu tư khác.  

Ưu điểm nổi bật của ứng dụng có thể kể tới như: 

 • Có thể sử dụng trên cả trang web và các thiết bị di động, thuận tiện cho người dùng.
 • Cung cấp tính năng định giá cổ phiếu, thông tin về các doanh nghiệp, ngành và thị trường. Đem tới cho người dùng cái nhìn toàn diện và tổng quan nhất về tình hình thị trường. 
 • Có đầy đủ các công cụ phân tích kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu của cả các nhà đầu tư mới và nhà đầu tư lâu năm, giàu kinh nghiệm.

fireant

Trước khi ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, nhà đầu tư cũng cần có chiến lược phù hợp cho bản thân. Trong đó, bước bước quan trọng đó là định giá cổ phiếu. Bài viết trên chứng khoán Vina, đã đem tới cho bạn đọc 9 phần mềm định giá cổ phiếu uy tín nhất hiện nay. Hy vọng bạn sẽ tìm được phần mềm phù hợp nhất, định giá chính xác cổ phiếu và nâng cao hiệu quả đầu tư của mình.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungTìm hiểu về định giá cổ phiếuĐịnh giá cổ phiếu là gì?Vì sao lại cần định giá cổ phiếu?Các bước định giá cổ phiếuTìm hiểu kỹ về doanh nghiệpPhân …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungTìm hiểu về định giá cổ phiếuĐịnh giá cổ …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay