Chỉ số QOQ là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số Quarter on Quarter

Chỉ số QOQ là một khái niệm quen thuộc với các nhà phân tích tài chính và nhà đầu tư chuyên nghiệp nhưng vẫn còn xa lạ với những người không chuyên. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm chỉ số QOQ là gì, ý nghĩa của QOQ và cách tính chỉ số Quarter on Quarter chính xác nhất.

Chỉ số QOQ là gì?

Chỉ số QOQ (tên tiếng Anh là Quarter on Quarter) chính là một chỉ số được sử dụng để đo lường sự thay đổi dữ liệu của một quý (3 tháng liền nhau) so với quý liền trước trong cùng một năm tài chính. QOQ được nhiều người quan tâm bởi nó phản ánh được hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trong khoảng thời gian ngắn hạn.

Ví dụ như QOQ cho thấy thay đổi ngắn hạn của số liệu giữa quý 1 (tháng 1,2,3) và quý 2 (tháng 4,5,6) nên sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư cách mà doanh nghiệp phát triển theo từng quý. Chỉ số QOQ chỉ so sánh giữa 2 quý trong cùng năm, khác với chỉ số Year over Year – YOY là so sánh giữa 2 quý cùng kỳ ở năm khác nhau (ví dụ YOY so sánh quý 1 năm 2022 và quý 1 năm 2023).

chi-so-qoq-la-gi

Ý nghĩa của QOQ trong lĩnh vực tài chính

Ý nghĩa của QOQ thể hiện vai trò quan trọng khi phân tích dữ liệu tài chính, phản ánh tiềm năng phát triển của một doanh nghiệp qua mỗi quý:

 • Dựa vào chỉ số này, ban quản lý doanh nghiệp có thể thực hiện các điều chỉnh hoạt động nếu cần để có hiệu quả kinh doanh tốt.
 • QOQ cung cấp số liệu để nhà đầu tư đánh giá hiệu suất của doanh nghiệp, thay đổi chiến lược đầu tư vốn.
 • Thông qua QOQ, các doanh nghiệp có thể giám sát chặt chẽ tiến độ hoàn thành những mục tiêu kinh doanh được đặt ra. Theo thay đổi từng quý, doanh nghiệp có cơ sở dữ liệu để phân tích, đánh giá lại mục tiêu kinh doanh ngắn hạn để phù hợp nhất với tình hình hoạt động thực tế.

Tuy nhiên, cần lưu ý một vài điểm khi sử dụng chỉ số QOQ trong tài chính doanh nghiệp:

 • Chỉ số QOQ chỉ phản ánh đúng được những thay đổi trong thời gian ngắn hạn, cụ thể là 2 quý liền nhau trong cùng năm tài chính.
 • Với những doanh nghiệp có sự thay đổi lớn trong doanh thu tại một thời kỳ nhất định không nên sử dụng QOQ vì sẽ không thể hiện toàn diện tình hình tài chính. Ví dụ là những doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng có tính thời vụ như thiết bị làm mát trong mùa hè, thiết bị sưởi ấm trong mùa đông hay quần áo mùa hè và quần áo mùa đông. Lúc này, doanh nghiệp nên có sự điều chỉnh cho phù hợp và dùng chỉ số YOY (so sánh cùng quý trong các năm) để đánh giá chính xác hơn.

y-nghia-chi-so-qoq

Cách tính chỉ số Quarter on Quarter chính xác

Để tính toán đúng chỉ số QOQ thường áp dụng các bước bên dưới đây, kết quả thể hiện dưới dạng phần trăm:

 • Bước 1: Lấy số liệu quý sau trừ số liệu quý trước liền kề trong cùng năm tài chính. Kết quả cho ra khoản chênh lệch dữ liệu giữa hai quý.
 • Bước 2: Lấy kết quả chênh lệch vừa tính được chia cho số liệu của quý trước trong phép tính trên nhằm tính tốc độ tăng trưởng của hai quý liền kề.
 • Bước 3: Đổi sang phần trăm kết quả ở bước 2 để có chỉ số QOQ cần biết

Bạn có thể tham khảo thêm ví dụ cụ thể về cách tính QOQ sau đây để hiểu rõ ràng hơn:

Doanh nghiệp A đạt doanh thu quý 1/2022 là 300 triệu VNĐ, doanh thu quý 2/2022 là 500 triệu VNĐ. Như vậy khi áp dụng cách tính QOQ cho kết quả lần lượt theo các bước gồm:

 • Bước 1: Doanh thu quý 2 – doanh thu quý 1: 500 – 300 = 200 triệu VNĐ.
 • Bước 2: Lấy kết quả ở bước 1 chia cho doanh thu quý 1: 200/300 = 0,66
 • Bước 3: Đổi sang tỷ lệ phần trăm kết quả ở bước 2: 0,66 = 66%.

Theo đó, doanh thu của doanh nghiệp A ở quý 2/2022 tăng 66% so với quý 1/2022. Kết quả 66% cũng là chỉ số QOQ mà chúng ta nhận được.

cach-tinh-chi-so-qoq

Cách phân biệt giữa chỉ số QOQ và YOY

Điểm giống nhau:

Hai chỉ số QOQ và YOY gần như tương tự nhau, đều được sử dụng phổ biến trong kinh doanh, tài chính chứng khoán với vai trò gần tương đồng. Chúng đều là chỉ số để đánh giá sự phát triển trong doanh nghiệp, phản ánh những thay đổi số liệu khác nhau trong một khoảng thời gian tương đương.

cach-phan-biet-qoq-va-yoy

Điểm khác nhau:

Chỉ số QOQ Chỉ số YOY
Phản ánh sự khác nhau của số liệu trong quý hiện tại khi so sánh với quý liền kề trước trong cùng một năm tài chính. Ví dụ quý 1/2023 và quý 2/2023. Phản ánh sự khác nhau của số liệu tại cùng một quý nhưng ở 2 năm tài chính liền kề. Ví dụ quý 1/2022 và quý 1/2023.
Được sử dụng để đánh giá và theo dõi sự tăng trưởng hay biến đổi hoạt động của doanh nghiệp trong khoảng ngắn hạn. Được sử dụng để đánh giá tình hình phát triển của doanh nghiệp trong khoảng thời gian kéo dài hơn.
Hỗ trợ nhà phân tích tài chính, nhà đầu tư hay doanh nghiệp đánh giá khả năng tăng trưởng theo từng quý. Theo đó, doanh nghiệp có thể tiến hành điều chỉnh hoạt động cho thích hợp. Hỗ trợ nhà phân tích, nhà đầu tư và doanh nghiệp kiểm tra tình hình tài chính của doanh nghiệp khi so sánh với thị trường. Theo đó, đặt ra những mục tiêu kinh doanh và quyết định đầu tư sao cho hiệu quả.

Như vậy, chỉ số Quarter on Quarter (QOQ) giúp đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp theo quý và hỗ trợ nhà đầu tư điều chỉnh chiến lược tối ưu nhất. Nếu bạn đang cần một kế hoạch đầu tư hiệu quả với quyết định mục tiêu phù hợp hơn thì không nên bỏ qua chỉ số quan trọng này.

Banner CTA

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungChỉ số QOQ là gì?Ý nghĩa của QOQ trong lĩnh vực tài chínhCách tính chỉ số Quarter on Quarter chính xácCách phân biệt giữa chỉ số QOQ và YOYKính …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungChỉ số QOQ là gì?Ý nghĩa của QOQ trong …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay