Quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Danh sách các quỹ ĐTCK uy tín tại Việt Nam

Thay vì trực tiếp bỏ tiền mua cổ phiếu, trái phiếu, nhiều người lựa chọn hình thức đầu tư qua các quỹ đầu tư, nổi bật là quỹ đầu tư chứng khoán. Hiện nay, hình thức đầu tư qua các quỹ đầu tư chứng khoán đang ngày càng phổ biến. Vậy quỹ đầu tư này có thể hiểu thế nào? Đặc điểm và vai trò của quỹ ra sao?

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Theo quy định tại luật chứng khoán, quỹ đầu tư chứng khoán là hình thức quỹ được hình thành bởi sự góp vốn của các nhà đầu tư với mục đích thu về lợi nhuận từ việc đầu tư chứng khoán hoặc các tài sản khác. 

quy-dau-tu-chung-khoan-hoat-dong-the-nao

Các quyết định của quỹ đầu tư chứng khoán sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự kiểm soát từ các nhà đầu tư đã tham gia. Mục tiêu chính là nâng cao lợi nhuận tối ưu đồng thời hạn chế mức rủi ro cho thành viên góp vốn. Hiện nay, quỹ đầu tư chứng khoán được đánh giá có tính tích cực và hoạt động sôi nổi nhất. 

Quỹ đầu tư chứng khoán có đặc điểm gì?

Dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng sự xuất hiện của các quỹ đầu tư chứng khoán đã tạo nên sự thay đổi khá lớn trên thị trường Việt Nam. Vậy loại hình quỹ này có những đặc điểm gì? Tài sản và cách quản lý ra sao? 

Đầu tư vốn chủ yếu vào chứng khoán

Đúng như tên gọi, quỹ đầu tư chứng khoán có danh mục đầu tư chủ yếu vào tập trung vào các sản phẩm chứng khoán. Đây là sản phẩm tài chính chiếm phần lớn trong nguồn vốn đầu tư của quỹ. 

Các chuyên gia, nhà quản lý sẽ nghiên cứu và lên chiến lược đầu tư phù hợp theo quyết định của nhà đầu tư để tăng lợi nhuận, giảm mức rủi ro xuống thấp nhất có thể. Bên cạnh đó, quỹ cũng tham gia đầu tư các lĩnh vực khác như góp vốn kinh doanh vào nhiều ngành nghề hoặc đầu tư bất động sản.

Tài sản quỹ và tài sản công ty hoàn toàn độc lập

Quỹ đầu tư chứng khoán đảm bảo tính minh bạch động lập trong tài sản quỹ với tài sản công ty quản lý và những quỹ khác cùng công ty. Đặc điểm này giúp cho hoạt động của công ty quản lý và lợi ích của người góp vốn không bị ảnh hưởng. Vốn của quỹ sẽ chỉ được sử dụng để đầu tư theo hoạt động của chính quỹ đầu tư đó thay vì cho công ty. 

Công ty quản lý chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm

Các quỹ đầu tư đều được quản lý bởi một công ty đầu tư chuyên nghiệp. Các đơn vị quản lý có vai trò thay mặt người góp vốn tiến hành các chiến lược của quỹ, mang lại lợi ích tối ưu và tuân theo đúng quy tắc đã được quy định trước đó.

dac-diem-quy-dau-tu-chung-khoan

Ngoài ra, mỗi quỹ đầu tư chứng khoán đều có ngân hàng giám sát các hoạt động đầu tư, đảm bảo cho quỹ vận hành theo đúng yêu cầu nhà đầu tư cũng như mục đích ban đầu của quỹ. 

Quỹ đầu tư chứng khoán đóng vai trò gì?

Tham gia vào các quỹ đầu tư chứng khoán giúp cho các nhà đầu tư có phương pháp quản lý dòng tiền đầu tư theo từng danh mục đa dạng mà không cần tốn quá nhiều thời gian trong việc tìm hiểu thị trường. Vì thế, bạn có thể sử dụng vốn đạt hiệu quả cao hơn, tạo nên tiềm năng sinh lợi nhuận tốt hơn so với gửi tiết kiệm lãi suất thông thường.

Góc độ rộng hơn, quỹ đầu tư chứng khoán góp phần tăng thêm tính thanh khoản, thúc đẩy thị trường vốn xã hội, thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Các quỹ tư vấn cho công ty doanh nghiệp để quản lý tốt nguồn lực hoạt động sản xuất kinh doanh.

Quỹ đầu tư chứng khoán sẽ đem tới cho người dân nhiều hình thức đầu tư hơn, người dân không chỉ tập trung vào các loại hình đầu tư truyền thống mà có nhiều lựa chọn phù hợp với mức lãi tốt hơn. Từ đó có cơ hội gia tăng thu nhập. 

Bên cạnh đó, các quỹ đầu tư cũng sẽ phát hành chứng chỉ quỹ cho nhà đầu tư cá nhân. Người chơi có thể dễ dàng mua bán trên thị trường mở hoặc bán lại cho quỹ để chốt lời. Mức giá của chứng chỉ quỹ thường bị tác động trực tiếp từ hoạt động của công ty mà quỹ đang rót vốn. Xu hướng có thể tăng hoặc giảm tùy theo biến động nhưng dễ dàng để chuyển nhượng và tính thanh khoản rất cao.

Phân loại quỹ đầu tư chứng khoán

Theo phương thức góp vốn

 • Quỹ đại chúng: Là dạng quỹ đầu tư chứng khoán có nguồn huy động vốn số lượng lớn, trong một thị trường hoàn toàn mở và không đặt giới hạn số lượng tối đa các nhà đầu tư tham gia. Mục tiêu cơ bản của quỹ đại chúng là tập trung được số lượng vốn hóa lớn nhất. Đây là loại hình quỹ hoạt động chủ yếu tại thị trường Việt Nam. Giới hạn mức góp vốn của quỹ đại chúng thường ở mức vừa phải nên được nhiều người lựa chọn. 
 • Quỹ thành viên: Khác hẳn với quỹ đại chúng, quỹ thành viên có số lượng người tham gia nhất định, có giới hạn riêng theo từng quỹ. Theo đó số lượng chứng khoán các thành viên sở hữu trong quỹ thường bằng nhau, chủ yếu tiếp cận các nhà đầu tư nắm trong tay số vốn lớn trên thị trường.

Phân loại theo cấu trúc vốn

 • Quỹ mở: Quỹ đầu tư không giới hạn cụ thể nào trong thời gian hoạt động. Các nhà đầu tư dễ dàng giao dịch, mua bán lại chứng chỉ quỹ mình đang sở hữu để chốt lợi nhuận hay rút vốn khỏi quỹ vào bất cứ thời điểm nào nếu muốn.
 • Quỹ đóng: Thời gian tham gia quỹ đã được xác định cụ thể từ trước đó. Nhà đầu tư vào quỹ đóng không được bán lại chứng chỉ quỹ nếu chưa đến thời điểm và chỉ được nắm giữ đúng khoảng thời gian đã quy định trước khi tham gia. Phần lợi nhuận nhận được tùy theo tình hình hoạt động đầu tư của quỹ.

Phân loại dựa trên hình thức đầu tư

 • Quỹ tương hỗ: Hoạt động của quỹ tương hỗ khá linh hoạt dưới dạng vừa là quỹ đóng vừa là quỹ mở. Các nhà đầu tư tham gia vào quỹ tương hỗ phần lớn là các tổ chức thay vì là nhà đầu tư cá nhân.
 • Quỹ phòng hộ: Tính chất của quỹ phòng hộ khá tương đồng với quỹ mở nhưng đặc trưng nổi bật nhất là các hoạt động của quỹ tập trung đầu tư đến danh mục có tỷ lệ rủi ro thấp nhất. Vận hành quỹ không phụ thuộc vào nguy cơ từ thị trường, sát sao theo tình hình phát triển kinh tế và được hưởng lợi lớn khi kinh tế phát triển đi lên vượt bậc.
 • Quỹ ETF: Là dạng quỹ đầu tư chứng khoán hoạt động mang tính thụ động và phụ thuộc nhiều theo biến động của thị trường. Công ty quản lý quỹ sẽ mua sở hữu cổ phiếu phát hành của một loại chứng khoán theo mức tỷ lệ nhất định, mục đích chính là đa dạng hóa đầu tư và giảm rủi ro ở tỷ lệ thấp nhất. 

quy-ETF

Các bên tham gia quỹ đầu tư chứng khoán

Một quỹ đầu tư chứng khoán sẽ thường có sự tham gia của các bên như: 

 • Công ty quản lý: Thực hiện chức năng quản lý. Nhà đầu tư cần tham khảo các công ty uy tín, có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, công khai minh bạch trong hoạt động quỹ để tham gia.
 • Ngân hàng giám sát: Ngân hàng có trách nhiệm theo dõi, giám sát quỹ và đảm bảo các hoạt động quản lý quỹ đầu tư chứng khoán tuân theo những quy định của luật pháp hiện hành và các điều lệ quỹ.
 • Công ty kiểm toán: Thực hiện công việc kiểm toán theo định kỳ cho phần tài chính của quỹ đầu tư. Công ty kiểm toán đã được được Bộ Tài Chính cho phép, tiến hành kiểm tra, xác minh tính chính xác của báo cáo tài chính để cung cấp những thông tin minh bạch chuẩn xác nhất về tình hình tài chính của quỹ đầu tư.
 • Công ty luật: Chức năng chính là tư vấn cho công ty quản lý quỹ những vấn đề có liên quan đến pháp lý.

Với sự tham gia của các chủ thể này, quỹ đầu tư luôn đảm bảo tính minh bạch, công khai và chuyên nghiệp. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi góp vốn tại các quỹ này. Tuy nhiên, khi lựa chọn quỹ đầu tư, bạn cần lựa chọn thật kỹ dựa theo nhu cầu và khẩu vị rủi ro của mình. 

Danh sách quỹ đầu tư uy tín hiện nay

Sau đây là danh sách các quỹ đầu tư chứng khoán đang phát triển hiệu quả tại Việt Nam và thị trường quốc tế để các nhà đầu tư tham khảo khi lựa chọn:

 • Quỹ Asean Small Cap Fund
 • Quỹ Dragon Capital Vietnam Growth Fund Ltd 
 • Quỹ Dragon Capital Vietnam Enterprise Investment Ltd
 • Quỹ FTSE Vietnam ETF
 • Quỹ JPMorgan Vietnam Opportunities Fund
 • Quỹ DWS Vietnam Fund
 • Quỹ đầu tư Việt Nam
 • GIC/Government of Singapore
 • Halley Sicav – Halley Asian Prosperity
 • Quỹ Mekong Capital
 • Quỹ International Finance Corporation (World Bank)
 • Quỹ đầu tư Jaccar
 • Dragon Capital
 • LionGlobal Vietnam Fund
 • Quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam
 • Công ty TNHH Đầu tư NDH
 • Vina Capital
 • ….

quy-dau-tu-chung-khoan-uy-tin

Trước khi bạn quyết định tham gia vào quỹ đầu tư chứng khoán uy tín, hãy lưu ý rằng thị trường có nhiều thay đổi liên tục lên xuống bất ngờ. Bạn cần xác định mục tiêu đầu tư trong dài hạn dài hạn, tập trung vào kết quả trong thời gian lâu dài. 

Bạn có thể đầu tư định kỳ để tránh ảnh hưởng từ thị trường, theo một khoản vốn định kỳ, giá mua của bạn luôn thấp hơn giá bình quân của đơn vị quỹ. Số lượng quỹ mua được nhiều hơn khi giá thấp và ít hơn nếu giá cao. Vì thế, bạn tự động hưởng lãi mà không cần theo dõi sát sao giá hàng ngày.

Các quỹ đầu tư chứng khoán là một cơ hội tuyệt vời để các nhà đầu tư có thể đa dạng nguồn thu nhập bản thân vừa tiết kiệm thời gian theo dõi thị trường. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về hình thức đầu tư này. Từ đó có được lựa chọn phù hợp khi đầu tư tài chính.

Hiện nay, VNSC đã trở thành đối tác phân phối quỹ của nhiều đơn vị uy tín. Để biết thêm về việc đầu tư quỹ, bạn có thể truy cập liên kết bên dưới để tìm hiểu thêm.

Banner CCQ ngang blog

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungQuỹ đầu tư chứng khoán là gì?Quỹ đầu tư chứng khoán có đặc điểm gì?Đầu tư vốn chủ yếu vào chứng khoánTài sản quỹ và tài sản công ty …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungQuỹ đầu tư chứng khoán là gì?Quỹ đầu tư …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay