Kinh nghiệm tham gia quỹ đầu tư tài chính tại Việt Nam

Quỹ đầu tư tài chính được đánh giá là một trong những hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả, phù hợp với những người mới tham gia thị trường. Quỹ giúp nhà đầu tư gia tăng tài sản của mình, tích lũy và tạo nên nguồn thu nhập thụ động ổn định cho nhà đầu tư. Vậy quỹ đầu tư tài chính là gì? Kinh nghiệm tham gia vào hình thức đầu tư này thế nào? Cùng Chứng khoán Vina tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Quỹ đầu tư tài chính là gì?

Quỹ đầu tư tài chính được thành lập theo hình thức huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư để cùng tập trung vào một loại hình đầu tư cố định. Danh mục được thống nhất trước như cổ phiếu doanh nghiệp, trái phiếu, tiền tệ, bất động sản…

Công ty quản lý quỹ là bên phát hành và quản lý hoạt động của quỹ đầu tư theo đúng danh mục được quy định. Quỹ đầu tư cũng sẽ có sự tham gia của đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, giúp định hướng đầu tư, nhằm mục tiêu hướng đến lợi nhuận cao cho người tham gia.

quy-dau-tu-tai-chinh-la-gi

Ngoài ra, quỹ đầu tư cũng có sự tham gia của ngân hàng giám sát, công ty kiểm toán và cơ quan có thẩm quyền đảm bảo tính hợp pháp minh bạch của quỹ đầu tư tài chính.

Khi tìm hiểu khái niệm quỹ đầu tư tài chính, nhà đầu tư cần phân biệt giữa quỹ đầu tư và công ty quản lý quỹ. Một công ty có thể thành lập và quản lý nhiều quỹ đầu tư khác nhau. Mục tiêu chính là đem lại lợi nhuận cao, đầu tư vào nhiều danh mục tài chính đa dạng tùy theo xu hướng của thị trường. 

Đặc điểm của quỹ đầu tư tài chính

Đặc điểm chung của quỹ tài chính giúp nhà đầu tư phân biệt với những loại hình quỹ khác bởi tính đa dạng trong danh mục, chi phí để tham gia thấp. Quỹ được quản lý trực tiếp bởi các công ty tài chính chuyên nghiệp và chịu sự giám sát từ các cơ quan có thẩm quyền. Báo cáo tài chính của quỹ được công khai minh bạch, thực hiện kiểm toán định kỳ bởi bên kiểm toán độc lập thứ 3. 

Khi đầu tư vào quỹ tài chính, nhà đầu tư không có quyền can thiệp trực tiếp vào danh mục đầu tư của quỹ hay việc sử dụng dòng vốn. Lợi nhuận khi tham gia quỹ đầu tư tài chính cao hơn so với gửi ngân hàng nhưng đi cùng với đó cũng là độ rủi ro cũng cao hơn. Bạn có thể dùng dòng tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư, tăng thu nhập thụ động và nhận lợi nhuận theo kỳ. 

dac-diem-cua-dau-tu-tai-chinh-la-gi

Lợi ích khi tham gia quỹ đầu tư tài chính

Quỹ đầu tư tài chính được đánh giá là có nhiều ưu điểm nổi bật, thu hút nhiều người tham gia. Một số ưu điểm của quỹ đầu tư tài chính có thể kể tới như: 

Quản lý chuyên nghiệp

Công ty thành lập và điều hành quản lý quỹ đầu tư tài chính đều là các công ty chuyên nghiệp, có uy tín cao trong ngành và có kinh nghiệm lâu năm. Các công ty sẽ dành tối đa nguồn lực trong việc phân tích, lựa chọn và tiến hành đầu tư của quỹ, nhằm mục tiêu mang tới nhiều lợi nhuận nhất cho người tham gia. 

Nhà đầu tư không cần tốn thời gian công sức tìm hiểu, các chuyên gia sẽ xây dựng danh mục, thành lập chiến lược đầu tư phù hợp nhất. 

Rủi ro được giảm thiểu

Các quỹ có ưu thế nổi bật khi có được nguồn vốn lớn, tiến hành đa dạng hóa nhiều danh mục đầu tư hơn. Cách này phân tán và giảm thiểu được rủi ro, giúp tối ưu lợi nhuận cho nhà đầu tư. 

Nguồn vốn tham gia ban đầu thấp

Qũy đầu tư tài chính phù hợp với tất cả mọi người khi mức vốn tối thiểu để tham gia không quá cao. Bạn có thể sử dụng một phần từ tiền nhàn rỗi hoặc tiết kiệm để đầu tư mới và tăng dần số vốn khi thấy hiệu quả.

uu-diem-cua-quy-dau-tu

Qũy bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư 

Các quỹ đầu tư tài chính hoạt động theo quy định của pháp luật, các thông tin được cung cấp đầy đủ, rõ ràng, chi tiết, giúp nhà đầu tư dễ dàng theo dõi khi tìm hiểu về quỹ. Các báo cáo, số liệu tài chính quỹ được công khai theo định kỳ có sự giám sát từ ngân hàng, công ty kiểm toán đảm bảo hoạt động quỹ đầu tư tuân theo đúng quy định của pháp luật. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm vì quyền lợi của mình sẽ được đảm bảo từ nhiều phía.

Kinh nghiệm tham gia quỹ đầu tư tài chính tại thị trường Việt Nam

Dù được đánh giá cao bởi sự an toàn, nhưng cũng giống như những sản phẩm tài chính khác, quỹ đầu tư cũng có một số rủi ro nhất định. Để việc đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cần tích lũy kinh nghiệm và tìm ra phương pháp phù hợp cho riêng minh. 

Hiểu đặc trưng các loại quỹ

Qũy đầu tư tài chính được phân chia theo nhiều cách thức khác nhau như quỹ đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư vào ngoại hối, quỹ phòng hộ, quỹ tương hỗ, …với những đặc trưng riêng của từng loại. Ngoài ra, quỹ còn được chia theo phương thức góp vốn vào quỹ, theo cấu trúc vốn…Đặc điểm của một số quỹ thường gặp như:

 • Quỹ đầu tư chứng khoán: Tập trung các danh mục đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực chứng khoán gồm các mã cổ phiếu, sở hữu trái phiếu, mua tín phiếu,… hay những loại giấy tờ có giá được doanh nghiệp phát hành trên thị trường để huy động góp vốn từ các nhà đầu tư. Đây là loại quỹ được nhiều quan tâm và tham gia phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay.
 • Quỹ đầu tư ngoại hối: Mang đến lợi nhuận thông qua các hoạt động giao dịch, mua bán các loại tiền tệ ngoại hối đang có trên thị trường. Các chuyên gia sẽ thực hiện việc mua/bán, so sánh tỷ giá hối đoái nhằm đưa ra quyết định. Các quỹ có thể bán khi nhận thấy tỷ giá tăng hoặc tiếp tục nắm giữ chờ đợi thêm cơ hội.
 • Quỹ phòng hộ: Mức độ rủi ro của các danh mục đầu tư trong quỹ này cao hơn các loại khác nhưng đồng nghĩa với mức lợi nhuận có thể rất lớn. Mục đầu tư chính là những công cụ phái sinh như chọn hợp đồng tương lai, loại hợp đồng quyền chọn,… Nhà đầu tư cần có kinh nghiệm và cân nhắc kỹ trước khi tham gia loại quỹ này.
 • Quỹ tương hỗ: Quỹ có sự an toàn và đảm bảo cân bằng giữa mức độ lãi nhận được và tỷ lệ rủi ro trong khi đầu tư. Nếu như bạn cần một hình thức đầu tư an toàn hơn thì quỹ tương hỗ là sự lựa chọn phù hợp. Mức lợi nhuận phù hợp, duy trì ổn định không quá cao như các quỹ khác.

dac-trung-cac-loai-quy

Nắm rõ danh sách những quỹ uy tín tại Việt Nam

Lựa chọn được quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam là bước đầu tiên giúp nhà đầu tư thực hiện mục tiêu tài chính của mình. Dưới đây là danh sách các quỹ tại thị trường Việt Nam, được đánh giá cao về độ uy tín và chuyên nghiệp bạn không nên bỏ qua:

 • Quỹ IPAAM – IPA Investments Corporation
 • Quỹ VF4 – Dragon Capital Vietfund Management 
 • Quỹ Đầu tư Angel 4 Us 
 • Quỹ đầu tư MBVF – MB Capital Value Fund
 • Mekong Angel Investors Network 
 • CyberAgent
 • Ventures Vietnam 
 •  One Capital Way  
 • Vietnam Angel Network
 • IMJ Investment Partners
 • Capella Vietnam 
 • Vinasa Angels Network
 • Hanoi Young Business Association 
 • Halley Sicav – Halley Asian Prosperity
 • IDG Ventures Vietnam
 • Quỹ FTSE Vietnam ETF
 • Quỹ đầu tư Mekong Capital
 • BankInvest/PENM Partners
 • Vietnam Equity Holding
 • Quỹ đầu tư LionGlobal Vietnam Fund
 • Vietnam Property Holding
 • Temasek Holdings
 • Mutual Fund Elite
 • TAEL Partners
 • Franklin Templeton Investments

Hãy tham khảo kỹ càng những chính sách và quy định cụ thể cho người tham gia của các quỹ đầu tư. Bạn cũng có thể phân tích, đọc báo cáo tài chính, báo cáo lưu chuyển tiền mỗi năm được công khai chính thức để lựa chọn quỹ phù hợp nhất. 

Cách chọn quỹ đầu tư chuyên nghiệp, sinh lời tốt

Để lựa chọn được quỹ đầu tư tài chính an toàn, uy tín, bạn cần lưu ý tới các yếu tố sau: 

 • Nên ưu tiên lựa chọn các quỹ đã có lịch sử hoạt động lâu dài và có uy tín trên thị trường.
 • Chọn quỹ đầu tư được quản lý từ công ty có đội ngũ chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm.
 • Quỹ cần cập nhật thông tin đầu tư, phân bổ vốn và các thông tin liên quan cho thành viên định kỳ, thường xuyên. 
 • Các quỹ bạn chọn cần khoảng thời gian hoạt động tốt và mang đến lợi nhuận cao. Bạn có thể so sánh với mức lợi nhuận trong quá khứ và lợi nhuận của các quỹ liên quan để đưa ra quyết định.
 • Ngoài ra, hãy lưu ý lựa chọn các quỹ đầu tư có danh mục đầu tư đa dạng, phong phú, được cập nhật công khai trên website chính thức của quỹ. Việc đa dạng danh mục đầu tư sẽ giúp giảm thiểu rủi ro khi thị trường biến động. 
 • Hãy tham gia các diễn đàn, theo dõi ý kiến của các chuyên gia để tìm kiếm được quỹ nhận được phản hồi tốt, đánh giá cao từ các nhà đầu tư lâu năm.

chon-quy-dau-tu-sinh-loi-tot

Dành thời gian theo dõi các khoản đầu tư

Dù khi đầu tư vào quỹ đầu tư tài chính, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để theo dõi thị trường, nhưng để việc đầu tư hiệu quả, bạn cũng cần cập nhật thường xuyên tình hình các khoản đầu tư. Điều này sẽ giúp bạn có những điều chỉnh phù hợp theo kế hoạch, khả năng rót vốn của mình.. 

Trên đây là một số kinh nghiệm dành cho nhà đầu tư khi tham gia vào quỹ đầu tư tài chính. Để có thể nhận được mức lợi nhuận như mong muốn vừa không phải chịu quá nhiều rủi ro, các nhà đầu tư hãy cân nhắc loại quỹ đầu tư phù hợp nhất. Hãy đảm bảo bạn đã hiểu rõ sản phẩm tài chính bản thân đang hướng đến, mục đích cũng như điểm mạnh riêng của mỗi quỹ để có được lựa chọn hoàn hảo nhất cho bản thân.

Hiện nay, VNSC đã trở thành đối tác phân phối quỹ của nhiều đơn vị uy tín. Để biết thêm về việc đầu tư quỹ, bạn có thể truy cập liên kết bên dưới để tìm hiểu thêm.

Banner CCQ ngang blog

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungQuỹ đầu tư tài chính là gì?Đặc điểm của quỹ đầu tư tài chínhLợi ích khi tham gia quỹ đầu tư tài chínhKinh nghiệm tham gia quỹ đầu tư …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungQuỹ đầu tư tài chính là gì?Đặc điểm của …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Thị giá tăng gần 50%, thành viên Hội đồng quản trị TCM đăng ký bán 7 triệu cổ phiếu

Nếu giao dịch bán ra được thực hiện thành công, số lượng cổ phiếu TCM mà ông Nghĩa nắm giữ sẽ giảm từ 17,19 triệu cổ phiếu, tương đương 16,8% …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 4:41:12

Bản tin chứng khoán ngày 16/07: Thị trường đảo chiều cuối phiên, nhóm ngân hàng gánh chỉ số

Hôm nay, thị trường có phiên biến động khá lớn. Mở cửa phiên sáng, VN-Index tăng hơn 10 điểm, vượt mốc 1.290 nhờ sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 3:32:16

Bản tin chứng khoán ngày 15/07: Khối ngoại rút ròng gần 2000 tỷ, thanh khoản cạn kiệt

Hôm nay là một phiên giao dịch khá ảm đạm với thanh khoản thấp. Các nhóm ngành diễn biến thiếu đồng nhất khiến chỉ số chung chỉ dao động nhẹ …

themes VNSC by Finhay themes 15-07-2024 4:12:53

Hé lộ doanh thu của các doanh nghiệp phân bón và dầu khí

Mùa công bố kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang đến gần, nhóm ngành phân bón, dầu khí chuẩn bị công bố doanh thu, lợi nhuận… Các doanh …

themes VNSC by Finhay themes 12-07-2024 4:31:21

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay