Quy hoạch điện 8 là gì? Những cổ phiếu được hưởng lợi từ Quy hoạch điện 8

Quy hoạch điện 8 là một trong những dự án quan trọng của ngành điện lực Việt Nam. Vậy quy hoạch điện 8 là gì? Những cổ phiếu nào được hưởng lợi từ Quy hoạch điện 8? Cùng VNSC tìm hiểu thêm thông tin về dự án này qua bài viết sau đây!

Quy hoạch điện 8 là gì?

Quy hoạch điện 8 là kế hoạch phát triển ngành điện lực của Việt Nam trong một khoảng thời gian cụ thể từ năm 2021 đến năm 2030, với mục tiêu và tầm nhìn xa hơn đến năm 2050. Đây là một bộ khung chiến lược quan trọng để hướng dẫn phát triển và quản lý ngành điện lực.

Dự thảo quy hoạch điện 8 tập trung vào các khía cạnh quan trọng trong ngành điện lực, bao gồm sản xuất điện, truyền tải và phân phối điện. Mục tiêu chính của quy hoạch này là đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định, bền vững và đáng tin cậy, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

quy-hoach-dien-8-la-ke-hoach-phat-trien-dien-luc-o-viet-nam

Tầm quan trọng của quy hoạch điện 8

​​Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là một tài liệu quan trọng đối với phát triển ngành điện ở Việt Nam. Quy hoạch này đã được Thủ tướng phê duyệt thông qua Quyết định 500/QĐ-TTg vào ngày 15/5/2023.

Với mục tiêu đến năm 2030, 50% toà nhà công sở và nhà dân sử dụng điện mặt trời, quy hoạch điện 8 cho thấy quy mô và tầm quan trọng của dự án góp phần:

  • Xác định hướng phát triển: Quy hoạch điện 8 định rõ chiến lược phát triển và hướng đi của ngành điện lực, đảm bảo rằng nguồn cung cấp điện ổn định và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.
  • ​​Phát triển cơ sở hạ tầng: Quy hoạch điện VIII nhấn mạnh việc phát triển cơ sở hạ tầng điện, bao gồm các nhà máy điện, đường dây truyền tải và hệ thống phân phối. Nó nhằm cải thiện hiệu quả, đáng tin cậy và tiếp cận dịch vụ điện trên các vùng khác nhau của Việt Nam.
  • Quản lý và sử dụng tài nguyên năng lượng: Quy hoạch điện 8 định rõ việc sử dụng các nguồn năng lượng điện tiềm năng, đồng thời đưa ra các giải pháp và công nghệ mới để tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên năng lượng và tiết kiệm năng lượng.
  • Đảm bảo an ninh và ổn định điện lực: Quy hoạch điện 8 tập trung vào việc xây dựng và nâng cao hệ thống truyền tải và phân phối điện, đảm bảo khả năng kết nối và truyền tải điện hiệu quả, từ đó đảm bảo an ninh và ổn định điện lực trong cả nước.

tam-quan-trong-cua-quy-hoach-dien-8

Những cổ phiếu được hưởng lợi từ Quy hoạch điện 8

Theo Dự thảo Quy hoạch điện VIII, có một số nội dung quan trọng cần lưu ý. Đầu tiên là ưu tiên phát triển và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo để sản xuất điện. Năng lượng tái tạo, bao gồm cả thủy điện, dự kiến sẽ chiếm khoảng từ 30,9% đến 39,2% tổng sản lượng điện vào năm 2030 và từ 67,5% đến 71,5% vào năm 2050.

Dự thảo Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu cắt giảm mạnh sử dụng điện than để giảm phát thải. Trong tương lai, dự kiến điện than sẽ không còn được phát triển và sẽ đối mặt với sự cạnh tranh từ các nguồn năng lượng khác. Mặc dù trong ngắn hạn, điện than vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn phát điện, nhưng trong dài hạn, triển vọng của nguồn điện này sẽ bị ảnh hưởng.

Trong nhóm năng lượng tái tạo, điện gió sẽ trở thành trọng tâm phát triển và dự kiến sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong giai đoạn từ 2023 đến 2050, đặc biệt sau năm 2030. Dự đoán rằng vào năm 2030, điện gió sẽ chiếm khoảng 18% tổng công suất hệ thống và tăng lên tỷ trọng cao nhất là 29,4% vào năm 2050. Điện gió là lĩnh vực hấp dẫn trong lĩnh vực đầu tư ngành điện với sự hỗ trợ rõ ràng từ Chính phủ và giá thành đầu tư giảm đi.

nhung-co-phieu-duoc-huong-loi-tu-quy-hoach-dien-8

Với những mục tiêu nhà nước đề ra như ưu tiên phát triển mạnh năng lượng tái tạo, khuyến khích đầu tư vào các dự án điện thì nhóm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp hạ tầng điện được xem là sẽ có lợi nhiều nhất do khối lượng công việc khá cao trong kế hoạch của Quy hoạch điện 8, đặc biệt nằm trong các nhóm ngành điện khí và năng lượng tái tạo. Nhóm ngành xây lắp điện, bao gồm cả đường dây và trạm biến áp, sẽ ghi nhận mức tăng tương ứng nhằm đảm bảo khả năng hấp thụ và hiệu quả của hệ thống.

Các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm trong phát triển và vận hành các dự án năng lượng tái tạo sẽ có lợi thế hơn trong việc đấu thầu, nhờ khả năng quản lý hiệu quả và tiết kiệm chi phí thông qua huy động vốn lớn với chi phí thấp.

Cụ thể, một số doanh nghiệp niêm yết nổi bật trong nhóm xây lắp hạ tầng điện, gồm có CTCP Tập đoàn PC1 (mã chứng khoán PC1), CTCP Tập đoàn Fecon (FCN), và CTCP Tư vấn xây dựng điện 2 (TV2), được cho là sẽ hưởng lợi sớm nhất. Trong dài hạn, Tổng công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PVS) cũng dự kiến gia nhập vào danh sách này do tham gia vào lĩnh vực xây lắp điện gió ngoài khơi.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện khí nói chung và điện khí hóa lỏng LNG nói riêng cũng có triển vọng tăng trưởng, nhờ sở hữu các dự án đã được phê duyệt trong Quy hoạch điện. Ví dụ như dự án Nhơn Trạch 3, 4 của Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam (POW), dự án LNG Long Sơn của Công ty Cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam (PGV), và Dự án Ô Môn 3, 4 của Tổng công ty phát điện 2 (GE2). Tổng công ty khí Việt Nam (GAS) cũng đang thực hiện phát triển các dự án kho cảng LNG và được kỳ vọng sẽ hưởng lợi trong giai đoạn này.

Quy hoạch điện 8 cũng sẽ thúc đẩy tiến độ các dự án mỏ khí tỷ đô vốn đã bị đình trệ trong thời gian dài như Lô B, Cá Voi Xanh trong những năm tới. Việc này nhằm đảm bảo nguồn khí trong nước và giảm sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu LNG để sản xuất điện tại Việt Nam.

Bài viết trong web 768 x 240

Tóm lại, có một số nhóm doanh nghiệp được cho là hưởng lợi từ Quy hoạch điện 8. Nhóm doanh nghiệp lĩnh vực xây lắp hạ tầng điện, bao gồm cả đường dây và trạm biến áp, được xem là sẽ có lợi nhiều nhất. Các doanh nghiệp trong ngành điện khí và năng lượng tái tạo cũng được kỳ vọng tăng trưởng. Đồng thời, tiến độ các dự án mỏ khí tỉ đô vốn đã bị đình trệ sẽ được thúc đẩy để đảm bảo nguồn khí trong nước và giảm phụ thuộc vào nhập khẩu LNG.

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng mà VNSC đã chắt lọc và tổng hợp để đưa đến cho bạn đọc cái nhìn khách quan nhất về quy hoạch điên 8. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích độc giả trong quá trình đầu tư chứng khoán.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungQuy hoạch điện 8 là gì?Tầm quan trọng của quy hoạch điện 8Những cổ phiếu được hưởng lợi từ Quy hoạch điện 8Kính gửi quý khách hàng,  Hiện nay …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungQuy hoạch điện 8 là gì?Tầm quan trọng của …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay