Giá vàng tăng khi nào? Tại sao giá vàng tăng thì giá USD giảm?

Mỗi khi giá USD giảm thì giá vàng tăng, thị trường vàng sôi động bởi người dân tấp nập đi mua – bán vàng. Vậy tại sao giá vàng tăng thì giá USD giảm và giá vàng tăng khi nào? Mời bạn cùng VNSC làm rõ vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tại sao giá vàng tăng thì giá USD giảm?

Vàng và đồng USD là 2 kênh đầu tư, tích lũy phổ biến khác ngoài gửi tiết kiệm, bất động sản và chứng khoán. Tuy nhiên, biến động giá của vàng và đồng USD thường ngược nhau nên nhiều nhà đầu theo dõi biến động giá của USD để dự đoán giá vàng và ngược lại.

Tai-sao-gia-vang-tang-thi-gia-USD-giam

Vậy tại sao giá vàng tăng thì giá USD giảm? USD là đồng tiền của Mỹ – nền kinh tế lớn nhất thế giới nên biến động của đồng USD thường tỷ lệ thuận với tình hình kinh tế thế giới. Giá USD giảm dự báo nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu suy giảm, khi đó người dân sẽ chuyển hướng đầu tư vào vàng – một loại tài sản an toàn hơn, đây là lý do giá vàng sẽ tăng.

Một lý do khác khiến giá vàng tăng khi giá USD giảm là FED giảm lãi suất. Khi lãi suất giảm, giá trị đồng USD và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng giảm. Trong khi đó, giá trị vàng vẫn được lưu giữ nên nó trở thành kênh đầu tư được quan tâm hơn, giá vàng sẽ tăng. Điều này đúng với tình hình giá vàng đang tăng đột biến trong thời gian vừa qua, khi các ngân hàng và giới phân tích quốc tế dự đoán FED sẽ giảm lãi suất từ tháng 3/2024.

Bản chất mối quan hệ giữa giá vàng và đồng USD là gì?

Từ xa xưa, vàng luôn là một kim loại quý hiếm, có giá trị cao, được con người ưa chuộng sử dụng để làm phương tiện trao đổi hàng hóa (đơn vị tiền tệ chung) hoặc tích lũy tài sản.
Với sự dẫn đầu về giá trị và sức ảnh hưởng của Mỹ, đồng USD được nhiều quốc gia khác chấp nhận là đơn vị tiền tệ chính thức, đây cũng là loại tiền tệ được dự trữ tại các Ngân hàng Trung ương (Ngân hàng Nhà nước) nhiều nhất hiện nay.

Ban-chat-moi-quan-he-giua-gia-vang-va-dong-USD-la-gi

Với 2 lý do này, vàng và đồng USD có ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế và thị trường tài chính thế giới, mối quan hệ giữa chúng được các nhà kinh tế quan tâm. Tổng hợp thực tế và nghiên cứu cho thấy, giá vàng và giá USD có tỷ lệ nghịch với nhau, giá vàng tăng thì giá USD giảm và giá vàng giảm thì giá USD tăng.

Mối quan hệ giữa vàng và USD liên quan mật thiết tới tình trạng lạm phát. Nguyên nhân vì tỷ giá USD thường tỷ lệ thuận với lạm phát còn vàng được coi là công cụ kiềm chế lạm phát hữu hiệu và tỷ lệ nghịch với lạm phát. Khi tỷ giá USD giảm, giá trị đồng USD giảm (đồng USD mất giá), mọi người mất nhiều USD hơn để mua vàng (giá vàng thế giới thường niêm yết bằng USD). giá vàng vì thế tăng và ngược lại.

Khi nào giá USD giảm nhưng giá vàng không tăng?

Vì giá USD và giá vàng tỷ lệ nghịch với nhau nên hiếm khi xảy ra trường hợp giá USD giảm nhưng giá vàng không tăng. Tuy nhiên, trong trường hợp nguyên nhân giá USD giảm do FED giảm lãi suất khi tình hình lạm phát đã được kiểm soát, tình hình kinh tế ổn định thì giá vàng có xu hướng ổn định, không tăng.

Những nguyên nhân khác làm giá vàng tăng

Để nắm bắt được thời điểm giá vàng tăng, bên cạnh dấu hiệu giá USD giảm, bạn cần chú ý một số nguyên nhân khác khiến giá vàng tăng như sau:

  • Lạm phát tăng: Vàng được coi là công cụ bảo toàn giá trị tài sản khi lạm phát tăng cao nên nhu cầu vàng thường tăng lên khi lạm phát tăng, từ đó giá vàng cũng bị đẩy lên.
  • Đầu cơ vàng mùa lễ hội: Một số nền văn hóa như Ấn Độ ưa chuộng vàng vào mùa lễ hội tháng 10 nên giá vàng thường tăng ngắn hạn trong khoảng thời gian này. Tại Việt Nam, nhu cầu vàng trong Tết Nguyên Đán cũng là một nguyên nhân đẩy giá vàng lên cao.
  • Tình hình kinh tế chuyển biến xấu: Lúc này, tâm lý của các nhà đầu tư và hầu hết mọi người đều muốn tìm kiếm một công cụ để tích lũy và bảo toàn giá trị tài sản, vàng là một trong những lựa chọn hàng đầu. Vì vậy mà nhu cầu vàng tăng, giá vàng tăng.

Giá vàng có phản ánh được thị trường chứng khoán không?

Giá vàng có thể phản ánh một phần tình hình thị trường chứng khoán bởi vàng là kênh trú ẩn an toàn khi chứng khoán biến động. Tương tự như tình hình kinh tế, khi thị trường chứng khoán có xu hướng xấu đi, các nhà đầu tư sẽ tìm đến vàng như một “giỏ trứng” khác để bảo toàn tài sản, giảm thiểu rủi ro.

Gia-vang-co-phan-anh-duoc-thi-truong-chung-khoan-khong

Như vậy, nội dung bài viết đã giải đáp chi tiết thắc mắc tại sao giá vàng tăng thì giá USD giảm, đồng thời làm rõ bản chất mối quan hệ giữa giá vàng và giá USD, một số nguyên nhân khác khiến giá vàng tăng và tác động của thị trường chứng khoán tới giá vàng. VNSC hy vọng những thông tin này có thể hỗ trợ nhà đầu tư trong việc theo dõi biến động giá vàng và đưa ra quyết định giúp sinh lợi hiệu quả.

Xem thêm:

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 04.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-04-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 04/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-04-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungTại sao giá vàng tăng thì giá USD giảm?Bản chất mối quan hệ giữa giá vàng và đồng USD là gì?Khi nào giá USD giảm nhưng giá vàng không …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungTại sao giá vàng tăng thì giá USD giảm?Bản …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Chính thức: MWG bị loại khỏi danh mục chỉ số VNDiamond

Nguyên nhân dẫn đến mã MWG có thể bị loại ra khỏi rổ VNDiamond là không thỏa mãn yêu cầu về hệ số P/E. Sở giao dịch chứng khoán Thành …

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 4:03:38

Bản tin chứng khoán ngày 16/04: Thị trường tiếp tục rung lắc

Sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua, phiên nay thị trường vẫn tiếp tục biến động. Chỉ số chung đầu ngày còn tăng gần 5 điểm nhưng sau đó nhanh …

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 3:51:48

VNSC CBTT Biên bản và Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 9:32:48

Lã Giang Trung – Nhà tiên tri chứng khoán dự báo VN-Index sắp có sự điều chỉnh giảm đến 200 điểm?

Trước đó, ông Lã Giang Trung đưa ra nhận định năm 2024 sẽ là một năm tốt để VN-Index quay lại vùng 1.500 điểm và sang đến đầu năm sau …

themes VNSC By Finhay themes 15-04-2024 5:00:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay