Token là gì? Kiến thức về Token nhà đầu tư cần biết

Tiền điện tử, công nghệ blockchain ra đời là một cuộc cách mạng, tạo nên xu hướng đầu tư mới trên thị trường. Nhà đầu tư muốn bắt đầu kiếm tiền từ các đồng tiền số, token cần hiểu rõ bản chất, đặc điểm của chúng. Bạn quan tâm đến token nhưng chưa có nhiều thông tin về thuật ngữ này. Hãy cùng VNSC tìm hiểu kiến thức về Token là gì? Những kiến thức về token để đầu tư hiệu quả, an toàn và sinh lời.

Token là gì? 

Token được hiểu là chữ ký điện tử hay chữ ký số được tạo ra từ nền tảng công nghệ blockchain. Cụ thể, một token sẽ được tạo nên nhờ các smart contract – hợp đồng thông minh ( ví dụ Ethereum sẽ được đặt mã ký hiệu là ERC-20). Ngoài ra, còn có nhiều smart contract khác được sử dụng để là nền tảng tạo ra token như NEO, TRON…

Token được sử dụng tương tự như chữ ký thông thường trên các thiết bị điện tử hay ứng dụng, nhằm bảo mật quá trình giao dịch. Token được ứng dụng trong các thanh toán online, tài khoản ngân hàng, ví điện tử tăng cường bảo mật an toàn cho hệ thống. Khi bạn sử dụng mã Token để nhập vào hệ thống thì coi như đã xác nhận giao dịch. Token có giá trị pháp lý ngang hàng với chữ ký truyền thống.

khai-niem-token-la-gi

Phân loại Token phổ biến và đặc điểm của từng loại

Token được dùng trong nhiều lĩnh vực, phát triển nhiều loại để đáp ứng nhu cầu thị trường. Hiện nay, dựa trên tiêu chí đặc điểm vật lý chúng ta có 2 loại token phổ biến đó là:

 • Hard token: Là thiết bị tạo mã token nhỏ gọn như 1 USB, có thể mang đi bất cứ đâu. Hard token được sử dụng để truy cập thiết bị và tài sản số để xác nhận các giao dịch.
 • Soft token: Là một dạng phần mềm cấp mã token được cài đặt trên điện thoại và máy tính người dùng. Khi phát sinh các giao dịch, phần mềm này sẽ tự động tạo ra mã Token tương ứng.

Dựa trên mục đích và ứng dụng của token, chúng ta cũng có thể phân loại loại chữ ký này thành 2 dạng:

 • Utility token: Loại token được sử dụng với mục đích phục vụ các dự án, với vai trò là chữ ký số, tăng cường bảo mật cho các giao dịch trên nền tảng số. 
 • Security token: Là loại token dành riêng cho thị trường chứng khoán, tồn tại dưới dạng cổ phiếu điện tử online được tạo ra bởi Token. Nếu nhà đầu tu sở hữu Security token sẽ được hưởng lợi tức tương ứng với cổ phần mà người đó đang nắm giữ trong dự án. Đồng thời, nếu nắm giữ loại token này, nhà đầu tư còn có quyền tham gia bầu chọn và biểu quyết trong dự án đó.

Cách thức hoạt động của token diễn ra như thế nào?

Token được ứng dụng ngày càng nhiều trong đời sống, đóng vai trò quan trọng trong các giao dịch điện tử. Vậy, cách thức hoạt động của token như thế nào?

Hiện nay, ứng dụng của token trong giao dịch ngân hàng khá phổ biến, quen thuộc hàng ngày với nhiều người. Ví dụ cách hoạt động của token trong giao dịch ngân hàng giúp mọi người dễ hiểu. Bạn có thể lựa chọn sử dụng token thông qua các phương thức sau:

 • Mua thiết bị token riêng: Cụ thể mỗi máy token sẽ có 1 mã pin và gắn 1 tài khoản ngân hàng. Để sử dụng được OTP do máy tạo ra, người dùng cần có mật khẩu/ mã pin của thiết bị. Khi thực hiện giao dịch chuyển tiền, máy sẽ tạo ra một mã số OTP riêng và mã OTP này sẽ được sử dụng vào bước cuối cùng của công đoạn thanh toán.
 • OTP qua tin nhắn SMS: Ngân hàng có một hệ thống token riêng, người thực hiện giao dịch tài chính không cần mua máy Token như cách 1. Khi phát sinh giao dịch, hệ thống sẽ tạo ra 1 dãy OTP riêng gửi về số điện thoại mà người dùng đã đăng ký khi làm thẻ. Mã OTP miễn phí này dùng để xác minh giao dịch.
 • Sử dụng ứng dụng token tích hợp: Ngoài hệ thống token, các ngân hàng còn có thể sử dụng token tích hợp trên app mobile banking hoặc phần mềm riêng. Khi phát sinh giao dịch, phần mềm này cũng tự động tạo ra mã OTP ngẫu nhiên để xác nhận giao dịch. 

Ưu – nhược điểm khi sử dụng token là gì?

Việc sử dụng token trong đời sống ngày càng phổ biến. Trong quá trình sử dụng, loại chữ ký số này vẫn có những ưu – nhược điểm riêng mà người dùng cần nắm rõ. 

uu-diem-han-che-cua-token

Ưu điểm khi dùng token:

 • Tính an toàn cao khi giao dịch: Mã OTP được sinh ra từ Token chỉ có hiệu lực trong thời gian ngắn và chỉ có người chủ thiết bị mới có thể nắm được mã giao dịch này. Do vậy, tính an toàn khi sử dụng token trong giao dịch tài chính có tính an toàn cao.
 • Token sẽ tăng cường 1 lớp bảo mật cho các giao dịch online, điều này cản trở kẻ xấu đột nhập đánh cắp dữ liệu và tài sản trong các ví điện tử.
 • Token là giải pháp bảo mật nhỏ gọn, tích hợp trên các thiết bị hoặc phần mềm nên khá tiện lợi cho người dùng.
 • Sử dụng token đơn giản, phù hợp với nhiều đối tượng khi thực hiện giao dịch tài chính.

Hạn chế khi dùng token:

 • Người dùng vẫn sẽ phải trả 1 khoản phí nếu sử dụng máy token, thay vì sử dụng các ứng dụng của ngân hàng.
 • Người dùng sẽ cần chú ý bảo mật điện thoại, không để kẻ xấu nhìn trộm token hay biết mật khẩu điện thoại thực hiện các giao dịch đánh cắp tài sản.
 • Token thêm 1 bước vào quá trình giao dịch, tốn nhiều thời gian hơn.

Token có phải là Coin không?

Token và coin đều là những sản phẩm số được tạo ra trên nền tảng công nghệ Blockchain. Khá nhiều người nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này, liệu token có phải là coin không? Hãy cùng phân biệt rõ token và coin để đầu tư hiệu quả.

 • Về bản chất: Trong đầu tư, token là một dạng tiền ảo phải dựa trên nền tảng của một đồng tiền ảo coin khác để hoạt động. Trong khi, Coin là đồng tiền ảo có khả năng hoạt động độc lập.
 • Về tính năng: Coin được tạo ra như một loại tiền tệ, có đơn vị lưu trữ giá trị và có thể giao dịch mua bán. Trong khi Token được tạo ra như một tiện ích với mục đích rộng hơn, bao gồm các tính năng như một loại tiền tệ hoặc chữ ký số xác nhận trong các giao dịch, hệ thống.
 • Về bản chất kỹ thuật: Coin cần được lưu trữ trong ví tiền điện tử riêng, phát sinh phí trừ trực tiếp trên giá trị tiền coin đó. Token sẽ được lưu trữ trong ví cùng nền tảng gốc và phí giao dịch sẽ phụ thuộc vào quy định của nền tảng đó, có nghĩa là dùng chung với ví coin.

uu-diem-han-che-cua-token

Ứng dụng Token trong thực tế như thế nào? 

Token được dùng ngày càng phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Nhưng chắc hẳn không nhiều người có cái nhìn tổng quan về loại token trong thực tế. Cụ thể, các ứng dụng token trong thực tế có thể kể đến như:

 • Token là chữ ký số của các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng trên các giao dịch mua bán, hợp đồng điện tử.
 • Token được sử dụng như mã xác nhận bảo mật hệ thống, đặc biệt dùng nhiều trong các nền tảng ebanking của các ngân hàng.
 • Với cá nhân, token được sử dụng để kê khai thuế cá nhân, giao dịch cá nhân ngân hàng, chứng khoán…

Có nên đầu tư vào Token coin không?

Ngoài vai trò được biết đến như một loại chữ ký số thay mặt cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện các giao dịch thì token cũng là một loại tiền điện tử. Vậy, có nên đầu tư vào token coin hay không?

dau-tu-token-coin

Hiện nay, token coin là một lĩnh vực có khả năng sinh lời lớn, thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, lĩnh vực đầu tư token coin khá mới và mạo hiểm, thị trường còn nhiều điểm bất ổn định, tính rủi ro cực kỳ cao. Tính thanh khoản của token coin cũng không cao, điều này càng làm gia tăng mức độ rủi ro khi đầu tư vào loại tiền mã hóa mới này.

Các chuyên gia tài chính khuyến cáo người mới tham gia thị trường tiền điện tử, nên chọn đầu tư coin thay vì token coin khá mới mẻ. Chỉ những nhà đầu tư thực sự có chuyên môn, tìm hiểu kỹ về loại tiền điện tử này và có nhiều kinh nghiệm về thị trường có thể đầu tư an toàn.

Trên đây là những thông tin về “token là gì?” sẽ cung cấp nền tảng cơ bản cho bạn đọc hiểu về sản phẩm số này. Token là công cụ giao dịch đắc lực, chữ ký số có giá trị pháp lý trong các giao dịch và cũng là đồng tiền điện tử khá mới trên thị trường. Hy vọng nhà đầu tư sẽ có cái nhìn rõ ràng về sản phẩm token và token coin để có quyết định phù hợp.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 05.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-05-2024 10:15:06

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungToken là gì? Phân loại Token phổ biến và đặc điểm của từng loạiCách thức hoạt động của token diễn ra như thế nào?Ưu – nhược điểm khi sử dụng …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungToken là gì? Phân loại Token phổ biến và đặc …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Quỹ ngoại dự đoán VN-Index lên mức 1700 điểm: Danh mục đầu tư có cổ phiếu lãi 61% trong vòng 1 tháng

Đưa ra nhận định thị trường có thể lên mức 1.700 điểm của Pyn Elite Fund là có cơ sở khi quỹ này sở hữu danh mục ghi nhận lãi …

themes VNSC By Finhay themes 14-06-2024 4:47:37

Bản tin chứng khoán ngày 14/06: VN-Index chỉnh mạnh trong phiên ATC

Sau 2 phiên dừng chân quanh mốc 1.300 điểm mà thiếu lực cầu đẩy giá, hôm nay, thị trường đã có phiên điều chỉnh mạnh. Chỉ trong 30 phút cuối …

themes VNSC By Finhay themes 14-06-2024 3:57:47

Bản tin chứng khoán ngày 13/06: Thị trường suy yếu sau khi chạm mốc 1.300

Hôm nay, thị trường có phần suy yếu hơn sau khi chạm mốc 1.300. Đầu phiên, chỉ số chung mở gap khá mạnh, tăng hơn 8 điểm. Tuy nhiên, chỉ …

themes VNSC By Finhay themes 13-06-2024 3:59:28

Vàng ta là gì? Vàng ta và vàng trắng cái nào đắt hơn?

Hiện nay trên thị trường, hai loại vàng được nhiều người quan tâm nhất là vàng ta và vàng trắng. Mỗi loại vàng đều có những đặc điểm và giá …

themes VNSC By Finhay themes 13-06-2024 11:29:43

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay