Các cách tra cứu mã số thuế cá nhân chính xác nhất

Bất kỳ ai khi bước chân vào thị trường lao động cũng cần nắm được ý nghĩa của mã số thuế cá nhân để hiểu và bảo vệ quyền, lợi ích của bản thân khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho nước nhà. Với thời đại công nghệ số hiện tại, việc kiểm tra mã số thuế cá nhân đã trở nên dễ dàng hơn với các phương tiện điện tử hiện đại. Vậy thì làm sao để tra cứu mã số thuế cá nhân? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

Mã số thuế cá nhân là gì? 

Việc đóng thuế cho nhà nước là nghĩa vụ của mỗi cá nhân, không chỉ riêng đối với từng doanh nghiệp hoạt động kinh doanh khác. Người lao động đủ 18 tuổi có việc làm và phát sinh thu nhập hàng tháng đều có nghĩa vụ phải đóng thuế cho nhà nước. Từ đây trên hệ thống nộp thuế điện tử sẽ xuất hiện mã số thuế cá nhân để quản lý các khoản thuế do các cá nhân nộp lên. 

Mã số thuế cá nhân là một dãy 10 hoặc 13 chữ số và ký tự khác do cơ quan quản lý thuế cấp riêng cho từng cá nhân có việc làm và được quản lý bởi hệ thống chung trên cả nước. 

Đối tượng đăng ký thuế và được cấp mã số thuế

Cá nhân sẽ được cấp 1 mã số thuế duy nhất để sử dụng. Đối tượng đăng ký thuế thu nhập cá nhân là những người lao động đủ 18 tuổi và bắt đầu lao động không kể ngành nghề lĩnh vực nào.

Việc đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ phụ thuộc vào từng tính chất công việc riêng của người lao động, 2 trường hợp phổ biến cho việc đăng ký thuế đó là: 

  • Nếu như người lao động làm việc tại một doanh nghiệp bất kỳ, doanh nghiệp đó phải có nghĩa vụ đăng ký mã số thuế cho người lao động. 
  • Nếu trường hợp người lao động là người hành nghề tự do, không cố định nơi làm việc, người lao động sẽ có trách nhiệm tự đăng ký mã số thuế cá nhân của mình tại các chi cục thuế phù hợp.

Doi-tuong-dang-ky-thue-va-duoc-cap-ma-so-thue

Tại sao phải tra cứu mã số thuế cá nhân?

Đóng thuế không chỉ là nghĩa vụ của các doanh nghiệp kinh doanh mà đó còn là nghĩa vụ của mỗi cá nhân người lao động. Người lao động đóng thuế đầy đủ sẽ có những quyền lợi sau đây theo quy định của pháp luật: 

  • Giảm trừ vào gia cảnh riêng cho người nộp thuế là 11 triệu đồng/ người 
  • Người nộp thuế đầy đủ có quyền lợi được giảm trừ gia cảnh vào thẳng thu nhập chịu thuế (4.400.000 đồng/ tháng) dựa trên danh sách người phụ thuộc như: Con cái, vợ/chồng, cha mẹ.
  • Ngoài ra người lao động còn được quyền lợi là được khấu trừ và hoàn thuế thu nhập cá nhân 10% đối với khoản thu nhập vãng lai dưới 2 triệu đồng/ tháng và không có hợp đồng lao động. 
  • Khi có các yếu tố khách quan tác động như thiên tai, tai nạn bất ngờ, người lao động sẽ được miễn giảm thuế. 
  • Khi người lao động hiểu về thuế thì trong trường hợp người lao động nộp tiền thừa vào mỗi tháng thì họ có thể tự tính toán và yêu cầu hoàn thuế để tránh tình huống xấu là có sự gian lận từ đơn vị quản lý thuế tại cơ quan làm việc.

Xem thêm:

Cách tra mã số thuế cá nhân chi tiết nhất

Hiện nay có 2 cách để người lao động có thể tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh nhất

Cách 1: Truy cập vào trang web của tổng cục thuế: 

Bước 1: Đăng nhập vào trang thông tin của tổng cục thuế: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

Bước 2: Nhập số CCCD/CMND, mã xác nhận và sau đó chọn tra cứu

Truy-cap-vao-trang-web-cua-tong-cuc-thue

Bước 3: Xem thông tin tra cứu: Sau khi đã chọn tra cứu, người lao động sẽ nhìn thấy một giao diện với đầy đủ thông tin: Mã số thuế cá nhân, Tên người nộp thuế, Cơ quan nộp thuế, Số chứng minh nhân dân, Ngày cấp mã số thuế và Trạng thái lao động của người lao động. 

Cách 2: Truy cập vào trang thuế điện tử của Tổng cục thuế: 

Bên cạnh cách 1 là tra cứu thông qua trang web của tổng cục thuế, người lao động có thể đăng nhập trực tiếp vào trang thuế điện tử của Tổng cục thuế và tra cứu: 

Bước 1: Đăng nhập vào trang thuế điện tử của Tổng cục thuế: https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Bước 2: Sau khi đăng nhập vào trang web, giao diện sẽ xuất hiện như hình bên dưới. Người lao động muốn tra mã số thuế cá nhân sẽ chọn vào mục “Cá Nhân”

Truy-cap-vao-trang-web-dien-tu-cua-tong-cuc-thue

Bước 3: Chọn tra cứu thông tin Người Nộp Thuế và nhập các thông tin chứng minh thư, mã kiểm tra (theo mã hiển thị trên hình) 

Tra-cuu-thong-tin-nguoi-nop-thue

Bước 4: Nhập chuột vào tra cứu và màn hình sẽ hiển thị các thông tin cụ thể bao gồm: Mã số thuế cá nhân, thông tin người nộp thuế, cơ quan thuế, số chứng minh thư, ngày cấp… Tương tự như cách tra cứu tại trang web của tổng cục thuế.

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn nắm được cách tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản nhất. Mã số thuế cá nhân là một phương thức để Nhà nước cũng như người dân nắm bắt được tình trạng nộp thuế của mỗi cá nhân. Qua đó, người lao động cũng hiểu được quyền và nghĩa vụ của bản thân đối với việc nộp thuế.

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Bản tin chứng khoán ngày 29/9: Thanh khoản tiếp tục sụt giảm, VIC đảo chiều tích cực

Thị trường vẫn tiếp tục giao dịch thận trọng với thanh khoản yếu. VN-Index biến động mạnh trong phiên khi +11 điểm vào phiên sáng sau đó sụt giảm -2 …

VNSC By Finhay 29-09-2023 3:40:42

OCF là gì? Vai trò của OCF trong đánh giá chứng khoán doanh nghiệp

Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp là việc không thể thiếu khi đầu tư chứng khoán.  Dù vậy, khi mới tiếp xúc với báo cáo tài chính, có …

VNSC By Finhay 29-09-2023 11:43:42

CAPM là gì? Cách tính và ứng dụng của mô hình CAPM trong đầu tư chứng khoán

Trong đầu tư chứng khoán, nhiều mô hình và công cụ được sử dụng để đánh giá mức lợi nhuận kỳ vọng cũng như độ rủi ro của mã chứng …

VNSC By Finhay 29-09-2023 11:38:51

VNSC CBTT Nghị quyết HĐQT phê duyệt giao dịch giữa VNSC và Finhay

Chi tiết theo file đính kèm 

VNSC By Finhay 29-09-2023 9:44:03

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay