Trái phiếu ngân hàng là gì? Có nên mua TPNH hay không?

Trái phiếu ngân hàng (TPNH) là một kênh đầu tư sinh lợi hấp dẫn được nhiều người quan tâm. Điều này không chỉ bởi tính an toàn của sản phẩm này, mà còn vì mức lãi suất hấp dẫn mà nó đem lại. Vậy trái phiếu ngân hàng là gì? Có nên đầu sản phẩm tài chính này hay không? Cùng Chứng khoán Vina tìm hiểu về trái phiếu ngân hàng trong bài viết sau đây. 

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là một hình thức mà các ngân hàng sử dụng để huy động vốn trong thời gian ngắn, bằng cách phát hành các giấy tờ vay nợ với mức lãi suất được xác định trước.

trai-phieu-ngan-hang

Điều này cho phép các nhà đầu tư có thể mua trái phiếu, trở thành chủ nợ của ngân hàng. Khi trái phiếu đáo hạn, ngân hàng có trách nhiệm thanh toán toàn bộ khoản vay ban đầu và phần lãi suất theo quy định. 

Ngân hàng phát hành trái phiếu để làm gì?

Ngân hàng phát hành trái phiếu để huy động vốn trong thời gian ngắn, nhằm thu hút nhà đầu tư và cung cấp khoản vay tài chính cho các hoạt động của mình. Thông qua việc phát hành trái phiếu, ngân hàng có thể huy động được vốn lớn hơn từ nhiều nhà đầu tư khác nhau, từ đó giúp tăng cường khả năng cung cấp tín dụng và các dịch vụ tài chính khác cho khách hàng của mình.

Cách mua trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu do ngân hàng phát hành là sản phẩm không phải lúc nào cũng có sẵn trên thị trường như cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ. Do đó, bạn cần thường xuyên cập nhật thông tin về các đợt phát hành trên website của từng ngân hàng. 

Điều kiện khi mua trái phiếu ngân hàng

Để thực hiện giao dịch mua trái phiếu, nhà đầu tư cần đáp ứng một số điều kiện như sau:

 • Có tài khoản lưu ký tại ít nhất một công ty chứng khoán.
 • Cần có tài khoản thanh toán tại ngân hàng, tốt nhất là tại ngân hàng mua trái phiếu. 
 • Số dư trong tài khoản cần đủ lớn, ít nhất bằng 01 trái phiếu của ngân hàng đó. 
 • Mỗi đợt phát hành trái phiếu của mỗi ngân hàng sẽ có quy định riêng. Các ngân hàng lớn có thể chỉ phát hành trái phiếu cho các doanh nghiệp hoặc khách hàng lớn của họ.

Trái phiếu ngân hàng mua ở đâu?

Để mua trái phiếu của ngân hàng, khách hàng có thể đến trực tiếp tại chi nhánh giao dịch của ngân hàng phát hành. Ngoài ra, một số ngân hàng phát hành trái phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán, khách hàng có thể mua thông qua các công ty môi giới chứng khoán. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua trái phiếu, khách hàng cần tìm hiểu kỹ về thông tin và điều kiện của trái phiếu, cũng như rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư vào trái phiếu đó.

mua-trai-phieu-tai-ngan-hang

Thủ tục mua

Trước tiên, bạn cần có đủ số vốn tối thiểu và có giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD. Sau đó, nhân viên ngân hàng hoặc công ty môi giới sẽ hướng dẫn, hỗ trợ bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Hồ sơ mua trái phiếu bao gồm: 

 • Giấy tờ tùy thân bản gốc và sao chụp: CMND hoặc CCCD.
 • Giấy chứng minh mục đích mua trái phiếu: Thông thường, đây là giấy xác nhận của ngân hàng hoặc của công ty môi giới chứng khoán về mục đích mua trái phiếu của bạn.
 • Giấy phép kinh doanh (nếu có): Điều này chỉ áp dụng khi bạn mua trái phiếu dưới danh nghĩa doanh nghiệp. 
 • Đơn mua trái phiếu theo mẫu: Cần điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn này, bao gồm số lượng và loại trái phiếu bạn muốn mua. 

07 Trái phiếu ngân hàng an toàn, sinh lời tốt

Vậy những ngân hàng nào đang phát hành trái phiếu? Ngân hàng nào được nhà đầu tư đánh giá cao? Dưới đây là một số ngân hàng uy tín và phát triển vượt trội đang phát hành trái phiếu trên thị trường hiện nay: 

Vietcombank

Vietcombank là một trong những ngân hàng lâu đời và được xếp hạng trong top các ngân hàng uy tín nhất tại Việt Nam. Nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư của khách hàng, Vietcombank đã phát hành trái phiếu. 

Tuy nhiên, trái phiếu Vietcombank đã phát hành trong một thời gian khá dài, với đợt đầu tiên là 2 năm, đợt thứ hai là 10 năm và đã kết thúc. Do đó, việc đầu tư vào trái phiếu Vietcombank chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có mục tiêu an toàn và đầu tư dài hạn.

trai-phieu-ngan-hang-vietcombank

Mức lợi tức của trái phiếu Vietcombank luôn ở mức cao so với lãi suất gửi tiết kiệm trung bình: 

 • Đợt 1: Phát hành trái phiếu đầu tiên vào năm 2002, ngân hàng trả lãi suất 8.5% mỗi năm. 
 • Đợt 2: Tăng lãi suất cao hơn lãi suất trung bình của tiền gửi tiết kiệm 12 tháng tới 1%.

Một trong những ưu điểm của trái phiếu Vietcombank là tính thanh khoản cao, do ngân hàng phát triển nhanh chóng, bền vững và luôn xếp hạng trong top các ngân hàng uy tín. Vì vậy, nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm với số vốn bỏ ra khi đầu tư vào trái phiếu của Vietcombank. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng trái phiếu Vietcombank chỉ phù hợp với những đầu tư dài hạn. Nếu bạn chỉ muốn đầu tư trong vòng vài tháng hoặc 1 – 2 năm thì đây sẽ không phải lựa chọn tối ưu nhất.

Vietinbank

Vietinbank là một trong 4 ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam với 50% vốn nhà nước. Hoạt động kinh doanh của VietinBank đang tăng trưởng bền vững và có nhiều thay đổi theo hướng tích cực, áp dụng công nghệ 4.0, hứa hẹn phát triển bền vững, ổn định trong tương lai. Trái phiếu Vietinbank được phát hành với lợi suất hấp dẫn và có kỳ hạn trên 5 năm.

trai-phieu-ngan-hang-vietinbank

Lãi suất trái phiếu VietinBank được điều chỉnh định kỳ theo từng đối tượng:

 • Khách hàng doanh nghiệp: 6,3%/năm
 • Khách hàng cá nhân: 4,5 – 5,2% với kỳ hạn từ 3 – 6 tháng.

Tuy nhiên, giá trái phiếu sẽ phụ thuộc vào từng đợt phát hành và để mua được trái phiếu, khách hàng cần theo dõi thông tin từ phía ngân hàng vì không phải lúc nào cũng có trái phiếu phát hành ra thị trường.

Bên cạnh đó, khi sở hữu trái phiếu của VietinBank, khách hàng có quyền tự do chuyển nhượng hoặc cho/tặng người khác và có thể sử dụng như một tài sản bảo đảm, thế chấp, hoặc đưa vào danh mục tài sản thừa kế cho người thân. Số tiền tối thiểu để giao dịch trái phiếu VietinBank là 10 triệu đồng.

BIDV

Trái phiếu của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV là một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Năm 2020, BIDV tiếp tục phát hành trái phiếu với số tiền lên tới 15,2 nghìn tỷ đồng. Các trái phiếu này đều đủ tiêu chuẩn để tính vào vốn cấp 2. 

Đồng thời, BIDV là một trong những ngân hàng nắm giữ danh mục trái phiếu lớn và đa dạng nhất, bao gồm trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chính quyền địa phương và trái phiếu doanh nghiệp. Thời hạn đáo hạn của trái phiếu là từ 5 đến 7 năm, BIDV có quyền mua lại trái phiếu trước thời hạn.

Đối với kỳ thanh toán đầu tiên, lãi suất áp dụng là 6,33%/năm. Từ năm thứ hai, lãi suất sẽ được tính dựa trên lãi suất tham chiếu cộng thêm 0,75% / năm. Lãi suất tham chiếu được tính theo lãi suất tiết kiệm trung bình kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, Agribank và Vietinbank.

trai-phieu-bidv

Tuy nhiên, như các trái phiếu khác của BIDV, nhà đầu tư cần lưu ý rằng BIDV có quyền mua lại trái phiếu trước thời hạn. Do đó tính thanh khoản của trái phiếu này có thể cao nhưng không phù hợp cho các nhà đầu tư lâu dài.

Agribank

Agribank (tên đầy đủ: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam) là ngân hàng có 100% vốn nhà nước. Điều này giúp đảm bảo mức độ an toàn và ít rủi ro nhất so với các ngân hàng thương mại khác. 

Trái phiếu Agribank là lựa chọn của các nhà đầu tư ưa thích sự an toàn. Lãi suất trái phiếu Agribank tương đối cao và phụ thuộc vào lãi suất tiết kiệm của ngân hàng. Nếu so sánh với các ngân hàng khác, mức lãi suất trái phiếu Agribank cao hơn 1,2%/năm so với lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng.

trai-phieu-agribank

Agribank phát hành trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được đảm bảo bằng tài sản bảo đảm của tổ chức phát hành. Tuy nhiên, giá trái phiếu có thể thay đổi và được công bố trên trang web chính thức của ngân hàng để nhà đầu tư theo dõi.

Ví dụ: Trái phiếu mới nhất của Agribank được phát hành vào ngày 15/04/2022 với thời gian đáo hạn 7 năm. Lãi suất của trái phiếu được tính bằng lãi suất tham chiếu cộng với biên độ cụ thể, bao gồm 1,1%/năm trong 5 năm đầu tiên và 1,3%/năm từ năm thứ 6.

MB Bank

Trái phiếu MBbank là sản phẩm trái phiếu không chuyển đổi được phát hành bởi MBS – một trong những công ty chứng khoán lâu đời nhất Việt Nam. Hiện tại, MBbank cung cấp 3 loại trái phiếu không chuyển đổi khác nhau. Loại đầu tiên có kỳ hạn 3 năm, không có tài sản đảm bảo và được phát hành riêng lẻ cho dưới 100 nhà đầu tư với đơn giá trái phiếu là 1 tỷ đồng.

trai-phieu-mb-bank

Đối với loại trái phiếu này, lãi suất được cố định trong năm đầu tiên và được thả nổi trong hai năm tiếp theo với biên độ là 1% mỗi năm. Hiện tại, lãi suất tham khảo của loại trái phiếu này là 9.9% mỗi năm và kỳ hạn trả lãi là 1 năm/lần. Để mua trái phiếu MBbank, các nhà đầu tư cần tham khảo thông tin trên trang web chính thức của ngân hàng hoặc thông qua các đơn vị chứng khoán uy tín.

TP Bank

Trái phiếu của TP Bank là loại trái phiếu không có tài sản đảm bảo và không kèm chứng quyền. Ngoài ra, lãi suất cố định của trái phiếu là 4,1%/ năm và kỳ hạn là 3 năm. Để mua trái phiếu TPBank, nhà đầu tư có thể liên hệ với các công ty chứng khoán trong nước. Thêm vào đó, TPBank ưu tiên việc mua trái phiếu cho nhà đầu tư theo thứ tự đăng ký cho đến khi toàn bộ số lượng trái phiếu được bán hết.

trai-phieu-tp-bank

Techcombank

Techcombank là một trong những ngân hàng lớn và tiềm năng tại Việt Nam, hiện đã niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE. Với tiềm lực tài chính mạnh mẽ, trái phiếu Techcombank được đánh giá là sản phẩm an toàn và rủi ro thấp, cũng như linh hoạt trong đầu tư.

trai-phieu-techcombank

Lãi suất khi mua trái phiếu Techcombank khá cao, ở mức trên 7,1%/năm, nhà đầu tư có gia hạn trái phiếu tối đa thêm 1 năm nếu có nhu cầu. Hiện tại, để đầu tư vào trái phiếu Techcombank, nhà đầu tư cần có số tiền tối thiểu là 100 triệu đồng và kỳ hạn đầu tư từ 6 tháng trở lên.

So sánh trái phiếu ngân hàng và trái phiếu Chính phủ

Trái phiếu ngân hàng và trái phiếu Chính phủ là 2 sản phẩm được nhiều người ưu tiên lựa chọn, nhờ sự an toàn, ít rủi ro. Vậy hai sản phẩm trái phiếu có điểm khác biệt thế nào? Để có cái nhìn tổng quan nhất, cùng tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí Trái phiếu ngân hàng Trái phiếu chính phủ
Đơn vị phát hành Ngân hàng Bộ tài chính
Mức độ rủi ro Mức độ rủi ro thấp, cao hơn trái phiếu Chính phủ một chút Mức độ rủi ro thấp. Chủ yếu bị ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái.
Lãi suất Khá cao và ở mức ổn định, giao động khoảng từ 8,7-9,5%/năm và phụ thuộc vào lãi tiền gửi tiết kiệm từng thời kỳ.  Thấp nhất, khoảng 4%/năm

Có nên đầu trái phiếu ngân hàng hay không?

Có nên gửi tiền vào trái phiếu ngân hàng hay không là câu hỏi mà bất kỳ ai khi muốn tham gia đầu tư trái phiếu phân vân. Câu trả sẽ lời tùy thuộc vào tình hình tài chính của mỗi người. Nếu bạn đang tìm kiếm một hình thức để gia tăng tài sản, đa dạng kênh đầu tư, thì trái phiếu ngân hàng có thể là một lựa chọn không thể bỏ qua. Mặc dù tồn tại nhiều rủi ro, nhưng loại chứng khoán này vẫn có những ưu điểm đáng chú ý.

Trái phiếu ngân hàng mang lại mức lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm. Bên cạnh đó, TPNH cũng có độ an toàn cao hơn so với các loại chứng khoán và trái phiếu khác. Điều này đến từ việc trái phiếu được phát hành bởi các ngân hàng và chịu sự quản lý của nhà nước. Trong trường hợp ngân hàng phá sản, các khoản vay từ trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán, giúp giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.

Điều khá thuận lợi nữa là mệnh giá của trái phiếu ngân hàng thường không quá cao, phù hợp với các nhà đầu tư không có nhiều vốn. Để đảm bảo tính thanh khoản cho nhà đầu tư, trái phiếu thường có thời hạn ngắn hơn so với các loại chứng khoán khác.

Bạn cũng cần lưu ý rằng đầu tư vào trái phiếu ngân hàng vẫn có một số rủi ro, như rủi ro thị trường và rủi ro về tài chính của ngân hàng. Do đó, trước khi quyết định đầu tư, bạn cần tìm hiểu kỹ về các sản phẩm trái phiếu khác nhau và cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Trên đây là các thông tin cơ bản về trái phiếu ngân hàng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan và có thêm thông tin về một vài ngân hàng phát hành trái phiếu uy tín. Chúc bạn có những quyết định thông minh và thành công khi đối mặt với thị trường đầy thách thức này!

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungTrái phiếu ngân hàng là gì?Ngân hàng phát hành trái phiếu để làm gì?Cách mua trái phiếu ngân hàngĐiều kiện khi mua trái phiếu ngân hàngTrái phiếu ngân hàng …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungTrái phiếu ngân hàng là gì?Ngân hàng phát hành …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay