Tư duy người giàu bạn nên biết nếu muốn thay đổi cuộc đời

Tại sao lại có câu nói: Người giàu thì càng giàu mà người nghèo thì vẫn càng nghèo? Khác biệt lớn nhất là nằm ở tư duy. Dưới đây là những tư duy người giàu mà bạn nên biết nếu muốn thay đổi cuộc đời. 

06 Tư duy của người giàu bạn không nên bỏ qua

Nghĩ lớn, biết kiểm soát cuộc sống, chịu trách nhiệm với bản thân quan trọng hơn là không ngừng học hỏi phát triển bản thân và kỷ luật là những tư duy của người giàu giúp họ đến với thành công hiện có. 

Không ngừng học hỏi 

Hầu hết mọi người đều cho rằng việc học sẽ chấm dứt khi bước chân ra khỏi cánh của đại học và bắt đầu đi làm. Tuy nhiên học hỏi là vô tận, việc học sẽ không chỉ dừng lại ở việc học các kiến thức chuyên ngành mà còn lại học thêm về các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phản biện,…. Trong quá trình đi làm, thì nhân viên cũng cần phải luôn trau dồi các kiến thức bổ trợ cho ngành như ngôn ngữ để có thể tiến đến vị trí cao hơn, từ đó có thêm nhiều cơ hội mở rộng cho nghề nghiệp và tài chính.

khong-ngung-hoc-hoi

Nhiều người giàu dù đã có khối tài sản khổng lồ trong tay nhưng họ vẫn không dậm chân tại chỗ mà thay vào đó là liên tục học hỏi thông qua việc đọc sách. Bởi họ tin rằng, “sức mạnh của đồng tiền là rất lớn, nhưng sức mạnh của tri thức sẽ mang đến nhiều đồng tiền lớn mạnh hơn” 

Nghĩ lớn và kiểm soát cuộc sống của mình

Cuộc sống này có rất nhiều cám dỗ gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bản thân, thế nên kỷ luật là một điều vô cùng cần thiết. Người giàu sẽ biết cách kiểm soát cuộc sống của mình, biết cân bằng giữa việc công việc và cuộc sống cá nhân. 

Đặc biệt, người giàu có một thái độ tự tin rất cao, nên họ sẽ nghĩ lớn, bởi họ cho rằng nghĩ lớn sẽ giúp họ đem lại thành công và tiền bạc. 

Hầu hết mọi người đều suy nghĩ chưa đủ lớn. Một phần đến từ sự sợ hãi, họ sợ họ không đủ năng lực để hành động và kết quả là nếu thực hiện thì sẽ dẫn đến sự thất bại. Cũng từ kết quả này, đây cũng chính là lý do thứ hai để mọi người không nghĩ lớn, họ sợ thất bại, họ sợ sẽ mất đi những gì mình đang có, ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân hoặc gia đình hiện tại. 

Luôn chịu trách nhiệm với những gì mình làm

Việc chịu trách nhiệm với những gì mình làm thật sự là điều rất can đảm. Bởi trước khi thành công, thì người giàu cũng đã từng thất bại rất nhiều. Việc thất bại không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống cá nhân của họ mà còn đối với gia đình của họ. 

Việc chịu trách nhiệm với bản thân không chỉ là một lời cam kết thể hiện sự uy tín của mình đối với gia đình, không chỉ là sự can đảm với bản thân mà còn là một động lực để người giàu có thể tiếp tục nghĩ lớn và hành động đến mục tiêu cao hơn. 

Sức khỏe là vàng 

Người giàu rất chú trọng vào việc nâng cao sức khỏe. Từ việc ngủ đủ 8h, rèn luyện thể dục thể thao và tích cực ăn uống dinh dưỡng, lành mạnh, biến những điều trên trở thành một thói quen hằng ngày. Từ đó theo thời gian người giàu sẽ thường khỏe mạnh, có nhiều sức khỏe và năng lượng hơn để tập trung thực hiện các mục tiêu của mình.

suc-khoe-la-vang

Luôn tập trung vào việc tăng giá trị tài sản

Giá trị tài sản ở đây là đang đề cập đến thu nhập ròng, sau khi trừ đi hết tất cả các chi phí. Đồng thời đây cũng là thức đo về sự giàu có. Với tư duy người giàu, họ sẽ luôn tìm mọi cách đa dạng hóa các nguồn thu nhập của mình, “không để trứng vào cùng một rổ” với mục tiêu là tăng giá trị tài sản nhiều nhất có thể. 

Tăng giá trị tài sản không chỉ dừng ở việc đa dạng hóa nguồn thu nhập mà còn là cách người giàu quản lý chi tiêu. Người giàu sẽ biết cách phân bổ thu chi sao cho hợp lý, để mình chính là chủ của đồng tiền. Việc quản lý tài sản như thế nào còn quan trọng hơn bạn kiếm tài sản bằng cách nào.

Vay nợ là thứ giúp người giàu phát triển sự giàu có

Nhiều người sẽ nghĩ rằng nợ là một thứ gì đó rất đáng sợ và không nên dính vào. Tuy nhiên đối với người giàu việc vay nợ giống như là một đòn bẩy tài chính giúp họ chạm đến sự giàu có nhanh hơn. 

Hãy thử tưởng tượng bạn đang cần thêm 1 tỷ để thực hiện việc đầu tư vào dự án vào năm 2024, nhưng đã đến cuối năm 2023 rồi bạn vẫn chưa có đủ 1 tỷ. Nếu quyết định dời việc đầu tư sang năm 2025 thì chưa chắc đến cuối năm 2024 1 tỷ ấy đã đủ bởi vì ảnh hưởng của lạm phát qua từng năm, chưa kể còn tính đến sự thay đổi về bối cảnh kinh tế.

nguoi-giau-dung-no-nhu-mot-don-bay

Tuy nhiên nếu năm 2023, bạn quyết định vay ngân hàng 1 tỷ, thì đảm bảo dự án sẽ đi đúng tiến độ và trong tương lai sẽ đem lại cho bạn nguồn lợi nhuận, và sẵn sàng trả nợ mà vẫn tiếp tục việc kinh doanh của mình

Mặc dù các khoản nợ tăng lên, nhưng thực tế với số nợ này người giàu có thể đầu tư vào phát triển kinh doanh, mở rộng thêm mô hình, xây dựng dự án mới,… Nói chung nợ này chính là khoản sinh lời của người giàu

17 Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo

Tôi tạo ra cuộc đời tôi

Cuộc đời của người giàu là do họ tạo ra, chính họ là người quyết định nên cuộc sống của mình nên họ sẽ không ngừng trau dồi bản thân để kiến tạo cuộc đời. 

“Nếu bạn sinh ra trong sự nghèo khó thì đó không phải là lỗi của bạn, nhưng đến cuối đời bạn vẫn nghèo thì đó thật sự là lỗi của bạn”

Tham gia cuộc chơi tiền bạc để thắng

Người giàu tham gia cuộc chơi tiền bạc để giành chiến thắng một cách có chiến lược, sau chiến thắng là một món hời lớn gồm tiền, danh vọng, địa vị. Trong khi đó người nghèo tham gia cuộc chơi tiền bạc chỉ để không thua.

17-su-khac-biet-giua-nguoi-giau-va-nguoi-ngheo

Quyết tâm trở nên giàu có

Người giàu quyết tâm trở nên giàu có không chỉ dừng lại ở suy nghĩ mà còn là ở hành động. Họ kỷ luật với bản thân, liên tục thoát khỏi vòng an toàn để tìm mọi cách phát triển bản thân tích cực, kết giao với những người giỏi để làm bài học và động lực cho mình. Trong khi đó những người khác thì họ chỉ dừng ở việc suy nghĩ trở nên giàu có chứ chưa thực sự hành động.

Suy nghĩ lớn

Người nghèo họ ngại suy nghĩ lớn bởi vì họ sợ thất bại, sợ mất đi những gì mình đang có và ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, gia đình và người thân. Trái lại, người giàu họ sẽ suy nghĩ lớn hơn, bởi vì họ biết suy nghĩ lớn sẽ đem lại cho họ sự thành công, tiền bạc. Có thể nói những người suy nghĩ lớn là những người thật sự rất can đảm khi họ có thể đánh đổi cuộc sống của mình và người khác. 

Tập trung vào những cơ hội phát triển

Người giàu sẽ tập trung vào việc phát triển bản thân, nâng cao giá trị của bản thân để “rao bán mình cho thị trường” bởi kết quả sẽ đem lại cho họ nhiều sự thành công, nổi tiếng và tiền tài

Ngưỡng mộ những người thành công và giàu có

Những người thành công và giàu có sẽ luôn là một động lực, là bài học là tấm gương để người giàu có thể noi theo. Một ví dụ như thói quen đọc sách của Bill Gates đã trở thành một bài học cho nhiều người bởi nó nói lên được để đến cánh cửa giàu có không đồng nghĩa với việc đóng đi cánh cửa tri thức mà ngược lại nhiều cánh cửa về tiền tài sẽ luôn mở ra nếu mình liên tục mở ra cánh cửa tri thức.

Luôn kết bạn với những người tích cực và thành công

Có một triết gia đã nói rằng: “Hãy cho tôi gặp những người bạn của bạn và tôi sẽ tiết lộ bạn là người ra sao” Bạn bè có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc sống của chúng ta và cũng là tấm gương phản chiếu con người của bạn. Những người giàu họ đặc biệt kết bạn với những người thành công, một phần đây sẽ là động lực để cho người giàu liên tục phấn đấu và cố gắng và họ cũng sẽ ảnh hưởng tư duy của người giàu rất nhiều. 

Tuy nhiên để có thể kết bạn với những người thành công thì bạn cũng phải nâng tầm giá trị của bản thân bởi vì “mây tầng nào sẽ gặp gió tầng đó”.

Hiểu rõ về bản thân và sẵn sàng tôn vinh giá trị của mình

Người giàu họ sẽ ít suy nghĩ đến chuyện người khác họ nghĩ gì về mình bởi họ hiểu rằng giá trị của bản thân đang nằm ở đâu và liên tục tôn vinh giá trị của mình để những người khác tôn trọng người giàu. 

Bình tĩnh xử lý mọi vấn đề

Người giàu khi đối diện với khó khăn họ sẽ bình tĩnh để xử lý những vấn đề bởi thực tế những vấn đề chỉ thực sự được giải quyết khi chúng ta chấp nhận đối mặt và bình tĩnh gỡ nút thắt. Một lý do cho sự bình tĩnh của người giàu đó là họ đã có kinh nghiệm, có được những bài học từ sách vở, từ người đi trước, nên họ mới đủ bình tĩnh để biết được họ nên làm gì tiếp theo. Trái lại thì người nghèo khi đối diện với vấn đề khó nhằn họ thường trở nên bối rối, hay né tránh.

binh-tinh-xu-ly-van-de

Luôn chuẩn bị tâm lý cho mọi tình huống

Vạn vật đều luôn vận động và chúng ta sẽ không biết khi nào tình huống tệ nhất sẽ xảy ra. Người giàu sẽ luôn chuẩn bị tâm lý đón nhận tất cả những gì sắp xảy đến và cũng vì tâm lý đón nhận tích cực nên họ cũng sẽ dễ dàng để xử lý khi vấn đề xấu xảy ra thay vì bối rối.

Xem trọng kết quả, tiền họ được trả công phải xứng đáng với kết quả và năng lực mà họ mang lại

Người giàu thật sự biết rõ giá trị và năng lực của mình, toàn bộ năng lực đó đã được thể hiện thông qua kết quả mà họ mang lại. Điều đó họ luôn đòi hỏi mình phải được trả công xứng đáng với giá trị mà mình đem lại.

Suy nghĩ “tham lam” 

Thay vì chọn 1 trong 2: giàu và hạnh phúc thì người giàu chọn cả 2. Và không ngừng nỗ lực, sẵn sàng đánh đổi để theo đuổi 2 mục tiêu của mình. 

Chú trọng vào tổng tài sản 

Tổng tài sản là giá trị tài sản ròng, sau khi trừ đi các chi phí. Có thể nói đây chính là thang đo giá trị về sự giàu có của cá nhân. Người giàu sẽ luôn chú trọng vào việc đa dạng hóa các nguồn thu nhập để nâng cao giá trị tài sản của mình.

Quản lý tốt tài chính

Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu tiền, quan trọng là cách bạn quản lý đồng tiền đó như thế nào? Người giàu sẽ luôn để mình là chủ của đồng tiền, biết phân bổ tài sản của mình sao cho hợp lý để có thể vừa đáp ứng nhu cầu sống thoải mái của bản thân, nhưng cũng sẽ phân bổ làm sao để tiền có thể sinh lời.

quan-ly-tai-chinh-tot

Luôn để “tiền đẻ ra tiền”

Tiền sẽ luôn mất giá trị theo thời gian bởi ảnh hưởng từ lạm phát. 100 ngàn đồng hôm nay sẽ có giá trị hơn 100 ngàn đồng năm sau, thể nên việc để tiền nằm yên mà không đem đi đầu tư là thiếu sót rất lớn. Người giàu sẽ tranh thủ mọi cơ hội để đầu tư, biến tiền đẻ ra tiền. Việc đầu tư không phải là điều gì quá phức tạp như đầu tư chứng khoán, bất động sản, bitcoin mà đơn giản chỉ là việc mình gửi tiền tiết kiệm, nhận tiền lãi hàng kỳ cũng là cách biến tiền đẻ ra tiền. 

Chấp nhận rủi ro 

Có một nguyên tắc cơ bản trong tài chính kể cả trong cuộc sống đó là “High risk, High return: Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng cao”. Việc chấp nhận rủi ro, cũng thể hiện tư duy Suy nghĩ lớn của người giàu.

Không ngừng học hỏi và phát triển

Việc học là cả đời. Nhiều người nghĩ rằng học tập sẽ chấm dứt khi chúng ta đi làm, rời khỏi ghế nhà trường. Tuy nhiên trí thức là một cách để nâng cao lên giá trị bản thân và tiền bạc. Nhiều người giàu họ có suy nghĩ như thế, cho dù trong tay đã có rất nhiều tài sản, nhưng họ vẫn chăm chỉ đọc sách để nâng cao thêm nhiều kiến thức mới vì Đọc sách là cách đơn giản nhất để trò chuyện với những bộ óc vĩ đại nhất nhân loại và những bộ óc vĩ đại sẽ giúp người giàu tăng thu nhập hơn.

Sau cùng để có thể đạt đến thành công của tiền tài và danh vọng thì bạn cần phải có một thái độ cầu tiến, không ngừng học hỏi, cùng một tư duy người giàu như trên.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội Dung06 Tư duy của người giàu bạn không nên bỏ quaKhông ngừng học hỏi Nghĩ lớn và kiểm soát cuộc sống của mìnhLuôn chịu trách nhiệm với những gì mình …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội Dung06 Tư duy của người giàu bạn không nên …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Thị giá tăng gần 50%, thành viên Hội đồng quản trị TCM đăng ký bán 7 triệu cổ phiếu

Nếu giao dịch bán ra được thực hiện thành công, số lượng cổ phiếu TCM mà ông Nghĩa nắm giữ sẽ giảm từ 17,19 triệu cổ phiếu, tương đương 16,8% …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 4:41:12

Bản tin chứng khoán ngày 16/07: Thị trường đảo chiều cuối phiên, nhóm ngân hàng gánh chỉ số

Hôm nay, thị trường có phiên biến động khá lớn. Mở cửa phiên sáng, VN-Index tăng hơn 10 điểm, vượt mốc 1.290 nhờ sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 3:32:16

Bản tin chứng khoán ngày 15/07: Khối ngoại rút ròng gần 2000 tỷ, thanh khoản cạn kiệt

Hôm nay là một phiên giao dịch khá ảm đạm với thanh khoản thấp. Các nhóm ngành diễn biến thiếu đồng nhất khiến chỉ số chung chỉ dao động nhẹ …

themes VNSC by Finhay themes 15-07-2024 4:12:53

Hé lộ doanh thu của các doanh nghiệp phân bón và dầu khí

Mùa công bố kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang đến gần, nhóm ngành phân bón, dầu khí chuẩn bị công bố doanh thu, lợi nhuận… Các doanh …

themes VNSC by Finhay themes 12-07-2024 4:31:21

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay