Vay nặng lãi là gì? Dấu hiệu của hành vi cho vay nặng lãi và những quy định mới nhất

Nhu cầu vay tài chính để phục vụ chi tiêu cá nhân hay đầu tư rất lớn. Nhiều người chọn hình thức vay tại các tổ chức tín dụng ngoài ngân hàng hay cá nhân. Điều này tạo cơ hội cho hình thức vay nặng lãi, vay nóng phát triển. Do không nhận định đúng dấu hiệu vay nặng lãi, khiến nhiều người rơi vào bẫy của các đối tượng. Hãy cùng VNSC tìm hiểu về vay nặng lãi là gì? Các dấu hiệu của hành vi cho vay nặng lãi qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Cho vay nặng lãi là gì?

Vay nặng lãi là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong đời sống, được hiểu là hình thức cho vay với lãi suất cao. Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 2, Nghị quyết số 01/2021/NQ-HĐTP, định nghĩa cho vay nặng lãi là trường hợp bên cho vay tiền với mức lãi suất cao gấp 5 lần so với mức lãi suất cao nhất đã được quy định tại khoản 1, Điều 468 Luật dân sự 2015. Cụ thể, mức lãi suất cao nhất là 20%/năm, trừ trường hợp có các quy định khác.

cho-vay-nang-lai-la-gi

Với trường hợp cho vay nặng lãi bằng tài sản khác không phải là tiền sẽ được quy đổi giá trị tài sản đó thành tiền, xác định giá tại thời điểm cho vay. 

Dấu hiệu hành vi cho vay nặng lãi gồm những gì?

Người đi vay hay cho vay cần hiểu rõ về quy định liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi, để tránh các sai phạm. Cho vay lãi cao có phạm tội không? Mức lãi suất thế nào là cho vay nặng lãi? Các dấu hiệu xác định thế nào là cho vay nặng lãi được quy định cụ thể như sau:

 • Chủ nợ có hành vi cho vay cao gấp 5 lần mức lãi suất tối đa trong bộ luật dân sự, tức 100% lãi suất mỗi tháng trở lên là cho vay nặng lãi.
 • Chủ nợ cho vay và thu lợi bất chính từ bên cho vay với mức từ 30 triệu đồng trở lên là hành vi cho vay nặng lãi.

dau-hieu-cho-vay-nang-lai

Do đó, nếu chỉ cho vay lãi cao nhưng vẫn trong phạm vi cho phép, chưa đến mức cho vay nặng lãi thì cũng không cấu thành tội.

Một số quy định mới về hành vi cho vay nặng lãi

Khá nhiều người chưa hiểu biết về quy định pháp luật, băn khoăn cho vay nặng lãi có phạm tội không? Dưới đây là một số quy định mới nhất được cập nhật về hành vi cho vay nặng lãi hiện nay:

 • Hành vi cho vay nặng lãi cần có đủ 2 dấu hiệu: Cho vay với lãi suất cao gấp 5 lần lãi suất cao nhất đã được quy định trong luật dân sự 2015 và đồng thời thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên. Đối tượng cho vay nặng lãi phạm tội cho vay nặng lãi trong các giao dịch dân sự.
 • Căn cứ số tiền thu lợi bất chính để cơ quan chức năng xử lý hình sự đối tượng vi phạm, dựa trên nghị quyết số 01/2021. 
  • Trường hợp hành vi cho vay nặng lãi đã hết thời hạn theo thỏa thuận giữa 2 bên thì sẽ dựa trên tổng số tiền thu lợi bất chính để xác định trách nhiệm hình sự của bên cho vay. Trong đó có bao gồm tiền lãi và các khoản thu trái pháp luật (bên cho vay đã thu) sau khi trừ đi số tiền lãi ứng với lãi suất cao nhất theo quy định.
  • Trường hợp cho vay nặng lãi chưa hết thời hạn cho vay theo thỏa thuận mà đã bị phát hiện, thì số tiền thu lợi bất chính sẽ là căn cứ xác định trách nhiệm hình sự. Số tiền là căn cứ sẽ bao gồm tiền lãi và các khoản thu trái phép mà người vay phải trả cho bên vay, sau khi trừ đi số tiền lãi tương ứng với mức lãi suất cao nhất, tính đến thời điểm bị phát hiện và ngăn chặn hành vi.
  • Trường hợp bên vay đã trả tiền trước hạn gồm lãi suất cùng các khoản thu trái pháp luật khác thì số tiền thu lợi bất chính sẽ xác định trách nhiệm hình sự của bên cho vay. Theo đó, số tiền sẽ bao gồm tiền lãi cùng các khoản thu trái pháp luật mà người vay thực tế đã trả sau khi trừ số tiền lãi tương ứng với mức lãi suất cao nhất theo quy định.

quy-dinh-ve-cho-vay-nang-lai

Một số trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi cho vay nặng lãi được quy định tại quyết định số 01/2021-NQ-NĐTP cụ thể như sau:

 • Trường hợp thực hiện nhiều lần hành vi cho vay nặng lãi với số tiền thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên, các lần phạm tội chưa bị truy cứu hoặc chưa hết thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị áp dụng tình tiết tăng nặng phạm tội 2 lần trở lên, theo quy định tại điểm G, điều 52, Luật dân sự 2015.
 • Trường hợp thực hiện hành vi cho vay nặng lãi với số tiền thu mỗi lần dưới 30 triệu, nhưng tổng các lần trên 30 triệu cũng sẽ bị áp tình tiết tăng nặng theo điểm G, khoản 1, điều 52 luật này.
 • Trường hợp thực hiện nhiều lần hành vi cho vay nặng lãi trong đó có 1 lần thu lợi bất chính trên 30 triệu đồng và các lần khác dưới 30 triệu đồng, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt tương ứng, không áp dụng tình tiết tăng nặng.
 • Trường hợp cho vay nặng lãi nhưng sử dụng các hành vi đòi nợ như: Dùng vũ lực, đe dọa, gây thương tích, uy hiếp tinh thần để lấy tài sản… Thì sẽ căn cứ từng trường hợp để xử lý hình sự về tội tương ứng.

Trên đây là những thông tin cơ bản và quan trọng giúp bạn đọc hiểu rõ về hành vi cho vay nặng lãi đang gây nhiều nhức nhối hiện nay. Cả bên cho vay và vay tiền cần hiểu rõ các quy định, khung hình phạt và các dấu hiệu nhận biết để tránh vi phạm, gây mất trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân, gia đình.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 05.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-05-2024 10:15:06

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungCho vay nặng lãi là gì?Dấu hiệu hành vi cho vay nặng lãi gồm những gì?Một số quy định mới về hành vi cho vay nặng lãiKính gửi quý …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungCho vay nặng lãi là gì?Dấu hiệu hành vi …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Quỹ ngoại dự đoán VN-Index lên mức 1700 điểm: Danh mục đầu tư có cổ phiếu lãi 61% trong vòng 1 tháng

Đưa ra nhận định thị trường có thể lên mức 1.700 điểm của Pyn Elite Fund là có cơ sở khi quỹ này sở hữu danh mục ghi nhận lãi …

themes VNSC By Finhay themes 14-06-2024 4:47:37

Bản tin chứng khoán ngày 14/06: VN-Index chỉnh mạnh trong phiên ATC

Sau 2 phiên dừng chân quanh mốc 1.300 điểm mà thiếu lực cầu đẩy giá, hôm nay, thị trường đã có phiên điều chỉnh mạnh. Chỉ trong 30 phút cuối …

themes VNSC By Finhay themes 14-06-2024 3:57:47

Bản tin chứng khoán ngày 13/06: Thị trường suy yếu sau khi chạm mốc 1.300

Hôm nay, thị trường có phần suy yếu hơn sau khi chạm mốc 1.300. Đầu phiên, chỉ số chung mở gap khá mạnh, tăng hơn 8 điểm. Tuy nhiên, chỉ …

themes VNSC By Finhay themes 13-06-2024 3:59:28

Vàng ta là gì? Vàng ta và vàng trắng cái nào đắt hơn?

Hiện nay trên thị trường, hai loại vàng được nhiều người quan tâm nhất là vàng ta và vàng trắng. Mỗi loại vàng đều có những đặc điểm và giá …

themes VNSC By Finhay themes 13-06-2024 11:29:43

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay