White paper (Sách trắng) là gì – Nơi tiết lộ những thông tin quan trọng về một dự án tiền điện tử!

Đầu tư mang lại nhiều cơ hội sinh lời, làm giàu cho túi tiền của bạn. Trong đầu tư tiền ảo, nhà đầu tư sẽ phải tiếp cận với nhiều thông tin mới phức tạp hay các công cụ hỗ trợ phân tích giúp tối ưu hiệu suất. White paper là thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong đầu tư tiền điện tử, có tính ứng dụng cao. Bạn đọc quan tâm, hãy cùng VNSC tìm hiểu về White paper, hiểu cách sử dụng công cụ này hiệu quả.

White paper là gì? Những thông tin nào có trong white paper?

White paper hay sách trắng là tài liệu cung cấp thông tin được phát hành bởi một cơ quan chức năng có thẩm quyền, uy tín trong một lĩnh vực. White paper cung cấp các thông tin quảng bá và làm nổi bật tính năng của một giải pháp, sản phẩm hay dịch vụ nào đó.

whitepaper-la-gi

Sách trắng thường là tài liệu marketing bán hàng, được dùng để thuyết phục, lôi kéo các khách hàng tiềm năng. Trong lĩnh vực tiền điện tử, white paper là bản thảo mô tả chi tiết về dự án ICO của một công ty hoặc nhóm nào đó sẽ thực hiện. Sách trắng được xuất bản coi như lời giải thích, mô tả về công nghệ và mục đích của dự án mà họ phát hành.

Thông qua sách trắng, nhà đầu tư sẽ thu được các thông tin, nguồn gốc, đặc điểm… của tiền điện tử đó. Đây là tài liệu quan trọng cần thiết mà các dự án tiền điện tử cần có, nếu không có, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ càng về dự án đó.

Các thông tin bên trong của sách trắng sẽ có sự điều chỉnh thay đổi tùy dự án. Tuy nhiên, về cơ bản, các thông tin White paper trong crypto sẽ bao gồm:

 • Giới thiệu dự án crypto: Đưa ra các vấn đề mà dự án đang nhắm đến và cách giải quyết, phân tích thị trường để xuất hiện nhu cầu và mức độ cần thiết, phù hợp của sản phẩm đó.
 • Mô tả kỹ thuật, công nghệ: Đây được xem là phần quan trọng nhất của white paper, giúp người đọc hiểu hơn về cơ chế hoạt động của dự án, sản phẩm. Các thông tin quan trọng bao gồm: Thành phần, công nghệ cốt lõi, tính năng, vai trò của chúng trong việc giải quyết những vấn đề đã được đưa ra trước đó.
 • Token Comics: Phần cung cấp thông tin liên quan đến token, gồm loại blockchain đã phát hành, tổng số lượng cung cấp, lịch phân phối và mở bán, use case – trường hợp sử dụng…
 • Lộ trình phát triển của dự án (roadmap): Phần cung cấp kế hoạch phát triển trong tương lai, ra mắt sản phẩm, tính năng, phát hành token, giai đoạn phát triển cụ thể…
 • Đội ngũ phát triển và cố vấn của dự án: Phần cung cấp thông tin về nhà sáng lập, nhân viên cố vấn với chuyên môn, năng lực, kỹ năng, … của những đối tượng này.

Ví dụ minh họa về sách trắng dễ hiểu

Ví dụ về sách trắng sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về tài liệu quan trọng này trong lĩnh vực tiền điện tử. Dưới đây là 2 sách trắng của dự án tiền ảo thành công nhất trên thị trường, mà nhà đầu tư có thể tham khảo:

Whitepaper của Bitcoin và Whitepaper của Ethereum.

 • Ví dụ Whitepaper của Bitcoin, tác giả ẩn danh Satoshi Nakamoto được xuất bản năm 2008, được coi là một bản báo cáo học thuật.
 • Ví dụ Whitepaper của Ethereum là tài liệu kỹ thuật tham khảo, được cập nhật và sửa đổi liên tục. Sách trắng của Ethereum được xuất bản năm 2014, bởi Vitalik Buterin – người sáng lập Ethereum.

vi-du-sach-trang

Các chức năng của white paper là gì?

White paper được phát triển và trở thành tài liệu kỹ thuật mà bất cứ dự án nào ra đời cũng cần phải có. Các chức năng cơ bản của white paper có thể kể đến như:

 • Nơi lưu trữ thông tin dự án một cách chính xác nhất: Sách trắng sẽ lưu giữ gốc rễ, bản thảo đầu tiên của dự án khi ra đời. Thông tin về crypto trên các website sẽ không chính xác như sách trắng được đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp tạo ra nó phát hành. Thông tin quá trình thay đổi, điều chỉnh, sửa đổi của crypto cũng được lưu giữ là căn cứ minh bạch, đầy đủ nhất để nhà đầu tư tham khảo.
 • Gọi vốn, kêu gọi sự đầu tư trên thị trường: Trong lĩnh vực ICO, white paper đóng vai trò quan trọng khi gọi vốn, thu hút sự quan tâm, độ tín nhiệm của các nhà đầu tư trên thị trường tiền ảo. Thông tin giúp nhà đầu tư hiểu rõ về sản phẩm mình sẽ rót vốn, tăng niềm tin cũng như củng cố sự lựa chọn.

Ý nghĩa và tầm quan trọng của white paper như thế nào với đầu tư?

Lĩnh vực tiền điện tử ngày càng thịnh hành và trở nên phổ biến, với nhiều loại tiền điện tử mới ra đời. White paper trở thành một tài liệu quan trọng, có ý nghĩa lớn với cả dự án và nhà đầu tư. 

Ý nghĩa của White paper với dự án:

 • Sách trắng đóng vai trò như một công cụ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư khi thị trường tiền điện tử có quá nhiều sự lựa chọn như hiện nay. Đặc biệt, khi các dự án chưa có sản phẩm cụ thể, white paper sẽ là công cụ đắc lực giúp nhà đầu tư hình dung, thu hút cộng đồng gây quỹ phát triển. White paper cung cấp thông tin hữu ích, qua đó có thể có được niềm tin của nhà đầu tư, tạo ra nhiều cơ hội phát triển, cạnh tranh hơn với đối thủ.
 • Whitepaper là công cụ thông báo thời gian ra mắt, phát hành, các mốc sự kiện về dự án tới nhà đầu tư, đóng vai trò là kênh truyền thông, quảng cáo cho sản phẩm.

Ý nghĩa của white paper với nhà đầu tư:

 • Khi white paper cung cấp thông tin dự án một cách đầy đủ và có hệ thống, nhà đầu tư sẽ tổng hợp được tất cả các dữ liệu cần thiết, có cái nhìn tổng quan hơn về sản phẩm crypto, đánh giá được lợi ích, tiềm năng cũng như rủi ro của dự án này. 
 • White paper giúp nhà đầu tư phân biệt, nhận định được cơ chế hoạt động của đồng tiền ảo đó có mang lại lợi hiệu quả hay không. Sách trắng là tài liệu quan trọng không thể thiếu mà nhà đầu tư tiền điện tử cần đọc, trước khi quyết định.

y-nghia-cua-white-paper

Cách đọc white paper để xác định dự án đầu tư tiềm năng

Việc đọc sách trắng trước khi đầu tư vào một dự án nào đó rất quan trọng. Thông tin trong white paper nhiều, cần được hệ thống, sử dụng đúng cách. Một số lưu ý về cách đọc white paper cho nhà đầu tư, giúp bạn xác định được dự án tiềm năng:

Chú ý vào mục ai là người viết và thời gian viết về dự án?

Đội ngũ sáng lập và cố vấn có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn trong phát triển tiền điện tử sẽ mang lại dự án có tiềm năng, cơ hội thành công cao hơn. Do đó, bạn cần xem xét kỹ về đội ngũ này.

Thời gian viết dự án cũng là điểm đáng chú ý, thông tin đồng nhất, thời gian nghiên cứu phát triển dự án đủ dài sẽ cho thấy sản phẩm được chuẩn bị chỉn chu, kỹ lưỡng.

Dự án được phát triển ở đâu và những đối tác đầu tư nào?

Đây là thông tin rất quan trọng mà nhà đầu tư cần chú ý khi đọc sách trắng. Tiền ảo được phát triển ở quốc gia cho phép giao dịch tiền ảo, các chính sách phát hành thuận lợi sẽ có lợi hơn cho đầu tư và ngược lại. Đối tác hợp tác để phát triển dự án có uy tín, năng lực tài chính… sẽ là nền tảng tốt để đồng tiền điện tử phát hành thuận lợi.

Mục đích của dự án tiền ảo là gì?

Thông tin mục đích dự án tiền điện tử thường được mô tả ngay ở phần đầu, ảnh hưởng nhiều đến quyết định của nhà đầu tư vào dự án. Nếu mục đích của sản phẩm tiền điện tử có tính ứng dụng cao, được sử dụng nhiều trong đời sống,… thì đây sẽ là một dự án tiềm năng. Trường hợp mục đích phát hành tiền ảo không rõ ràng, không cụ thể hay không thiết thực thì nhà đầu tư cần cân nhắc có nên rót vốn vào hay không.

Nền tảng và quá trình phát triển dự án ICO như thế nào?

Nhà đầu tư cần chú ý đến quá trình phát triển, thay đổi dự án ICO có nhất quán hay không, giai đoạn phát triển có đi đúng mục đích, phù hợp với thời điểm đó và tiềm năng ứng dụng vào thực tế ra sao,…

Cập nhật thông tin dự án thông qua Roadmap

Roadmap sẽ là quá trình và giai đoạn phát triển của dự án crypto. Thời gian phát triển dự án nên kéo dài khoảng vài năm, với các giai đoạn cụ thể rõ ràng thể hiện rõ lộ trình phát triển của đồng tiền ảo. Roadmap càng chi tiết sẽ càng đáng tin cậy và hữu ích.

cach-doc-white-paper

Nhà đầu tư tham gia thị trường tiền ảo cần hiểu rõ bản chất, đặc điểm thị trường, các dự án mà mình đang quan tâm. White paper là tài liệu quan trọng, cần thiết và hiệu quả để tham khảo, kiểm tra thông tin dự án tiền ảo đó có đáng đầu tư hay không. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích, giúp nhà đầu tư hiểu rõ về whitepaper và cách sử dụng công cụ này hiệu quả.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 04.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-04-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 04/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-04-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungWhite paper là gì? Những thông tin nào có trong white paper?Ví dụ minh họa về sách trắng dễ hiểuCác chức năng của white paper là gì?Ý nghĩa và …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungWhite paper là gì? Những thông tin nào có …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Chính thức: MWG bị loại khỏi danh mục chỉ số VNDiamond

Nguyên nhân dẫn đến mã MWG có thể bị loại ra khỏi rổ VNDiamond là không thỏa mãn yêu cầu về hệ số P/E. Sở giao dịch chứng khoán Thành …

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 4:03:38

Bản tin chứng khoán ngày 16/04: Thị trường tiếp tục rung lắc

Sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua, phiên nay thị trường vẫn tiếp tục biến động. Chỉ số chung đầu ngày còn tăng gần 5 điểm nhưng sau đó nhanh …

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 3:51:48

VNSC CBTT Biên bản và Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 9:32:48

Lã Giang Trung – Nhà tiên tri chứng khoán dự báo VN-Index sắp có sự điều chỉnh giảm đến 200 điểm?

Trước đó, ông Lã Giang Trung đưa ra nhận định năm 2024 sẽ là một năm tốt để VN-Index quay lại vùng 1.500 điểm và sang đến đầu năm sau …

themes VNSC By Finhay themes 15-04-2024 5:00:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay