6 Nguyên tắc tài chính cho trẻ biết càng sớm càng tốt

Được hướng dẫn cách tiết kiệm và chi tiêu thông minh từ khi còn nhỏ sẽ là hành trang hữu ích cho trẻ sau này. 

Michael Yardney – một triệu phú tự thân, cũng là một cố vấn đầu tư tại Úc – người đào tạo thành công 2.500 doanh nhân (trong đó có nhiều người trở thành triệu phú), đã đúc kết ra 6 nguyên tắc tài chính cho trẻ mà phụ huynh nên dạy con cái từ khi còn nhỏ.

Cần chờ đợi để mua được thứ mình muốn

Để sở hữu những thứ mình mong muốn, việc phải kiên trì đợi là điều không thể tránh khỏi. 

Nếu trẻ em muốn có được đồ chơi hay đồ dùng mà chúng mong đợi, cha mẹ cần khuyến khích chúng học cách tiết kiệm tiền và kiên trì tới khi tích luỹ đủ tiền.

Thực tế, nỗi lo lớn nhất của các bậc cha mẹ là luôn muốn mang lại cho con cái những điều tốt nhất để chúng không cảm thấy tự ti so với bạn bè. Do đó, nhiều người có xu hướng mua sắm quần áo mới cho con mỗi mùa hay thậm chí mua cho con những món đồ chơi mới hàng tuần.

Nếu cha mẹ thường xuyên thực hiện những hành động này, dần dần con cái sẽ trở nên thiếu kiên nhẫn và luôn mong đợi những điều mình muốn tức thì, từ đó tạo ra thói quen tiêu cực. 

Theo lời khuyên của Michael Yardney, thay vì ngay lập tức mua một món đồ chơi có giá 20 đồng cho trẻ, việc tốt nhất là hướng dẫn chúng cách tiết kiệm bằng cách cho một khoản tiền nhỏ mỗi tuần. Chỉ khi nào chúng tiết kiệm đủ số tiền, chúng mới nên mua món đồ mà chúng thích. Yardney nhấn mạnh rằng, “Việc trải qua quá trình tiết kiệm và chờ đợi sẽ giúp trẻ có nhận thức sâu sắc hơn về giá trị của món đồ họ sở hữu.”

Không phải cứ sở hữu nhiều tài sản sẽ là người chiến thắng

Người giàu có nhất không nhất thiết là người sở hữu nhiều của cái. Chúng ta thường có khao khát sự sở hữu, nhưng nó có thể là một rào cản đối với quản lý tài chính. Mạng xã hội phát triển, chúng ta dễ dàng thấy được cuộc sống xa hoa của người khác. Điều này có thể tạo áp lực, thúc đẩy chúng ta làm việc nhiều hơn để sở hữu nhiều hơn.

Tuy nhiên, theo quan điểm của những người giàu có, việc “có nhiều hơn” không đồng nghĩa với việc thật sự giàu có. Sự giàu có thực sự xuất phát từ những trải nghiệm và những mối quan hệ không thể mua được bằng tiền. Michael Yardney tin rằng, sự giàu có thực sự hiện hữu khi chúng ta không còn gì ngoài những giá trị vô hình sau khi mất mát toàn bộ tài sản.

Tiết kiệm sớm sẽ nhận được lãi kép sớm

Đối với Yardney, việc tiết kiệm sớm là chìa khóa để tận hưởng lãi kép. Sử dụng lãi suất kép để gia tăng sự giàu có không chỉ phụ thuộc vào số tiền, mà còn phụ thuộc vào thời gian. 

Nếu có đủ thời gian, số tiền tiết kiệm sẽ tích lũy ngày một nhiều hơn. Việc khuyến khích trẻ em tiết kiệm và đầu tư từ sớm giúp chúng có khả năng bảo đảm tương lai tài chính của mình một cách chặt chẽ hơn.

Xem thêm: Nên đầu tư gì để có lãi suất kép an toàn và hiệu quả?

Quan tâm hơn tới thu nhập thụ động

Không phải mọi nguồn thu nhập đều giống nhau, chúng có hai dạng bao gồm thu nhập chủ động và thu nhập thụ động. Thu nhập chủ động đến từ việc làm, được đo lường dựa trên số giờ làm việc. Ngược lại, thu nhập thụ động chỉ đòi hỏi làm việc một lần nhưng vẫn mang lại thu nhập liên tục. Ngay cả khi không làm gì thì chúng ta cũng vẫn có dòng tiền vào.

Theo quan điểm của Michael Yardney, những nhà đầu tư bất động sản thường áp dụng chiến lược này. Ban đầu, họ lao động chăm chỉ và tiết kiệm, sau đó, họ đầu tư khi đã sở hữu một vốn nhất định. Sau đó, số tiền đó bắt đầu làm việc và mang lại lợi nhuận từ tăng trưởng vốn và thu nhập cho thuê.

Nợ hôm nay là nỗi đau ngày mai

Khi còn trẻ, nhiều người tin rằng quan trọng nhất là trải nghiệm niềm vui hiện tại, chứ không phải lo lắng về tương lai hoặc hưu trí sau mười năm. Tuy nhiên, quan điểm này thường dẫn đến việc tích lũy nợ thẻ tín dụng lớn hoặc không tiết kiệm đủ cho tuổi già.

Việc giáo dục trẻ ngay từ nhỏ về việc nợ hôm nay sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của chúng vào ngày mai là quan trọng. Hạn chế nợ từ khi còn trẻ đồng nghĩa với việc giữ cho chúng có nhiều lựa chọn hơn trong việc kiểm soát tài chính cá nhân khi trưởng thành.

Thành công thường đến nhờ sự chăm chỉ, không chỉ may mắn

Nhiều người nghĩ rằng thành công của người khác đến từ sự may mắn. Mặc dù có điều này có thể đúng trong một vài trường hợp, nhưng những người thực sự đạt được thành công luôn là những người lao động chăm chỉ để đạt đến đỉnh cao trong lĩnh vực họ chọn.

Nếu một đứa trẻ có thể khám phá và theo đuổi đam mê của mình, đồng thời nỗ lực hướng tới mục tiêu, chúng sẽ có thể đạt được những thành tựu xuất sắc trong tương lai, kể cả tự do tài chính.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungCần chờ đợi để mua được thứ mình muốnKhông phải cứ sở hữu nhiều tài sản sẽ là người chiến thắngTiết kiệm sớm sẽ nhận được lãi kép sớmQuan …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungCần chờ đợi để mua được thứ mình muốnKhông …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay