So sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ khác nhau như thế nào?

Bảo hiểm xã hội là sản phẩm tài chính hữu ích, bảo vệ cuộc sống của con người trước những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Hiện nay, thị trường có 2 dòng bảo hiểm: Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Giữa 2 loại bảo hiểm này có gì khác biệt? Hãy cùng VNSC tìm hiểu sự khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, để có cái nhìn khách quan và lựa chọn sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Sự khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ như thế nào?

Khá nhiều người nhầm lẫn giữa các loại hình bảo hiểm với nhau, dẫn đến những lựa chọn sản phẩm bảo vệ không chính xác với nhu cầu. Hãy cùng điểm qua các điểm khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọphi nhân thọ:

Tiêu chí so sánh Bảo hiểm nhân thọ Bảo hiểm phi nhân thọ
Đối tượng Con người Con người cùng các tài sản, trách nhiệm dân sự liên quan
Quyền lợi ý nghĩa bảo hiểm Bảo vệ quyền lợi liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người. Bên cạnh đó, bảo hiểm nhân thọ còn là giải pháp tài chính: Đầu tư, tiết kiệm về lâu dài, song song với hình thức gửi tiết kiệm. Bảo hiểm phi nhân thọ bảo vệ quyền lợi về con người, tài sản và trách nhiệm dân sự khi có rủi ro ảnh hưởng đến đối tượng được bảo vệ. Khi không có rủi ro xảy ra, số tiền bỏ ra sẽ bị mất.
Nguyên tắc bồi thường  Nguyên tắc bồi thường khoán, khi có rủi ro xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền theo mức quy định với từng thiệt hại về người và tài sản. Số tiền bảo hiểm chi trả đã được thỏa thuận trước và không thay đổi theo thời gian,

Nguyên tắc bồi thường thế quyền và mức đóng góp của người tham gia. Cụ thể:

 • Nguyên tắc thế quyền cho phép khách hàng yêu cầu số tiền bảo hiểm bằng cách nhờ đến các giá trị pháp lý. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền trước và sẽ lấy lại số tiền tổn thất từ bên thứ 3 gây cho người tham gia. Yêu cầu người được bồi thường cung cấp các bằng chứng pháp lý có giá trị.
 • Nguyên tắc đóng góp: Công ty bảo hiểm có quyền kêu gọi các công ty bảo hiểm khác chia sẻ khoản bồi thường tổn thất, sau khi đã thanh toán cho khách hàng xong.
Phạm vi và nghiệp vụ bảo hiểm
 • Các nghiệp vụ của loại hình bảo hiểm này là: Bảo hiểm nhân thọ trọn đời, BH sinh kỳ, BH tử kỳ, BH hỗn hợp, BH liên kết đầu tư, BH trả tiền định kỳ.
 • Người được hưởng quyền lợi sẽ là người tham gia bảo hiểm hoặc người do người tham gia chỉ định.
 • Các nghiệp vụ của bảo hiểm phi nhân thọ: BH sức khỏe, BH tai nạn con người, BH tài sản và thiệt hại, BH vận chuyển hàng hóa, BH xe cơ giới, BH cháy nổ, BH thẻ tín dụng và rủi ro tài chính, BH thiệt hại kinh doanh.
 • Người tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp sẽ là đối tượng được thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm.
Thời hạn hợp đồng bảo hiểm Thời hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường kéo dài từ 10-20 năm hoặc có thể cả đời. Thời hạn ngắn chỉ vài tuần, vài tháng hoặc có thể lên đến 1-2 năm, tùy theo đặc trưng loại hình và nhu cầu bảo vệ.
Tính tích lũy của bảo hiểm Có tính tích lũy, tiết kiệm hoặc đầu tư. Không có tính tích lũy.
Yếu tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm Sức khỏe, độ tuổi, thời gian tham gia hợp đồng, số tiền bảo hiểm sẽ ảnh hưởng đến phí bảo hiểm Rủi ro tai nạn, số tiền bảo hiểm và giá trị được bảo hiểm sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm phi nhân thọ.

su-khac-biet-bao-hiem-nhan-tho-va-phi-nhan-tho

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay phi nhân thọ?

Nhiều người băn khoăn có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay phi nhân thọ sẽ tốt hơn? Thực tế, bảo hiểm nhân thọ sẽ là giải pháp tốt hơn cho nhu cầu bảo vệ sức khỏe, chăm sóc bảo vệ về lâu dài. Các chính sách và quyền lợi từ bảo hiểm nhân thọ cũng cao hơn so với bảo hiểm phi nhân thọ.

Tuy nhiên, với những người có nhu cầu bảo vệ tài sản, bảo vệ trong ngắn hạn, thì việc lựa chọn bảo hiểm phi nhân thọ sẽ phù hợp hơn. Các doanh nghiệp, đơn vị vận chuyển, kinh doanh thì bảo hiểm phi nhân thọ sẽ có lợi hơn khi tham gia.

Những người muốn vừa bảo vệ sức khỏe tính mạnh, vừa tích lũy đầu tư thì nên chọn bảo hiểm nhân thọ để đảm bảo quyền lợi tốt nhất.

nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-hay-phi-nhan-tho

Mỗi loại hình bảo hiểm sẽ có những ưu – nhược điểm riêng trong quá trình tham gia. Cả hai loại hình đều mang lại lợi ích, nhưng trong phạm vi nhất định và có những hạn chế bạn cần hiểu rõ. Căn cứ trên nhu cầu thực tế để lựa chọn loại hình bảo hiểm phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Lưu ý khi mua bảo hiểm bảo vệ bản thân

Lựa chọn bảo hiểm bảo vệ bản thân sẽ mang lại cho bạn cuộc sống ổn định, an toàn hơn trước các rủi ro. Thị trường bảo hiểm hiện nay đa dạng, nhiều sản phẩm với nghiệp vụ khác nhau, chính khách hàng cần tỉnh táo để lựa chọn sản phẩm phù hợp, hiệu quả và được bảo vệ tốt nhất. Một số lưu ý khi mua bảo hiểm bảo vệ bản thân mà bạn cần lưu ý:

 • Xác định nhu cầu thực tế để lựa chọn loại hình bảo hiểm phù hợp: Nhân thọ hay phi nhân thọ. ạn muốn đầu tư, tích lũy, tiết kiệm hay bảo vệ trong ngắn hạn – dài hạn.
 • Lựa chọn đơn vị cung cấp bảo hiểm uy tín, được cấp phép hoạt động kinh doanh bảo hiểm, đại lý đáng tin cậy trong tư vấn, hỗ trợ dịch vụ.
 • Khách hàng cần đọc và tìm hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm, các trường hợp loại trừ để không bị mua nhầm, không nắm rõ hợp đồng đã ký kết.
 • Không mua bảo hiểm do sự chèo kéo của đại lý, người quen biết,… Việc mua bảo hiểm dựa trên tinh thần tự nguyện và thống nhất các điều khoản của cả đôi bên.

luu-y-khi-mua-bao-hiem-bao-ve-ba-than

Trên đây là những thông tin liên quan đến bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ bản chất, đặc điểm của từng loại hình, từ đó có lựa chọn phù hợp để bảo vệ bản thân và gia đình tốt hơn.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungSự khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ như thế nào?Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay phi nhân thọ?Lưu ý khi mua bảo hiểm …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungSự khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Thị giá tăng gần 50%, thành viên Hội đồng quản trị TCM đăng ký bán 7 triệu cổ phiếu

Nếu giao dịch bán ra được thực hiện thành công, số lượng cổ phiếu TCM mà ông Nghĩa nắm giữ sẽ giảm từ 17,19 triệu cổ phiếu, tương đương 16,8% …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 4:41:12

Bản tin chứng khoán ngày 16/07: Thị trường đảo chiều cuối phiên, nhóm ngân hàng gánh chỉ số

Hôm nay, thị trường có phiên biến động khá lớn. Mở cửa phiên sáng, VN-Index tăng hơn 10 điểm, vượt mốc 1.290 nhờ sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 3:32:16

Bản tin chứng khoán ngày 15/07: Khối ngoại rút ròng gần 2000 tỷ, thanh khoản cạn kiệt

Hôm nay là một phiên giao dịch khá ảm đạm với thanh khoản thấp. Các nhóm ngành diễn biến thiếu đồng nhất khiến chỉ số chung chỉ dao động nhẹ …

themes VNSC by Finhay themes 15-07-2024 4:12:53

Hé lộ doanh thu của các doanh nghiệp phân bón và dầu khí

Mùa công bố kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang đến gần, nhóm ngành phân bón, dầu khí chuẩn bị công bố doanh thu, lợi nhuận… Các doanh …

themes VNSC by Finhay themes 12-07-2024 4:31:21

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay