Basis là gì? Đặc điểm và tầm quan trọng của basis trong chứng khoán phái sinh

Thuật ngữ Basis là một thuật ngữ quan trọng nhưng thường bị nhiều người bỏ qua khi giao dịch trên thị trường tài chính. Đặc biệt là tại thị trường phái sinh. Vậy trong chứng khoán, Basis là gì? Có ý nghĩa ra sao? Nếu bạn đang tìm hiểu những vấn đề liên quan tới chỉ số này, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây. 

Các khái niệm về Basis 

Basis là gì?

Basis là khái niệm thể hiện sự chênh lệch giữa giá giao ngay tại thời điểm chuyển giao/ký hợp đồng và giá của hàng hoá, tài sản tại một thời hạn xác định trong tương lai. 

Trong đó, giá giao ngay được hiểu là mức giá hiện hành của tài sản trên thị trường. Tài sản đó có thể là các mã cổ phiếu, sản phẩm chứng khoán, hàng hoá hoặc tiền tệ. Tại mức giá này, tài sản sẽ được mua/bán ngay lập tức.

basis-la-gi

Do luôn có sự khác nhau giữa giá giao ngay với giá tương lai vào ngày đáo hạn hợp đồng nên Basis không nhất thiết phải chính xác tuyệt đối. Nguyên nhân dẫn tới sự khác nhau này là do các hợp đồng sẽ có thời gian đáo hạn không giống nhau, hoặc có chất lượng sản phẩm khác nhau, địa điểm giao hàng không giống nhau… 

Như vậy, Basis được sử dụng khi nhà đầu tư cần đánh giá tiềm năng sinh lời trong tương lai của hàng hoá. Từ đó tìm kiếm cơ hội nhận lãi thông qua sự chênh lệch của giá hàng hàng hóa trong tương lai. 

Basis trong chứng khoán là gì?

Trong chứng khoán, Basis còn được hiểu là giá mua sau khi đã trừ đi mọi chi phí bao gồm phí môi giới, thuế và chi phí khác liên quan. Thuật ngữ này thường được gọi với các cách gọi khác như Basis chi phí hay Basis thuế. Thông qua những số liệu này, bạn có thể xác định giá mua không gồm các chi phí, từ đó tính toán được lãi/lỗ và đưa ra quyết định giao dịch phù hợp nhất. 

Basis phái sinh là gì?

Trong chứng khoán phái sinh, basis được hiểu là mức chênh lệch giá giữa giá trị thực tế của tài sản cơ sở và mức giá trong hợp đồng tương lai

Ví dụ: Basis thể hiện giá chênh nhau giữa mức giá đóng cửa cuối cùng của thị trường phái sinh VN30 với thời gian kỳ hạn 1 tháng và giá đóng cửa cuối cùng của thị trường cơ sở (Chỉ số VN30).

Nhà đầu tư lưu ý rằng Basis chịu tác động và có sự thay đổi nhất định theo thời gian. Chính bởi thế, mức giá được đảm bảo trong hợp đồng tương lai có thể khác với giá thực hiện ngay lập tức tại thời điểm bạn mua hợp đồng tương lai. Khoảng thời gian ở giữa quá trình đóng/mở quyền chọn của hợp đồng tương lai càng dài thì mức giá càng được đảm bảo vững chắc. 

basis-phai-sinh-trong-chung-khoan

Đặc điểm của Basis trong chứng khoán phái sinh

Công thức tính basis sẽ là: 

Basis = Giá tương lai – giá giao ngay

Basis trong chứng khoán không phải hằng số mà sẽ có sự thay đổi, nó có thể là một số âm hoặc dương. Basis dương cho thấy cho việc giá thị trường đang lớn hơn giá tương lai và ngược lại. 

Yếu tố ảnh hưởng lớn nhất tới giá trị của Basis là do biến động của yếu tố cung – cầu. Đặc biệt là cung cầu trong ngắn hạn. Vào thời điểm hợp đồng đáo hạn, giá giao ngay cũng chính là giá tương lai, Basis sẽ bằng 0. 

Nếu thị trường xuất hiện nhu cầu quá lớn còn nguồn cung lại quá nhỏ, giá thị trường có thể tăng vượt lên cao hơn hẳn so với giá futures, khiến cho basis mạnh lên. Còn nếu nhu cầu của thị trường đang thấp mà nguồn cung thì rất dồi dào, giá hiện tại có thể giảm nhiều so với giá futures, điều này khiến basis yếu đi.

Tầm quan trọng của Basis với nhà đầu tư chứng khoán phái sinh

Basis là một khái niệm cực kỳ quan trọng đối với các nhà quản lý danh mục đầu tư và nhà đầu tư cá nhân. Việc nắm bắt rõ mối quan hệ giữa mức giá hiện tại và giá tương lai sẽ giúp nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro, hạn chế sai lầm khi rót vốn. 

Các nhà đầu tư xây dựng một chiến lược đầu tư phòng hộ gồm hai bộ phận: Tài sản cơ sở đầu tư và Công cụ phòng hộ. Vì vậy, các chiến lược phòng hộ thường mang rủi ro basis. Khi các nhà đầu tư chứng khoán sử dụng chiến lược phòng hộ, họ sẵn sàng đánh đổi rủi ro về giá trị để nhận rủi ro về basis.

tam-quan-trong-cua-basis

Rủi ro basis xảy ra trong trường hợp giá hiện tại và giá tương lai phân kỳ với nhau. Nguyên nhân chính là do sự thay đổi bất ngờ của Basis, thường là mạnh lên hay yếu đi đột ngột. Dù bạn có chiến lược phòng hộ bảo vệ bạn khỏi rủi ro về giá, nhưng vẫn không thể tránh khỏi rủi ro về basis. Về tổng thể, dù basis có thể biến động, song nó thường bất ổn ít hơn so với những biến động giá thị trường hay giá tương lai.

Ví dụ khi nhà đầu tư phòng hộ bằng cách bán khống hợp đồng tương lai, chiến lược phòng hộ này sẽ tạo ra một vị thế tốt hơn mà tại đó nhà đầu tư sẽ long basis. Nếu giá thị trường của HĐTL tăng lên so với giá futures, basis sẽ biến mạnh dần. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư nhận những tác động có lợi.

Theo thống kê trong giai đoạn từ năm 2018 – 2022, khi basis dương với chỉ số > 20 điểm, thị trường chứng khoán phái sinh có vai trò là một chỉ báo tương đối chính xác trong thời gian ngắn hạn cho một xu hướng tăng trưởng.

Lời khuyên đến các nhà đầu tư là nên dùng chứng khoán phái sinh như một công cụ phòng vệ rủi ro sẽ tốt hơn khi sử dụng như một công cụ tìm kiếm nhiều lợi nhuận. Công cụ phái sinh là một sản phẩm phức tạp, đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến ​​thức và có thể chịu mức độ rủi ro cao. Basis sẽ là thông số quan trọng, giúp nhà đầu tư dự đoán xu hướng ra trong tương lai, từ đó đưa ra quyết định chính xác.

Trên đây là các thông tin quan trọng về Basis trong chứng khoán. Đây là một số liệu quan trọng trong chứng khoán phái sinh, giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về thị trường. Vì thế, nhà đầu tư cần lưu ý về sự chênh lệch giá này, phân tích trong một thời gian dài để đưa ra quyết định chính xác nhất.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 04.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-04-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 04/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-04-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungCác khái niệm về Basis Basis là gì?Basis trong chứng khoán là gì?Basis phái sinh là gì?Đặc điểm của Basis trong chứng khoán phái sinhTầm quan trọng của Basis với …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungCác khái niệm về Basis Basis là gì?Basis trong chứng …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Chính thức: MWG bị loại khỏi danh mục chỉ số VNDiamond

Nguyên nhân dẫn đến mã MWG có thể bị loại ra khỏi rổ VNDiamond là không thỏa mãn yêu cầu về hệ số P/E. Sở giao dịch chứng khoán Thành …

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 4:03:38

Bản tin chứng khoán ngày 16/04: Thị trường tiếp tục rung lắc

Sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua, phiên nay thị trường vẫn tiếp tục biến động. Chỉ số chung đầu ngày còn tăng gần 5 điểm nhưng sau đó nhanh …

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 3:51:48

VNSC CBTT Biên bản và Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 9:32:48

Lã Giang Trung – Nhà tiên tri chứng khoán dự báo VN-Index sắp có sự điều chỉnh giảm đến 200 điểm?

Trước đó, ông Lã Giang Trung đưa ra nhận định năm 2024 sẽ là một năm tốt để VN-Index quay lại vùng 1.500 điểm và sang đến đầu năm sau …

themes VNSC By Finhay themes 15-04-2024 5:00:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay