Chỉ số Shanghai là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số Shanghai bạn nên biết

Những biến động của các chỉ số chứng khoán gây ảnh hưởng tới quyết định của nhiều nhà đầu tư, chỉ số Shanghai là một trong những chỉ số được nhiều người quan tâm. Vậy chỉ số Shanghai là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số Shanghai Composite ra sao? Tất cả những thông tin đầy đủ về chỉ số này sẽ được liệt kê bên dưới đây.

Chỉ số Shanghai là gì?

Chỉ số Shanghai hay tên tiếng Việt là chỉ số Thượng Hải Composite với tên viết tắt là SSEC hoặc chỉ số SSE. Đây là một trong những chỉ số chứng khoán châu Á có tầm ảnh hưởng lớn với nhà đầu tư. Tên tiếng Anh đầy đủ của chỉ số Shanghai là Shanghai Stock Exchange Composite Index – là chỉ số thể hiện biến động của mọi cổ phiếu (gồm cả cổ phiếu A và B) được giao dịch hợp pháp tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải. 

Trong đó, cổ phiếu A là cổ phiếu nội địa tính theo đồng Nhân dân tệ, được giao dịch trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến, thường được các nhà đầu tư chứng khoán nội địa giao dịch. Còn cổ phiếu B – định giá theo đô la Mỹ và thường mở cho nhà đầu tư nước ngoài.

Chi-so-shanghai-la-gi

Các chỉ số SSE chia nhỏ hơn gồm chỉ số SSE 180 (chỉ số chuẩn so sánh về mức độ hoạt động của chứng khoán), chỉ số SSE 50 (đo lường hiệu suất của các doanh nghiệp vốn hoá lớn), chỉ số SSE Composite (chỉ số toàn thị trường), các chỉ số SSE cho từng ngành, chỉ số quỹ SSE, chỉ số trái phiếu chính phủ SSE và chỉ số trái phiếu doanh nghiệp SSE. Trong đó, chỉ số SSE Composite được thiết lập sớm nhất.

Chỉ số SSE được tính theo cách sử dụng mốc thời gian gốc là 100 với ngày báo cáo đầu tiên xác định là ngày 15 tháng 7 năm 1991. Cũng giống như chỉ số VN-index tại Việt Nam, chỉ số Shanghai phản ánh hiệu suất tổng thể của cả thị trường chứng khoán Thượng Hải. Phần lớn tổng vốn hóa thị trường của SSE được tạo thành từ những công ty mà tiền thân do nhà nước Trung Quốc điều hành như các ngân hàng thương mại lớn và các công ty bảo hiểm.

Ý nghĩa của chỉ số Shanghai

Chỉ số Shanghai có ý nghĩa quan trọng đối với tổng thể thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng như toàn thế giới. Cụ thể:

– Chỉ số Shanghai SSE Composite giúp các nhà đầu tư có cái nhìn khái quát và chính xác hơn về hiệu quả hoạt động của những doanh nghiệp niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải. Một số chỉ số SSE chọn lọc hẹp hơn, ví dụ như chỉ số SSE 50 và chỉ số SSE 180 cho thấy danh sách những công ty đang dẫn đầu theo vốn hóa thị trường.

y-nghia-chi-so-Shanghai

– Chỉ số Shanghai Composite thể hiện sự biến đổi của giá cổ phiếu và được sử dụng như một phương pháp để dự đoán chỉ số chứng khoán trong tương lai. 

– Chỉ số SSE phản ánh sự thay đổi của kinh tế – xã hội Trung Quốc, thể hiện sự biến động mạnh của nhiều yếu tố trong kinh tế vĩ mô. Đặc biệt các chính sách do ngân hàng TW ban hành sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động của thị trường chứng khoán, từ đó ảnh hưởng đến quá trình biến động của chỉ số Shanghai.

– Hệ thống các các chỉ số SSE đang dần có vai trò quan trọng với nền kinh tế Trung Quốc do thị trường chứng khoán đang chiếm tỷ trọng lớn hơn trong kinh tế quốc dân. Vì thế, các nhà đầu tư có thể vận dụng chỉ số Shanghai Composite như công cụ uy tín để theo dõi thị trường chứng khoán. Từ đó, đưa ra dự đoán về tình hình chứng khoán sắp đến và đưa ra quyết định đầu tư chính xác hiệu quả hơn.

Cách tính chỉ số Shanghai Composite chính xác bạn nên biết

Chỉ số Shanghai Composite được tính bằng cách áp dụng công thức chỉ số giá tổng hợp theo trọng số Paasche. Điều này có nghĩa là chỉ số Thượng Hải dựa trên một ngày cơ sở cụ thể để tính toán.

bieu-do-chi-so-shanghai

Ví dụ, với chỉ số Thượng Hải SSE thì ngày gốc được xác định là ngày 19/12/1990 và giá trị thị trường cơ sở chính là tổng số vốn hóa thị trường của tất cả các cổ phiếu vào đúng ngày hôm đó.

Công thức tính giá trị của chỉ số Shanghai Composite như sau:

Giá trị chỉ số SSE = (Vốn hóa thị trường các công ty thuộc chỉ số SSE / Giá trị của thị trường cơ sở) x Giá trị cơ sở

Trong đó: Giá trị cơ sở được áp dụng là 100

Ví dụ: Vào ngày 07/06/2023, chỉ số Shanghai là 3.197,76 điểm. Điều này có nghĩa là tổng giá trị của thị trường chứng khoán vào thời điểm này gấp 31.9776 lần giá trị gốc ngày cơ sở (19/12/1990).

Lưu ý về biến động của chỉ số Shanghai Composite khi đầu tư

Nhà đầu tư nên chú ý đến sự biến động mạnh của chỉ số Shanghai Composite. Ví dụ nổi bật nhất về tính biến động này là chỉ trong vòng 1 năm, từ tháng 6/2014 đến tháng 6/2015, chỉ số SSE Composite đã có mức tăng lớn đến 150% (từ mốc 2.000 lên mốc hơn 5.000).

luu-y-bien-dong-chi-so-shanghai-composite

Đặc trưng về sự biến động lớn của chỉ số Shanghai Composite là điểm nên được các nhà đầu tư lưu tâm. Những yếu tố dẫn đến sự thay đổi của chỉ số SSE có rất nhiều, trong đó yếu tố lớn nhất là do thị trường chứng khoán Trung Quốc mới chỉ phát triển trong thời gian ngắn so với những thị trường lớn khác.

Bên cạnh đó, những chính sách điều chỉnh trực tiếp của chính phủ Trung Quốc vào thị trường chứng khoán cũng tạo ra các xáo động mạnh, gián tiếp gây ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư nước ngoài còn khá lo ngại khi muốn tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán Trung Quốc nói chung và sử dụng chỉ số Shanghai Index nói riêng.

Trên đây là các thông tin về chỉ số chứng khoán Shanghai Composite mà chúng tôi tổng hợp và chia sẻ đến mọi người. Mong rằng bài viết về chỉ số này đã cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin bổ ích, có giá trị để áp dụng vào kế hoạch của mình.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungChỉ số Shanghai là gì?Ý nghĩa của chỉ số ShanghaiCách tính chỉ số Shanghai Composite chính xác bạn nên biếtLưu ý về biến động của chỉ số Shanghai Composite …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungChỉ số Shanghai là gì?Ý nghĩa của chỉ số …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay