Chủ tịch Fed nhận định: Lạm phát Mỹ vẫn đang còn cao hơn kỳ vọng, lãi suất có thể giữ cao hơn và lâu hơn

‘’Chúng tôi đã không kỳ vọng đây sẽ là con đường bằng phẳng. Nhưng các số liệu lạm phát gần đây đều đang ở mức cao hơn mức kỳ vọng của nhiều người’’, ông Powell cho biết…

Mới đây ngày 15/5, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ – FED – ông Jerome Powell đã nhắc lại quan điểm rằng lạm phát đang giảm chậm hơn so với kỳ vọng trước đây và thực thế cho thấy Fed sẽ phải duy trì trạng thái của chính sách tiền tệ thêm một thời gian dài nữa.

Phát biểu tại hội nghị thường niên của Hiệp hội các nhà ngân hàng nước ngoài – FBA ở Amsterdam, Hà Lan, ông Powell nhấn mạnh rằng: Tiến trình giảm lạm phát nhanh chóng diễn ra vào năm ngoái đã chậm lại đáng kể trong năm nay, điều này khiến Fed phải suy nghĩ lại về hướng đi của chính sách tiền tệ.

“Chúng tôi vốn đã không có kỳ vọng rằng đây sẽ là con đường bằng phẳng. Nhưng các số liệu lạm phát mới đây đều cho thấy chỉ số cao hơn mức mà tôi cho rằng bất kỳ ai cũng đang đặt kỳ vọng. Điều này nói lên với chúng tôi rằng, Fed cần phải kiên nhẫn và chờ đợi chính sách tiền tệ hiện tại phát huy tác dụng”, nhà lãnh đạo Ngân hàng trung ương Mỹ nói.

Ông Powell cho biết rằng, ông vẫn đang kỳ vọng chỉ số lạm phát sẽ giảm trong thời gian còn lại của năm nay, nhưng ở thời điểm hiện tại, điều đó chưa có dấu hiệu sẽ xảy ra. “Tôi nghĩ đây thực sự là vấn đề cần giữ chính sách tiền tệ ở trạng thái hiện tại ở mức lâu hơn so với những gì chúng ta đã kỳ vọng lâu nay’’ người đứng đầu Fed phát biểu.

Tuy nhiên, ông Powell cũng nhắc lại quan điểm không cho rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ tăng thêm lãi suất.

Lần tăng lãi suất gần đây nhất của Fed đã diễn ra vào tháng 7/2023, cũng là lần tăng lãi suất thứ 11 liên tiếp, kể từ chu kỳ thắt chặt khởi động vào tháng 3/2022. Từ lần tăng cuối đó đến nay, lãi suất quỹ liên bang (Fed Funds Rate – Lãi suất điều hành của Fed) vẫn duy trì ở mức 5,25-5,5%, mức cao nhất trong hơn 23 năm trở lại đây của nền kinh tế Mỹ.

“Tôi không cho rằng động thái tiếp theo có thể là tiếp tục tăng lãi suất, nếu dựa trên những dữ liệu hiện chúng ta đang có. Tôi cho rằng, khả năng cao hơn chúng tôi sẽ duy trì lãi suất ở mức hiện tại trong một thời gian nữa”, ông Powell đưa ra nhận định.

Hiện nay, thị trường vẫn đang đặt cược vào khả năng Fed tiến hành các đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 9, đồng thời cho rằng Fed sẽ có khoảng 1-2 đợt giảm lãi suất trong cả năm 2024.

Những phát biểu trong lần suất hiện này của ông Powell không có gì thay đổi so với quan điểm trước đó được đưa ra tại cuộc họp báo vào ngày 1-5, sau cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày của Fed. Khi đó, ông Powell đưa ra nhận định sau 3 tháng đầu năm, tốc độ lạm phát đang cao hơn dự báo, Fed sẽ cần nhiều thời gian hơn so với kỳ vọng trước đó, để cảm thấy yên tâm rằng lạm phát sẽ giảm về mức 2% mục tiêu.

Tại cuộc họp diễn ra vào 2 ngày 30/3 và 01/05, Fed vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất và cho rằng các nhà hoạch định chính sách tiền tệ đang nhận thấy thiếu những bước tiền cần thiết trong việc đưa lạm phát về 2%.

Ngày thứ 3 vừa qua, kết quả dữ liệu lạm phát mới cho thấy sự thất vọng. Báo cáo chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) – thước đo giá bán buôn – của Bộ Lao động Mỹ cho thấy mức tăng 0,5% trong tháng 4 vừa qua, chủ yếu bởi giá dịch vụ tăng.

Nhận định về báo cáo tài chính này, ông Powell cho rằng: Bề ngoài thì PPI cho thấy áp lực giá cả tăng nhưng các yếu tố thành phần không thực sự đồng nhất, vì có một số lĩnh vực thuộc rổ hàng hóa PPI đang cho thấy sức ép giá cả dịu đi nhiều.

“Liệu lạm phát có tiếp tục dai dẳng hơn trong thời gian tới hay không? Tôi không nghĩ rằng chúng tôi có câu trả lời. Chúng tôi sẽ cần thiêm nhiều hơn một quý dữ liệu nữa để có thể đánh giá”, ông Powell cho biết.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Kính gửi quý khách hàng,  Hiện nay đang xuất hiện nhiều website giả mạo Finhay, các website này có địa chỉ như: https://finhay.co/, https://finhay.net/,… với hình thức và nội dung tương …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. 1. Hoàn tiền mua sắm là gì? Hoàn tiền mua …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay