Chứng khoán Mỹ tăng chậm rãi sau tín hiệu lãi suất Fed và giá dầu tăng do căng thẳng Trung Đông

Xu hướng tăng trưởng của chứng khoán Mỹ bắt đầu có dấu hiệu bị nhiễu vào tuần trước, sau khi các số liệu đưa ra thể hiện lạm phát đang giảm chậm hơn so với dự đoán…

Chốt phiên giao dịch ngày 21/2 vừa qua, thị trường chứng khoán Mỹ đang trong trạng thái không đồng nhất các chỉ số. Điều này xảy ra sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ gần đây, với những dấu hiệu về thận trong giảm lãi suất. Thêm vào đó, căng thẳng Trung Đông tiếp tục đẩy giá dầu tăng 1%.

Thời điểm đóng cửa, chỉ số S&P 500 đạt 4.981,8 điểm và chỉ số Dow Jones đạt đạt 38.612,24 điểm, đều tăng 0,13%, trong khi đó chỉ số Nasdaq đang giảm phiên thứ 3 liên tiếp còn 15.580,87 điểm, với mức giảm 0,32%.

Trong biên bản cuộc họp tháng 1 vừa qua, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Fed lo ngại rủi ro nếu cắt giảm lãi suất quá sớm và còn thiếu tính chắc chắn về việc lãi suất nên duy trì ở mức hiện tại trong thời gian bao lâu. Ngoài ra, các chuyên gia Fed cũng không muốn giảm nhanh lãi suất, sau khi nới lỏng chu kỳ bắt đầu được thực hiện.

Tuy nhiên, quan điểm cẩn trọng này của Fed không phải là điều quá bất ngờ với thị trường. Trước khi báo cáo được công bố, thị trường đã không còn kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất vào cuối tháng 3, thay vào đó, đợt giảm lãi suất đầu tiên sẽ được thực hiện vào tháng 6. Sau khi biên bản được công bố, niêm tin này tiếp tục được duy trì.

Xu hướng tăng điểm của chứng khoán Mỹ bắt đầu bị nhiễu vào tuần trước, khi các số liệu thống kê cho thấy lạm phát đang giảm chậm hơn so với dự kiến. Tình trạng lạm phát dai dẳng khiến nhiều người tin rằng Fed sẽ không vội giảm lãi suất. Kịch bản lãi suất cao sẽ kéo dài lâu hơn, gây áp lực làm giảm giá cổ phiếu.

ông Thomas Barkin – Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond nhấn mạnh dữ liệu lạm phát trong tháng 1 sẽ quyết định lãi suất của Fed trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Cũng trong phiên ngày 21/2, thị trường chờ báo cáo kết quả kinh doanh của hãng sản xuất chip Nvidia. Báo cáo này được công bố sau khi kết thúc phiên, với số liệu doanh thu quý đầu tiên năm tài khóa đề vượt kỳ vọng nhờ sự bùng nổ nhu cầu chip AI, cổ phiếu Nvidia tăng 6% ngoài giờ.

Trước đó, cổ phiếu của Nvidia đã giảm 2,85% trong phiên giao dịch chính thức và trong phiên ngày thứ 3 đã giảm 4%, khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại doanh thu công ty không đạt kỳ vọng.

Đầu năm nay, cổ phiếu Nvidia tăng gần 40%, trở thành cổ phiếu dẫn đầu trong nhóm S&P 500, sau khi tăng 240% vào năm ngoái. Các chuyên gia cảnh báo mức định giá cao của Nvidia có thể dẫn đến 1 đợt bán tháo, ngay cả khi công ty đưa ra báo cáo kinh doanh chỉ kém chút đỉnh so với dự báo trước đó.

“Hiện tại thị trường đang bị chi phối bởi xu hướng liên quan đến AI, nên các cổ phiếu AI được yêu thích, đại diện là Nvidia”. Tuy nhiên, thị trường vẫn có một chút lo lắng với Nvidia. Họ muốn công ty đi đầu về AI có báo cáo tốt, đó chính là Nvidia, ông Jason Ware giám đốc của công ty Albion Financial Group, trước khi Nvidia công bố báo cáo tài chính.

Giá dầu tăng khiến cổ phiếu dầu khí có sự tăng mạnh nhất phiên, trong số 11 nhóm cổ phiếu S&P 500. Chốt phiên ngày hôm qua, nhóm dầu khí tăng 1,86%. Ngoại trừ nhóm công nghệ giảm 0,76%, thì nhóm cổ phiếu các ngành khác đều ở trạng thái tăng khi đóng cửa.

Giá dầu thô giao sau (WTI) tại New York tăng 0.87 USD/ thùng (+1,1%) chốt 77,91 USD/ thùng. Giá dầu Brent giao sau tại London cũng tăng 0.69 USD/ thùng (+0,8%), chốt ở mức 83,03 USD/ thùng.

Nguyên nhân chính dẫn đến giá dầu tăng là xung đột tại Trung Đông, các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào tàu chở hàng đi qua biển đỏ, eo biển Bab al-Mandab vẫn đang diễn ra, đầy cao lo ngại về nguy cơ gián đoạn dòng chảy thương mại.

Ở một mặt khác, giá dầu cũng đối mặt với áp lực giảm do Fed giữ lãi suất cao lâu hơn, tác động của nền kinh tế Trung Quốc đang rất ảm đạm, đối mặt với khủng hoảng bất động sản và giảm phát.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Kính gửi quý khách hàng,  Hiện nay đang xuất hiện nhiều website giả mạo Finhay, các website này có địa chỉ như: https://finhay.co/, https://finhay.net/,… với hình thức và nội dung tương …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. 1. Hoàn tiền mua sắm là gì? Hoàn tiền mua …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay