Có 1 tỷ nên làm gì? Mách bạn những hình thức đầu tư đem lại hiệu quả cao nhất

1 tỷ là khoản tiền sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn để đầu tư. Tuy nhiên đây cũng là số tiền lớn. Vì thế, bạn cần chuẩn bị kế hoạch đầu tư kỹ lưỡng để tránh những tổn thất đáng tiếc. Vậy ​​có 1 tỷ nên làm gì? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một số hình thức đầu tư khi sở hữu 1 tỷ trong tay.

Có 1 tỷ nên làm gì? 

Trước khi bước vào việc nên làm gì khi có 1 tỷ, bạn cần xác định mục tiêu và kế hoạch đầu tư của mình. .

Xác định mục tiêu đầu tư 

Dù số tiền nhiều hay ít thì việc thiết lập mục tiêu đầu tư là vô cùng cần thiết bởi nó sẽ làm rõ chiến lược đầu tư của bạn. Từ đó giúp bạn chủ động và kiểm soát hoạt động đầu tư tốt hơn.

xac-lap-muc-tieu-dau-tu-voi-1-ty

Bạn có thể thiết lập mục tiêu với các hình thức đầu tư sau:

 • Đầu tư ngắn hạn: Mục tiêu cho những khoản đầu tư ngắn hạn sẽ giúp bạn thu lại vốn và lợi nhuận trong khoảng thời gian dưới hai năm, thậm chí có những khoản đầu tư thu về chỉ vài ngày. Những kênh giúp các nhà đầu tư thu lời ngắn hạn bao gồm như chứng chỉ quỹ ngắn hạn, chứng chỉ ngân hàng, giao dịch chứng khoán, đầu cơ tài sản,…
 • Đầu tư trung hạn: Các khoản đầu tư trung hạn đòi hỏi bạn phải duy trì khoảng từ 2 – 5 năm để có kết quả. Mục tiêu này phù hợp cho những nhà đầu tư muốn nghỉ ngơi sau khoảng 4 – 5 năm đầu tư. Hình thức phù hợp với mục tiêu này là đầu tư vào những quỹ đầu tư hay cổ phiếu blue chip.
 • Đầu tư dài hạn: Mục tiêu dài hạn cho phép bạn đầu tư trong khoảng thời gian từ 5 – 10 năm. Thậm chí còn có thể kéo dài hơn khoảng thời gian đó. Các loại hình đầu tư dài hạn như gửi tiết kiệm, cổ phiếu, mua bán vàng, đầu tư trái phiếu, bất động sản,…

Hoạch định tài chính và chiến lược 

Các hình thức đầu tư đều cần một khoảng thời gian nhất định để tạo ra lợi nhuận. Việc không có kế hoạch tài chính ngay từ đầu dễ dẫn tới những thay đổi đột ngột trong quá trình đầu tư và làm giảm đi đáng kể lợi nhuận bạn thu được.

Để tránh rơi vào những trường hợp như vậy bạn nên dự tính trước các khoản tiền cần chi tiêu trong tương lai, tốt nhất là có thời gian xác định như trong 1 năm đổ lại. Bạn cần:

 • Xác định được số tiền nhàn rỗi và thời gian mà nó có thể được sử dụng
 • Xác định mục tiêu đầu tư và lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với số vốn cũng như thời gian vừa đưa ra.

hoach-dinh-tai-chinh

Xác định mức độ chấp nhận rủi ro 

Lợi nhuận càng cao đồng nghĩa với rủi ro càng lớn. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu rõ về hình thức đầu tư mà mình muốn tham gia, so sánh ưu nhược của các hình thức và xác định mức độ rủi ro trong khả năng của mình. Để từ đó lựa chọn phương thức đầu tư thích hợp. 

Chia tiền thành nhiều khoản nhỏ 

Cuối cùng, để hạn chế mức độ thiệt hại khi xảy ra rủi ro, bạn nên chia nhỏ khoản tiền và phân chia vào các mục tiêu khác nhau thay vì đổ tất cả vào một nơi đầu tư. Việc này giúp bạn tránh được việc thiệt hại số tiền quá lớn. Thậm chí là mất hết khi nơi đầu tư không may xảy ra bất chắc.

Có 1 tỷ nên đầu tư gì?

Sau khi đã biết những lưu ý cần thiết, dưới đây sẽ là những hình thức đầu tư bạn có thể cân nhắc khi có 1 tỷ.

Đầu tư chứng khoán 

Chứng khoán là mảnh đất màu mỡ và là phương án hàng đầu mà các nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm thường nghĩ tới. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán có sự biến động không ngừng và đòi hỏi nhà đầu tư phải trang bị cho mình lượng kiến thức cũng như kỹ năng nhất định mới có thể tồn tại và đầu tư hiệu quả.

dau-tu-chung-khoan

Chứng khoán là sân chơi của những người có sự nhạy bén và đầu óc tính toán. Nắm bắt được thời cơ và làm chủ cuộc chơi sẽ đem về cho bạn nguồn lợi nhuận hậu hĩnh. Nhưng đồng thời đây cũng là cuộc chơi đầy mạo hiểm cho những “tân binh”.

Để bắt đầu với đầu tư chứng khoán, bạn cần chuẩn bị:

 • Thường xuyên theo dõi và cập nhật tin tức thị trường chứng khoán.
 • Tìm hiểu và phân tích những cổ phiếu có tiềm năng.
 • Chọn thời điểm mua – bán thích hợp, cẩn thận.

Đầu tư vàng

Khi được hỏi có 1 tỷ nên làm gì, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới việc đầu tư vàng. Vàng được xem là phương án đầu tư tối ưu trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng, khi đồng tiền đứng trước nguy cơ mất giá từng ngày. Dù ảnh hưởng Covid-19, căng thẳng địa chính trị khiến giá vàng có nhiều diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, đây vẫn là mặt hàng có khả năng tăng mạnh và đem lại tỷ suất lợi nhuận cao.

Vàng còn có ưu điểm về khả năng thanh khoản. bạn có thể dễ dàng thực hiện mua bán ở bất cứ đâu có cửa hàng vàng bạc. Tuy nhiên, khi đầu tư hình thức vật chất như vàng thì bạn cần tốn công bảo quản để tránh mất trộm. 

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn cũng có thể tham khảo các hình thức đầu tư vàng online để hạn chế rủi ro này. Tuy nhiên, hãy lưu ý, cân nhắc để lựa chọn được đơn vị uy tín nhất. 

Đầu tư bất động sản 

Đầu tư bất động sản cũng là một hình thức đầu tư đáng chú ý tại Việt Nam. Mọi người thường cho rằng, đất đai sẽ ngày càng “được giá” khi đất không thể sản sinh thêm nhưng dân số thì liên tục tăng.

Nhược điểm của hình thức đầu tư này là cần số vốn đầu tư khá lớn và khả năng thanh khoản thấp. Những cuộc giao dịch đất đai nhìn chung đều là những con số lên đến hàng tỷ đồng và không dễ dàng để mua, bán với một tài sản lớn như vậy.

dau-tu-bat-dong-san-voi-1-ty

1 tỷ đồng trong cuộc đầu tư bất động sản không phải là một số vốn lớn và sẽ ít lựa chọn cho nhà đầu tư. Đặc biệt rất khó mua được bất động sản ở khu vực trung tâm. Nếu bạn muốn đầu tư bất động sản thì mục tiêu bạn nên hướng đến là vùng ven và các khu ngoại thành, giá chưa quá cao mà vẫn có tiềm năng phát triển trong tương lai. 

Đầu tư bất động sản cần nhà đầu tư có tầm nhìn và nhạy bén với điều kiện để đánh giá đúng tiềm năng của nó. Tất nhiên, mọi đánh giá đều mang tính chất tương đối và có thể thay đổi theo thời gian nên nhà đầu tư cần quan tâm đến các yếu tố như thị trường, chính trị, luật pháp để đưa ra quyết định đúng đắn.

Đầu tư vào doanh nghiệp

Lựa chọn đầu tư vào các doanh nghiệp cũng là hướng đi của nhiều nhà đầu tư hiện nay khi băn khoăn có 1 tỷ nên làm gì. Với hình thức này, bạn sẽ thu được lợi nhuận từ phần doanh thu của doanh nghiệp mình lựa chọn. 

Hãy lưu ý chỉ nên đổ tiền vào dự án hay doanh nghiệp nằm trong lĩnh vực hiểu biết của bạn. Bởi khi đó bạn sẽ am hiểu rõ hơn về thị trường, khách hàng cũng như xu hướng trong tương lai. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể đưa ra quyết định chính xác hơn. 

Cho vay ngang hàng (P2P Lending) 

Nhà đầu tư có thể tận dụng số vốn 1 tỷ đồng của mình để gia tăng tài chính bằng cách kết nối với những người có nhu cầu vay vốn ngắn hạn, với các mức lãi suất khác nhau. Việc cho vay trực tiếp giúp bạn hạn chế thông qua các tổ chức trung gian, từ đó lợi tức nhận được sẽ lớn hơn. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ các nguy cơ có thể xảy ra khi cho vay ngang hàng (P2P):

 • Người vay có thể trả tiền chậm so với thời hạn.
 • Hình thức cho vay vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam và luật hay điều lệ chưa có hướng dẫn rõ ràng cho các vấn đề xoay quanh. Vì thế, rủi ro có thể xảy ra nếu người cho vay và người vay có bất đồng ý kiến.
 • Nếu người vay phá sản, mất giấy phép kinh doanh hoặc vi phạm pháp luật thì số tiền của người cho vay coi như mất trắng.
 • Trước khi cho vay, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về tình trạng tài chính của người đi vay. Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý đến uy tín và mức độ an toàn của nền tảng cho vay. Nếu hoạt động hiệu quả, hình thức này có thể mang lại cho bạn lợi nhuận khoảng 12% – 18% trong khoảng thời gian ngắn hạn từ một đến ba tháng .

Đầu tư vào tài sản cho thuê 

Tâm lý chung của người tiêu dùng hiện nay coi trọng sự tiện dụng hơn là tính sở hữu. Chính vì thế, việc cho thuê tài sản trở thành một hình thức tiềm năng. Việc này cũng giúp bạn có một nguồn thu nhập thu động định kỳ mà không tốn quá nhiều công sức. 

cho thuê tài sản

Nếu có mặt bằng, bạn có thể cho thuê nhà ở, studio, homestay, shophouse. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc các hình thức cho thuê tài sản khác tùy thuộc vào điều kiện sẵn có và khả năng đầu tư. Chẳng hạn như cho thuê ô tô, xe máy, xe đạp, thiết bị phục vụ công việc…

Để đảm bảo hiệu quả đầu tư, hãy nghiên cứu kỹ nhu cầu thị trường và lựa chọn sản phẩm cho thuê hợp lý. Tránh đầu tư nhiều tài sản nhưng nhu cầu thuê ít gây tốn kém, thậm chí là thua lỗ. 

Kinh doanh online

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ và internet giúp mọi người có thể kinh doanh online, hạn chế các chi phí về mặt bằng hay kho bãi. Với 1 tỷ bạn có rất nhiều lựa chọn về mặt hàng để bắt đầu việc kinh doanh online và thu được lợi nhuận lớn. 

Bạn có thể bắt đầu bằng những lĩnh vực mà mình am hiểu, như kinh doanh quần áo, mỹ phẩm hay bất cứ thứ gì bạn có hiểu biết. Sau đó mở rộng mặt hàng, mở rộng quy mô. Tuy nhiên, hãy lưu ý lựa chọn những nguồn hàng chất lượng, tối ưu về giá và chú trọng tới dịch vụ chăm sóc khách hàng. 

Mở siêu thị mini 

Siêu thị phục vụ những nhu cầu mua bán cơ bản của nhiều người. Do đó, đây sẽ là lựa chọn hợp lý cho những ai có sẵn mặt bằng hoặc sinh sống ở nơi đông dân cư.

mo-sieu-thi-mini

Cuộc sống bận rộn khiến mọi người có xu hướng ghé vào các siêu thị nhỏ tiện lợi thay vì đến các siêu thị lớn. Những nơi gần trường học, khu chung cư hay khu công nghiệp sẽ là vị trí thuận lợi để bạn mở siêu thị mini. Đặc biệt, bạn cần tối ưu giá thành so với các siêu thị lân cận để thu hút được nhiều khách hàng. 

Có 2 tỷ nên đầu tư gì?

2 tỷ là số tiền không lớn nhưng cũng không nhỏ với nhiều người. Với số tiền này, bạn cũng có thể lựa chọn giữa nhiều hình thức đầu tư khác nhau như chứng khoán, vàng, trái phiếu, đầu tư vào các doanh nghiệp…

Ngoài ra, với 2 tỷ trong tay, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi đầu tư bất động sản. Đây là thời điểm bất động sản đang chững lại, vì thế, nếu lựa chọn hình thức này, bạn nên xác định đầu tư lâu dài, không nên ôm tâm lý lướt sóng. 

Giống như khi có 1 tỷ, bạn cần chia khoản đầu tư của mình thành nhiều khoản nhỏ với các mục tiêu trung hạn, dài hạn… Trong đó: 

 • Rổ trung hạn: có thể lựa chọn đầu tư chứng khoán, chứng chỉ quỹ… Để đạt được mục tiêu trung hạn, bạn nên chọn những cổ phiếu của công ty lớn, hoạt động ổn định. Hãy tập trung vào năng lực của doanh nghiệp thay vì mức giá.
 • Rổ dài hạn: với hình thức đầu tư lâu dài này, bạn cần lựa chọn sản phẩm đáp ứng đủ 2 điều kiện: linh hoạt và có mức giá hợp lý. Đó có thể là các sản phẩm bất động sản, vàng hoặc trái phiếu chính phủ… Hãy theo dõi biến động thị trường để chớp thời cơ phù hợp nhất.
 • Rổ phòng thủ: dù có bao nhiêu tiền, đầu tư bao nhiêu kênh, bạn cũng cần dành một khoản tiền cho việc phòng thủ. Kênh đầu tư được ưa chuộng nhất là gửi tiết kiệm ngân hàng. Đây là hình thức an toàn, có lãi suất ổn định và vẫn có thể rút ra khi cần thiết. 

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Có 1 tỷ nên làm gì. Đầu tư mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc lựa chọn hình thức phù hợp. 1 tỷ là số tiền đủ để cho bạn có nhiều lựa chọn và chuẩn bị cho kế hoạch đầu tư của mình. Tuy nhiên cũng vì thế mà bạn càng phải có kế hoạch cụ thể để tận dụng số tiền này, tránh rủi ro đáng tiếc. 

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungCó 1 tỷ nên làm gì? Xác định mục tiêu đầu tư Hoạch định tài chính và chiến lược Xác định mức độ chấp nhận rủi ro Chia tiền thành nhiều khoản nhỏ Có …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungCó 1 tỷ nên làm gì? Xác định mục tiêu …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay