Khi còn trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê – Lựa chọn hướng đi nào phù hợp?

Công việc với tất cả chúng ta thực sự đều rất quan trọng, mang lại tiền bạc, giúp chúng ta phát triển, thỏa mãn các ước mơ, sở thích cá nhân… Xây dựng sự nghiệp phát triển trở thành mong muốn của nhiều người. Khi còn trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê – đây là mối bận tâm và khúc mắc của nhiều người trẻ hiện nay. Hãy cùng VNSC phân tích những góc nhìn khách quan nhất, giúp bạn quyết định nên khởi nghiệp hay tiếp tục làm thuê sẽ phù hợp hơn nhé.

Bạn đã hiểu thế nào là khởi nghiệp?

Xu hướng khởi nghiệp ở người trẻ trở nên rầm rộ và phát triển nhiều năm trở lại đây, được nhà nước khuyến khích, với nhiều chính sách ủng hộ. Nhiều tấm gương nổi bật trong làng khởi nghiệp càng thôi thúc nhiều bạn trẻ bước chân vào hành trình gian nan này. Tuy nhiên, chưa thực sự nhiều người hiểu thế nào là khởi nghiệp, khiến không ít bạn trẻ vỡ mộng.

Khởi nghiệp là quá trình bạn tự kinh doanh, làm việc tự do dựa trên ý tưởng của bản thân, phát triển thương hiệu cá nhân để tự tạo ra thu nhập. Quá trình khởi nghiệp, bạn có thể mở công ty hay tự làm chủ một cửa hàng nhỏ, một studio… Bạn sẽ là người làm chủ dự án của mình để tiếp cận, tìm kiếm khách hàng và tự trả lương cho chính mình. Khởi nghiệp không thực sự quá cao sang, to lớn như mọi người vẫn lầm tưởng. Với một quầy xe bánh mì nhỏ hay cafe mang đi cũng là một dự án khởi nghiệp tiềm năng.

Thu nhập của bạn sẽ phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của dự án, doanh nghiệp, không được trả lương từ bất cứ ai. Khởi nghiệp yêu cầu bạn sẽ là người quản lý, lên chiến lược kinh doanh, thuê nhân viên, thu chi, giám sát hoạt động và tự trả lương cho chính mình. 

Ưu điểm khi khởi nghiệp khi còn trẻ:

 • Khởi nghiệp với đam mê cho phép bạn được làm việc với công việc mà mình yêu thích, nhiệt huyết. Nếu đi đúng hướng, khởi nghiệp sẽ giúp bạn phát triển bản thân tốt nhất, giúp bạn có nhiều kỹ năng hơn so với người đi làm.
 • Khởi nghiệp thành công mang lại thu nhập hấp dẫn, chủ động mà người đi làm văn phòng khó lòng có được.
 • Người trẻ khởi nghiệp chính là yếu tố thúc đẩy xã hội phát triển, giải quyết các vấn đề công việc, tạo thu nhập cho nhiều người lao động khác.

Bất lợi và hạn chế khi khởi nghiệp khi còn trẻ:

 • Khởi nghiệp là hành trình gian nan, nơi bạn phải làm hầu hết các công việc để vận hành một dự án, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nhỏ. Để khởi nghiệp đạt kết quả và lợi nhuận tốt bạn sẽ cần dành nhiều thời gian và tâm huyết vào công việc
 • Khởi nghiệp có nhiều rủi ro thua lỗ, thất bại và người chịu thiệt hại chính là bạn. Không phải hành trình nào cũng thành công, đặc biệt với người trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm bắt đầu khởi nghiệp.
 • Áp lực công việc từ khởi nghiệp là không hề nhỏ, bạn phải chịu trách nhiệm trả lương cho nhân công, đòi nợ khách hàng, cạnh tranh với đối thủ…

khoi-nghiep-la-gi

Có thể thấy, khởi nghiệp không chỉ có màu hồng như những bài báo hay những tấm gương thành công. Quá trình khởi nghiệp khó khăn, nhiều vấn đề cần giải quyết, yêu cầu người trẻ cần có quyết tâm đủ lớn, kỹ năng cũng như sự kiên trì để vượt qua.

Đi làm thuê có thực sự nhàm chán?

Làm thuê cho các doanh nghiệp là một lựa chọn phổ biến nhất hiện nay của nhiều người. Quá trình làm thuê có thực sự nhàm chán và không hấp dẫn các bạn trẻ hiện nay?

Làm thuê là hình thức làm công ăn lương, dựa trên năng lực và cống hiến của mỗi cá nhân với doanh nghiệp đó. Bạn sẽ được nhận lương, thưởng và cuối tháng, làm việc theo quy định của công ty đưa ra. 

Lợi thuế khi làm thuê với người trẻ:

 • Người trẻ đi làm thuê sẽ có tính ổn định hơn so với tự kinh doanh khởi nghiệp, bởi mức lương ổn định được trả đều đặn hàng tháng. 
 • Đi làm thuê, bạn sẽ không cần đau đầu với việc vận hành doanh nghiệp, kinh doanh lỗ hay lãi, cạnh tranh với đối thủ… Việc bạn cần làm là hoàn thành công việc được giao mà không bận tâm đến các yêu cầu khác.
 • Làm thuê cho phép người trẻ rảnh rỗi về mặt thời gian hơn để giải trí, vui chơi hay chăm sóc gia đình hơn.
 • Người trẻ đi làm thuê sẽ học được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng nghề nhờ có sự hỗ trợ từ công ty, đồng nghiệp đi trước.

Hạn chế khi người trẻ đi làm thuê:

 • Thời gian người trẻ làm thuê sẽ bị gò bó ở văn phòng, nhà xưởng, bắt buộc theo quy định của công ty.
 • Thu nhập từ việc đi làm thuê sẽ bị hạn chế, thường sẽ bị cố định dựa trên thỏa thuận hợp đồng trước đó. Bạn sẽ khó giàu lên hay tự chủ tài chính từ việc làm thuê.

lam-thue-co-thu-cu-nham-chan

Làm thuê có nhiều ưu – nhược điểm với người trẻ, khi bắt đầu hành trình lập nghiệp. Tuy nhiên, làm thuê không hẳn nhàm chán, nếu bạn chọn việc yêu thích và tìm ra được sự hứng thú, đam mê trong công việc của mình. Nhiều người làm thuê với kỹ năng tốt, kinh nghiệm dày dặn có thể thăng tiến lên các vị trí cao và hưởng thu nhập khủng.

Câu hỏi cần trả lời để quyết định nên làm thuê hay khởi nghiệp

Mỗi hình thức sẽ có ưu – nhược điểm khác nhau bạn cần cân nhắc để lựa chọn con đường sự nghiệp phù hợp. Nếu bạn còn đang băn khoăn: “Còn trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê?” thì hãy tự trả lời các câu hỏi sau đây nhé!

Mục đích sống và công việc của bạn là gì?

Trước tiên, bạn hãy tự trả lời câu hỏi về mục đích sống của bạn là gì? Việc tìm ra mục đích sống rất quan trọng nhưng không hề dễ dàng đặc biệt với người trẻ. Hãy lắng nghe bản thân, trải nghiệm, khám phá để tìm ra mục đích sống. Nếu mục đích của bạn là làm chủ một công việc mình yêu thích, thì hãy mạnh dạn khởi nghiệp.

muc-dich-va-cong-viec

Nếu mục đích của bạn là khám phá bản thân, khám phá thế giới và chinh phục các thử thách, bạn không muốn giam chân ở 4 bức tường văn phòng, đi làm 7 ngày trên tuần một cách mệt mỏi, bạn muốn có thu nhập cao hơn, tự chủ tài chính… thì khởi nghiệp sẽ là lựa chọn phù hợp.

Bạn đã có đủ tài chính để khởi nghiệp?

Tiếp theo, hãy quan tâm đến vấn đề tài chính trước khi quyết định có nên khởi nghiệp hay không. Bởi, tài chính là yếu tố then chốt quyết định đến cơ hội thành công của dự án. Bạn cần có nguồn tài chính đủ lớn để làm vốn đầu tư cho dự án cũng như chi phí sinh hoạt để duy trì trong quá trình kinh doanh. 

Nếu chưa có nhiều tài chính, bạn cần một kế hoạch để huy động vốn hiệu quả, lãi suất thấp. Hoặc nếu bạn chưa thực sự tự tin vào khả năng chi trả cho các khoản vay, hãy đi làm thuê để chuẩn bị cho mình nguồn lực đủ để khởi nghiệp. Điều này không phải là bỏ cuộc mà chỉ là cách bạn cho mình thêm thời gian để chuẩn bị.

>> Xem thêm: Nên đầu tư gì để có lãi suất kép an toàn và hiệu quả?

Bạn có kỹ năng gì để khởi nghiệp?

Khởi nghiệp không chỉ cần kỹ năng nghề mà bạn cần là một người đa di năng để giải quyết gần như mọi vấn đề gặp phải. Nếu bạn may mắn có đồng đội thì công việc khởi nghiệp sẽ được san sẻ, vơi bớt gánh nặng. 

Tự khởi nghiệp 1 mình, bạn cần chuẩn bị cho mình nhiều kỹ năng quan trọng như: Kỹ năng giao tiếp – đàm phán, kỹ năng quản lý và lên kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian, quản lý tài chính – kế toán, kỹ năng phân tích thị trường, kỹ năng nghề với những lĩnh vực cụ thể… Khá nhiều điều cần học và thực hành khi bạn bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh.

Bạn đã có ý tưởng gì để khởi nghiệp?

Ý tưởng kinh doanh để khởi nghiệp là một yếu tố quan trọng khác mà bạn cần có để bắt đầu dự án của mình. Các ý tưởng sẽ là kim chỉ nam, định hướng cho dự án phát triển, hướng đến mục tiêu cuối cùng là tài chính hay công việc mà bạn mong muốn.

y-tuong-khoi-nghiep

Ý tưởng kinh doanh có thể gắn liền với sở thích cá nhân, tài lẻ mà bạn có, xu hướng thị trường, nhu cầu thị trường hiện tại. Tuy nhiên, để dự án phát triển, ý tưởng kinh doanh cần đáp ứng các yêu cầu: Cung cấp sản phẩm mà khách hàng cần, mức độ khả thi trong năng lực của bạn, dự án mà bạn yêu thích…

Hiện nay, việc tìm ý tưởng kinh doanh không khó khi có nhiều lĩnh vực mới để các bạn trẻ thử sức. Nhưng hầu hết các lĩnh vực đều ít nhiều có những người bước vào trước, tính cạnh tranh không hề thấp. Bạn cần tìm ra thị trường ngách để dự án phát triển tốt.

Bạn đã sẵn sàng tâm lý để đối mặt với khó khăn khi khởi nghiệp?

Tiếp theo, hãy xác định tâm lý trước khi bước vào khởi nghiệp. Hãy chuẩn bị tinh thần đối mặt với khó khăn và nguy cơ thua lỗ, thất bại của dự án. Có đến 90% các dự án khởi nghiệp hiện nay thất bại và hành trình này là không hề dễ dàng. 

Nếu bạn hội tụ đủ các yếu tố: Ý tưởng độc đáo, tài chính vững vàng, chiến lược kinh doanh phù hợp, kỹ năng tốt và một chút may mắn… Thì dự án có thể thành công. Nhưng hãy đừng chỉ nhìn vào kết quả và những bức tranh màu hồng của người khác khi khởi nghiệp. Bởi, khi bắt đầu lập nghiệp, tự kinh doanh, họ đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, thách thức để đạt được kết quả như vậy.

Một số kinh nghiệm cho người trẻ trên con đường khởi nghiệp

Với người trẻ trên con đường khởi nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn, đối mặt với nhiều thử thách. Một số kinh nghiệm được những người đi trước truyền lại sẽ giúp bạn có định hướng cũng như giảm các sai lầm đáng tiếc:

 • Hãy trải nghiệm và thử thách bản thân với nhiều dự án, đi thật nhiều, học hỏi thật nhiều để có kinh nghiệm, kỹ năng cho quá trình kinh doanh sắp tới.
 • Hãy chuẩn bị tài chính ổn định 1 chút, dự phòng tiền để bạn có thể duy trì sinh hoạt trong thời gian khởi nghiệp.
 • Hãy học hoặc tham gia khóa học kinh doanh, học kỹ năng liên quan đến lĩnh vực mà bạn muốn phát triển.
 • Hãy bắt đầu lên kế hoạch, thực hành và sửa chữa liên tục. Đồng thời, nên tham khảo ý kiến, học hỏi kinh nghiệm của người đi trước. Phân tích đối thủ cạnh tranh, phân tích thị trường để lên kế hoạch dự án phù hợp.
 • Nên đầu tư tăng dần số vốn để thử nghiệm thị trường, thử nghiệm dự án. Không nên tham đầu tư lớn để thu lợi nhuận khủng khi dự án chưa được đánh giá mức độ khả thi và tỷ lệ thành công thấp.

kinh-nghiem-khoi-nghiep

Người trẻ đang tìm hướng đi mới trong con đường sự nghiệp có thể chọn khởi nghiệp hoặc đi làm thuê. Mỗi lựa chọn đều có ưu – nhược điểm khác nhau, bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn riêng. Hãy tìm hiểu bản thân, xác định mục tiêu của mình, sở thích cũng sự chuẩn bị kỹ lưỡng những kỹ năng cần thiết trước khi quyết định khởi nghiệp. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có lời giải phù hợp cho câu hỏi: “Còn trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê sẽ tốt hơn?” Chúc các bạn thành công trên con đường mà mình đã lựa chọn.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungBạn đã hiểu thế nào là khởi nghiệp?Đi làm thuê có thực sự nhàm chán?Câu hỏi cần trả lời để quyết định nên làm thuê hay khởi nghiệpMục đích …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungBạn đã hiểu thế nào là khởi nghiệp?Đi làm …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Thị giá tăng gần 50%, thành viên Hội đồng quản trị TCM đăng ký bán 7 triệu cổ phiếu

Nếu giao dịch bán ra được thực hiện thành công, số lượng cổ phiếu TCM mà ông Nghĩa nắm giữ sẽ giảm từ 17,19 triệu cổ phiếu, tương đương 16,8% …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 4:41:12

Bản tin chứng khoán ngày 16/07: Thị trường đảo chiều cuối phiên, nhóm ngân hàng gánh chỉ số

Hôm nay, thị trường có phiên biến động khá lớn. Mở cửa phiên sáng, VN-Index tăng hơn 10 điểm, vượt mốc 1.290 nhờ sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 3:32:16

Bản tin chứng khoán ngày 15/07: Khối ngoại rút ròng gần 2000 tỷ, thanh khoản cạn kiệt

Hôm nay là một phiên giao dịch khá ảm đạm với thanh khoản thấp. Các nhóm ngành diễn biến thiếu đồng nhất khiến chỉ số chung chỉ dao động nhẹ …

themes VNSC by Finhay themes 15-07-2024 4:12:53

Hé lộ doanh thu của các doanh nghiệp phân bón và dầu khí

Mùa công bố kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang đến gần, nhóm ngành phân bón, dầu khí chuẩn bị công bố doanh thu, lợi nhuận… Các doanh …

themes VNSC by Finhay themes 12-07-2024 4:31:21

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay