Crypto là gì? Giải thích Crypto một cách đơn giản nhất

Ngày nay sẽ không khó để thấy được sự phát triển vượt bậc của các công nghệ kỹ thuật số hiện đại trong các lĩnh vực khác nhau kể cả lĩnh vực tài chính. Crypto là một trong số đó. Vậy crypto là gì? Hãy cùng VNSC tìm hiểu ý nghĩa và bản chất thực sự của thuật ngữ này nhé!

Crypto là gì?

Crypto là loại tiền điện tử được sử dụng như phương thức giao dịch chính trong một hệ mạng máy tính giúp duy trì nó. Không có một đơn vị tổ chức tài chính nào chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của loại tiền điện tử này mà thay vào đó, crypto sẽ được phân phối rộng rãi trên thị trường Internet. 

Cách thức hoạt động của thị trường crypto

 • Được xây dựng dựa trên nền tảng Blockchain: Blockchain sẽ như là một cuốn sổ kỹ thuật số ghi lại các giao dịch một cách tự động. Các dữ liệu được ghi lại sẽ được lưu giữ trong các khối và các khối này sẽ được liên kết với nhau theo thời gian tạo thành một chuỗi. 

Cơ chế cơ bản dùng để xác thực trong công nghệ Blockchain được áp dụng vào crypto đó là Cơ chế Proof of Work. Đây là thuật toán sẽ đưa ra bài toán để những người tham gia tiền ảo cùng cạnh tranh với nhau. Người tham gia nào giải được bài toán sớm hơn sẽ nhận được chính loại tiền mã hóa của hệ thống đã tham gia. 

 • Hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận trong thế giới điện tử: Mỗi cá nhân tham gia giao dịch đều phải chịu sự kiểm tra và xác nhận của các thành viên khác tham gia trong mạng lưới.

Cach-thuc-hoat-dong-cua-thi-truong-crypto

Đặc điểm của crypto

Một đặc điểm của tiền điện tử crypto so với loại tiền truyền thống khác có thể đề cập đến các tính chất sau đây: 

 • Crypto không ở trạng thái vật lý nên người dùng không thể cầm nắm được
 • Crypto không chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước nào mà thay vào đó là chúng sẽ được phân phối trên hệ thống mạng lưới máy tính, và mạng lưới máy tính này không có máy chủ điều phối.
 • Các giao dịch trên thị trường crypto khá minh bạch khi được giao dịch trực tiếp giữa bên mua và bên bán mà không thông qua bất kỳ bên trung gian nào. 
 • Có tính bảo mật cao: Các tiền điện tử khi được phân phối đến người dùng đều sẽ được mã hóa để ngăn chặn hacker truy cập
 • Người tham gia muốn giao dịch crypto sẽ không bị giới hạn khi họ có thể giao dịch bất kỳ nơi đâu và cũng không bị kiểm soát bởi các quốc gia nào

Các đồng crypto phổ biến

Một số đồng crypto phổ biến đang được giao dịch trên thị trường hiện tại có thể kể đến như: 

Bitcoin 

Bitcoin được biết đến như một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung dựa trên công nghệ Blockchain và không phụ thuộc vào bất kỳ đơn vị thứ 3 nào. Bitcoin được trao đổi trực tiếp thông qua Internet và với hình thức ngang hàng. Đây là hình thức khi người mua và người bán trao đổi giao dịch với nhau và với mức phí gần như bằng 0, và sẽ không có sự xuất hiện của bên trung gian. 

Tính đến nay vị trí của đồng Bitcoin có thể xem là đồng tiền crypto có giá trị lớn nhất. Ở thời điểm hiện tại với 1 giá hơn $30.000/COIN tương ứng với hơn 700 triệu VND, đây là một con số khổng lồ mà hầu như tất cả nhà đầu tư đều yêu thích và kỳ vọng nhiều vào đồng tiền điện tử này. 

Ethereum

1ETH = $1,878 (Cập nhật ngày 27/6/2023)

Được ra mắt vào năm 2015, Ethereum được mệnh danh là một Bitcoin 2.0 khi được xây dựng dựa trên đồng Bitcoin với những cải tiến đáng kể.

Ethereum được sử dụng để chỉ đồng Ether, đây là loại tiền mã hóa được xây dựng dựa trên nền tảng Ethereum. Thực tế Ethereum được biết đến như là một nền tảng phần mềm dựa trên công nghệ Blockchain thông qua hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là các ứng dụng chạy chính xác như được lập trình mà không có thời gian chết, lừa đảo hay can thiệp từ bên thứ ba. 

Một điểm khác của đồng Ethereum so với Bitcoin đó là Ethereum cho phép người tham gia có thể lập trình, tức là họ có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên mạng lưới. 

Dogecoin

1Doge = $0.0657649 (ngày 26/6/2023)

Được ra đời vào ngày 8 tháng 12 năm 2013, Dogecoin là một loại tiền kỹ thuật số được thiết kế dựa trên Litecoin – một phiên bản sửa đổi của Bitcoin và được thiết kế để tạo điều kiện cho các giao dịch rẻ hơn và hiệu quả hơn so với mạng lưới Bitcoin.

Dogecoin có tốc độ tạo xu nhanh hơn các loại tiền kỹ thuật số khác khi tính đến năm 2020, đã có 123,309,637,248 đồng xu được tạo ra. Ứng dụng của đồng Dogecoin vào thương mại hiện tại khá ít. Nó đang được hướng đến việc trở thành hoa hồng qua mạng cho các thông tin hữu ích mà một người đăng lên trên cộng đồng. 

Cac-dong-bitcoin-pho-bien

Dogecoin được hoạt động dựa trên nguyên tắc mã hóa mật khẩu công cộng. Mỗi địa chỉ giao dịch sẽ được cung cấp một mật khẩu cá nhân và một mật khẩu công cộng. Đồng Dogecoin có tính an toàn khi chỉ với một mật khẩu cá nhân mới kèm với mật khẩu công cộng mới có khả năng giải mã dữ liệu mã hóa. 

Lợi ích mà crypto mang lại 

Cho đến hiện nay, crypto đang là một sản phẩm hiện đại và được phát minh với các tính năng vượt trội. Vậy thì những lợi ích mà crypto mang lại là gì mà lại được nhiều nhà đầu tư quan tâm như vậy?

Tính phân quyền

Một ưu điểm khá lớn ở các loại tiền điện tử là tính chất phi tập trung của chúng. Thông thường đối với các loại tiền truyền thống thì phải thông qua các đơn vị trung gian như chính phủ, ngân hàng,… Tuy nhiên đối với crypto, các giao dịch sẽ được hoạt động trên không gian mạng phi tập trung cho phép người dùng có thể trực tiếp tham gia và quản lý tiền của họ. Việc này đảm bảo tiền của người dùng sẽ được quản lý tốt hơn và ít có sự sai sót nào đến từ bên thứ ba.  

An ninh và sự riêng tư

Là một trong những phát minh mới nhất của thời đại, các loại tiền crypto sở hữu cho mình những kỹ thuật mã hóa tiên tiến nhằm đảm bảo tính bảo mật cho các giao dịch. Việc cung cấp cho người dùng mã khóa riêng tư và mã khóa công khai cũng cho phép người dùng chuyển quyền sở hữu đối với tiền của mình một cách an toàn. 

Ngoài việc cung cấp 2 loại khóa riêng tư và khóa công khai, thì một số loại tiền còn được thiết lập với các tính năng bảo mật cao hơn như chữ ký vòng, địa chỉ ẩn. Điều này cho phép người tham gia đảm bảo các thông tin cá nhân của mình

Một số rủi ro khi đầu tư crypto

Lợi ích mà crypto mang lại là thế, nhưng đâu là những rủi ro còn tiềm ẩn tại một đồng tiền tương lai như thế này?

Tính pháp lý

Hiện nay, vẫn còn khá nhiều các quốc gia và các cơ quan đang làm việc để giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo vệ nhà đầu tư, chống rửa tiền (AML) và chống tài trợ khủng bố (CFT)

Rửa tiền là hành vi biến tiền bẩn thành tiền hợp pháp bằng việc thay đổi nguồn gốc của tiền, trộn tiền vào các giao dịch bất hợp pháp. Crypto là một cách tốt để thực hiện hành vi rửa tiền vì tính bảo mật riêng tư, khó lấy lại và luật pháp cũng chưa quy định rõ ràng. Chống rửa tiền là việc sử dụng các quy định pháp luật để ngăn chặn việc rửa tiền, các hoạt động AML chính là việc giám sát hành vi và danh tính khách hàng. 

Theo khoản 2 điều 3 Luật Phòng chống khủng bố: Tài trợ khủng bố là hành vi huy động, hỗ trợ tiền, tài sản dưới bất kỳ hình thức nào cho tổ chức, cá nhân khủng bố. 

Cũng chính vì các loại tiền điện tử không bị giới hạn giao dịch tại bất kỳ quốc gia nào, nên có thể tạo ra các rủi ro về pháp lý tiềm ẩn khi không có một sự nhất quán cho quy định tại các quốc gia. Vì thể để có thể tránh được các rủi ro về pháp lý, điều quan trọng là nhà đầu tư cần phải cập nhật các thông tin về yêu cầu pháp lý và những quy định liên quan để đảm bảo tính an toàn và quyền lợi của mình khi tiến hành giao dịch. 

Tính biến động cao 

Một đặc điểm chung tại hầu hết các loại tiền điện tử là tính biến động cao so với mức giá trên thị trường. Thị trường điện tử có thể biến động đáng kể trong thời gian ngắn dẫn đến sự biến động giá trong ngắn hạn. Nguyên nhân gây nên sự biến động lớn như vậy sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: Tâm lý của đám đông, nhu cầu thị trường và sự phát triển của công nghệ

Cũng chính vì rủi ro này, nên nhà đầu tư cần phải thận trọng đưa ra quyết định và chiến lược đầu tư sao cho phù hợp. Một lưu ý cần phải nhớ trước khi đầu tư đó là nhà đầu tư cần phải xác định rõ khẩu vị rủi ro của mình, nhận biết cũng như là dự đoán các biến động của thị trường để đưa ra chiến lược phù hợp trước khi giao dịch. 

Rủi ro bảo mật 

Bản chất kỹ thuật số của các loại tiền điện tử sẽ giúp cho các Hacker dễ dàng xâm nhập và tấn công vào tài khoản của người dùng. Bên cạnh đó việc bảo mật tài khoản sẽ phụ thuộc vào việc quản lý các mật khẩu khóa đúng cách và giải pháp lưu trữ an toàn. 

Mot-so-rui-ro-khi-dau-tu-Crypto

Thế nên, điều quan trọng là nhà đầu tư cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn, như giao dịch các loại tiền có uy tín, cho phép xác thực 2 yếu tố và thực hiện các biện pháp bảo mật. 

Những vấn đề cần lưu ý khi đầu tư crypto

Biến động thị trường 

Các loại tiền điện tử sẽ có tính biến động thị trường cao bởi nó chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau. Vì thế nhà đầu tư cần đánh giá các điều kiện khác quan của thị trường, những quy định, luật pháp và những yếu tố vĩ mô tác động đến thị trường điện tử, để từ đó đưa ra chiến lược đầu tư đúng đắn.

Bảo mật 

Một vấn đề cần quan tâm đó là hãy luôn cập nhật các biện pháp bảo mật kịp thời để có thể bảo vệ tài khoản của bạn một cách an toàn. Lựa chọn đầu tư các đồng tiền uy tín, kích hoạt xác thực 2 yếu tố và chú ý đến các biện pháp bảo vệ. 

Quản trị rủi ro 

Hãy xác định khẩu vị rủi ro và xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư phù hợp. Giảm thiểu rủi ro bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư và phân bổ nguồn vốn của mình vào các đồng crypto phù hợp. 

Tính thanh khoản của thị trường 

Nhà đầu tư cần phải xem xét tính thanh khoản của loại tiền điện tử mà bạn đang giao dịch. Tính thanh khoản của đồng crypto cao hơn thì việc trao đổi mua bán cũng dễ dàng hơn, đồng thời cũng giảm rủi ro thao túng thị trường. 

Các ứng dụng của crypto trong cuộc sống

Thực hiện các giao dịch tiền điện tử

Được sử dụng để giao dịch là ứng dụng phổ biến nhất của tiền điện tử. Hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch điện tử cho phép nhà đầu tư có thể tham gia và kiếm lợi nhuận. Có thể kể đến như 2 loại tiền Bitcoin và Ethereum là 2 loại tiền điện tử phổ biến được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Thanh toán đơn hàng 

Các đồng tiền điện tử được sử dụng để thanh toàn các đơn hàng như các đồng Bitcoin, Ethereum và Tether. Các doanh nghiệp tiêu biểu áp dụng các phương thức thanh toán bằng tiền điện tử có thể kể đến như nhà sản xuất ô tô Tesla hay công ty thẻ tín dụng Visa.

Mong rằng qua bài viết, bạn đã hiểu crypto là gì. Với những ưu điểm về tính phân quyền, mức độ an toàn và riêng tư mà loại tiền điện tử này mang lại, crypto sẽ là một bước phát triển đột phá và đầy tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên, tại Việt Nam crypto vẫn chưa được các quy định pháp luật bảo vệ chặt chẽ nên nhà đầu tư vẫn cần phải nên cân nhắc đến nhiều yếu tố để có thể đưa ra quyết định đầu tư hay không nhé!

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 04.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-04-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 04/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-04-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungCrypto là gì?Cách thức hoạt động của thị trường cryptoĐặc điểm của cryptoCác đồng crypto phổ biếnBitcoin EthereumDogecoinLợi ích mà crypto mang lại Tính phân quyềnAn ninh và sự riêng tưMột …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungCrypto là gì?Cách thức hoạt động của thị trường …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Chính thức: MWG bị loại khỏi danh mục chỉ số VNDiamond

Nguyên nhân dẫn đến mã MWG có thể bị loại ra khỏi rổ VNDiamond là không thỏa mãn yêu cầu về hệ số P/E. Sở giao dịch chứng khoán Thành …

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 4:03:38

Bản tin chứng khoán ngày 16/04: Thị trường tiếp tục rung lắc

Sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua, phiên nay thị trường vẫn tiếp tục biến động. Chỉ số chung đầu ngày còn tăng gần 5 điểm nhưng sau đó nhanh …

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 3:51:48

VNSC CBTT Biên bản và Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 9:32:48

Lã Giang Trung – Nhà tiên tri chứng khoán dự báo VN-Index sắp có sự điều chỉnh giảm đến 200 điểm?

Trước đó, ông Lã Giang Trung đưa ra nhận định năm 2024 sẽ là một năm tốt để VN-Index quay lại vùng 1.500 điểm và sang đến đầu năm sau …

themes VNSC By Finhay themes 15-04-2024 5:00:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay