Những điều cần biết về Ethereum ETF trước khi đầu tư

Thị trường tiền điện tử đang ngày càng phát triển, với nhiều bước tiến về công nghệ giúp nhà đầu tư dễ dàng giao dịch, kiếm lời từ loại tài sản này. Ethereum ETF là một trong những giải pháp đầu tư đang tạo sức hút lớn trên thị trường. Muốn đầu tư vào Ethereum ETF, bạn cần hiểu bản chất của loại tài sản này. Hãy cùng VNSC tìm hiểu Ethereum ETF là gì và đặc điểm cũng như lợi ích khi đầu tư vào Ethereum ETF.

Ethereum ETF là gì?

Ethereum ETF là một quỹ giao dịch trên sàn chứng khoán chính thống, với sản phẩm đầu tư chủ yếu là đồng tiền ảo Ethereum. Khi mua chứng chỉ quỹ của quỹ này, nhà đầu tư sẽ nắm giữ một phần ETH mà không phải trực tiếp giao dịch đồng coin này trên sàn.

ETF Ethereum là một cách cho phép nhà đầu tư tiếp cận hoặc hưởng lợi từ việc tăng trưởng giá đồng coin này mà không cần trực tiếp mua vào hay lưu trữ như cách truyền thống.

etherrum-etf-la-gi

Quỹ Ethereum ETF được phân thành 2 loại với những đặc điểm riêng như sau:

 • ETH Spot ETFs – Quỹ ETF tiêu chuẩn hoạt động dựa trên giá thị trường giao ngay của Ethereum: Quỹ mua trực tiếp Token của Ethereum thực tế và giá trị của quỹ ETF sẽ giao động theo giá Ethereum theo thời gian thực.
 • ETH Futures ETF – Quỹ ETF dựa trên giá giao dịch hợp đồng tương lai của Ethereum: Loại quỹ này không trực tiếp nắm giữ đồng Ethereum, thay vào đó đầu tư vào hợp đồng tương lai của đồng Ethereum. Quỹ vẫn được hưởng lợi từ việc biến động giá đồng Ethereum.

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa ETH Spot ETF và ETH Futures ETF là cách thức giao dịch và quy định của chúng. ETH Spot ETF được giao dịch trên sàn chứng khoán mở và theo giá thị trường; trong khi ETH Futures ETF là quỹ dựa vào hợp đồng tương lai. Do vậy, lợi nhuận từ ETH Spot ETF sẽ cao hơn nhưng đồng thời mức độ rủi ro cũng lớn hơn, nhà đầu tư cân nhắc khẩu vị để lựa chọn giao dịch loại nào.

Cơ chế hoạt động của Ethereum ETF như thế nào?

Quỹ Ethereum ETF hoạt động tương tự như các quỹ đầu tư khác trên thị trường. Cơ chế hoạt động của quỹ Ethereum ETF có thể giải thích như sau:

 • Đơn vị/ tổ chức thành lập quỹ Ethereum ETF đầu tư vào tiền điện tử Ethereum và các loại tài sản điện tử khác, đồng thời phát hành chứng chỉ quỹ. Đầu tư vào Ethereum ETF là hoạt động mua cổ phiếu của quỹ ETF, giống với bất cứ loại tài sản đầu tư chứng khoán cơ bản nào có mặt trên thị trường.
 • Nhà đầu tư tham gia quỹ Ethereum ETF bị ảnh hưởng bởi giá coin Ethereum, có nghĩa nhà đầu tư được hưởng lợi từ sự tăng hoặc giảm giá của đồng Ethereum mà không cần sở hữu. ETF cho phép nhà đầu tư không phải chịu tác động trực tiếp liên quan đến rủi ro giao dịch hay bảo mật ví tiền.
 • Quỹ ETF hoạt động với những nguyên tắc, chịu sự giám sát của thị trường và ủy ban chứng khoán nơi quỹ thành lập. Theo đó, tiền đầu tư hoặc chênh lệch sẽ được đưa vào tài khoản ngân hàng phong tỏa của quỹ ETF tại một ngân hàng giám sát có uy tín. Tính minh bạch và mức độ bảo mật của quỹ ETF cao hơn so với trực tiếp giao dịch trên thị trường Crypto.

cach-hoat-dong-cua-ethereum-etf

Lợi ích và rủi ro của Ethereum ETF mang lại cho nhà đầu tư

Đầu tư vào quỹ Ethereum ETF cũng có những lợi ích và rủi ro riêng mà nhà đầu tư cần hiểu rõ để quyết định có mua vào loại tài sản này hay không?

Lợi ích khi đầu tư vào quỹ Ethereum ETF

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư giảm thiểu rủi ro: Ethereum ETF cung cấp cho nhà đầu tư cơ hội tiếp cận thị trường crypto mà không cần sở hữu trực tiếp một đồng coin nào, đây là ưu điểm rõ ràng nhất. Thông qua quỹ Ethereum ETF, nhà đầu tư có thể đa dạng danh mục đầu tư của mình, hạn chế rủi ro trực tiếp từ thị trường Crypto quá nhiều biến động bất thường.
 • Dễ dàng tiếp cận cho người mới và không có nhiều kinh nghiệm về thị trường: Quỹ Ethereum ETF được giao dịch trên các sàn truyền thống, cho phép nhà đầu tư dễ dàng mua bán chứng chỉ quỹ. Việc giao dịch Ethereum ETF cũng khá dễ dàng, linh hoạt với tính thanh khoản cực kỳ cao.
 • Quản lý rủi ro và bảo mật tài sản tốt: Quỹ ETF được quản lý bởi công ty, tổ chức có kinh nghiệm, sở hữu công nghệ quản lý và khả năng lưu trữ tài sản tiền điện tử tốt. Nhà đầu tư vào Ethereum ETF sẽ hạn chế tối đa rủi ro liên quan đến quản lý, giám sát tài sản tiền ảo.
 • Hiệu suất đầu tư tốt hơn: Quỹ ETF được quản lý, vận hành bởi các chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm, hiểu biết về đồng Ethereum cùng thị trường crypto nói chung. Do vậy, hiệu suất đầu tư của quỹ Ethereum ETF sẽ cao hơn so với nhà đầu tư cá nhân.

Một số hạn chế khi đầu tư vào quỹ Ethereum ETF

 • Rủi ro từ thị trường Crypto: Quỹ ETH Spot ETFs đầu tư trực tiếp vào đồng Ethereum, nên vẫn chịu các rủi ro chung từ thị trường và biến động của đồng coin này. Khi giá Ethereum giảm mạnh thì giá trị tài sản quỹ ETH Spot ETFs cũng giảm, dẫn đến nhà đầu tư bị lỗ.
 • Phụ thuộc vào năng lực quản lý đầu tư của người quản lý quỹ: Nếu người quản lý quỹ chưa có nhiều kinh nghiệm, không đưa ra các quyết định đúng đắn sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất, lợi nhuận quỹ. Do vậy, năng lực quản lý của quỹ ETF rất quan trọng cần được đánh giá cẩn trọng.
 • Rủi ro từ hệ thống: Khi hệ thống ETF bị tấn công, sự cố mạng, an ninh kém… sẽ ảnh hưởng đến khả năng giao dịch, mua bán ETF của nhà đầu tư.
 • Chi phí quỹ ETF sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà đầu tư: Quỹ ETF được vận hành và quản lý bởi các tổ chức quản lý quỹ, nhà đầu tư sẽ phải chi trả các khoản phí liên quan đến giao dịch, quản lý quỹ…

uu-diem-han-che-cua-ethereum-etf

Với những ưu nhược điểm trên, nhà đầu tư cần phân tích, đánh giá điểm lợi hại khi đầu tư vào quỹ Ethereum ETF trên thị trường, để chọn quỹ ETF đầu tư vào Ethereum đáng tin cậy, mang lại hiệu quả.

So sánh giữa Ethereum ETF và Bitcoin ETF

Có thể thấy, quỹ ETF trên thị trường hiện nay tập trung nhiều nhất vào 2 đồng coin lớn: Ethereum và Bitcoin. Cùng so sánh 2 quỹ Ethereum ETF và Bitcoin ETF giống và khác nhau như thế nào nhé.

Ethereum ETF và Bitcoin ETF đều có điểm chung là các quỹ cung cấp khả năng tiếp cận tiền kỹ thuật số một cách gián tiếp cho nhà đầu tư, không cần sở hữu các đồng coin mà vẫn được hưởng lợi từ sự biến động giá của chung.

so-sanh-ethereum-etf-va-bitcoin-etf

Sự khác biệt của Ethereum ETF và Bitcoin ETF ở các điểm sau:

Ethereum ETF Bitcoin ETF
Phạm vi đầu tư Ethereum ETF cung cấp phạm vi đầu tư rộng hơn, nhờ các chức năng độc đáo như: Hợp đồng thông minh và dApp Bitcoin ETF tập trung hơn vào một kho lưu trữ giá trị, thu hút nhà đầu tư lâu năm, có tính ổn định cao.
Đối tượng phù hợp Phù hợp với những nhà đầu tư quan tâm đến khía cạnh công nghệ và tính ứng dụng của đồng coin Ethereum. Phù hợp với đối tượng nhà đầu tư muốn nắm bắt cơ hội và tiếp xúc với loại tiền ảo lâu đời nhất, phổ biến nhất.

Việc lựa chọn loại quỹ nào còn tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro hay mục tiêu lợi nhuận của nhà đầu tư với từng loại tiền ảo. Thêm vào đó, nhà đầu tư cần xem xét trường hợp ứng dụng, sử dụng của từng loại tiền điện tử để lựa chọn mua bán loại quỹ ETF phù hợp.

Thực trạng của Ethereum ETF thực tế hiện nay

Ethereum ETF là quỹ đầu tư tiền kỹ thuật số, chưa thực sự phổ biến ở một số quốc gia. Những loại tài sản này vẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm, mong muốn đầu tư. Thực trạng của Ethereum ETF ở một số quốc gia có thể kể đến như: 

 • Tại Canada: Hiện có một số quỹ Ethereum ETF (ví dụ như volve Ether ETF (ETHR), CI Galaxy Ethereum ETF (ETHX), Purpose Ether ETF (ETHH) theo dõi giá trị thực của Ethereum) có thể giao dịch trên sàn chứng khoán chính thức của Canada. 
 • Tại Mỹ: Hiện quốc gia này vẫn chưa phê duyệt cho bất cứ quỹ Ethereum ETF nào được phép giao dịch trên sàn chứng khoán công.
 • Tại Châu Âu: Chưa có quỹ ETF nào được phê duyệt giao dịch trên bất kỳ sàn chứng khoán nào của các nước trong khối Eurozone, do lo ngại về tiền điện tử.
 • Tại Châu Á: Hiện có một số sàn giao dịch chứng khoán cho phép giao dịch Ethereum ETF như ASX ở Úc.

Như vậy, hiện nay Ethereum ETF được phát triển nhất tại Canada và Úc và một số quốc gia châu Á khác. Tuy nhiên, tại EU và Mỹ thì SEC và ECB vẫn còn lo ngại nhiều về sự phát triển của tiền điện tử trên thị trường, nên chưa có quỹ ETF chính thống.

Ethereum ETF ảnh hưởng như thế nào lên thị trường tiền điện tử?

Quỹ Ethereum ETF sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến thị trường tiền điện tử và các lĩnh vực liên quan. Các tác động rõ nét của ETF Ethereum có thể kể đến như:

 • Quỹ ETF mở rộng khả năng tiếp cận tiền điện tử cho nhiều đối tượng: Các nhà đầu tư truyền thống có thể tiếp cận đồng Ethereum mà không cần mua trực tiếp, giúp tiền điện tử hấp dẫn và quen thuộc hơn với nhà đầu tư, từ đó thúc đẩy thị trường.
 • Ethereum ETF tăng tính thanh khoản cho thị trường: Việc niêm yết ETF trên sàn giao dịch truyền thống sẽ tạo ra một lượng lưu thông liên tục của đồng Ethereum giúp các nhà đầu tư giao dịch dễ dàng hơn, tăng tính uy tín, mức độ tin cậy cho thị trường chung.
 • Ethereum ETF giúp tiền điện tử được chấp nhận nhiều hơn và phổ biến hơn với các nhà đầu tư: Thông qua việc đầu tư qua quỹ ETF, các nhà đầu tư sẽ có thêm niềm tin vào lại tài sản số này, lâu dần sẽ được chấp nhận.
 • Khuyến khích thị trường phát triển: Ethereum ETF được niêm yết trên sàn chính thống sẽ tạo đà cho sự phát triển của thị trường crypto nói chung, khuyến khích sự đầu tư và phát triển các đồng coin.

Mặc dù vậy, sức ảnh hưởng của Ethereum ETF lên thị trường Crypto còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như: Sự chấp thuận và quản lý của các cơ quan chức năng, yếu tố thị trường hay tình hình kinh tế toàn cầu.

anh-huong-cua-ethereum-etf-den-thi-truong-tien-ao

Top 3 quỹ Ethereum ETF tiềm năng được đánh giá cao để đầu tư

Quỹ Ethereum ETF được chấp thuận trên thị trường không nhiều. Nhà đầu tư cần lựa chọn quỹ Ethereum ETF uy tín, tiềm năng để đầu tư. Top 3 quỹ Ethereum ETF dưới đây được nhiều nhà đầu tư và giới chuyên gia đánh giá cao mà bạn có thể tham khảo:

 • Bitwise Ethereum Strategy ETF: Là dạng quỹ Ethereum ETF Futures được ra mắt bởi Bitwise Asset Management – một trong những nhà quản lý quỹ tiền điện tử lớn nhất thế giới. Quỹ Bitwise Ethereum Strategy ETF cung cấp giải pháp tiếp cận đồng coin Ethereum một cách đơn giản nhất, xóa bỏ rào cản và sự phức tạp trong lĩnh vực tiền điện tử. Phí của quỹ Bitwise Ethereum Strategy ETF tương đối thấp chỉ 0.85%, tiết kiệm chi phí được nhiều nhà đầu tư quan tâm lựa chọn.
 • VanEck Ethereum Strategy: Là quỹ Ethereum ETF Futures được ra mắt đầu tiên tại Mỹ, chính thức được niêm yết trên sàn Chicago Board Options Exchange (CBOE), mở giao dịch vào ngày 02/10/2023. Mức phí của quỹ Ethereum này rất thấp, chỉ 0.66%, giúp nhà đầu tư tiết kiệm tối đa chi phí.
 • CI Galaxy Ethereum ETF: Là quỹ ETH Spot ETF (Quỹ giao ngay) được ra mắt vào ngày 22/10/2021 bởi công ty CI Global Asset Management được biết đến là cố vấn chuyên môn về tài sản kỹ thuật số và công nghệ Blockchain. Mức độ rủi ro của quỹ CI Galaxy Ethereum ETF được xếp hạng cao, phù hợp với nhà đầu tư chịu được một phần rủi ro từ thị trường. Quỹ này được giao dịch bằng cả 2 đồng tiền đô la Canada và đô la Mỹ. Tổng tài sản của quỹ CI Galaxy Ethereum ETF ước tính khoảng 1,53 tỷ USD, phí dịch vụ quản lý 0.4%.

Ngoài 3 quỹ trên, nhà đầu tư còn có thể tham khảo các quỹ ETH ETF khác như: Purpose Ether ETF (ETHH) – Canada, Grayscale Ethereum Trust (ETHE) – Mỹ, XBT Provider Ethereum Tracker One (COINETH) – Thụy Sĩ, 21Shares Ethereum Staking ETP (AETH) – Thụy Sĩ…

Ngoài các quỹ lớn, hiện nay, cũng có nhiều kẻ gian lợi dụng lòng tin của nhà đầu tư, thành lập các quỹ mạo với mục đích xấu, lừa đảo khách hàng. Do đó, khi tham gia vào các quỹ, nhà đầu nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng.

Quỹ Ethereum ETF sẽ là kênh đầu tư lý tưởng cho các nhà đầu tư tiền ảo quan tâm đến đồng coin lớn thứ 2 thế giới này. Hiện nay, các quỹ Ethereum khá đa dạng, nhiều đơn vị tổ chức phát hành chứng chỉ quỹ, thu hút nguồn đầu tư lớn từ thị trường. Bạn đọc cần tìm hiểu kỹ về đồng tiền ảo Ethereum, lựa chọn quỹ Ethereum ETF uy tín, tiềm năng đáp ứng các điều kiện pháp lý, được giao dịch an toàn trên thị trường để đầu tư an toàn và hiệu quả nhất.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungEthereum ETF là gì?Cơ chế hoạt động của Ethereum ETF như thế nào?Lợi ích và rủi ro của Ethereum ETF mang lại cho nhà đầu tưLợi ích khi đầu …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungEthereum ETF là gì?Cơ chế hoạt động của Ethereum …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay