Game Fi là gì? Cách thức hoạt động và các bước bắt đầu chơi như thế nào?

Vài năm gần đây, làn sóng Game Fi đang trở thành xu hướng ở các quốc gia Châu Á. Các tựa game đa dạng thể loại được quảng bá rất nhiều trên các mạng xã hội. Vậy Game Fi là gì? Cách thức hoạt động và bắt đầu chơi như thế nào? Mời bạn cùng VNSC tìm hiểu về Game Fi trong bài viết dưới đây.

Game Fi là gì?

Game Fi là loại hình trò chơi điện tử kết hợp với yếu tố tài chính, nghĩa là khi tham gia trò chơi này, người chơi có thể nhận được tiền thật. Tương tự như trò chơi điện tử thông thường, Game Fi cũng bao gồm các nhiệm vụ, cửa ải, yêu cầu người chơi phải vượt qua và sẽ nhận được phần thưởng tương xứng, có thể quy đổi thành tiền.

2 Yếu tố cơ bản của một dự án Game Fi

Có rất nhiều thể loại game khác nhau, thiết kế các thành phần, giao diện đa đa dạng. Tuy nhiên, nhìn chung một dự án Game Fi thường gồm 2 yếu tố sau:

NFT (Non-fungible Token)

NFT (Non-fungible Token) là các nhân vật để người chơi nhập vai trong game, mỗi nhân vật được thiết lập tính năng, công việc khác nhau, mang tính độc nhất, không thể thay thế. NFT có thể là thợ mỏ, công chúa, con chuột, con khỉ, cầu thủ bóng đá….

NFT-Non-fungible-Token

Khi mới tham gia Game Fi, người chơi sẽ được cung cấp NFT cơ bản, tính năng hay cấp bậc thấp. Nếu muốn cải thiện cấp độ, người chơi có thể mua thêm NFT mạnh hơn mà không có bất kỳ điều kiện kèm theo.

Token

Game Fi gồm 2 loại token, gồm token quản trị và token thưởng. Hiểu đơn giản, token như là phần thưởng khi chơi game, token quản trị là phần thưởng thông thường khi làm nhiệm vụ hàng ngày, token thưởng là phần thưởng khi người chơi tham gia những thử thách khó hay thử thách đặc biệt. Trong đó, token quản trị có giới hạn và token thưởng không có giới hạn.

token

Game Fi hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của các Game Fi rất đa dạng, áp dụng các mô hình và nền kinh tế riêng biệt. Nghĩa là, với mọi Game Fi, người chơi đều sẽ làm các nhiệm vụ, tương tác với nhau, tương tác với NPC tự động… để kiếm token nhưng cách thức quy đổi token thành tiền và rút về sử dụng sẽ khác nhau.

Phần lớn Game Fi hoạt động trên nền tảng blockchain, cho phép người chơi giao dịch trên nền tảng này. Tuy nhiên, một số Game Fi khác, điểm thưởng cần chuyển đổi thành NFT khác mới được phép giao dịch. Một số Game Fi sáng tạo thêm các nhân vật NFT mới, có thể tiêu thụ token, làm giảm số điểm thưởng của người chơi. 

Ngoài ra, tương tự các game khác, người chơi có thể sử dụng token nhận được để mua trang bị, mua thêm nhân vật mới, nâng cấp trang bị, nâng cấp nhân vật… Một số Game Fi cho phép người chơi kiếm tiền thụ động bằng cách cho thuê tài sản trong game.

Game-Fi-hoat-dong-nhu-the-nao

Lợi ích khi tham gia Game Fi là gì?

Chơi Game Fi không chỉ giúp bạn giải trí, giảm bớt căng thẳng mà còn là một phương thức kiếm thêm thu nhập khi nhàn rỗi, cụ thể:

Giải trí

Các Game Fi ngày càng được hoàn thiện, lập trình nhân vật, đồ họa, cốt truyện… hấp dẫn tương tự như các game giải trí thông thường. Vì vậy, chơi Game Fi cũng là cách để bản giải trí sau giờ làm việc hoặc khi rảnh rỗi. Đồng thời, một số Game Fi yêu cầu tương tác với người khác, đây là cơ hội để bạn có thêm các mối quan hệ mới.

Tăng thu nhập

“Vừa chơi vừa có tiền” là điểm khác biệt giữa Game Fi và các game thông thường khác. Người chơi Game Fi có thể tạo thêm, quản lý và kiểm soát tài sản của mình trong game. Đây có thể là biện pháp kiếm tiền thụ động cho bạn mỗi khi rảnh rỗi.

tang-thu-nhap

Các bước để bắt đầu chơi Game Fi

Để bắt đầu chơi Game Fi rất đơn giản, bạn cần thực hiện 4 bước như sau:

Bước 1: Tạo một ví tiền mã hóa

Ví tiền mã hóa là nơi cất giữ tài sản của người chơi trong game, kết nối người chơi với Game Fi. Mỗi Game Fi có thể sử dụng các loại tiền ảo khác nhau, bạn cần tìm hiểu trước loại tiền ảo của game bạn muốn chơi để tham gia ví tiền mã hóa phù hợp. Chẳng hạn Axie Infinity sử dụng Ethereum, MetaMask sử dụng Ethereum.

Tao-mot-vi-tien-ma-hoa

Bước 2: Kết nối ví của bạn với trò chơi

Bạn kết nối ví tiền mã hóa của mình với Game Fi. Bạn có thể truy cập vào website trò chơi điểm tìm kiếm link liên kết với ví chính thống, tránh truy cập vào các website lừa đảo, giả mạo, không uy tín. Tài khoản ví tiền mã hóa thường cũng là tài khoản trò chơi của bạn.

Bước 3: Kiểm tra các yêu cầu để chơi 

Mỗi Game Fi có thiết lập khác nhau nhưng phần lớn đều yêu cầu người chơi mới mua NFT (thường tối thiểu 3 NFT) hoặc token để bắt đầu trò chơi. Muốn mua được trang bị cần thiết, bạn sẽ phải nạp tiền vào tài khoản ví điện tử để có tiền mua. Nếu không muốn nạp tiền, bạn có thể lựa chọn “chương trình học bổng”, nghĩa là mượn NFT của người khác và chia lợi nhuận cho người đó.

Ket-noi-vi-cua-ban-voi-tro-choi

Một số trò Game Fi phổ biến

Nếu bạn tò mò muốn bắt đầu chơi Game Fi ngay nhưng chưa biết nên chọn tựa game nào, tham khảo ngay 2 Game Fi phổ biến nhất dưới đây:

Axie Infinity – Gamefi in Action

Đây là một tựa Game Fi do người Việt phát triển, gây sốt tại nhiều quốc gia trên thế giới, thu hút tới hơn 1 triệu lượt truy cập mỗi ngày, tương ứng khoảng 500 triệu USD doanh thu trong 3 tháng. Axie Infinity – Gamefi in Action nổi tiếng như vậy là do có thông tin một người chơi tại Philippines có thể mua được nhà từ tiền thắng được trong game.

Axie-Infinity-Gamefi-in-Action

Về cách chơi, người chơi sử dụng 3 Axie (NFT) để chiến đấu với đối thủ, làm nhiệm vụ hàng ngày…. Mỗi 3 Axie là một đội, mức giá để mua một đội này thay đổi theo giá thị trường, dao động từ 10 – 12 USD, nhưng có thời điểm lên đến cả ngàn USD.

Thetan Arena

Đây là Game Fi xây dựng trên blockchain, thuộc dòng MOBA/Battle Royale, lấy cảm hứng từ DOTA 2 và Liên minh huyền thoại. Do vậy, cách chơi sẽ là lập đội và chiến đấu với đội khác để kiếm điểm thưởng theo từng nhiệm vụ.

Thetan-Arena

Với tựa Game Fi này, ban đầu bạn không cần bỏ vốn để mua NFT, hệ thống sẽ cung cấp cho bạn một nhân vật mặc định để chơi. Sau đó, khi đã thực hiện các nhiệm vụ, qua từng vòng chơi, bạn sẽ nhận được thêm Thetan Coin và Thetan Gem, được dùng để mua thêm các nhân vật khác và có thể nâng cấp.

Triển vọng của Game Fi trong tương lai

Vì xuất phát là một trò chơi nên nhiều người vẫn còn lo ngại về khả năng phát triển của Game Fi trong tương lai. Hơn nữa, công nghệ blockchain mặc dù đang phát triển nhưng chưa thực sự phổ biến trên phạm vi rộng. Điều này cho thấy Game Fi có thể chưa phát triển nhanh trong vài năm tới.

Tuy nhiên, công nghệ blockchain đã trở thành xu hướng tương lai, sẽ ngày càng hoàn thiện hơn, phát triển mạnh mẽ hơn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Do vậy, bạn có thể tin rằng Game Fi sẽ ngày càng phổ biến và được ưa chuộng trong tương lai.

Hiện tại, các dự án Game Fi cũng không ngừng được phát triển, đã có tới 1400 dự án ra đời được niêm yết trên DappRadar tính đến tháng 3/2022. Không chỉ các nước phương Tây, Game Fi đang dần phổ biến tại các quốc gia Châu Á.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về khái niệm, yếu tố cấu thành, cách hoạt động, lợi ích, các bước để bắt đầu và triển vọng tương lai của Game Fi. VNSC hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ Game Fi là gì và tìm được thể loại Game Fi phù hợp nhất.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungGame Fi là gì?2 Yếu tố cơ bản của một dự án Game FiGame Fi hoạt động như thế nào?Lợi ích khi tham gia Game Fi là gì?Giải tríTăng …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungGame Fi là gì?2 Yếu tố cơ bản của …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Thị giá tăng gần 50%, thành viên Hội đồng quản trị TCM đăng ký bán 7 triệu cổ phiếu

Nếu giao dịch bán ra được thực hiện thành công, số lượng cổ phiếu TCM mà ông Nghĩa nắm giữ sẽ giảm từ 17,19 triệu cổ phiếu, tương đương 16,8% …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 4:41:12

Bản tin chứng khoán ngày 16/07: Thị trường đảo chiều cuối phiên, nhóm ngân hàng gánh chỉ số

Hôm nay, thị trường có phiên biến động khá lớn. Mở cửa phiên sáng, VN-Index tăng hơn 10 điểm, vượt mốc 1.290 nhờ sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 3:32:16

Bản tin chứng khoán ngày 15/07: Khối ngoại rút ròng gần 2000 tỷ, thanh khoản cạn kiệt

Hôm nay là một phiên giao dịch khá ảm đạm với thanh khoản thấp. Các nhóm ngành diễn biến thiếu đồng nhất khiến chỉ số chung chỉ dao động nhẹ …

themes VNSC by Finhay themes 15-07-2024 4:12:53

Hé lộ doanh thu của các doanh nghiệp phân bón và dầu khí

Mùa công bố kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang đến gần, nhóm ngành phân bón, dầu khí chuẩn bị công bố doanh thu, lợi nhuận… Các doanh …

themes VNSC by Finhay themes 12-07-2024 4:31:21

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay