Giá dầu ảnh hưởng đến giá vàng như thế nào?

Theo dõi giá USD, biến động kinh tế, lạm phát, lãi suất có thể chưa đủ để dự đoán biến động của giá vàng, một yếu tố vô cùng quan trọng khác bạn cần quan tâm là giá dầu. Bởi bất kỳ thay đổi nào của giá đầu đều tác động đến giá USD và nền kinh tế, từ đó cũng ảnh hưởng tới giá vàng. Vậy giá dầu ảnh hưởng đến giá vàng như thế nào? Mời bạn cùng VNSC tìm hiểu mối quan hệ giữa giá dầu và giá vàng trong bài viết dưới đây.

Giá dầu ảnh hưởng đến giá vàng như thế nào?

Khác với giá USD chủ yếu tỷ lệ nghịch với giá vàng hay lạm phát tỷ lệ thuận với giá vàng, giá dầu ảnh hưởng tới giá vàng theo cả 2 chiều, có thể cùng tăng hoặc cùng giảm, cụ thể như sau:

Biến động cùng chiều

Giá dầu và giá vàng có thể cùng tăng hoặc cùng giảm do tác động từ tình hình chính trị và giá USD. Cụ thể, khi tình hình chính trị bất ổn như xung đột, chiến tranh, cấm vận…  đặc biệt khi xảy ra tại quốc gia sản xuất vàng hoặc dầu lớn, giá vàng và giá dầu sẽ giảm, kéo theo sự tăng giá của yếu tố còn lại.

Bien-dong-cung-chieu

Điều này được chứng minh qua cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine, vì Nga là quốc gia sản xuất vàng và dầu lớn trên thế giới, chiến tranh khiến việc vận chuyển gặp khó khăn, Nga chịu cấm vận nên tình trạng khan hiếm dầu xảy ra, giá dầu tăng nhanh chóng, giá vàng cũng tăng. Bên cạnh đó, xung đột dẫn tới tâm lý bất an của mọi người cũng đẩy nhu cầu vàng tăng cao, giá vàng sẽ tăng.

Mặt khác, khi giá USD giảm, giá dầu và giá vàng tỷ lệ nghịch với giá USD nên cùng tăng và ngược lại, khi giá USD tăng, giá dầu và giá vàng sẽ giảm. Nguyên nhân vì giá dầu và giá vàng trên thế giới đều được niêm yết bằng USD, khi đồng USD giảm giá, người mua cần bỏ ra nhiều USD hơn để mua vàng và dầu, từ đó giá tăng và ngược lại.

Biến động ngược chiều

Dầu và vàng là 2 loại hàng hóa được quan tâm khi nhà đầu tư muốn bảo toàn giá trị tài sản hoặc đầu cơ kiếm lời bởi sự quý hiếm và đắt giá của chúng (dầu thô được gọi là “vàng đen”). Khi giá dầu giảm do nguy cơ cầu về dầu giảm hoặc do bất ổn chính trị vùng Trung Đông, giá vàng lại có xu hướng tăng.

Điển hình là diễn biến giá dầu gần đây (tháng 1/2024), do những số liệu bất lợi về hoạt động kinh tế của Trung Quốc  – quốc gia nhập khẩu dầu lớn khiến giá dầu đang trong xu hướng giảm mạnh. Trong khi đó, giá vàng vào dịp đầu năm mới lại có xu hướng tăng mạnh.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu

Vì giá dầu có thể ảnh hưởng tới giá vàng nên để dự đoán giá vàng, bạn cần theo dõi biến động của giá dầu thông qua các yếu tố ảnh hưởng dưới đây:

Cung – cầu thị trường

Là một thành phần trong nền kinh tế, biến động giá dầu cũng tuân thủ theo quy luật cung – cầu của thị trường, cung nhỏ hơn cầu thì giá tăng, cung lớn hơn cầu thì giá giảm. Khi cầu về dầu tăng mà cung vẫn giữ nguyên hoặc không đáp ứng đủ cầu, giá dầu sẽ tăng. Cầu về dầu giảm nhưng cung tăng hoặc không đổi thì giá dầu sẽ giảm.

Cung-cau-thi-truong

Cung và cầu về dầu có thể bị tác động bởi các yếu tố như xung đột chính trị, thiên tai, dịch bệnh, thời tiết, biến động kinh tế, biến động giá USD, tình hình sản xuất… Ví dụ, nhu cầu dầu tăng cao vào mùa đông do các nước Châu Âu cần để sưởi ấm, dịch bệnh Covid-19 khiến việc vận chuyển dầu khó khăn là nguyên nhân khiến giá dầu tăng.

Tỷ giá USD

Vì giá dầu thế giới được niêm yết bằng USD nên khi tỷ giá USD giảm, thu nhập từ dầu giảm, người bán sẽ tăng giá dầu lên. Ngược lại, khi giá USD tăng, giá dầu sẽ được điều chỉnh giảm nhằm ổn định giá trên thị trường.

Tình hình chính trị thế giới

Tình hình chính trị thế giới có thể tác động tới nguồn cung dầu mỏ. Khi các quốc gia có lượng dự trữ dầu mỏ lớn như Trung Đông, Nga diễn ra căng thẳng chính trị, lượng dầu được khai thác và việc vận chuyển dầu cũng bị ảnh hưởng xấu dẫn tới nguồn cung giảm, giá dầu sẽ tăng.

Tinh-hinh-chinh-tri-the-gioi

Quy định của các tổ chức quốc tế

Các chính sách, quyết định của một số tổ chức quốc tế như Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), Quỹ dầu mỏ United States Oil ETF (USO)… có thể tác động tới giá dầu thông qua việc kiểm soát nguồn cung, điều chỉnh lãi suất, tác động tới cầu dầu mỏ…

Giá vàng tăng vọt hiện nay có phải do tác động từ giá dầu không?

Từ cuối năm 2023 đến đầu 2024, giá vàng tại Việt Nam đã tăng đột biến, tuy nhiên, nguyên nhân chính không phải vì giá dầu. Các chuyên gia đã nhận định một số nguyên nhân khiến giá vàng tăng thời gian qua như sau:

  • Quan niệm “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng”: Điều này đã trở thành thói quen của nhiều người dân Việt Nam từ xưa tới nay, cuối năm mua vàng để thể hiện mong muốn xua đuổi vận xui cuối năm để chào đón những điều tốt đẹp năm mới.
  • Ngày Vía Thần Tài 10/1 Âm lịch: Vào ngày này, nhu cầu mua vàng tăng cao khiến giá vàng tăng theo quy luật cung cầu. Người dân mua vàng vào ngày này để cầu mong năm mới làm ăn phát đạt.
  • Thông tin FED giảm lãi suất: Nếu trường hợp này xảy ra, giá USD sẽ giảm, giá vàng tỷ lệ nghịch với giá USD nên sẽ tăng.
  • Xung đột chính trị: Xung đột Nga – Ukraine vẫn đang tiếp diễn, xung đột ở dải Gaza nổ ra tạo tâm lý bất an, vàng được lựa chọn là nơi trú ẩn an toàn, cầu vàng tăng đã đẩy giá vàng thế giới tăng, giá vàng tại Việt Nam cũng tăng.

yeu-to-anh-huong-den-gia-vang

Như vậy, nội dung bài viết đã trả lời thắc mắc giá dầu ảnh hưởng đến giá vàng theo 2 hướng cùng chiều và ngược chiều, các yếu tố tác động đến giá dầu và một số nguyên nhân khiến giá vàng tăng đột biến thời gian qua. VNSC hy vọng những thông tin này giúp bạn hiểu hơn về tác động của giá dầu tới giá vàng, dựa vào đó tìm ra phương pháp theo dõi và dự đoán giá vàng hiệu quả nhất.

Xem thêm:

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 04.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-04-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 04/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-04-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungGiá dầu ảnh hưởng đến giá vàng như thế nào?Biến động cùng chiềuBiến động ngược chiềuCác yếu tố ảnh hưởng đến giá dầuCung – cầu thị trườngTỷ giá USDTình …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungGiá dầu ảnh hưởng đến giá vàng như thế …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Chính thức: MWG bị loại khỏi danh mục chỉ số VNDiamond

Nguyên nhân dẫn đến mã MWG có thể bị loại ra khỏi rổ VNDiamond là không thỏa mãn yêu cầu về hệ số P/E. Sở giao dịch chứng khoán Thành …

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 4:03:38

Bản tin chứng khoán ngày 16/04: Thị trường tiếp tục rung lắc

Sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua, phiên nay thị trường vẫn tiếp tục biến động. Chỉ số chung đầu ngày còn tăng gần 5 điểm nhưng sau đó nhanh …

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 3:51:48

VNSC CBTT Biên bản và Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 9:32:48

Lã Giang Trung – Nhà tiên tri chứng khoán dự báo VN-Index sắp có sự điều chỉnh giảm đến 200 điểm?

Trước đó, ông Lã Giang Trung đưa ra nhận định năm 2024 sẽ là một năm tốt để VN-Index quay lại vùng 1.500 điểm và sang đến đầu năm sau …

themes VNSC By Finhay themes 15-04-2024 5:00:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay