Khối ngoại là gì? Ảnh hưởng của khối ngoại đối với thị trường chứng khoán

Giao dịch của khối ngoại được nhiều nhà đầu tư quan tâm, những thông tin về lệnh giao dịch, khối lượng giao dịch được các chuyên trang tài chính cập nhật liên tục. Vậy khối ngoại là ai và ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán? Mời bạn cùng VNSC tìm hiểu về khối ngoại chứng khoán trong bài viết dưới đây.

Khối ngoại trong chứng khoán là gì?

Khối ngoại trong chứng khoán là những tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện đầu tư trên sàn chứng khoán. Tại Việt Nam, những khối ngoại tham gia thị trường chủ yếu là quỹ đầu tư, ngân hàng đầu tư như Dragon Capital, VinaCapital, Commonwealth Bank of Australia, Citigroup, Deutsche Bank, HSBC… 

Khoi-ngoai-trong-chung-khoan-la-gi

Những nhà đầu tư khối ngoại thường giao dịch số lượng cổ phiếu lớn, tác động lớn tới thị trường chứng khoán. Vì vậy, một bộ phận nhà đầu tư theo dõi xu hướng hoạt động của khối ngoại và đầu tư theo xu hướng đó.

Room khối ngoại là gì?

Room khối ngoại là tỷ lệ cổ phiếu tối đa mà khối ngoại được phép sở hữu theo quy định pháp luật Việt Nam. Quy định này nhằm kiểm soát nguồn vốn ngoại đổ vào thị trường Việt Nam, hạn chế doanh nghiệp nước ngoài thâu tóm doanh nghiệp trong nước.

Tất cả nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam đều phải tuân thủ theo quy định này. Mỗi ngành nghề, lĩnh vực có quy định room riêng, chẳng hạn với ngân hàng là 30%. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, doanh nghiệp có thể nâng tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại nhưng vẫn cần sự chấp thuận của UBCKNN.

Phân loại giao dịch khối ngoại

Dựa vào đặc điểm giao dịch, mua vào nhiều hơn hay bán ra nhiều hơn, khối ngoại được phân chia thành 2 loại, bao gồm khối ngoại mua ròng và khối ngoại bán ròng, cụ thể:

Khối ngoại mua ròng

Khối ngoại mua ròng là khi nhóm nhà đầu tư nước ngoài có khối lượng giao dịch mua vào nhiều hơn bán ra. Điều này có thể nâng cao kỳ vọng của nhà đầu tư trong nước, thúc đẩy sự phát triển chung của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Khối ngoại bán ròng

Khối ngoại bán ròng là khi nhà đầu tư nước ngoài có khối lượng mua vào ít hơn bán ra. Vì khối lượng giao dịch của khối ngoại thường lớn nên đôi khi sẽ khiến xu hướng giảm trên thị trường, dẫn tới giảm sức hút của thị trường Việt Nam với nhà đầu tư quốc tế.

Khoi-ngoai-ban-rong

Khối ngoại ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán trong nước như thế nào?

Khối lượng giao dịch lớn tạo nên ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường trong mỗi phiên giao dịch. Bạn có thể tham khảo những tác động của khối ngoại tới thị trường chứng khoán trong nước dưới đây.

Ảnh hưởng của khối ngoại mua ròng 

Với nguồn lực tài chính lớn mạnh, khi khối ngoại mua ròng sẽ tạo sự khởi sắc cho thị trường, đặc biệt khi thị trường đang chững lại hoặc đang trong xu hướng giảm. Khi khối ngoại mua ròng, nhiều nhà đầu tư khác “ăn theo” cũng đổ vốn vào thị trường, tỷ lệ mua vào càng cao thì thị trường tăng trưởng càng mạnh mẽ.

Ảnh hưởng của khối ngoại bán ròng

Một số lý do khiến khối ngoại bán ròng như sau:

 • Thị trường đang trong xu hướng giảm, không còn sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài.
 • Nhà đầu tư muốn rút vốn để tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Khi khối ngoại thực hiện bán ròng nhiều phiên liên tiếp sẽ kéo theo nhiều mối lo ngại đối với thị trường do khối lượng bán ra lớn. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo thị trường downtrend, nhà đầu tư trong nước cần cẩn trọng hơn khi mua vào. Khi đó, thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng chậm lại hoặc sụt giảm.

Anh-huong-cua-khoi-ngoai-ban-rong

Đặc điểm khối ngoại 

Hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam chịu sự kiểm soát và quản lý của Nhà nước, trong đó bao gồm hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, khối ngoại ở Việt Nam thường có một số đặc điểm sau:

 • Hoạt động giao dịch chịu ảnh hưởng bởi các sự kiện kinh tế trên thế giới và có xu hướng theo chu kỳ. Cụ thể, khối ngoại thường mua vào đầu năm và bán ra vào nửa cuối năm. Thông thường, vào tháng 8 – tháng 10, các khối ngoại sẽ bán ra để cơ cấu lại danh mục.
 • Khối ngoại ưa chuộng xem xét các nhận định của Morgan Stanley Capital International (MSCI) – một công ty tài chính của Mỹ, chuyên cung cấp các đánh giá, chỉ số chứng khoán trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào thị trường Việt Nam.
 • Khối ngoại có chuyên môn đầu tư cao, khả năng nắm bắt thị trường tốt. Tâm lý của họ thường chịu ảnh hưởng của biến động thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới.
 • Họ có khối lượng giao dịch lớn nhưng hạn chế số lượng cổ phiếu nắm giữ do quy định room ngoại của nước ta.
 • Giao dịch ít bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường chứng khoán Việt Nam. Chẳng hạn, khi thị trường downtrend, trong khi nhà đầu tư trong nước bán tháo thì khối ngoại có thể sẽ tìm cách mua vào.

Dac-diem-khoi-ngoai

Nhà đầu tư cần nắm rõ những đặc điểm của khối ngoại để đưa ra đánh giá chính xác trước khi đầu tư. Bạn không nên nhắm mắt đầu tư theo khối ngoại, tránh rủi ro thua lỗ.

Cách đầu tư theo khối ngoại hiệu quả

Nhiều nhà đầu tư trong nước giao dịch theo khối ngoại mua ròng/ bán ròng, thấy họ mua/bán mã nào sẽ thực hiện tương tự. Lý do là bởi nhà đầu tư khối ngoại thường là chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ đưa ra phán đoán, nhận định chính xác về thị trường. Tuy nhiên, đây cũng có thể là chiến lược không phù hợp với bạn.

Điều này đến từ sự khác biệt giữa khối ngoại và nhà đầu tư trong nước. Cụ thể, họ có nhiều vốn và giao dịch với số lượng lớn, nhà đầu tư trong nước ít vốn hơn, thường giao dịch khối lượng nhỏ hơn. Đồng thời, nhà đầu tư trong nước không nắm bắt được mục tiêu đầu tư của khối ngoại là dài hạn hay ngắn hạn, có phù hợp với bản thân hay không.

Thêm nữa, khối ngoại thực hiện giao dịch trước, nhà đầu tư trong nước biết thông tin và thực hiện giao dịch sau, thời điểm giao dịch khác nhau có thể mang tới hiệu quả khác nhau. Ngoài ra, tỷ giá, lãi suất cũng ảnh hưởng tới hiệu quả đầu tư.

Cach-dau-tu-theo-khoi-ngoai-hieu-qua

Do đó, muốn giao dịch theo khối ngoại, nhà đầu tư cần thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng các thông tin về tỷ giá và lãi suất, kết hợp với phân tích, đánh giá thị trường và mục tiêu của mình để đưa ra quyết định phù hợp nhất. Trong đó, những thay đổi về lãi suất của FED vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng tới tỷ giá và lãi suất trên toàn thế giới.

Theo dõi giao dịch khối ngoại ở đâu?

Muốn cập nhật giao dịch của khối ngoại nhanh nhất, bạn có thể theo dõi các chuyên trang tài chính hoặc chuyên mục tài chính của các báo. Trong đó, có 3 website được nhà đầu tư ưa chuộng gồm Fireant.vn, Finance.vietstock.vn và Stockbiz.vn.

Finance.vietstock.vn

Finance.vietstock.vn cũng là chuyên trang chứng khoán thống kê giao dịch khối ngoại cùng nhiều thông tin về thị trường chứng khoán trong nước và thế giới. Những thông tin này được trình bày chi tiết theo bảng và biểu đồ giúp nhà đầu tư dễ theo dõi và so sánh.

Finance.vietstock.vn

Fireant.vn

Fireant.vn là website cập nhật thông tin thị trường chứng khoán được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp theo dõi thường xuyên. Tại đây, các thông tin giao dịch của khối ngoại như mua mã nào, bán mã nào, khối lượng giao dịch bao nhiêu đều được liệt kê chi tiết, cụ thể. 

fireant

Đây sẽ là chuyên trang chứng khoán hữu ích với nhà đầu tư, đặc biệt là FO mới gia nhập thị trường. Bạn có thể cập nhật thông tin về thị trường chứng khoán trong nước và thế giới, tham gia cộng đồng để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với nhiều nhà đầu tư khác. Các thông tin về kinh tế Việt Nam và thế giới cũng được cập nhật hàng ngày trên trang này.

Stockbiz.vn

Stockbiz là website cập nhất các thông tin về kinh tế – tài chính, trong đó bao gồm chứng khoán. Những thông tin mới nhất về giao dịch của khối ngoại sẽ chạy trên trang chủ website.

Tuy nhiên, vì không tập trung về chứng khoán nên sẽ mất thời gian nếu muốn tìm kiếm thông tin chi tiết hoặc thông tin cũ. Theo đó, bạn phải tìm mục “Giao dịch NĐT NN” tại từng mã chứng khoán.

Stockbiz.vn

Trên đây là những thông tin cơ bản về khái niệm, đặc điểm, ảnh hưởng, cách đầu tư và theo dõi giao dịch khối ngoại. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho nhà đầu tư trong việc phân tích thị trường, đánh giá giao dịch khối ngoại để đưa ra quyết định đầu tư chính xác nhất.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Bản tin chứng khoán ngày 30/11: Thiếu vắng lực nâng đỡ từ nhóm bluechip, VN-Index quay đầu giảm

Hôm nay, thị trường mở phiên giao dịch với sắc xanh khá tích cực. Tuy nhiên, ngay sau đó, hai bên mua bán tiếp tục giằng co khiến chỉ số …

themes VNSC By Finhay themes 30-11-2023 3:48:28

Bản tin chứng khoán ngày 29/11: Cổ phiếu dầu khí nổi sóng, VN-Index bật tăng cuối phiên

VN-Index mở đầu phiên giao dịch với sắc xanh khá tích cực. Sau đó, chỉ số chung đi ngang trong phần lớn thời gian. Thị trường chỉ thật sự có …

themes VNSC By Finhay themes 29-11-2023 3:42:50

Cổ phiếu ACB – Mã chứng khoán hấp dẫn nhà đầu tư không thể bỏ lỡ

Ngành ngân hàng với nhiều mã cổ phiếu tăng trưởng mạnh thời gian gần đây thu hút nhà đầu tư. ACB Bank là ngân hàng thương mại cổ phần tư …

themes VNSC By Finhay themes 28-11-2023 3:39:46

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay