Lạm phát nên đầu tư gì để gia tăng tài sản hiệu quả?

Lạm phát không phải lúc nào cũng gây ảnh hưởng xấu tới việc đầu tư. Tuy nhiên, tình trạng không ổn định trong nền kinh tế sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý và hầu hết các thị trường đầu tư. Vậy cần phải làm gì để giữ tiền khi lạm phát? Khi lạm phát tăng ngành nào hưởng lợi? Mời độc giả theo dõi chi tiết qua bài viết sau đây!

Những dấu hiệu nhận biết khi một quốc gia rơi vào lạm phát

Lạm phát là sự tăng mức giá của hàng hoá và dịch vụ theo thời gian, khiến giá trị của đồng tiền trong kinh tế vĩ mô giảm đi. Nó là kết quả của sự gia tăng nguồn tiền và tốc độ lưu thông của tiền tệ. Khi lạm phát xảy ra, mức giá của hàng hoá và dịch vụ sẽ tăng lên, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hơn các hàng hoá và dịch vụ hơn so với trước đây. 

Ví dụ: Nếu trong điều kiện bình thường, bạn có thể mua một bộ quần áo với 1 triệu đồng, khi lạm phát xảy ra, để mua cùng một bộ quần áo bạn có thể cần phải bỏ ra 1 triệu 500 nghìn đồng. Lạm phát có thể gây ra sự không ổn định trong kinh tế và ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

dau-hieu-nhan-biet-cua-mot-quoc-gia-roi-vao-lam-phat

Tình trạng lạm phát của Việt Nam hiện nay

Việt Nam đã trải qua một thời kỳ khó khăn với các đợt lạm phát phi mã trong quá khứ. Năm 2022, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 8,03%, đây là mức tăng trưởng cao nhất trong giai đoạn từ 2011 đến 2022, vượt mục tiêu 6-6,5% được Quốc hội đề ra. Trong khi đó, lạm phát của nước ta đi ngược lại xu hướng lạm phát cao trên toàn cầu, với mức kiểm soát ổn định chỉ ở 3,15%, đạt được mục tiêu Quốc hội đề ra là giữ lạm phát dưới 4%.

Còn trong năm 2023, theo các chuyên gia kinh tế, có nhiều yếu tố có thể góp phần vào lạm phát, bao gồm áp lực lạm phát cầu kéo do thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Ngoài ra, chi phí đầu vào của các doanh nghiệp hiện vẫn đang ở mức cao, có thể dẫn đến tăng giá hàng hóa và dịch vụ. Các chuyên gia tại Học viện Tài chính đã dự báo rằng tỷ lệ lạm phát trung bình của Việt Nam năm 2023 sẽ khoảng 3,5%. 

Tuy nhiên, theo nhà kinh tế Cấn Văn Lực, lạm phát tại Việt Nam trong năm 2023 có thể đạt tới 4,5% do chi phí đầu vào của các doanh nghiệp hiện vẫn đang ở mức cao. Nhưng cũng có những dự báo rằng lạm phát tại Việt Nam có thể đạt đỉnh vào tháng 1 năm 2023 và sau đó giảm dần nhờ vào chính sách tiền tệ thận trọng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong năm 2022 và một số yếu tố thuận lợi khác. 

Ngành nào được hưởng lợi khi lạm phát diễn ra?

Đối với một quốc gia, lạm phát cao có thể gây ra khủng hoảng kinh tế, thậm chí dẫn đến sụp đổ thị trường. Tuy nhiên, khi lạm phát ở mức hợp lý, nó có thể thúc đẩy phát triển kinh tế. Trong tình huống này, một số ngành có thể được hưởng lợi như sau: 

  • Ngành năng lượng và nguyên nhiên liệu: Lạm phát có thể dẫn đến tăng giá nguyên nhiên liệu và năng lượng, là sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống, điều này có thể giúp tăng biên lợi nhuận của các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này. Đặc biệt, các doanh nghiệp có thể tự sản xuất nguyên liệu đầu vào có thể được hưởng lợi nhiều hơn. 
  • Ngành bảo hiểm: Trong tình huống lạm phát, doanh nghiệp bảo hiểm thường đạt được kết quả kinh doanh tích cực hơn. Điều này do người dân cảm thấy lo lắng về rủi ro kinh tế và tăng nhu cầu mua bảo hiểm. 
  • Ngành dược phẩm và công nghệ: Những ngành này có nhu cầu ổn định, không giảm dù lạm phát có xảy ra. 
  • Ngành nông nghiệp và thực phẩm: Trong tình huống lạm phát, giá chi phí đầu vào thường thấp hơn giá bán sản phẩm, do đó, biên lợi nhuận có thể được cải thiện.

cac-nganh-khong-bi-anh-huong-boi-lam-phat

Lạm phát nên đầu tư gì để gia tăng tài sản hiệu quả?

Vậy nhà đầu tư làm gì khi lạm phát diễn ra? Dưới đây là một số phương án có thể giúp các nhà đầu tư bảo vệ tài sản trước lạm phát

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một trong những cách tối ưu giúp bảo vệ tài sản trong thời kỳ lạm phát. Không chỉ đảm bảo tính an toàn của khoản đầu tư, tiền gửi tiết kiệm còn giúp sinh lời vô cùng hiệu quả và ổn định. Mặc dù lãi suất tiền gửi thấp hơn so với lãi suất từ các loại đầu tư khác như chứng khoán, trái phiếu,…. nhưng lại được bù đắp bởi tính an toàn và ít rủi ro của khoản đầu tư này.

gui-tiet-kiem-ngan-hang

Tiền gửi tiết kiệm tạo nên một danh mục đầu tư phong phú và đa dạng, phù hợp với ai không muốn đầu tư vào các loại tài sản rủi ro cao. Đồng thời, ngân hàng cũng cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ gửi tiền tiết kiệm với các kỳ hạn linh hoạt, lãi suất hấp dẫn, cho phép người gửi lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính cá nhân. 

Tuy nhiên, đôi khi việc gửi tiền tiết kiệm không mang lại hiệu quả cao trong thời kỳ lạm phát nếu đồng tiền bị mất giá nhanh, tỷ lệ lạm phát tương đương hoặc cao hơn lãi suất ngân hàng. Do đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các chi phí liên quan, quản lý kỳ hạn gửi và tìm hiểu kỹ về chính sách và quy định của ngân hàng.

Trái phiếu

Kênh đầu tư trái phiếu là một sản phẩm thuộc thị trường chứng khoán, có tính rủi ro thấp hơn so với cổ phiếu. Trái phiếu có thể được phát hành bởi doanh nghiệp, chính phủ hoặc các tổ chức tài chính khác. Khi đầu tư vào trái phiếu, bạn sẽ được nhận lãi suất cố định và tiền vốn trở lại khi trái phiếu đáo hạn.

dau-tu-trai-phieu

Tuy nhiên, mức lợi nhuận do trái phiếu đem lại sẽ thấp hơn so với cổ phiếu, do lợi nhuận chủ yếu đến từ việc trả lãi suất cố định. Để đầu tư trái phiếu hiệu quả, bạn nên tìm mua trái phiếu của các doanh nghiệp uy tín, có tiếng, hoạt động kinh doanh tăng trưởng. Cùng với đó, trái phiếu của chính phủ cũng được xem là kênh đầu tư an toàn và ít rủi ro.

Trái phiếu cũng có thể bị mất giá nếu doanh nghiệp phát hành bị phá sản, nhưng khả năng này rất thấp. Để đầu tư trái phiếu hiệu quả, bạn nên thường xuyên theo dõi thông tin phát hành để tìm được thời điểm mua trái phiếu tốt nhất.

Vàng

Vàng là một tài sản an toàn, có khả năng chống lạm phát và sự mất giá của đồng tiền, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế bất ổn. Vàng còn là kim loại quý với nguồn cung giới hạn, giá trị của nó thường có xu hướng tăng dần trong dài hạn. Vì vậy, vàng được coi là một kênh đầu tư tiết kiệm hiệu quả và an toàn.

dau-tu-vang

Tuy nhiên, giá vàng cũng có thể biến động tùy thuộc vào thời điểm cung cầu, chính sách điều hành thị trường vàng. Ngoài ra, việc đầu tư vàng cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng và thường xuyên theo dõi để có thể bán ra được trong thời điểm thích hợp, khi giá vàng đạt mức cao. 

Cổ phiếu

Cổ phiếu là một phương thức đầu tư hiệu quả để gia tăng lợi nhuận trong thời gian ngắn. Đầu tư cổ phiếu không chỉ giúp bạn sinh lời nhanh mà còn giúp doanh nghiệp có thêm động lực để duy trì hoạt động, mở rộng sản xuất trong thời điểm lạm phát. Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu cũng có nhiều rủi ro, biến động thường xuyên nên đòi hỏi bạn phải có kiến thức, kinh nghiệm và am hiểu thị trường để đầu tư an toàn, hiệu quả.

dau-tu-co-phieu

Khi đầu tư cổ phiếu, bạn cần cân nhắc để tìm hướng đi và doanh nghiệp phù hợp cho việc rót vốn. Những công ty có kế hoạch phát triển tốt, kinh doanh ổn định và cơ sở hạ tầng vững chắc có khả năng tăng giá trong thời kỳ lạm phát, sẽ giúp tài sản của bạn tăng nhanh hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên theo dõi thường xuyên và đánh giá lại danh mục đầu tư của mình để có thể điều chỉnh phù hợp với tình hình thị trường.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc một số nhóm ngành không bị ảnh hưởng bởi covid đã được đề cập phía trên như Năng lượng, Bảo hiểm, Công nghệ,… để lựa chọn.

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là một hình thức bảo vệ tài sản trong thời gian lạm phát, đặc biệt phù hợp cho những người có ít vốn và thiếu thời gian để nghiên cứu thị trường. Khi mua chứng chỉ quỹ của các công ty quản lý quỹ, nguồn vốn của bạn sẽ được đầu tư bởi các chuyên gia tài chính chuyên nghiệp, giúp tối đa hóa khả năng kiếm lời.

Trong thị trường lạm phát, đầu tư chứng chỉ quỹ giúp giảm thiểu rủi ro mất giá và tăng cơ hội tài sản bằng những khoản lợi nhuận từ kết quả đầu tư thành công. Đây là một hình thức đầu tư dài hạn, phù hợp cho những nhà đầu tư ưa thích sự an toàn và mong muốn nhận được lợi nhuận lâu dài.

dau-tu-chung-chi-quy

Việc sở hữu chứng chỉ quỹ của các tổ chức uy tín sẽ đảm bảo an toàn cho tiền của bạn và nâng cao khả năng kiếm lời nếu quỹ đầu tư xây dựng danh mục phù hợp. Bên cạnh đó, chứng chỉ quỹ còn có khả năng tăng giá trong dài hạn, tạo ra khoản lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Đầu tư bất động sản

Bất động sản là một khoản đầu tư tốt vì chủ sở hữu có thể có nhiều cách để tạo ra thu nhập như cho thuê căn hộ, văn phòng, trung tâm thương mại, mua bán nhà cửa, đất đai và nhiều nguồn khác. Tuy nhiên, bí quyết để thành công trong đầu tư bất động sản là mua bán đúng tài sản và đúng thời điểm. Nếu nhà đầu tư có tầm nhìn rộng, tinh tế thì có thể đạt được lợi nhuận cao, ngay cả khi lạm phát tăng.

Tính thanh khoản thấp là một nhược điểm của đầu tư bất động sản. Bạn sẽ mất nhiều thời gian nếu muốn thu hồi vốn, có thể mất tới vài tháng để tìm được người mua đúng với giá mong đợi. Ngoài ra, đầu tư bất động sản còn đòi hỏi một lượng vốn lớn, nhiều thủ tục pháp lý, và rủi ro liên quan đến sự thay đổi của quy hoạch và chính sách của Nhà nước. Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư vào bất động sản, bạn cần cân nhắc và nghiên cứu kỹ để đảm bảo tính an toàn cũng như hiệu quả của khoản đầu tư.

dau-tu-bat-dong-san

Với 6 gợi ý như trên, VNSC mong rằng độc giả đã nắm được các phương pháp đầu tư phù hợp trong thời gian lạm phát. Tuy nhiên, đầu tư không phải là quá trình ngắn ngủi, mà đòi hỏi sự học tập liên tục, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm mỗi ngày. Bạn nên xác định rõ ràng về khẩu vị rủi ro của mình và lựa chọn kênh đầu tư hợp lý để giảm thiểu tác động của lạm phát đến tình hình đầu tư của bạn.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 05.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-05-2024 10:15:06

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungNhững dấu hiệu nhận biết khi một quốc gia rơi vào lạm phátNgành nào được hưởng lợi khi lạm phát diễn ra?Lạm phát nên đầu tư gì để gia …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungNhững dấu hiệu nhận biết khi một quốc gia …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Quỹ ngoại dự đoán VN-Index lên mức 1700 điểm: Danh mục đầu tư có cổ phiếu lãi 61% trong vòng 1 tháng

Đưa ra nhận định thị trường có thể lên mức 1.700 điểm của Pyn Elite Fund là có cơ sở khi quỹ này sở hữu danh mục ghi nhận lãi …

themes VNSC By Finhay themes 14-06-2024 4:47:37

Bản tin chứng khoán ngày 14/06: VN-Index chỉnh mạnh trong phiên ATC

Sau 2 phiên dừng chân quanh mốc 1.300 điểm mà thiếu lực cầu đẩy giá, hôm nay, thị trường đã có phiên điều chỉnh mạnh. Chỉ trong 30 phút cuối …

themes VNSC By Finhay themes 14-06-2024 3:57:47

Bản tin chứng khoán ngày 13/06: Thị trường suy yếu sau khi chạm mốc 1.300

Hôm nay, thị trường có phần suy yếu hơn sau khi chạm mốc 1.300. Đầu phiên, chỉ số chung mở gap khá mạnh, tăng hơn 8 điểm. Tuy nhiên, chỉ …

themes VNSC By Finhay themes 13-06-2024 3:59:28

Vàng ta là gì? Vàng ta và vàng trắng cái nào đắt hơn?

Hiện nay trên thị trường, hai loại vàng được nhiều người quan tâm nhất là vàng ta và vàng trắng. Mỗi loại vàng đều có những đặc điểm và giá …

themes VNSC By Finhay themes 13-06-2024 11:29:43

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay