Market Maker là gì? Vai trò của Market Maker là gì?

Thuật ngữ Market Maker ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiền điện tử và chứng khoán. Với vai trò đồng thời là người mua và người bán, các nhà tạo lập thị trường đang đóng một vai trò quan trọng trên các sàn giao dịch. Như vậy, Market Maker là gì? Cùng VNSC tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Market Maker là gì?

Market Maker là thuật ngữ viết tắt là MM, được hình thành từ hai từ chính là “Market” (thị trường) và “Maker” (Người tạo ra), do đó có thể hiểu Market Maker là những nhà tạo lập thị trường.

Market Makers thường được gọi là “Cá voi/cá mập” trong thị trường do họ đồng thời đóng vai trò cung cấp thanh khoản và tạo ra cơ hội cho nhiều người tham gia giao dịch. Họ thường thực hiện mua bán số lượng lớn cổ phiếu, đồng coin, tiền tệ, và các sản phẩm phái sinh khác.

tim-hieu-Market_Makers

Market Makers có chức năng quan trọng trong việc duy trì tính thanh khoản, tạo sự hấp dẫn cho thị trường, giúp các giao dịch diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ. 

Nếu không có sự tham gia của các Market Makers, thị trường có thể sẽ thiếu thanh khoản, gây khó khăn cho các giao dịch của những nhà đầu tư, đặt họ vào tình thế không thuận lợi. Điều này làm tăng tính dự đoán và hiệu quả của thị trường, đồng thời giúp giảm rủi ro trong quá trình giao dịch.

Các Market Maker kiếm lợi nhuận như thế nào?

Market Makers kiếm lợi nhuận chủ yếu thông qua việc quản lý rủi ro và sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán, được gọi là spread. Mặc dù mục tiêu chính của Market Maker là tối đa hóa lợi nhuận, nhưng họ cũng phải đối mặt với rủi ro do biến động giá.

Để bảo vệ mình khỏi rủi ro này, Market Makers áp dụng spread, tức là sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán của một tài sản cụ thể. Thông thường, các Market Maker có thể dùng tiền vốn lớn để đặt mua cổ phiếu với giá thấp hơn sau đó đặt bán với giá cao hơn để ăn chênh lệch. Điều này là một cách họ tận dụng những biến động giá để thu được lợi nhuận ổn định từ hoạt động giao dịch của họ.

market-maker-kiem-loi-nhuan-nhu-the-nao

Vai trò của Market Maker là gì?

Trong thế giới tài chính, có nhiều loại thị trường khác nhau và Market Maker đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu trong hệ thống tài chính.

 • Giao dịch tần số cao

Một trong những lý do quan trọng nhất cần có Market Maker là để tăng cường thanh khoản thông qua giao dịch tần số cao (HFT – High-frequency trading). HFT sử dụng phần mềm máy tính mạnh mẽ và thuật toán AI phức tạp để thực hiện giao dịch lớn trong khoảng thời gian ngắn. Việc này không chỉ kết hợp với chiến lược Scalping mà còn giúp nâng cao tính thanh khoản trên thị trường.

 • Market Maker hỗ trợ thị trường

Market Maker hỗ trợ thị trường bằng cách gia tăng độ sâu của thị trường (tức các mức giá được đặt và chờ khớp) và duy trì các lệnh lớn mà không ảnh hưởng đến giá tài sản. Đồng thời, họ cung cấp sự hỗ trợ cho thanh khoản và đảm bảo tính ổn định cho các giao dịch.

 • Tăng độ sâu thị trường

Độ sâu của thị trường phản ánh số lượng lệnh mua và bán đang chờ khớp. Market Maker đặt các lệnh giới hạn ở nhiều mức giá và đợi Market Taker khớp lệnh thị trường. Điều này giúp tăng độ sâu thị trường và đảm bảo giao dịch nhanh chóng theo lệnh của người mua.

 • Hỗ trợ thanh khoản

Nhiệm vụ chính của Market Maker là duy trì giao dịch liên tục vậy nên họ có thể điều chỉnh khối lượng cung để đáp ứng nhu cầu và giữ cho sàn giao dịch hoạt động mượt mà. Sự đóng góp của họ giúp giải quyết vấn đề thanh khoản và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

 • Đảm bảo tính ổn định

Market Maker giữ sự chênh lệch giá trị cạnh tranh giữa các sàn giao dịch và đảm bảo tính ổn định của thị trường. Nhờ vào vốn hóa lớn, họ giúp nhà đầu tư hưởng lợi khi thị trường phát triển ổn định. Họ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự dư bán và giúp thị trường tránh những làn sóng bán tháo, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

vai-tro-cua-market-maker-la-gi

Market Maker khác gì Automated Market Maker?

Sự khác biệt giữa Market Maker (MM) và Automated Market Maker (AMM – cơ chế tạo lập thị trường tự động) có hai điểm chính như sau:

 • Đối với Long-Tails Assets

Automated Market Maker là giải pháp thanh khoản tốt hơn đối với các tài sản có tính thanh khoản thấp (Long-Tails Assets).

Cả Market Maker và Automated Market Maker đều cung cấp thanh khoản cho các tài sản giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, Market Maker ít khi tạo thị trường cho các Long-Tails Assets vì chúng thường có khối lượng giao dịch thấp và không bền vững, cùng với biến động giá mạnh. 

Với mục tiêu chủ yếu là lợi nhuận, Market Maker thường không chấp nhận rủi ro và khả năng lợi nhuận thấp từ việc tạo thị trường cho các tài sản này.

market-maker-khac-gi-Automated-Market-Maker

Trong khi đó, Automated Market Maker trên thị trường tiền điện tử cung cấp thanh khoản cho mọi người dùng và tài sản theo mô hình của AMM. Do đó, hiện nay, AMM thường được xem là giải pháp thanh khoản phù hợp hơn cho Long-Tails Assets trong thị trường Crypto.

 • Phí Giao Dịch

Phí giao dịch là một điểm khác biệt giữa AMM và MM. Đối với nhà đầu tư, phí giao dịch trên thị trường Market Maker thường thấp hơn so với Automated Market Maker.

Ví dụ, trên sàn Binance, mức phí tiêu chuẩn là 0.1%, trong khi sàn Uniswap có mức phí là 0.3%. Một số sàn như FTX thậm chí có phí giao dịch thấp hơn nhiều so với Binance, dao động từ 0.02% đến 0.07%.

Sự chênh lệch này chủ yếu xuất phát từ rủi ro liên quan đến việc cung cấp thanh khoản cho thị trường. Người cung cấp thanh khoản trong thị trường do Automated Market Maker tạo ra thường phải chịu rủi ro lớn hơn so với các nhà cung cấp thanh khoản tại thị trường do Market Maker tạo ra.

05 Market Maker lớn nhất trên thị trường Crypto hiện nay

Alpha Theta

Alpha Theta, có trụ sở tại Toronto, là một đơn vị chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, phân tích và công nghệ Blockchain. Được biết đến với những đóng góp lớn cho thị trường crypto, Alpha Theta đã nỗ lực tham gia vào các dự án có quy mô khác nhau. Đội ngũ kỹ sư xuất sắc của họ đã sáng tạo ra các thuật toán đặc biệt được tối ưu hóa cho thị trường tiền điện tử.

Alpha Theta

Alpha Theta không chỉ tuân theo chiến lược đánh giá rủi ro của khách hàng mà còn tuân thủ các yêu cầu pháp lý, đặt ra để tuân thủ các quy định chống rửa tiền trong các hoạt động của họ. Đồng thời, họ chú trọng đến minh bạch dữ liệu, cung cấp khả năng theo dõi hoạt động thị trường cho nhà đầu tư. Việc này mở ra khả năng cho nhà đầu tư sử dụng robot để thực hiện các chiến lược giao dịch của họ trên nhiều sàn giao dịch khác nhau.

GSR Market

GSR Market, một công ty đặt trụ sở tại Hồng Kông, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh crypto theo thuật toán. Với dịch vụ chuyên môn tốt và các giải pháp giao dịch đặc biệt, GSR Market cung cấp thanh khoản cao cho khách hàng.

Ban lãnh đạo và đội ngũ kỹ thuật tài chính của GSR Market đến từ những tổ chức tài chính hàng đầu thế giới. Công ty thiết kế chiến lược quản lý rủi ro dễ hiểu và linh hoạt, với công nghệ giao dịch độc quyền có thể tùy chỉnh theo nhu cầu từng giao dịch. Chiến lược bán hàng của họ đáp ứng linh hoạt theo tính thanh khoản và biến động thị trường thời gian thực, mang lại cho nhà đầu tư những mức giá tốt nhất.

GSR Market

Alameda Research

Alameda Research với thâm niên hoạt động lâu dài, đang nổi lên như là một trong những công ty lớn và uy tín nhất trong thế giới tiền điện tử. Hiện tại, họ kiểm soát hơn 100 triệu đô la tài sản kỹ thuật số, đặt họ vào vị thế quan trọng trong ngành công nghiệp này.

Dựa vào khả năng nghiên cứu kỹ thuật mạnh mẽ, Alameda Research sử dụng các thuật toán hoàn toàn trung lập đối với thị trường. Lợi thế của họ trong giao dịch được củng cố bởi mạng lưới đối tác mạnh mẽ, tạo nên một sức mạnh đặc biệt trên thị trường.

Đội ngũ nhân viên phát triển của Alameda Research là những chuyên gia có kinh nghiệm, nhiều người đã làm việc cho các “gã khổng lồ” như Facebook và Google. Điều này cho phép họ mở rộng hoạt động của mình trên nhiều sàn giao dịch và hoạt động toàn cầu, đặt họ vào vị trí độc đáo trong cộng đồng thị trường tiền điện tử.

Alameda-research

Kairon Labs

Kairon Labs, có trụ sở tại Hà Lan và Bỉ, sử dụng phần mềm độc quyền để cung cấp cho Market Maker mã thông báo hiệu quả nhất. Là một MM uy tín trong lĩnh vực tiền điện tử, công ty này đặc biệt nổi bật với chi phí thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, họ tập trung vào phân phối lợi nhuận và giao dịch theo thuật toán của các tài sản mã hóa.

Kairon Labs đặt mức độ uy tín của thương hiệu lên hàng đầu, với đội ngũ chứa đựng những nhà giao dịch tiền điện tử có tiếng tăm, người đã đóng góp quan trọng vào thị trường tăng giá crypto năm 2017.

Kairon Labs

Bluesky Capital

Bluesky Capital là một nhóm chuyên gia trong lĩnh vực quỹ đầu cơ định lượng, bao gồm các công ty uy tín như Morgan Stanley, Sauma và Merrill Lynch. Họ đã phát triển một chương trình đầu tư vĩ mô bao gồm nhiều loại tài sản khác nhau, đặt họ vào vị trí độc đáo trong ngành.

Bên cạnh đó, Bluesky Capital cung cấp bảo hiểm rủi ro đối với lĩnh vực tiền điện tử, nhấn mạnh vào nghiên cứu định lượng và công nghệ đầu tư tiên tiến. Mục tiêu chính của công ty là cung cấp lợi nhuận và điều chỉnh rủi ro cho các nhà đầu tư, tạo ra một hình ảnh đáng tin cậy trong cộng đồng đầu tư tiền điện tử.

Bluesky Capital

Trên đây là các thông tin quan trọng liên quan đến “Market Maker”. Qua bài viết này, mong rằng độc giả đã có được đủ thông tin về Market Maker để hiểu rõ hơn về khái niệm này, cũng như nhận thức về vai trò quan trọng của họ đối với thị trường tài chính, cụ thể hơn là crypto trên toàn cầu.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungMarket Maker là gì?Các Market Maker kiếm lợi nhuận như thế nào?Vai trò của Market Maker là gì?Market Maker khác gì Automated Market Maker?05 Market Maker lớn nhất trên …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungMarket Maker là gì?Các Market Maker kiếm lợi nhuận …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Thị giá tăng gần 50%, thành viên Hội đồng quản trị TCM đăng ký bán 7 triệu cổ phiếu

Nếu giao dịch bán ra được thực hiện thành công, số lượng cổ phiếu TCM mà ông Nghĩa nắm giữ sẽ giảm từ 17,19 triệu cổ phiếu, tương đương 16,8% …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 4:41:12

Bản tin chứng khoán ngày 16/07: Thị trường đảo chiều cuối phiên, nhóm ngân hàng gánh chỉ số

Hôm nay, thị trường có phiên biến động khá lớn. Mở cửa phiên sáng, VN-Index tăng hơn 10 điểm, vượt mốc 1.290 nhờ sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 3:32:16

Bản tin chứng khoán ngày 15/07: Khối ngoại rút ròng gần 2000 tỷ, thanh khoản cạn kiệt

Hôm nay là một phiên giao dịch khá ảm đạm với thanh khoản thấp. Các nhóm ngành diễn biến thiếu đồng nhất khiến chỉ số chung chỉ dao động nhẹ …

themes VNSC by Finhay themes 15-07-2024 4:12:53

Hé lộ doanh thu của các doanh nghiệp phân bón và dầu khí

Mùa công bố kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang đến gần, nhóm ngành phân bón, dầu khí chuẩn bị công bố doanh thu, lợi nhuận… Các doanh …

themes VNSC by Finhay themes 12-07-2024 4:31:21

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay