Phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền hiệu quả, bạn đã biết chưa?

Chứng khoán là kênh tài chính mang lại nhiều cơ hội sinh lời. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được phương pháp đầu tư phù hợp, hiệu quả, dự đoán đúng cách biến động thị trường để gia tăng lợi nhuận. Phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền là một ý tưởng đầu tư đáng cân nhắc, mang lại hiệu quả cao trong giao dịch chứng khoán. Hãy cùng VNSC tìm hiểu về phương pháp đầu tư chứng khoán này qua chia sẻ dưới đây.

Dòng tiền là gì? Đầu tư chứng khoán theo dòng tiền như thế nào?

Trước tiên, chúng ta cần làm rõ, dòng tiền là gì? Đặc điểm của phương pháp đầu tư chứng khoán này như thế nào?

Dòng tiền hay cash flow là thuật ngữ mô tả khối lượng giao dịch khớp lệnh theo từng phiên của một cổ phiếu hay chỉ số chứng khoán nào đó. Trong chứng khoán, dòng tiền là một tiêu chí khá rộng, với nhiều yếu tố phân loại. Dựa trên quy mô và khối lượng dòng tiền sẽ được phân thành 2 loại: Dòng tiền thông minh và dòng tiền nhỏ lẻ.

 • Dòng tiền thông minh là khối lượng tiền mà đứng sau đó là các nhà đầu tư lớn, quỹ đầu tư, tổ chức uy tín… có tiềm lực kinh tế, kiến thức lớn có thể bao quát được thị trường.
 • Dòng tiền nhỏ lẻ là dòng tiền đứng sau đó là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, tiềm lực kinh tế nhỏ, kiến thức hạn chế.

dong-tien-la-gi

Trong chứng khoán, dòng tiền sẽ được xác định bằng giá trị trung bình của (giá cao + giá cổ phiếu thấp + giá cổ phiếu đóng cửa) nhân với khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày. Dựa trên dòng tiền ngày hôm nay, so sánh với dòng tiền ngày hôm trước, nhà đầu tư sẽ thấy dòng tiền âm hoặc dương, đi lên hoặc đi xuống. Lúc này, dòng tiền sẽ là một chỉ báo kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư sẽ thấy được xu hướng của thị trường, từ đó dự đoán giá cả trong tương lai.

Ý nghĩa của của chỉ báo dòng tiền trong đầu tư chứng khoán sẽ phản ánh sức mạnh của mã cổ phiếu đó trong thời gian nhất định. Dựa trên chỉ báo dòng tiền, nhà giao dịch có thể đánh giá mức độ hấp dẫn của cổ phiếu đó trên thị trường đang ở mức cao hay thấp. Ngoài ra, dòng tiền còn cho thấy sự phân kỳ của chỉ số và biến động giá cổ phiếu.

Ưu nhược điểm phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền

Phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền được nhiều người, nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp áp dụng. Vậy, phương pháp này có ưu – nhược điểm như thế nào, mang lại hiệu quả ra sao trong đầu tư chứng khoán?

Ưu điểm đầu tư chứng khoán theo dòng tiền:

 • Phương pháp dòng tiền ít rủi ro, dễ dự đoán được xu hướng biến động của dòng tiền sắp diễn ra, từ đó có quyết định mua – bán chính xác hơn. 
 • Dựa trên dòng tiền, nhà đầu tư sẽ dễ dàng xác định đâu là điểm nóng chứng khoán, thu hút nhiều tiền đổ vào. Từ đó đưa ra quyết định đầu tư phù hợp để thu lợi nhuận khủng.
 • Cách đầu tư chứng khoán dựa trên chỉ báo dòng tiền không yêu cầu kỹ thuật phân tích chuyên sâu nên không quá phức tạp.

Hạn chế khi đầu tư chứng khoán theo dòng tiền:

 • Dòng tiền là xu hướng chung của toàn bộ thị trường, tuy nhiên, đầu tư theo số đông đôi khi không thực sự đem lại hiệu quả vượt trội
 • Nhiều trường hợp, dòng tiền đổ vào chứng khoán nhưng chưa chắc đã là xu hướng thực sự trong tương lai. Do vậy, vẫn có rủi ro dòng tiền không thực sự chính xác, đi ngược lại với dự đoán của nhà đầu tư.

uu-nhuoc-diem-dau-tu-chung-khoan-theo-dong-tien

Cách nhận biết dòng tiền vào cổ phiếu

Muốn giao dịch tài chính dự đoán thị trường theo dòng tiền, nhà đầu tư cần biết cách nhận diện chỉ báo kỹ thuật này. Việc xác nhận chỉ báo dòng tiền sẽ giúp nhà đầu tư nhận định được các dấu hiệu mua vào – bán ra cổ phiếu phù hợp. Dưới đây là 3 bước để nhận biết dòng tiền vào cổ phiếu đơn giản và chính xác nhất:

 • Bước 1: Nhà đầu tư cần xác định được cổ phiếu đang ở chu kỳ nào trong giai đoạn phát triển chung. Thông thường, các cổ phiếu sẽ trải qua 4 giai đoạn chính: Tích luỹ, tăng trưởng, phân phối và suy yếu. Theo đó, giai đoạn phân phối và suy yếu sẽ không phải là thời điểm lý tưởng để mua vào cổ phiếu.
 • Bước 2: Dựa vào chỉ báo dòng tiền mua mạnh vào và lực mua duy trì ở mức ổn định. Lúc này, nhà đầu tư có thể giao dịch bán để chốt lời.
 • Bước 3: Tính toán để xác định sức mạnh của dòng tiền lớn như thế nào? Dựa trên công thức sau: PV=%P*V. Cụ thể, theo đó giá trị %P là biến động theo khung thời gian đã lựa chọn, V là khối lượng cổ phiếu giao dịch trong khoảng thời gian tương đương.

Dựa trên chỉ số PV, nhà đầu tư có thể so sánh các mã cổ phiếu trong cùng 1 nhóm ở các khoảng thời gian khác nhau để đánh giá sức mạnh của dòng tiền vào.

cach-nhan-biet-dong-tien

3 Cách đầu tư chứng khoán theo dòng tiền hiệu quả được áp dụng nhiều

Nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ báo kỹ thuật đơn giản này để lọc cổ phiếu theo dòng tiền, từ đó đưa ra cách đầu tư và lựa chọn mua vào – bán ra phù hợp. Phương pháp này cũng được phát triển theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là 3 cách đầu tư dựa trên công cụ theo chỉ báo dòng tiền trong chứng khoán mà nhà đầu tư có thể tham khảo:

Đầu tư theo dòng tiền tập trung

Phương pháp đầu tư theo dòng tiền tập trung có nghĩa rằng: nhà đầu tư sẽ tập trung chủ yếu vào một nhóm cổ phiếu nhất định, mà bạn tin tưởng sẽ mang lại lợi nhuận tốt hơn so với việc đầu tư đa dạng các hạng mục khác nhau. Phương pháp đầu tư này yêu cầu nhà đầu tư cần phải tối ưu các danh mục, chọn nhóm cổ phiếu uy tín và an toàn để dễ quản lý và mức độ rủi ro thấp hơn.

Cách đầu tư tập trung theo dòng tiền sẽ phù hợp với nhóm nhà đầu tư dài hạn và trung hạn hơn là nhóm ngắn hạn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một hạn chế lớn, nếu bạn lựa chọn sai thì nguy cơ mất trắng tài sản sẽ là rất lớn.

Đầu tư theo đà tăng giá

Phương pháp đầu tư theo đà tăng giá là cách mà nhà đầu tư lọc và chọn đầu tư vào các mã cổ phiếu có xu hướng tăng vượt bậc so với mức giá cũ. Khi mức giá chưa có xu hướng tăng mạnh, sẽ mang lại lợi nhuận hấp dẫn và tăng vượt bậc cho nhà đầu tư. 

Đặc điểm của cách đầu tư theo đà tăng giá:

 • Phương pháp đầu tư dựa vào nhóm cổ phiếu đang tăng nóng, dẫn đầu thị trường. Nhóm cổ phiếu này thường có xu hướng giảm giá chậm hơn so với các mã cổ phiếu khác. Từ đó, nhà đầu tư sẽ xác nhận được thứ tự để ưu tiên trong danh mục đầu tư, giúp tối đa hóa lợi nhuận.
 • Thị trường chứng khoán biến động khó lường, nhà đầu tư vẫn có thể gặp rủi ro trong đầu tư.  Do vậy, nhà đầu tư cần nhắc chắc chắn, dựa trên các phân tích kỹ thuật khác để xác định mã cổ phiếu thực sự tiềm năng.

Chiến lược đầu tư theo đà tăng giá cần thực hiện theo 3 bước:

 • Bước 1: Chọn danh mục đầu tư đang có xu hướng tăng giá trong khoảng thời gian nhất định.
 • Bước 2: Tiến hành theo dõi để xác định thời điểm mua bán lý tưởng giúp tối ưu lợi nhuận.
 • Bước 3: Cắt lỗ kịp thời để giảm thiểu thiệt hại khi xu hướng thị trường không đi theo đúng dự đoán.

Đầu tư theo dòng tiền kết hợp phân tích kỹ thuật

Phương pháp đầu tư theo dòng tiền kết hợp phân tích kỹ thuật, các chỉ số để quyết định thời điểm giao dịch sinh lời. Cách chơi này yêu cầu cần kinh nghiệm, khả năng phân tích kỹ thuật của nhà đầu tư chuyên nghiệp. nhà đầu tư thực hiện theo phương pháp này cần biết cách lập biểu đồ và sử dụng các chỉ báo chứng khoán, tài chính phù hợp…

Đặc điểm của phương pháp đầu tư theo dòng tiền kết hợp phân tích kỹ thuật:

 • Phương pháp phù hợp với các nhà đầu tư ngắn/trung hạn.
 • Yêu cầu năng lực phân tích, xử lý số liệu, lập biểu đồ, đọc chỉ báo chuyên sâu.
 • Việc phân tích kỹ thuật sẽ cho thấy giá kỳ vọng, tuy nhiên phản ánh thực tế lại biến động nhiều hơn. Do vậy, nhà đầu tư phải có kỹ thuật phân tích chuyên sâu và chính xác để dự đoán chính xác hơn.

dau-tu-ket-hop-phan-tich-ky-thuat

Với phương pháp này sẽ dựa trên phân tích kỹ thuật chu kỳ cổ phiếu với 4 giai đoạn: Tích lũy – Tăng trưởng – Phân phối – Suy giảm. Trong đó, các giai đoạn sẽ có đặc điểm như sau:

 • Tích lũy là giai đoạn nhà đầu tư mua vào cổ phiếu với mức giá còn thấp, thường kéo dài từ 3-6 tháng.
 • Giai đoạn tăng trưởng là thời điểm giá cổ phiếu tăng mạnh do được hỗ trợ bởi các thông tin tốt hoặc kỳ vọng của nhà đầu tư
 • Khi bước vào giai đoạn phát triển đủ lớn, thị trường sẽ bắt đầu vào giai đoạn phân phối. Ở giai đoạn này, nhà đầu tư sẽ tiến hành bán dần cổ phiếu ra.
 • Sau khi dòng tiền lớn rút lui, thị trường bắt đầu đi vào giai đoạn suy giảm, giá cổ phiếu sẽ bắt đầu xuống dốc. 

Cách lọc cổ phiếu theo dòng tiền 

Tiếp đến, nhà đầu tư cần biết cách lọc cổ phiếu theo dòng tiền để giao dịch hiệu quả, tối ưu lợi nhuận. Nhà đầu tư cần dựa trên các tiêu chí sau để lọc cổ phiếu theo dòng tiền chính xác:

 • Tỷ lệ tổng nợ vay/ tài sản ngắn hạn nhỏ hơn 1.1: Cho thấy doanh nghiệp có ít tài sản nợ, do vậy có đủ khả năng thanh toán các khoản nợ.
 • Chỉ số thanh toán hiện hành lớn hơn 1.5: Chỉ số này càng cao cho thấy khả năng thanh toán nợ đáo hạn trong vòng 1 năm của doanh nghiệp càng lớn.
 • Tăng trưởng EPS luôn dương trong 5 năm gần nhất cho thấy tính an toàn của doanh nghiệp cao hơn so với các mã cổ phiếu khác.
 • Chỉ số P/E nhỏ hơn 9: Cho thấy khả năng bán lại giá cao, cơ hội sinh lời tốt so với các mã cổ phiếu khác cùng lĩnh vực.
 • Cổ tức đều đặn là một tiêu chí đánh giá mức độ uy tín và sự tăng trưởng của doanh nghiệp trong những năm gần đây.
 • Chỉ số P/B nhỏ hơn 1.2 dựa trên thông tin lợi nhuận của báo cáo tài chính doanh nghiệp, giúp nhà đầu tư nhận định rõ về lợi nhuận mà công ty kiếm được, không phải từ thanh lý tài sản.

cach-loc-co-phieu-theo-dong-tien

Đầu tư cổ phiếu sẽ được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Nhà đầu tư cần dựa trên năng lực hiện tại, khả năng phân tích kỹ thuật, kinh nghiệm để lựa chọn cách đầu tư phù hợp. Phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền mang lại hiệu quả tốt, an toàn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhà đầu tư cần chú ý đánh giá và lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp để sinh lời hiệu quả từ các giao dịch chứng khoán.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungDòng tiền là gì? Đầu tư chứng khoán theo dòng tiền như thế nào?Ưu nhược điểm phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiềnCách nhận biết dòng tiền …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungDòng tiền là gì? Đầu tư chứng khoán theo …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay