Quỹ đầu tư là gì? Tiêu chí lựa chọn quỹ đầu tư uy tín năm 2023

Lựa chọn đầu tư vào các quỹ đang trở thành hình thức đầu tư phổ biến tại Việt Nam. Mặc dù khái niệm quỹ đầu tư còn khá mới mẻ với nhiều người, nhưng điều đó không làm sức hút của kênh đầu tư này suy giảm. Để tìm hiểu về quỹ đầu tư là gì và cách đầu tư vào các quỹ, hãy theo dõi ngay những thông tin dưới đây.

Quỹ đầu tư là gì?

Theo quy định tại điều 4 Luật chứng khoán 2019, quỹ đầu tư được hiểu là quỹ huy động vốn từ nhà đầu tư để đầu tư vào các loại tài sản khác, đảm bảo tuân thủ theo mục tiêu được xác định. 

Quỹ đầu tư được xem như một định chế tài chính trung gian phi ngân hàng, thu hút, huy động vốn từ nhiều nhà đầu tư khác nhau. Sau đó sử dụng nguồn vốn này mang đi đầu tư vào lĩnh vực có khả năng sinh lời tốt như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ hoặc bất động sản. 

Các quỹ đầu tư uy tín thường được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, cũng như được giám sát bởi cơ quan quản lý, cơ quan chức năng có thẩm quyền.

hoat-dong-cua-quy-dau-tu

Vậy quỹ đầu tư tiếng Anh là gì? Nếu bạn muốn tra cứu các thông tin về quỹ đầu tư bằng tiếng anh, bạn có thể dùng cụm từ Investment Funds. 

Chức năng của quỹ đầu tư trên thị trường

Quỹ đầu tư hiện nay không chỉ là một kênh kiếm lời hiệu quả, bản thân nó còn là một công cụ đắc lực để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế thị trường. Cùng làm rõ vai trò của quỹ đầu tư để hiểu và vận dụng vào quá trình giao dịch hiệu quả nhất:

Đối với bản thân nhà đầu tư

 • Các quỹ đầu tư chính là giải pháp phù hợp đối với người không có thời gian tìm hiểu thị trường, ít kinh nghiệm, có khả năng phân tích và độ nhạy không cao với những sự thay đổi tài chính, có tiền nhàn rỗi và muốn đầu tư để kiếm tiền thụ động từ các sản phẩm: Cổ phiếu, trái phiếu,…
 • Đây là kênh đầu tư được đánh giá cao về độ an toàn. Các quỹ đầu tư được quản lý bởi đơn vị uy tín, đáng tin cậy trong lĩnh vực tài chính. Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ trực tiếp sử dụng dòng tiền để chọn kênh đầu tư phù hợp, mang đến lợi nhuận tối ưu cho nhà đầu tư.
 • Đặc điểm của quỹ đầu tư là sử dụng tiền huy động cho một danh mục đầu tư mục tiêu đa dạng: Vàng, cổ phiếu, dầu mỏ, tiền tệ… đảm bảo việc giảm thiểu rủi ro tài chính cho nguồn vốn đầu tư vào quỹ.
 • Là nơi tập hợp nhiều nguồn vốn, đưa dòng tiền vào những sàn đầu tư cấp cao thường chỉ dành cho các nhà đầu tư là tổ chức. 

Đối với toàn bộ thị trường chứng khoán

 • Các quỹ đầu tư uy tín huy động được nhiều nguồn vốn từ những người có tiền nhàn rỗi vào thị trường. Từ đó thúc đẩy sự phát triển, tăng tính thanh khoản cho toàn thị trường.
 • Rất nhiều quỹ đầu tư đã thu hút thành công các nhà đầu tư nước ngoài. Từ đó gia tăng nguồn vốn đầu tư ngoại hối, thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

chuc-nang-cua-quy-dau-tu

Các loại quỹ đầu tư hiện nay trên thị trường

Để phân loại quỹ đầu tư trên thị trường, có thể dựa vào một số tiêu chí sau:

Dựa theo cấu trúc sử dụng vốn

 • Quỹ đóng: Đây là loại quỹ dành cho phát hành chứng chỉ quỹ 1 lần duy nhất khi huy động. Quỹ không thực hiện mua lại cổ phiếu, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ nếu bạn muốn bán lại. Thông thường các chứng chỉ quỹ đã mua sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán.
 • Quỹ mở: Đây là quỹ đầu tư được thành lập vô thời hạn, quy mô vốn cũng không bị giới hạn như quỹ đóng. Sau đợt phát hành đầu tiên, các giao dịch mua/bán của nhà đầu tư sẽ được thực hiện định kỳ căn cứ vào giá trị tài sản ròng (NAV). 

Lưu ý: Giao dịch được thực hiện trực tiếp với các công ty quản lý quỹ và chứng chỉ quỹ không được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Dựa vào hình thức tổ chức (cơ cấu, hoạt động của quỹ)

 • Quỹ dạng công ty: Đây là quỹ đầu tư được hình thành với tư cách là một tư cách pháp nhân, cam kết tuân thủ quy định của pháp luật. Nhà đầu tư góp vốn vào quỹ đóng vai trò như một cổ đông và có quyền bầu ra người quản lý quỹ, điều hành cùng như kiểm soát hoạt động đầu tư.
 • Quỹ đầu tư dạng hợp đồng: Bản thân các công ty quản lý quỹ phát hành và tạo ra quỹ, thực hiện huy động vốn, tự động đầu tư. Như vậy, nhà đầu tư sẽ ủy thác cho công ty quản lý quỹ sử dụng nguồn vốn cho hoạt động kiếm lời.

Dựa vào nguồn vốn huy động

 • Quỹ công chúng: Quỹ huy động vốn bằng việc phát hành chứng chỉ quỹ rộng rãi ra ngoài thị trường, dù là nhà đầu tư cá nhân hay pháp nhân đều có thể mua và nắm giữ. 
 • Quỹ thành viên: Là loại quỹ đầu tư tiến hành huy động vốn bằng cách phát hành riêng lẻ cho một nhóm các nhà đầu tư cụ thể. Đối tượng là các cá nhân cho đến các tập đoàn kinh tế lớn, các định chế tài chính. Vì vậy, tính thanh khoản của loại quỹ này cũng thấp hơn so với quỹ công chúng nhưng lượng vốn huy động lớn, bản thân nhà đầu tư có thể tham gia kiểm soát quỹ.

dau-tu-vao-cac-quy-dau-tu

Vì sao nên lựa chọn đầu tư vào quỹ tài chính?

Có rất nhiều lý do mà nhà đầu tư lại lựa chọn tham gia vào quỹ đầu tư tài chính. Trong đó lợi ích mà quỹ mang lại chính là điều quan trọng để kênh đầu tư này ngày càng thu hút các nhà giao dịch trên thị trường.

Để đảm bảo dòng tiền của tất cả nhà đầu tư, tất cả số tiền khi quyết định rót ở lĩnh vực nào cũng đều được các công ty quản lý quỹ, các ngân hàng tham gia giám sát và có sự quản lý của các cơ quan có thẩm quyền. Trong một công ty quản lý quỹ sẽ có nhiều quỹ với danh mục đầu tư khác nhau để khách hàng chọn lựa theo từng sở thích, kinh nghiệm và số tiền đầu tư.

Dưới đây là các yếu tố quan trọng giúp bạn tự tin lựa chọn đầu tư vào các quỹ:

 • Không cần tốn quá nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu, không cần nhiều kiến thức tài chính vẫn có thể tham gia.
 • Tài chính giúp giảm thiểu rủi ro nhờ đa dạng hóa danh mục đầu tư.
 • Các quỹ luôn được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan có thẩm quyền.
 • Quản lý quỹ đầu tư có tính chuyên nghiệp và linh động cao.
 • Kênh đầu tư khá an toàn giúp tạo ra dòng thu nhập ổn định hơn.

Tất nhiên, bên cạnh các ưu điểm, các quỹ đầu tư vẫn còn một số hạn chế, người chơi cần cân nhắc kỹ để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất:

 • Khi tham gia quỹ đầu tư, bạn sẽ phải chịu thêm các khoản phí như phí quản lý quỹ, phí mua bán chứng chỉ quỹ,… Tuỳ từng quỹ, từng công ty quản lý mà khoản phí này sẽ khác nhau. 
 • Mọi quyết định đầu tư đều do nhà quản lý quỹ đưa ra, bản thân nhà đầu tư không thể tự ý thay đổi hay quyết định danh mục đầu tư.

vi-sao-nen-chon-dau-tu-quy-dau-tu-uy-tin

Dù còn một số nhược điểm nhưng nhìn chung, quỹ đầu tư vẫn là một sự lựa chọn tối ưu với những người mới, người ít có thời gian tìm hiểu, đặt lệnh. Để lựa chọn được quỹ đầu tư phù hợp, hãy xem xét và cân nhắc kỹ trước khi tham gia. Hiểu rõ đặc điểm quỹ đầu tư sẽ giúp bạn ra quyết định hiệu quả hơn.

Tiêu chí lựa chọn quỹ đầu tư uy tín

Như đã nói ở trên, có rất nhiều loại quỹ đầu tư trên thị trường, ngoài việc lựa chọn loại quỹ phù hợp thì nhà đầu tư phải tìm hiểu về công ty quản lý quỹ uy tín. Bởi vì năng lực của công ty quản lý ảnh hưởng trực tiếp đến việc kiểm soát rủi ro, cơ hội đầu tư an toàn và giúp tăng hiệu quả sinh lời theo thời gian. 

Để lựa chọn được quỹ đầu tư uy tín, nhà đầu tư có thể lưu ý các tiêu chí sau đây: 

 • Công ty quản lý quỹ có lịch sử hình thành và thời gian hoạt động lâu đời, có sự đánh giá cao từ các nhà đầu tư nổi tiếng.
 • Các quỹ mà công ty đang quản lý đảm bảo về mức độ lợi nhuận. Bạn cần theo dõi xem các quỹ đang sinh lời hay không, tiến hành so sánh với các quỹ tương tự được quản lý bởi những công ty khác cũng như so với lợi nhuận tham chiếu.
 • Nên lựa chọn những công ty có danh mục đầu tư đa dạng để đảm bảo an toàn. Đồng thời theo dõi trang thông tin, website của công ty có cập nhật thông tin đầy đủ, chuyên nghiệp hay không.
 • Quỹ đầu tư phải có đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của người tham gia nhanh nhất.
 • Đảm bảo tính công khai, minh bạch và thường xuyên công bố thông tin liên quan đến quỹ đầu tư cho nhà đầu tư theo dõi.
 • Những quỹ phải có nhiều kênh thông tin hỗ trợ khách hàng, giúp nhà đầu tư được hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng. 

3 Quỹ đầu tư uy tín tại thị trường Việt Nam

Với rất nhiều quỹ đầu tư đang hoạt động trên thị trường, người chơi thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn quỹ phù hợp nhất. Nếu bạn đang băn khoăn lựa chọn cho mình một quỹ đầu tư an toàn, uy tín, hãy tham khảo 3 cái tên được nhiều người đánh giá cao dưới đây nhé. 

VinaCapital

Đây là quỹ được cấp giấy phép hoạt động bởi Ủy ban chứng khoán nhà nước. Công ty quản lý quỹ VinaCapital hiện đang cung cấp 4 quỹ đầu tư nổi bật là:

 • Quỹ đầu tư VEOF: Loại hình quỹ mở tập trung đầu tư vào cổ phiếu trung và dài hạn, đảm bảo mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Mức lợi nhuận kỳ vọng đạt mức 12% – 15%.
 • Quỹ đầu tư VFF: Thuộc loại hình quỹ mở đầu tư 100% vào trái phiếu, số tiền đầu tư tối thiểu là 2 triệu/ lần. Tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng của quỹ VFF giao động trong khoảng 5,5% – 7%.
 • Quỹ đầu tư VIBF: Đây là quỹ mở cân bằng đầu tư theo quy định của Ủy ban chứng khoán nhà nước, được đánh giá có mức độ rủi ro trung bình. Tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng của quỹ VFF trong khoảng 5,5% – 7%.
 • Quỹ VESAF: Là quỹ mở dài hạn chủ yếu đầu tư cổ phiếu từ 2 – 5 năm. VESAF là giải pháp phù hợp với nhà đầu tư có kỳ vọng đầu tư sinh lời nhanh kèm theo mức rủi ro trung bình và cao. Quỹ có mức sinh lời kỳ vọng khá cao, từ từ 9 % đến 12%.

vinacapital

Quỹ đầu tư Vietcombank (VBCF)

VBCF là một công ty liên doanh giữa ngân hàng Vietcombank và tập đoàn Franklin Templeton Investments. VBCF đang quản lý 3 quỹ mở tại Việt Nam gồm:

 • Quỹ đầu tư VCBF-TBF: Quỹ có tỷ lệ phân bổ nguồn huy động vốn như sau: 50% vào cổ phiếu Blue chip và 50% vào các tài sản cố định, uy tín. Nhà đầu tư cần giao dịch tối thiểu 5 triệu/ lần cho lần đầu và 1 triệu/ lần cho những lần sau đó.
 • Quỹ đầu tư VCBF-BCF là quỹ sẽ sử dụng vốn linh hoạt vào 100% cổ phiếu niêm yết trên thị trường như Cổ phiếu blue chip, cổ phiếu có tính thanh khoản lớn…
 • Quỹ đầu tư VCBF-FIF với nguồn vốn 100% tập trung đầu tư trái phiếu với mức lợi nhuận kỳ vọng 8%/ năm.

Công ty quản lý quỹ SSIAM

SSIAM là đơn vị thuộc 100% sở hữu của công ty chứng khoán SSI. Số lượng quỹ đầu tư do SSIAM đang quản lý lên đến con số 9, trong đó, có nhiều cái tên nổi bật như:

 • Quỹ SSI-SCA: Thuộc dạng quỹ dạng mở đầu tư cổ phiếu với nguồn vốn được sử dụng đến 90% vào cổ phiếu và 10% còn lại vào trái phiếu.
 • Quỹ SSI-BF: Là quỹ đầu tư dạng mở với 100% vốn sử dụng mua các loại trái phiếu, tiền gửi và các chứng chỉ tiền gửi.
 • Những loại hình quỹ còn lại gồm 3 quỹ hoán đổi danh mục ETF và 4 quỹ thành viên (DAIWA-SSIAM II, DAIWA-SSIAM III, VGIF và SSI-IMF).

quy-ssiam

Lợi nhuận kỳ vọng của quỹ SSIAM thường giao động từ 7 – 12%. Đây là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn nhờ mức tăng trưởng ổn định, an toàn qua từng năm. 

Cách tham gia quỹ đầu tư cơ bản cho người mới

Chỉ cần 3 bước cơ bản là bạn có thể tham gia đầu tư vào quỹ đầu tư:

 • Bước 1: Mở tài khoản giao dịch trực tiếp/ online tại công ty quản lý quỹ
 • Bước 2: Nộp tiền vào tài khoản: Lưu ý cần nộp tối thiểu theo quỹ định của công ty quản lý.
 • Bước 3: Mua/ bán chứng chỉ quỹ: Nhà đầu tư cần nộp đơn mua/ bán chứng chỉ quỹ theo mẫu của đơn vị quản lý.

Có thể thấy, cách tham gia vào quỹ đầu tư tương đối đơn giản, nhưng để thu được lợi nhuận từ kênh đầu tư này, bạn cần lưu ý: 

 • Lựa chọn công ty quản lý quỹ tốt: Công ty uy tín, có danh tiếng, thông tin minh bạch công khai, các báo cáo tài chính, tình trạng lãi ròng, điều lệ, danh mục đầu tư, mục tiêu đầu tư, … được trình bày rõ ràng.
 • Dành thời gian tìm và nâng cao kiến thức: Tham gia quỹ đầu tư không cần quá nhiều kiến thức tài chính, chứng khoán, … Nhưng để an toàn cũng như hiểu rõ khả năng đầu tư của các quỹ, bạn nên tự bổ sung và nâng cao kiến thức tài chính liên quan.
 • Trải nghiệm đầu tư quỹ: Tức là dành thời gian tự mày mò, nghiên cứu và giao dịch từ con số nhỏ. Việc làm quen, trải nghiệm thực tế giúp bạn quen thao tác, nhận biết và phân tích thị trường, lựa chọn kênh đầu tư an toàn hơn.

Nếu bạn có một số tiền nhàn rỗi và đang tìm kiếm kênh đầu tư an toàn sinh lời thì quỹ đầu tư là một lựa chọn bạn không nên bỏ qua. Hy vọng những thông tin trên đây về quỹ đầu tư sẽ hữu ích cho người mới đang quan tâm, tìm hiểu về hình thức đầu tư này. Từ đó có lựa chọn phù hợp và chiến lược đầu tư tối ưu nhất.

Hiện nay, VNSC đã trở thành đối tác phân phối quỹ của nhiều đơn vị uy tín. Để biết thêm về việc đầu tư quỹ, bạn có thể truy cập liên kết bên dưới để tìm hiểu thêm.

Banner CCQ ngang blog

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 05.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-05-2024 10:15:06

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungQuỹ đầu tư là gì?Chức năng của quỹ đầu tư trên thị trườngĐối với bản thân nhà đầu tưĐối với toàn bộ thị trường chứng khoánCác loại quỹ đầu …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungQuỹ đầu tư là gì?Chức năng của quỹ đầu …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Quỹ ngoại dự đoán VN-Index lên mức 1700 điểm: Danh mục đầu tư có cổ phiếu lãi 61% trong vòng 1 tháng

Đưa ra nhận định thị trường có thể lên mức 1.700 điểm của Pyn Elite Fund là có cơ sở khi quỹ này sở hữu danh mục ghi nhận lãi …

themes VNSC By Finhay themes 14-06-2024 4:47:37

Bản tin chứng khoán ngày 14/06: VN-Index chỉnh mạnh trong phiên ATC

Sau 2 phiên dừng chân quanh mốc 1.300 điểm mà thiếu lực cầu đẩy giá, hôm nay, thị trường đã có phiên điều chỉnh mạnh. Chỉ trong 30 phút cuối …

themes VNSC By Finhay themes 14-06-2024 3:57:47

Bản tin chứng khoán ngày 13/06: Thị trường suy yếu sau khi chạm mốc 1.300

Hôm nay, thị trường có phần suy yếu hơn sau khi chạm mốc 1.300. Đầu phiên, chỉ số chung mở gap khá mạnh, tăng hơn 8 điểm. Tuy nhiên, chỉ …

themes VNSC By Finhay themes 13-06-2024 3:59:28

Vàng ta là gì? Vàng ta và vàng trắng cái nào đắt hơn?

Hiện nay trên thị trường, hai loại vàng được nhiều người quan tâm nhất là vàng ta và vàng trắng. Mỗi loại vàng đều có những đặc điểm và giá …

themes VNSC By Finhay themes 13-06-2024 11:29:43

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay