Điểm danh 07 quỹ đầu tư mạo hiểm nổi bật nhất tại Việt Nam

Quỹ đầu tư mạo hiểm đang là một trong những hình thức đầu tư được ưa chuộng trên thị trường vì khả năng tạo lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, đi kèm với đó cũng là mức độ rủi ro cao khi thị trường biến động. Vậy quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? Ưu nhược điểm của loại quỹ nào thế nào? 

Thông tin cơ bản về quỹ đầu tư mạo hiểm

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) cũng là một dạng quỹ đầu tư. Loại quỹ này sẽ tập trung đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hoặc công ty nhỏ chưa được niêm yết trên thị trường chứng khoán nhưng được dự đoán có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Quỹ có nhiều hình thức tổ chức khác nhau và chiến lược thoát vốn rõ ràng. Nhà đầu tư có thể tham gia vào bất kì giai đoạn nào. Quỹ đầu tư mạo hiểm thường có 2 hình thức là quỹ dạng hợp đồng và quỹ dạng công ty.

quỹ đầu tư mạo hiểm là gì

Những người đầu tư vào quỹ mạo hiểm sẽ được gọi là nhà đầu tư mạo hiểm. Ở đây, các nhà đầu tư sẽ dùng tiền của mình để cấp vốn cho công ty mà họ cho rằng có tiềm năng phát triển, đổi lại là cổ phần tại doanh nghiệp mới thành lập đó. Nhà đầu tư mạo hiểm có thể là cá nhân, tổ chức hoặc các ngân hàng… 

Đặc điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm

Khác với các hình thức đầu tư thông thường, quỹ đầu tư mạo hiểm thường đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ tiên tiến và có tiềm năng tăng trưởng nhanh. Những đặc điểm của quỹ này bao gồm: 

 • Không yêu cầu đặt cọc hoặc ký quỹ 
 • Người góp vốn tham gia dựa trên kỳ vọng về phát triển của doanh nghiệp 
 • Có khả năng mất trắng khoản đầu tư nếu doanh nghiệp gặp rủi ro nhưng lợi nhuận cao nếu doanh nghiệp thành công
 • NHà đầu tư cũng đồng thời có thể đóng vai trò hỗ trợ cho doanh nghiệp bằng cách cung cấp chiến lược và hướng dẫn.

Đối tượng góp vốn vào quỹ đầu tư mạo hiểm

Đối tượng góp vốn vào quỹ đầu tư mạo hiểm thường bao gồm các nhà đầu tư có kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư, có thể chịu được rủi ro và có khả năng tài chính để đầu tư vào các công ty mới hoặc công ty có tiềm năng tăng trưởng nhanh.

Doi-tuong-gop-von-quy-dau-tu-mao-hiem

Các nhà đầu tư có thể bao gồm các cá nhân, tổ chức, công ty hoặc các quỹ đầu tư, các tổ chức tài chính, các công ty đầu tư, các quỹ đầu tư mạo hiểm và các cổ đông có tiềm lực tài chính. Trong một số trường hợp, các nhà đầu tư có thể cần phải đạt mức tài chính hoặc kinh nghiệm đầu tư nhất định để được góp vốn vào quỹ. Tuy nhiên, tùy từng quỹ mà sẽ có quy định khác nhau về yêu cầu nguồn vốn và kinh nghiệm của nhà đầu tư.

Các danh mục của quỹ đầu tư mạo hiểm

Trên thị trường tài chính hiện nay có rất nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm được thành lập, tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp tiềm năng. Danh mục đầu tư mà các quỹ đầu tư mạo hiểm thường nhắm đến có thể kể tới như:

 • Các tổ chức kinh doanh như công ty con, ngân hàng thương mại
 • Các tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính, bao gồm những cá nhân có tiềm lực mạnh mẽ về tiền tệ
 • Các tập đoàn kinh doanh có khả năng đầu tư nguồn vốn lớn.
 • Các công ty hợp doanh với trách nhiệm hữu hạn có khả năng đầu tư nguồn vốn lớn.

Ưu và nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm

Quỹ đầu tư mạo hiểm đem tới lợi nhuận cao cho nhà đầu tư, tuy nhiên, đi cùng với đó cũng là những rủi ro ở mức cao tương ứng. Để đưa ra được quyết định về việc có nên đầu tư vào quỹ đầu tư mạo hiểm hay không, bạn cần hiểu rõ những ưu – nhược điểm của loại quỹ này.  

Ưu điểm

 • Lợi nhuận cao: Quỹ đầu tư mạo hiểm có thể đem lại lợi nhuận cao hơn so với các quỹ đầu tư khác vì danh mục đầu tư của quỹ thường là các doanh nghiệp được đánh giá là có tiềm năng tăng trưởng nhanh. Do đó, nếu thành công, lợi nhuận thu được sẽ là rất lớn.
 • Đa dạng danh mục đầu tư: Quỹ đầu tư mạo hiểm có thể đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp tăng tính bảo vệ cho vốn đầu tư của người đầu tư.
 • Khả năng tìm kiếm cơ hội đầu tư mới: Nhà đầu tư có thể tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới, giúp tăng khả năng gia tăng nguồn vốn.

uu-diem-cua-quy-dau-tu-mao-hiem

Nhược điểm

Rủi ro lớn nhất khi đầu tư vào các công ty mới là không biết chắc điều gì sẽ xảy ra. Nếu doanh nghiệp đó hoạt động tốt, nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp không hoạt động tốt sẽ dẫn đến mất mát về nguồn vốn. 

Nếu không có kế hoạch quản lý, sử dụng vốn hợp lý, nhà đầu tư có thể có nguy cơ thua lỗ nặng nề, thậm chí là mất trắng. Do đó, trước khi đầu tư vào quỹ mạo hiểm, nhà đầu tư cần suy nghĩ thật kỹ về lựa chọn của mình.

07 Quỹ đầu tư mạo hiểm nổi bật ở Việt Nam

Vina Capital Ventures

VinaCapital Ventures (VCV) là một quỹ đầu tư mạo hiểm được thành lập từ năm 2003, hiện nay quỹ đang nắm giữ và quản lý nguồn vốn lên tới hơn 1,8 tỷ USD. Quỹ tập trung vào lĩnh vực chứng khoán và bất động sản, ưu tiên các doanh nghiệp startup đã khẳng định được năng lực cũng như thành công nhất định trên thị trường. Quỹ cũng nắm giữ các dự án công nghệ có danh tiếng và thường xuyên tham gia vào các vòng gọi vốn với số tiền cực kỳ lớn.

Vina-Capital-Ventures

Mekong Capital

Mekong Capital là một công ty quản lý quỹ đầu tư được thành lập năm 2001, tập trung vào việc đẩy mạnh các nhóm ngành theo xu hướng tiêu dùng. Danh mục đầu tư của quỹ thường nằm trong số những doanh nghiệp phát triển nhanh và dẫn đầu thị trường trong ngành bán lẻ, tiêu dùng, phân phối. 

Quỹ tập trung đặc biệt vào những công ty bắt kịp xu hướng tiêu dùng từ tầng lớp khách hàng trung đến cao cấp đang tăng trưởng ở Việt Nam. Với đội ngũ nhân viên và lãnh đạo có kinh nghiệm, Mekong Capital đã có nhiều khoản đầu tư thành công như Thế Giới Di Động, F88, YOLA, Pizza 4P’s.

Cyberagent Ventures

Cyberagent Ventures (CAV) là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm thành công nhất tại Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Shark Nguyễn Mạnh Dũng, CAV đã giúp dẫn dắt nhiều startup nổi tiếng đến thành công, bao gồm Tiki, Foody, VNG, CleverAds và nhiều hơn thế. 

Quỹ cũng tập trung vào các lĩnh vực công nghệ và các nhà lãnh đạo có tiềm năng. Vì vậy, Cyberagent Ventures là một lựa chọn không thể bỏ qua cho những nhà đầu tư có mong muốn đầu tư vào quỹ mạo hiểm.

IDG Venture

IDG Venture là quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc Tập đoàn IDG Venture, có mặt tại Việt Nam từ năm 2004. Quỹ đang quản lý nguồn vốn hơn 100 triệu USD. IDG Venture ưu tiên đầu tư vào các công ty startup công nghệ và các công ty sử dụng công nghệ để đổi mới hoạt động kinh doanh. IDG Venture được coi là “người khởi tạo” sự khởi đầu của các công ty công nghệ tại Việt Nam.

Golden Gate Ventures

Golden Gate Ventures là một quỹ đầu tư toàn cầu chuyên vào các công ty startup từ giai đoạn đầu. Tại Châu Á, quỹ đã đầu tư vào hơn 30 công ty tại 7 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Golden-Gate-Ventures

Quỹ chủ yếu đầu tư vào các công ty công nghệ, đa dạng trong các lĩnh vực như sàn giao dịch, thương mại điện tử và thanh toán trực tiếp. Đặc biệt, quỹ thường huy động vốn trong khoảng từ 1 đến 5 triệu USD trong vòng gọi vốn hạt giống. Tại Việt Nam, các thương vụ đặc biệt của quỹ bao gồm các chuỗi F&B, với cố vấn là những người “founder” của các công ty nổi tiếng như Paypal và Sony Entertainment TV.

Dragon Capital

Dragon Capital có tên đầy đủ là CTCP quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam. Công ty đã có mặt 26 năm trên thị trường và là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm tồn tại lâu đời nhất Việt Nam. 

Dragon Capital sở hữu đội ngũ nhân sự có chuyên môn đa dạng như “quản lý đầu tư, phân tích kinh tế vĩ mô, giao dịch, pháp lý và dịch vụ khách hàng,…” và đa dạng các lĩnh vực đầu tư từ cổ phiếu đại chúng, trái phiếu đến bất động sản và đầu tư phát triển bền vững.

Nhìn chung, đầu tư vào quỹ mạo hiểm có thể là cơ hội thu lợi hấp dẫn, nhưng cũng có rủi ro tương ứng. Điều này đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu và tìm hiểu các thương vụ đầu tư của những nhà đầu tư đi trước. Đây không phải là sân chơi cho các “tay mơ”. Để việc tham gia vào quỹ đầu tư mạo hiểm hiệu quả nhất, bạn cần tham khảo thật kỹ trước khi đầu tư, lựa chọn đối tượng và thời gian góp vốn.

Hiện nay, VNSC đã trở thành đối tác phân phối quỹ của nhiều đơn vị uy tín. Để biết thêm về việc đầu tư quỹ, bạn có thể truy cập liên kết bên dưới để tìm hiểu thêm.

Banner CCQ ngang blog

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungThông tin cơ bản về quỹ đầu tư mạo hiểmQuỹ đầu tư mạo hiểm là gì?Đặc điểm của quỹ đầu tư mạo hiểmĐối tượng góp vốn vào quỹ đầu …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungThông tin cơ bản về quỹ đầu tư mạo …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay