Quỹ mở là gì? Có nên đầu tư vào quỹ mở không?

Quỹ mở là một trong nhiều lựa chọn mà đa số các nhà đầu tư yêu thích trên thị trường chứng khoán hiện nay. Đặc biệt là với những người có nguồn tiền nhàn rỗi và đang tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn, hiệu quả. Trong bài viết này, hãy cùng Chứng khoán Vina tìm hiểu đặc điểm, lợi ích, kinh nghiệm lựa chọn và đầu tư quỹ mở… Để qua đó, giúp bạn chủ động đa dạng danh mục đầu tư của mình và đạt được cơ hội đầu tư kiếm lời tốt nhất.

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở – Mutual Fund hay quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở là quỹ với sự góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có chung mục tiêu đầu tư. Đây là hình thức đầu tư không có thời hạn cố định, người góp vốn có thể tham gia góp vốn và rút vốn bất cứ lúc nào. Vì thế, quỹ được gọi là “quỹ mở”.

cach-hoat-dong-cua-quy-mo

Hình thức quỹ đầu tư này được quản lý bởi một công ty quản lý uy tín, có danh tiếng để đảm bảo về mục tiêu sinh lời cũng như kiểm soát vấn đề rủi ro của quỹ. Đội ngũ chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm sẽ xây dựng một danh mục chứng khoán tốt thông qua việc sàng lọc, lựa chọn dựa trên yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Từ đó định giá cổ phiếu/trái phiếu để đạt được lợi nhuận kỳ vọng trong trung và dài hạn.

Ngoại trừ lần đầu tiên phát hành ra công chúng, quỹ mở sẽ phát hành và mua lại số lượng chứng chỉ quỹ không giới hạn. Nhà đầu tư có thể mua bán chứng chỉ quỹ trực tiếp với công ty quản lý dựa vào giá trị tài sản ròng trên 1 đơn vị, hay còn được gọi là NAV/CCQ.

Phân loại quỹ mở

Tùy từng quỹ mà danh mục đầu tư sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, nhìn chung, theo danh mục đầu tư và mức độ rủi ro của quỹ, hiện đang có 3 loại quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở cơ bản, phổ biến tại thị trường Việt Nam, đó là: 

 • Quỹ cổ phiếu: có tính biến động liên tục, khả năng sinh lời cao, đồng thời, mức độ rủi ro cũng cao tương ứng. 
 • Quỹ trái phiếu: có tính ổn định hơn, ít rủi ro và được yêu thích hơn nếu lựa chọn giữa gửi tiết kiệm ngân hàng và đầu tư quỹ trái phiếu.
 • Quỹ cân bằng: danh mục đầu tư bao gồm cả cổ phiếu và trái phiếu. Do đó, mức độ rủi ro của quỹ thường nằm ở mức trung bình, tức là cao hơn quỹ trái phiếu và thấp hơn quỹ cổ phiếu.

phan-loai-quy-mo

Quỹ mở phù hợp với những ai? 

Nếu bạn là một trong những trường hợp dưới đây thì quỹ mở là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn:

 • Nhà đầu tư mới, chưa có đủ kiến thức chuyên sâu về tài chính, đầu tư 
 • Nhà đầu tư quán bận rộn, không có thời gian theo dõi thị trường hàng ngày
 • Nhà đầu tư theo đuổi mục tiêu đầu tư lâu dài 
 • Nhà đầu tư cần sự kỷ luật và tính tiện lợi 
 • Nhà đầu tư cần đa dạng hóa trong đầu tư

Có nên đầu tư quỹ mở?

Để trả lời được câu hỏi này, trước tiên bạn cần hiểu rõ về các ưu điểm và mức độ an toàn của quỹ đầu tư dạng mở. 

Lợi ích khi đầu tư quỹ mở

 • Chi phí tham gia thấp: Nhà đầu tư không cần phải có số vốn lớn. Bạn có thể bắt đầu đầu tư quỹ chỉ với chưa tới 1 triệu đồng. Trong trường hợp quỹ yêu cầu số tiền tối thiểu khi tham gia, bạn có thể sẽ cần số tiền lớn hơn. 
 • Quỹ đầu tư dạng mở rất chuyên nghiệp: Vì quỹ này được quản lý bởi những người quản lý có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán nên tiền của bạn được sử dụng đầu tư theo sự phân tích, theo dõi thị trường một cách chuyên nghiệp, giúp hạn chế rủi ro. 
 • Có tính linh hoạt: Các chuyên gia quản lý quỹ luôn theo dõi để điều chỉnh danh mục đầu tư theo diễn biến phức tạp của thị trường. Gia tăng lợi nhuận khi các quỹ mở hoạt động với mục tiêu là bảo vệ lợi ích và gia tăng giá trị cho người nắm giữ chứng chỉ quỹ. Bạn có được cơ hội về tăng trưởng vốn cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh hàng đầu thị trường.
 • Đa dạng hóa danh mục: Quỹ đầu tư mở không tập trung tiền vào một mã chứng khoán duy nhất mà sẽ tham gia vào một rổ cổ phiếu, thuộc nhiều ngành, nhiều lĩnh vực. Việc đầu tư vào cổ phiếu thuộc nhiều doanh nghiệp ở ngành nghề khác nhau giúp làm giảm rủi ro tiềm ẩn với việc đầu tư.

quy-mo-chu-dong

Ngoài ra, chỉ cần một số tiền nhỏ mà bạn đã có thể tích lũy trong một chiến lược được đa dạng hóa tốt. Chưa kể đến việc tài sản được phân bổ linh hoạt giữa cổ phiếu và các tài sản có thu nhập cố định, đây được xem là một giải pháp giúp tăng trưởng và đem lại thu nhập ổn định cho người sở hữu chứng chỉ quỹ.

 • Có tính thanh khoản cao: Các chứng chỉ quỹ có thể chuyển thành tiền mặt nhanh chóng, dễ dàng. Bạn nhanh chóng bán lại cho quỹ một phần hoặc toàn bộ số chứng chỉ quỹ đang sở hữu.
 • Tiết kiệm thời gian: Tham gia vào quỹ mở bạn không cần phải trực tiếp phân tích hay tìm kiếm cơ hội đầu tư ngoài thị trường.
 • Tính minh bạch, công khai: Các quỹ mở luôn được kiểm soát chặt chẽ bởi ngân hàng giám sát, mọi thông tin về quá trình hoạt động sẽ được gửi định kỳ tới nhà đầu tư.

Đầu tư quỹ mở có an toàn không?

Bên cạnh các lợi ích ở trên, vẫn rất nhiều người thắc mắc về tính an toàn và mức độ uy tín của quỹ. 

Hiện nay, mọi quỹ đầu tư mở đều được quản lý và kiểm soát chặt chẽ bởi các công ty quản lý chuyên nghiệp. Bên cạnh đó Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước và Bộ Tài Chính cũng thực hiện những chính sách, hệ thống pháp lý kiểm soát hoạt động của quỹ nên nhà đầu tư có thể yên tâm khi tham gia.

Bản thân những ngân hàng cũng sẽ đóng vai trò giám sát, quản lý, lưu ký, bảo quản tài sản cho nhà đầu tư. Công ty kiểm toán phải thực hiện kiểm toán định kỳ thường niên, thông tin hoạt động của quỹ luôn minh bạch, công khai tới nhà đầu tư.

quy-mo-an-toan-khong

Quỹ đầu tư đưa ra chiến lược đầu tư công khai, rõ ràng ngay từ lúc ban đầu trong điều lệ quỹ và bản báo cáo bạch. Xét về trường hợp xấu nhất là quỹ bị giải thể, khi đó tổ chức kiểm toán độc lập được thành lập bởi đại hội nhà đầu tư, tổ chức này tiến hành kiểm tra, đánh giá hoạt động thanh lý, thẩm định phương án phân chia tài sản. Vì vậy ở trường hợp xấu nhất thì công ty quản lý quỹ sẽ chịu trách nhiệm thực thi theo phương án đề ra, đảm bảo lợi ích cuối cùng cho nhà đầu tư.

Cho dù là như vậy, trước khi tham gia vào bất kỳ kênh đầu tư nào, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về khả năng tăng trưởng, công ty quản lý để đảm bảo sự an toàn và minh bạch nhất. 

5 Chứng chỉ quỹ mở uy tín năm 2023 tại Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam có rất nhiều quỹ mở hoạt động, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia tìm kiếm lợi nhuận. Sau đây là 5 chứng chỉ quỹ mở uy tín năm 2023 mà bạn có thể tham khảo:

Tên quỹ Nhà quản lý  Sản phẩm chứng chỉ quỹ
VCBF Công ty Quản lý quỹ Vietcombank Quỹ đầu tư cổ phiếu, quỹ mở trái phiếu và quỹ đầu tư cân bằng chiến lược
DCVFM Công ty CP Quản lý quỹ Dragon Capital Vietnam Quỹ đầu tư cổ phiếu, quỹ đầu tư theo chỉ số chứng khoán, quỹ đầu tư trái phiếu, quỹ đầu tư vào tài sản thu nhập cố định và quỹ hưu trí
SSI-SCA Công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI Quỹ đầu tư cổ phiếu
VINACAPITAL Công ty CP Quản lý quỹ Vinacapital Quỹ đầu tư cổ phiếu, quỹ đầu tư trái phiếu và 1uỹ đầu tư cân bằng 
VNDAF Công ty chứng khoán VNdirect Quỹ đầu tư vào các cổ phiếu thuộc danh mục VN30

Mỗi quỹ nói trên đều có một hệ thống quản lý chuyên nghiệp, danh mục đầu tư được xây dựng phù hợp với mục tiêu chiến lược mà quỹ mở đã đề ra từ lúc ban đầu. Trước khi tham gia, bạn cần tìm hiểu quy định đối với nhà đầu tư về số vốn tối thiểu cũng như các yêu cầu khác để có được câu trả lời nên đầu tư vào quỹ mở nào nhé! 

Kinh nghiệm đầu tư quỹ mở từ chuyên gia

Nếu bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư có tỷ lệ an toàn cao, không phải đối mặt với quá nhiều rủi ro, đồng thời đảm bảo cơ hội tìm kiếm lợi nhuận hấp dẫn thì quỹ mở thật sự là một lựa chọn tốt. 

Tuy nhiên, không có một kênh đầu tư nào an toàn 100%. Vì vậy bạn nên tìm hiểu thật kỹ với hình thức đầu tư vào quỹ mở để đảm bảo không bị thiệt hại về tài chính trong tương lai.

Sau đây là một số kinh nghiệm giúp bạn biết được nên đầu tư vào quỹ mở như thế nào nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư của mình:

Tìm và chọn chiến lược đầu tư phù hợp 

Mỗi quỹ mở đều công bố rất rõ ràng chiến lược mà quỹ theo đuổi: An toàn, mức lợi nhuận vừa phải trong dài hạn/Mạo hiểm cùng với tỷ lệ lợi nhuận hấp dẫn/Quỹ mở đầu tư lãi kép, …

quy-mo-bi-dong

Bạn phải xem xét chiến lược của quỹ cùng với mục tiêu đầu tư của bản thân, liệu bạn thích sự an toàn hay mạo hiểm, mức lợi nhuận kỳ vọng là bao nhiêu, mức độ chấp dẫn rủi ro tới đâu,… Từ đó mới cân nhắc nên đầu tư quỹ mở nào tốt nhất.

Tham khảo về mức phí đầu tư 

Thay vì mua trực tiếp cổ phiếu/trái phiếu thì giờ đây bạn sẽ mua các chứng chỉ quỹ. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả một số loại phí như mua/bán chứng chỉ quỹ, chi phí quản lý tài sản, phí giao dịch, phí mua tối thiểu cho công ty quản lý. 

Theo dõi mức độ hiệu quả hoạt động của quỹ 

Dựa vào các số liệu về lịch sử hoạt động đầu tư sẽ phản ánh năng lực của quỹ trong việc quản lý hiệu quả hay chưa, quản trị rủi ro có tốt không? 

Nếu một quỹ khẳng định không bao giờ thua lỗ thì bạn không nên tin vào quỹ đó. Khả năng thua lỗ vẫn có thể xảy ra nhưng tỷ lệ phải nằm trong giới hạn cho phép. Hãy theo dõi lịch sử hoạt động từ 3 – 5 năm, đừng chỉ chú tâm vào lợi nhuận, bạn cần để ý cả sự cân bằng giữa mức độ rủi ro và lợi nhuận. Nếu bạn tham gia vào quỹ mở trong dài hạn thì không nên tập trung vào những thay đổi lên xuống trong ngắn hạn.

Quỹ mở ngày càng được yêu thích mà bằng chứng là số lượng giao dịch trên sàn chứng khoán tại các phiên đều được duy trì ổn định. Nhu cầu thị trường về mua/bán quỹ mở vẫn có giúp đảm bảo tính thanh khoản của kênh đầu tư này. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp bạn hiểu rõ đầu tư quỹ mở là gì, từ đó tự tin tham gia đầu tư tìm kiếm lợi nhuận ngay từ hôm nay!

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 05.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-05-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 04/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-04-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungQuỹ mở là gì?Phân loại quỹ mởQuỹ mở phù hợp với những ai? Có nên đầu tư quỹ mở?Lợi ích khi đầu tư quỹ mởĐầu tư quỹ mở có an …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungQuỹ mở là gì?Phân loại quỹ mởQuỹ mở phù …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cổ phiếu ngành điện bừng sáng, triển vọng nhất là thủy điện hay nhiệt điện?

Sản lượng điện tiêu thụ trong năm 2024 được dự đoán sẽ tăng trưởng khả quan, so với mức nền thấp của năm 2023 trước đó. Trong đó, nhóm ngành …

themes VNSC By Finhay themes 29-05-2024 4:54:20

Bản tin chứng khoán ngày 29/05: Thị trường bất ngờ quay xe cuối phiên

Hôm nay, thị trường chung thể hiện sự suy yếu và lưỡng lự ngay từ đầu phiên sáng. VN-Index đã phải đối mặt với lực bán rất mạnh khi khi …

themes VNSC By Finhay themes 29-05-2024 4:16:56

3x 5x 10x Binance là gì? Sử dụng đòn bẩy có ưu nhược điểm gì?

Trong thế giới crypto, Binance là một cái tên không thể bỏ qua với các tính năng nổi bật như đòn bẩy tài chính. Vậy đòn bẩy 3x 5x 10x …

themes VNSC By Finhay themes 29-05-2024 2:40:14

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay