Tất tần tật về rút bảo hiểm xã hội 1 lần người lao động cần biết

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội sẽ có nhiều quyền lợi được hỗ trợ trong trường hợp rủi ro. Chính sách của nhà nước cũng khá linh hoạt cho phép rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Vậy, bản chất thực sự của chính sách này là như thế nào? Bạn có nên rút bảo hiểm xã hội 1 lần hay không? Người lao động quan tâm hãy cùng VNSC tìm hiểu thông tin quan trọng về rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Bảo hiểm xã hội 1 lần là một trong những quyền lợi của người tham gia BHXH Việt Nam. Theo đó, người lao động tham gia BHXH bắt buộc hoặc tự nguyện với thời gian lớn hơn 1 năm nghỉ việc hoặc có lý do khác có thể yêu cầu cơ quan BHXH giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần, theo quy định. 

Sau khi rút bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động sẽ không được hưởng các chế độ khác theo quy định: Chế độ ốm đau – thai sản, chế độ lương hưu, tai nạn lao động… Có nghĩa là người lao động chấm dứt các quyền lợi liên quan đến BHXH và không tham gia đóng theo quy định nữa.

rut-bhxh-1-lan-la-gi

Người lao động có nên rút bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?

Trong thời kỳ kinh tế khó khăn, nhiều người lao động quyết định rút bảo hiểm để trang trải chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, liệu có nên rút bảo hiểm xã hội 1 lần hay không? Việc rút BHXH 1 lần sẽ có lợi hay hại cho người lao động trong tương lai?

Việc rút bảo hiểm xã hội 1 lần trước mắt sẽ mang lại lợi ích kinh tế tạm thời cho người tham gia. Tuy nhiên, về lâu dài, cách này sẽ khiến người lao động gặp nhiều mặt bất lợi hơn là lợi ích kinh tế ban đầu, cụ thể như sau:

 • Nếu bạn nghỉ việc và chưa đủ tuổi cũng như thời gian đóng để nhận lương hưu, mà rút BHXH 1 lần sẽ làm mất cơ hội nhận lương hưu trong tương lai. Lương hưu sẽ là phần trang trải cuộc sống cần thiết cho người lao động khi không còn khả năng lao động nữa. Khi nhận BHXH 1 lần, bạn sẽ không còn nhận lương hưu hàng tháng, cuộc sống sẽ phụ thuộc vào người nuôi dưỡng hoặc con cái hoặc trở thành gánh nặng cho xã hội.
 • Theo tính toán của các chuyên gia, thì tổng lợi ích số tiền hưởng lương hưu hàng tháng sẽ lớn hơn số tiền nhận rút BHXH 1 lần. Do vậy, người lao động sẽ bị thiệt hại kép khi nhận BHXH 1 lần sớm.

co-nen-rut-bhxh-1-lan

Nghỉ việc sau bao lâu thì được rút bảo hiểm xã hội 1 lần?

Nếu vẫn quyết định rút bảo hiểm xã hội 1 lần, vậy, sau bao lâu người lao động có thể hưởng quyền lợi này?

Căn cứ pháp lý tại Khoản 1, Điều 1, Nghị quyết 93/2015/QH13, khi người lao động nghỉ việc có thể bảo lưu thời gian đóng để được hưởng lương hưu, sau đó tiếp tục đóng nối để hoàn thành 20 năm đóng theo quy định. Trong trường hợp, người lao động tham gia BHXH bắt buộc muốn rút bảo hiểm 1 lần, thì cần nghỉ việc tối đa 1 năm thì có thể yêu cầu cơ quan chức năng xét duyệt hồ sơ để rút tiền BHXH 1 lần.

Cách tính tiền nhận BHXH một lần

Vậy, số tiền sẽ nhận được từ việc rút BHXH 1 lần sẽ là bao nhiêu? Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết giúp bạn tính tiền BHXH 1 lần chính xác:

Căn cứ pháp lý tại Khoản 4, Điều 19, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, tiền trợ cấp BHXH 1 lần sẽ được xác định dựa trên thời gian tham gia và mức bình quân đóng BHXH hàng tháng.

Cụ thể công thức tính tiền hưởng chế độ BHXH 1 lần sẽ như sau:

Mức tiền hưởng BHXH 1 lần = (1,5 x mức bình quân đóng hàng tháng x thời gian tham gia trước năm 2014) + (2 x mức bình quân đóng hàng tháng x thời gian tham gia từ năm 2014 trở đi)

Một số lưu ý quan trọng khi tính tiền hưởng BHXH 1 lần:

 • Trường hợp tham gia BHXH chưa đến 1 năm, thì mức hưởng bằng số tiền đã đóng, tối đa sẽ là 2 tháng bình quân tiền lương.
 • Thời gian lẻ từ 1-6 tháng được tính là nửa tháng, thời gian đóng từ 7-11 tháng được tính là 1 năm.
 • Mức hưởng sẽ không bao gồm số tiền nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện – trừ trường hợp bị bệnh hiểm nghèo.

ho-so-rut-bhxh-1-lan

Thủ tục và hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Quy trình và thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần có phức tạp không? Đây là câu hỏi thắc mắc của không ít người muốn hưởng chế độ BHXH 1 lần. 

Hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội 1 lần gồm những giấy tờ gì?

Cụ thể, căn cứ Điều 109, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ bao gồm các giấy tờ sau: Sổ BHXH bản chính và đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần theo mẫu mẫu 14-HSB.

Với trường hợp người lao động ra nước ngoài định cư, cần bổ sung thêm các giấy tờ sau: Hộ chiếu do nước ngoài cấp, thị thực nhập cảnh của cơ quan nước ngoài cấp, giấy tờ xác nhận đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài.

Thủ tục trình tự rút BHXH 1 lần

Sau khi hồ sơ được hoàn thiện theo quy định của từng trường hợp, người lao động nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng. 

Tuy nhiên, trường hợp người lao động tham gia BHXH ở 1 nơi và cư trú ở nơi khác nên chưa biết nộp hồ sơ tại đâu, thì căn cứ khoản 2, Điều 1 và Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH, người lao động có thể nộp hồ sơ nộp tại cơ quan BHXH cấp huyện hoặc tỉnh, nơi người lao động đặt hộ khẩu/ đăng ký thường trú. 

Hình thức nộp hồ sơ theo 3 cách: Nộp trực tiếp, nộp qua đường bưu chính hoặc nộp hồ sơ online trên website của BHXH Việt Nam. Hiện nay, việc nhận bảo hiểm xã hội 1 lần online được yêu thích hơn do tính tiện lợi. Dù là hình thức nào, cơ quan chức năng cũng sẽ tiếp nhận hồ sơ và xử lý trả kết quả cho người lao động. 

Các quy định mới nhất về nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Ngoài ra, nhà nước còn có nhiều quy định về việc nhận bảo hiểm xã hội 1 lần mà người lao động cần lưu ý.

Điều kiện để nhận bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Điều kiện nhận bảo hiểm xã hội 1 lần căn cứ pháp lý tại Điểm a, b, Khoản 1, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP và Điều 60, Luật BHXH Việt Nam:

 • Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.
 • Người tham gia đủ 55 tuổi nhưng chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không liên tục tham gia BHXH tự nguyện, áp dụng với lao động nữ.
 • Người lao động đóng BHXH nhưng quyết định ra nước ngoài định cư.
 • Người lao động tham gia BHXH nhưng mắc các bệnh nguy hiểm theo quy định của Bộ Y tế như: HIV/AIDS, ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng…
 • Công an, bộ đội phục viên nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định.
 • Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 1 năm không liên tục và đóng chưa đủ 20 năm.

dieu-kien-rut-bhxh-1-lan

Thời gian xét duyệt để nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần?

Thời gian nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần, kể từ khi cơ quan chức năng nhận đủ hồ sơ hợp lệ sẽ là 10 ngày. Trường hợp cơ quan chức năng không xử lý hồ sơ rút BHXH 1 lần sẽ có văn bản hướng dẫn đi kèm.

Nghỉ ngang có được rút bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?

Trường hợp nghỉ ngang vẫn được rút bảo hiểm xã hội 1 lần, theo quy định trong luật BHXH.

Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu được hưởng chế độ BHXH 1 lần?

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội với thời gian đóng dưới 20 năm và nghỉ việc tối thiểu 1 năm có thể rút BHXH 1 lần.

Việc rút BHXH 1 lần có thể là giải pháp tài chính giải quyết các vấn đề cấp bách cho người lao động. Tuy nhiên, về lâu dài, người lao động không nên hưởng chính sách BHXH 1 lần mà bỏ qua cơ hội được nhận lương hưu trong tương lai. Các trường hợp bắt buộc do xuất ngoại, mắc bệnh… người lao động có thể làm hồ sơ nhận BHXH 1 lần. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích giúp bạn hiểu rõ quy định mới nhất về việc rút bảo hiểm xã hội 1 lần, để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 05.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-05-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 04/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-04-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungBảo hiểm xã hội 1 lần là gì?Người lao động có nên rút bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?Nghỉ việc sau bao lâu thì được rút bảo …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungBảo hiểm xã hội 1 lần là gì?Người lao …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cổ phiếu ngành điện bừng sáng, triển vọng nhất là thủy điện hay nhiệt điện?

Sản lượng điện tiêu thụ trong năm 2024 được dự đoán sẽ tăng trưởng khả quan, so với mức nền thấp của năm 2023 trước đó. Trong đó, nhóm ngành …

themes VNSC By Finhay themes 29-05-2024 4:54:20

Bản tin chứng khoán ngày 29/05: Thị trường bất ngờ quay xe cuối phiên

Hôm nay, thị trường chung thể hiện sự suy yếu và lưỡng lự ngay từ đầu phiên sáng. VN-Index đã phải đối mặt với lực bán rất mạnh khi khi …

themes VNSC By Finhay themes 29-05-2024 4:16:56

3x 5x 10x Binance là gì? Sử dụng đòn bẩy có ưu nhược điểm gì?

Trong thế giới crypto, Binance là một cái tên không thể bỏ qua với các tính năng nổi bật như đòn bẩy tài chính. Vậy đòn bẩy 3x 5x 10x …

themes VNSC By Finhay themes 29-05-2024 2:40:14

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay