Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo bạn đã biết hay chưa?

Sự giàu nghèo trong xã hội hiện đại ngày càng gia tăng cách biệt một cách rõ rệt. Người giàu không ngừng giàu lên, còn không ít người nghèo vẫn dậm chân tại chỗ. Sự khác biệt giữa người giàu và nghèo trong tư duy và hành động chính là yếu tố quyết định bạn sẽ đứng ở đâu. Hãy cùng VNSC tìm hiểu sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Không ngừng nâng cấp và làm mới kiến thức

Kiến thức và sự ham học hỏi của người giàu là sự khác biệt rõ ràng nhất giữa 2 nhóm đối tượng này. Người giàu có sẽ không ngừng học hỏi, bổ sung và cập nhật kiến thức mới, kiến thức chuyên môn để làm giàu cho tâm hồn và trí tuệ của bản thân. Bởi, kiến thức, kỹ năng chính là nền tảng của tài chính và thu nhập hay chất lượng cuộc sống mà bạn sẽ sở hữu. Chính bản thân người giàu có cũng hiểu kiến thức chính là yếu tố thay đổi số phận của chính họ. Nên người giàu thường rất đầu tư và học hỏi bất cứ khi nào có cơ hội.

khong-ngung-hoc-hoi

Người nghèo thường sợ sệt, không đầu tư nâng cấp bản thân. Một phần cũng do chính người nghèo đang lười biếng làm mới mình, từ đó làm mất các cơ hội kiếm tiền, tạo thu nhập. Hãy không ngừng học hỏi, cập nhật kiến thức để sẵn sàng cho các cơ hội sắp đến trong tương lai, sẽ giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền.

Thường xuyên đọc sách mỗi ngày

Đọc sách thường xuyên sẽ làm giàu tâm trí, bổ sung kiến thức mới. Bạn có thể đọc sách chuyên ngành, sách self help, tiểu thuyết… Chính mỗi cuốn sách mới sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích, giúp bạn phát triển kỹ năng nghề, tạo dựng các mối quan hệ. Người giàu thường dành thời gian đều đặn mỗi ngày hoặc mỗi tuần đọc sách, tiếp thu, tìm hiểu những kiến thức mà họ yêu thích.

Với người nghèo, việc đọc sách quả thực rất xa xỉ. Bởi họ không có nhiều thời gian cho việc đọc sách và cũng chú trọng hơn đến lao động và hoạt động giải trí bên ngoài hơn là sách vở. Việc đọc sách có thể không giúp bạn gia tăng thu nhập nhanh chóng và tức thời nhưng sẽ mang lại kiến thức, chuẩn bị cho bạn hành trang để nắm bắt cơ hội sắp đến. 

Người giàu biết cách quản lý tài chính 

Quản lý tài chính luôn là vấn đề đau đầu với nhiều người, đặc biệt trong thời đại kinh tế số, tốc độ chi tiêu mua sắm đặc biệt lớn như hiện nay. Việc hiểu nhu cầu, quản lý chi tiêu, đầu tư hợp lý sẽ là yếu tố quan trọng, giúp bạn kiểm soát các vấn đề của mình, giảm rắc rối liên quan đến tiền bạc. 

Với người giàu, kỹ năng tài chính cá nhân được họ rất đầu tư, học hỏi và áp dụng vào thực tế. Người giàu có sẽ quan tâm hơn đến tiết kiệm và đầu tư, quản lý chi tiêu một cách hợp lý dựa trên nhu cầu thực tế hơn là các sở thích nhất thời. Học cách quản lý chi tiêu tiết kiệm, sử dụng tiền để đầu tư cho bản thân hay các kênh tài chính khác, sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận, gia tăng thu nhập khủng.

quan-ly-tai-chinh-tot

Với người nghèo lại khác, họ chi tiêu khá bộc phát, dựa trên nhu cầu xuất hiện nhất thời mà không chú ý đến các giá trị thực sự cần thiết. Chi tiêu ngẫu hứng là thói quen xấu, khiến nhiều người lâm vào tình cảnh hết tiền ngay sau khi nhận lương hoặc luôn trong cảnh nợ nần. Người nghèo cũng không nghĩ nhiều đến tiết kiệm, đầu tư gia tăng thu nhập, tầm nhìn bị hạn chế do những vướng mắc, nợ nần trước mắt.

Do vậy, để trở nên giàu có như những người giàu thực thụ, hãy học cách quản lý tài chính, chi tiêu cá nhân, học cách đầu tư và sử dụng tiền hiệu quả. Hãy tham gia một khoa học quản lý tài chính cá nhân nếu bạn đang gặp rắc rối về quản lý tiền.

Người giàu luôn cho đi và biết cảm ơn

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo khá rõ ràng nữa là lòng biết ơn và sự cho đi. Những người giàu có thực thụ hoặc đang trên con đường trở nên giàu có thường biết cách cho đi để nhận lại những giá trị. Theo luật hấp dẫn, cái bạn trao đi sẽ trở lại với bạn một cách tự nhiên nhất, không vụ lợi sẽ nhận lại giá trị từ một ai đó, từ một vũ trụ nào đó. Điều này thực sự không hề tâm linh mà đã được khẳng định từ thực tế, của rất nhiều người và có thể ngay cả chính bạn. 

Người giàu luôn biết ơn những gì mình nhận được, vui vẻ với cuộc sống hiện tại. Yêu thương và biết ơn mang lại cảm xúc tích cực, truyền cho người bên cạnh những điều tích cực. Chính những điều này sẽ thu hút sự may mắn và cơ hội đến với người giàu có.

Luôn luôn suy nghĩ tích cực thay vì than vãn

Người giàu luôn tìm thấy điều tích cực và tươi sáng trong những hoàn cảnh khó khăn và bế tắc nhất. Suy nghĩ tích cực thay vì than vãn sẽ nhanh chóng giúp bạn tìm thấy được lời giải, phương pháp để giải quyết vấn đề đang gặp phải. Đây là điểm thường thấy ở những người giàu có, giúp họ giải quyết và tìm hướng đi nhanh chóng trong công việc, các mối quan hệ và gia đình.

Người nghèo thường có những suy nghĩ tiêu cực hơn, than vãn và chấp nhận số phận đã sắp đặt. Đây là suy nghĩ khiến người nghèo khó càng khó vượt qua các rắc rối hiện tại, họ dễ chấp nhận thực tại mà không tìm ra được hướng đi phù hợp. Bởi vậy, bạn cần học cách suy nghĩ tích cực trong mọi tình huống, hãy thôi than vãn mà tìm cách giải quyết vấn đề sẽ tốt hơn, mang lại nhiều giá trị hơn bạn tưởng. 

Người giàu biết cách giao tiếp và xây dựng mối quan hệ tốt

Giao tiếp tốt và có nhiều mối quan hệ là một đặc điểm của người giàu có. Kỹ năng giao tiếp, kết nối với cộng đồng rất quan trọng, giúp bạn tạo được thiện cảm với người đối diện. Có kỹ năng giao tiếp, thuyết trình sẽ giúp bạn thương thảo, ký kết hợp đồng hay thỏa thuận khi gặp các vấn đề. Xây dựng mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội làm ăn, kinh doanh với đối tác, khách hàng trong tương lai. Người giàu giao tiếp giỏi, nhiều mối quan hệ có thể hỗ trợ họ trong làm ăn, kiếm thêm nhiều thu nhập.

giao-tiep-tot-va-nhieu-moi-quan-he

Người nghèo thường hạn chế giao tiếp, cắt giảm tối đa các mối quan hệ hoặc những mối quan hệ không mang lại giá trị thực sự. Bởi vậy, việc làm ăn hay lập nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn. Nếu bạn đang tìm cách và con đường để trở nên giàu có, hãy học cách giao tiếp vui vẻ, kỹ năng nắm bắt tâm lý, trò chuyện và xây dựng mối quan hệ với những người mà mình hướng đến ngay từ bây giờ.

Luôn nắm bắt cơ hội và dám hành động

Biết cách nắm bắt khi cơ hội đến và hành động ngay tức khắc chính là tư duy khác biệt giữa người giàu và người nghèo. Người giàu sẽ không ngừng tìm kiếm các cơ hội trong công việc và nắm bắt khi chúng xuất hiện. Bởi họ đã chuẩn bị tâm sức, kiến thức, trí tuệ để sẵn sàng chào đón các cơ hội đó. Bên cạnh đó, họ hiểu, nếu bỏ lỡ cơ hội này sẽ rất khó tìm được cơ hội tiếp theo.

Sự quyết liệt trong hành động của người giàu có, là điểm mấu chốt để họ chiếm lĩnh thị trường trong làm ăn kinh doanh. Người giàu sẽ thôi không ngồi mơ mộng mà bắt tay vào hành động, thử sức trong nhiều lĩnh vực mới, đối mặt với các khó khăn để tìm ra con đường phù hợp cho chính bản thân. Sự liều lĩnh của người giàu không phải là không có tính toán mà dựa trên các phân tích, kiến thức nền tảng mà họ có được.

Với người nghèo, họ thường nằm mơ, ao ước về cuộc sống giàu sang nhưng khi cơ hội đến lại sợ sệt, không dám nắm bắt vì sợ thất bại. Người nghèo thường khá nhút nhát, e dè hơn trong làm ăn, hành động không quyết liệt, suy nghĩ quá nhiều về rủi ro khiến họ không đạt được mục tiêu. 

>> Xem thêm: Học cách làm giàu từ hai bàn tay trắng bền vững bạn đã biết?

Người giàu biết quý trọng và quản lý thời gian

Người giàu có thường khá thong thả, ung dung không phải vì họ ít việc, mà bởi họ biết cách sắp xếp và quản lý thời gian hiệu quả. Mỗi người đều có 24 giờ một ngày và 7 ngày trên tuần, nhưng người giàu lại biết cách sử dụng chúng một cách hiệu quả từng giây, từng phút. Bởi người giàu biết quý trọng thời gian là vàng là bạc là kim cương. Họ không để thời gian trôi qua lãng phí với mạng xã hội, tiktok hay nằm dài trên sofa, ngủ nướng ngày chủ nhật… Người giàu có sắp xếp công việc quan trọng, ưu tiên rồi đến các nhu cầu giải trí cá nhân. Thời gian với học được sử dụng tối ưu để học hỏi, kiếm tiền, chăm sóc bản thân và cả gia đình.

nguoi-giau-biet-quan-ly-thoi-gian

Người nghèo thường kêu than mình không có thời gian đọc sách, không có thời gian bên gia đình, không có thời gian học hỏi kiến thức mới. Bởi họ không biết sự quý giá của từng giây phút, họ sử dụng chúng để giải trí, xem tiktok, bị cuốn theo mạng xã hội… Hãy nhìn nhận lại bản thân, cách sử dụng thời gian của bạn, học cách quản lý và sử dụng khối thời gian vàng bạc của mình để biến chúng trở nên hữu ích.

Quan tâm đến sức khỏe và tinh thần

Một sự khác biệt to lớn khác là người giàu luôn quan tâm đến sức khỏe và tinh thần của bản thân, gia đình. Học sẵn sàng đầu tư thời gian, tiền bạc để chăm sóc sức khỏe tốt hơn, học hỏi hay giải trí để nâng cao sức khỏe tinh thần. Người giàu luôn dành thời gian để tập thể dục, chạy bộ, yoga hay các môn thể thao yêu thích. Bởi một thể chất khỏe mạnh, sẽ giúp tinh thần của bạn tích cực, nhiều năng lượng và ý tưởng để giải quyết vấn đề.

nguoi-giau-quan-tam-den-suc-khoe-min (1)

Người nghèo lại khác, họ than vãn nhiều hơn về sức khỏe, hay gặp một số bệnh lý do lối sống kém lành mạnh. Họ ít quan tâm đến luyện tập thể thao, ăn uống khoa học để cải thiện thể chất. Thay vào đó, người nghèo sống không có quy tắc, ăn uống bừa bãi ảnh hưởng đến sức khỏe, lười vận động. Bởi họ nghĩ, lao động đã quá đủ mệt nhọc rồi, nằm dài nghỉ ngơi sẽ là điều cần làm. Hãy quan tâm đến sức khỏe của mình ngay từ bây giờ để trở nên giàu có.

Trên đây là sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo khá rõ ràng mà bạn dễ dàng nhận thấy. Ngoài ra, tư duy người giàu và người nghèo có nhiều điểm khác biệt tạo nên giá trị khác nhau. Bởi vậy, muốn trở nên giàu có bạn hãy học cách và lối sống như người giàu, không ngừng nâng cấp và cải thiện bản thân để chờ đón các cơ hội.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungKhông ngừng nâng cấp và làm mới kiến thứcThường xuyên đọc sách mỗi ngàyNgười giàu biết cách quản lý tài chính Người giàu luôn cho đi và biết cảm ơnLuôn …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungKhông ngừng nâng cấp và làm mới kiến thứcThường …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay