Warren Buffett là ai? Những phương pháp đầu tư Warren Buffett đáng học hỏi

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư chứng khoán nổi tiếng nhất trên thế giới và là thần tượng của rất nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu về tiểu sử và những phương pháp đầu tư Warren Buffett để giúp bạn có thêm kinh nghiệm quý báu khi tham gia thị trường nhé.

Warren Buffett là ai?

Warren Buffett nổi tiếng khắp thế giới với vai trò là một nhà đầu tư huyền thoại, nhà kinh doanh đồng thời là nhà từ thiện lớn người Mỹ. Ông là thiên tài khi sở hữu khả năng đầu tư chính xác, khả năng quản lý tài chính và kinh doanh nổi bật với những thương vụ lớn trong giới đầu tư.

Tiểu sử Warren Buffett

Tên đầy đủ của Warren Buffett là Warren Edward Buffett sinh vào ngày 30/8/1930 tại Omaha, trực thuộc tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ. Ông được hàng triệu người mến mộ và học hỏi phương pháp đầu tư khi liên tục thành công trong khi thực hiện những phiên giao dịch hàng triệu đô gây tác động thay đổi lớn cho cả thị trường chứng khoán.

warren-buffett-la-ai

Từ thời thơ ấu của mình, Warren Buffett đã sớm bộc lộ thiên phú kinh doanh của mình. Ông bắt đầu công việc bán kẹo cao su khi chỉ mới 6 tuổi, hay đổi các chai thủy tinh cũ để lấy tiền mặt. Warren Buffett cũng làm công việc bán thời gian phục vụ trong tiệm tạp hóa của ông nội mình. Vào năm 11 tuổi, Warren Buffett bước chân đầu tiên vào thị trường đầu tư tài chính khi thực hiện một giao dịch cổ phiếu.

Năm Warren Buffett 29 tuổi đã là quản lý và là cổ đông lớn nhất, kiên chức chủ tịch và  giám đốc điều hành của hãng Berkshire Hathaway – một doanh nghiệp đa quốc gia được sáp nhập làm một từ 7 doanh nghiệp nhỏ khác.

Năm 1999, Warren Buffett nằm trong danh sách những nhà quản trị tài chính giỏi nhất của thế kỷ XX do hãng Carson bầu chọn. Vào năm 2007, tạp chí Time đưa ông lên danh sách 100 người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Tháng 4/2021, Warren Buffett cũng được tạp chí Forbes xếp tại vị trí thứ 7 trong top những người giàu nhất cùng khối tài sản ước chừng khoảng 100,6 tỷ USD.

Những thương vụ đầu tư và giao dịch nổi tiếng khiến tài sản của Warren Buffett tăng nhanh chóng và trở thành tượng đài huyền thoại trong ngành đầu tư chứng khoán như:

 • Năm 1978: Warren Buffett sở hữu đến 12% cổ phần của Salomon Inc và ông cũng trở thành cổ đông lớn nhất. 
 • Năm 1988: Mua lại 7% cổ phần của Coca-Cola với tổng trị giá 1.02 tỷ USD. 
 • Năm 1976: Warren Buffett tiến hành mua lại 51% cổ phần với tổng trị giá 45.7 triệu USD của công ty GEICO. Cho đến thời điểm này, giá trị của số cổ phiếu đã tăng lên ít nhất 100 lần so với ban đầu.

nhung-cau-noi-noi-tieng-cua-warren-buffett

Top những câu nói nổi tiếng của Warren Buffett trong đầu tư

Những câu nói nổi tiếng nhất của Warren Buffett về đầu tư tài chính chứng khoán mà bạn nên tham khảo để học hỏi thêm. Có thể kể đến như:

 • “Bạn không thể có giao dịch tốt với một người xấu” – khuyên bạn nên hiểu rõ người mà mình đang giao dịch.
 • “Sẽ tốt hơn nếu bạn hợp tác cùng những người giỏi hơn bạn. Hãy chọn những cộng sự hành động giỏi hơn bạn và tự nhiên bạn sẽ đi theo hướng của họ” – chọn đúng người để đi theo.
 • “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi” – tinh thần quyết đoán, đi ngược lại với đám đông.
 • “Giá là thứ bạn trả còn giá trị là điều bạn nhận được” – là nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh về giá trị thực mà bạn nhận được.
 • “Không nhất thiết phải làm điều phi thường để đạt được kết quả phi thường” – không nên phức tạp hóa các vấn đề.

Những phương pháp đầu tư Warren Buffett đáng học hỏi

Tìm hiểu kĩ về công ty muốn đầu tư

Nhà đầu tư Warren Buffett có quan niệm rõ ràng khi thường lựa chọn mua cổ phiếu của những công ty mà ông có hiểu biết rõ ràng. Ông có đánh giá và phân tích riêng cho thấy các công ty này có những dịch vụ hay sản phẩm tiềm năng sẽ phát triển mạnh trong tương lai.

phuong-phap-dau-tu-warren-buffett

Như vậy, bạn nên hiểu kĩ về công ty mà bạn định mua cổ phiếu, những thông tin về tình hình hoạt động, sản phẩm cung cấp hay dự đoán sự phát triển trong tương lai sẽ giúp bạn có quyết định chính xác hơn. Lời khuyên hữu ích là chỉ nên mua những cổ phiếu chứng khoán mà bạn sẵn sàng giữ.

Xây dựng kế hoạch dài hạn

Warren Buffett cho rằng, nhà đầu tư nên lập một kế hoạch dài hạn cho chiến lược của mình, ông thường đầu tư hàng chục năm vào một doanh nghiệp nhất định. Hãy chọn một doanh nghiệp đáng để bạn đặt niềm tin vì nó sẽ tồn tại và phát triển lâu dài chứ không phải vì hoạt động tốt ngay tại thời điểm hiện tại.

Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, sự nhanh nhạy khi nắm bắt cơ hội và tầm nhìn xa là yêu cầu quan trọng với nhà đầu tư. Nếu bạn chỉ muốn kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn hạn thì chứng khoán đôi khi không phù hợp với bạn, vì “lướt sóng” không dành cho những người mới tham gia. Chứng khoán phát triển trong dài hạn sẽ mang đến lợi nhuận ổn định và an toàn hơn.

Ví dụ, khi bạn mua cổ phiếu A, lợi nhuận bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của chính công ty công ty phát hành. Trong thời gian ngắn hạn, công ty có thể không tăng trưởng nhanh chóng hay mở rộng quy mô ngay lập tức. Bạn cần có sự kiên nhẫn, chiến lược đầu tư dài hạn để nắm bắt cơ hội phát triển của cổ phiếu A trong tương lai. Khoản lợi nhuận bạn nhận được khi giao dịch cổ phiếu sẽ ít hơn so với việc sở hữu cổ phiếu dài hạn. Hơn nữa, giao dịch ngắn hạn cũng có tỷ lệ rủi ro từ thị trường cao hơn.

>> Xem thêm: 10+ Lời khuyên về cách đầu tư chứng khoán của Warren Buffett giúp bạn thành công

Ghi nhớ giới hạn đầu tư an toàn

Ghi nhớ giới hạn đầu tư an toàn là một trong những phương pháp đầu quan trọng của tỷ phú Warren Buffett. Khi bạn xây dựng kế hoạch đầu tư, hãy luôn để dành một khoản dự phòng cho trường hợp khẩn cấp. Bạn cũng nên tránh các danh mục đầu tư của cổ phiếu, trái phiếu…với mức lợi nhuận quá cao vì đồng nghĩa chúng sẽ kèm theo rủi ro lớn khó biết trước.

luon-co-tien-mat

Đầu tư thông minh là khi bạn không tập trung số vốn vào một loại chứng khoán duy nhất, hãy chia thành từng “giỏ” khác nhau. Ngay cả khi bạn đã lựa chọn được một doanh nghiệp uy tín và chất lượng thì vẫn nên tham khảo thêm các doanh nghiệp khác để tiến hành phân tán rủi ro hiệu quả nhất.

Luôn có tiền mặt

Tiền mặt có sẵn sẽ giúp bạn chớp được cơ hội đầu tư bất ngờ, đôi khi trên thị trường chứng khoán xuất hiện cổ phiếu có mức giá hấp dẫn. Lúc này với số tiền mặt bạn có thì có thể mua chúng ngay lập tức, như vậy bạn đã nắm được cơ hội đầu tư khó được này.

Có tính kiên nhẫn và kỷ luật

Nhà đầu tư Warren Buffett tuân thủ nguyên tắc kiên nhẫn trong quá trình đầu tư dài hạn của ông ấy. Dù ông chỉ lựa chọn những doanh nghiệp mà bản thân nhận định có tiềm năng phát triển trong 10 năm tới thì cũng phải chờ đợi từng đó thời gian để nhận được khoản lợi nhuận lớn như mong muốn.

Theo phương pháp đầu tư Warren Buffett, bạn cần phải kiên trì, tuân thủ kỷ luật và nguyên tắc đầu tư mình đã đặt ra trước đó. Thị trường chứng khoán biến đổi hàng ngày và khó thành công lớn trong ngắn hạn. Vì thế, hãy kiên nhẫn chờ đợi khoản lãi đầu tiên trong kế hoạch đầu tư của mình.

Mong rằng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ Warren Buffett là ai cũng như phương pháp đầu tư dẫn đến thành công của ông. Sự nghiệp đầu tư huyền thoại và triết lý đầu tư của Warren Buffett là bài học kinh nghiệm quý báu cho các nhà đầu tư trong mọi thời đại. Hy vọng bạn đã có thêm những ý tưởng và quyết định đầu tư hiệu quả mới qua bài viết.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 05.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-05-2024 10:15:06

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungWarren Buffett là ai?Tiểu sử Warren BuffettTop những câu nói nổi tiếng của Warren Buffett trong đầu tưNhững phương pháp đầu tư Warren Buffett đáng học hỏiTìm hiểu kĩ …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungWarren Buffett là ai?Tiểu sử Warren BuffettTop những câu …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Quỹ ngoại dự đoán VN-Index lên mức 1700 điểm: Danh mục đầu tư có cổ phiếu lãi 61% trong vòng 1 tháng

Đưa ra nhận định thị trường có thể lên mức 1.700 điểm của Pyn Elite Fund là có cơ sở khi quỹ này sở hữu danh mục ghi nhận lãi …

themes VNSC By Finhay themes 14-06-2024 4:47:37

Bản tin chứng khoán ngày 14/06: VN-Index chỉnh mạnh trong phiên ATC

Sau 2 phiên dừng chân quanh mốc 1.300 điểm mà thiếu lực cầu đẩy giá, hôm nay, thị trường đã có phiên điều chỉnh mạnh. Chỉ trong 30 phút cuối …

themes VNSC By Finhay themes 14-06-2024 3:57:47

Bản tin chứng khoán ngày 13/06: Thị trường suy yếu sau khi chạm mốc 1.300

Hôm nay, thị trường có phần suy yếu hơn sau khi chạm mốc 1.300. Đầu phiên, chỉ số chung mở gap khá mạnh, tăng hơn 8 điểm. Tuy nhiên, chỉ …

themes VNSC By Finhay themes 13-06-2024 3:59:28

Vàng ta là gì? Vàng ta và vàng trắng cái nào đắt hơn?

Hiện nay trên thị trường, hai loại vàng được nhiều người quan tâm nhất là vàng ta và vàng trắng. Mỗi loại vàng đều có những đặc điểm và giá …

themes VNSC By Finhay themes 13-06-2024 11:29:43

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay