Chỉ số Dow Jones Futures là gì? Cách thức giao dịch với Dow Jones Futures

Đầu tư dựa trên chỉ số Dow Jones Futures được coi là một phương tiện hiệu quả cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp, giúp họ có thể dễ dàng thu được lợi nhuận lớn. Hãy cùng VNSC tìm hiểu về chỉ số này qua bài viết dưới đây nhé!

Chỉ số Dow Jones Futures là gì?

Dow Jones Future (viết tắt DJ Future) là một loại hợp đồng tương lai phái sinh dựa trên chỉ số thị trường chứng khoán Dow Jones, cụ thể là chỉ số Dow 30, còn được gọi là Dow Future. Đây là một tín hiệu rất được nhà đầu tư quan tâm, bởi nó cho thấy những biến động trên thị trường chứng khoán khi sàn giao dịch mở cửa. Có hai loại hợp đồng Dow Jones Future: E-mini Dow và Micro E-mini. Trong số đó, hợp đồng E-mini Dow là phổ biến nhất vì vốn đầu tư thấp và phù hợp với nhiều đối tượng đầu tư.

chi-so-dow-jones-future-la-gi

Charles H. Dow, người sáng lập ra chỉ số Dow Jones, là cha đẻ của lý thuyết Dow. Ông là chủ báo The Wall Street Journal và là người thành lập công ty xuất bản Dow Jones & Company. Ông đã phát minh ra chỉ số này để theo dõi sức khỏe của nền kinh tế Mỹ thông qua những công ty mà ông gọi là “xương sống của nền kinh tế Mỹ”.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (DJIA) được công bố lần đầu tiên trên tờ báo The Wall Street Journal vào ngày 26/05/1896, khi đó gồm 12 cổ phiếu công nghiệp. Số lượng cổ phiếu đã tăng lên 20 vào năm 1916 và lên 30 vào năm 1928, duy trì đến ngày nay.

Do đó, chỉ số Dow Jones được tính bằng cách lấy trung bình giá của 30 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) và NASDAQ, tương tự như chỉ số VN30 dựa trên trung bình giá của 30 công ty có vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Xem chỉ số DJ Futures ở đâu chính xác?

Để theo dõi DJ Future Index, nhà đầu tư có thể truy cập trực tiếp vào sàn chứng khoán NYSE hoặc Nasdaq. Thông tin về chỉ số này cũng được phân phối rộng rãi thông qua nhiều kênh thông tin đầu tư khác nhau.

chi-so-dow-jones-future-xem-o-dau

Trên trang web của NYSE, các hợp đồng Dow Jones Future được phân loại theo từng loại. Mỗi loại hợp đồng sẽ có đường dẫn riêng biệt, và nhà đầu tư có thể chọn theo dõi hợp đồng nào bằng cách nhấp vào các đường dẫn kèm theo. Bên cạnh đó, các kênh thông tin đầu tư khác cũng cập nhật về chỉ số này, bao gồm Investing, TradingView và nhiều trang web khác.

Dow Jones Futures hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của chỉ số Dow Jones Future khá đơn giản và tương tự như các hợp đồng tương lai trên thị trường khác. Nhà đầu tư sẽ ký hợp đồng với vị thế mua hoặc bán, kiếm lời từ chênh lệch giá do biến động giá cổ phiếu.

Ví dụ: nếu nhà đầu tư dự đoán chỉ số Dow Jones Future sẽ giảm giá trong 3 tháng tới, họ nên ký hợp đồng với vị thế bán ở mức giá hiện tại. Ngược lại, nếu dự đoán chỉ số Dow Jones tăng giá trong 3 tháng tới, họ nên ký hợp đồng với vị thế mua ở mức giá hiện tại.

Điểm hấp dẫn của hợp đồng Dow Jones Future chính là việc sử dụng đòn bẩy tài chính, giúp nhà đầu tư có cơ hội tăng lợi nhuận gấp nhiều lần. Tuy nhiên, khi sử dụng đòn bẩy tài chính, nhà đầu tư cần cực kỳ thận trọng và bình tĩnh, bởi lợi nhuận cao cũng đi kèm với rủi ro lớn.

Cách thức giao dịch với Dow Jones Futures

Dow Jones Future được mua bán thông qua nền tảng Globex (GEX) do sàn Chicago Mercantile Exchange (CME) cung cấp. Khác với thị trường chứng khoán truyền thống, hợp đồng tương lai được giao dịch 6 ngày mỗi tuần, từ Chủ Nhật đến Thứ Sáu, với lịch trình cụ thể như sau:

 • 8h30 – 15h: Hoạt động – Giờ giao dịch Dow Jones Future
 • 15h15 – 15h30: Nghỉ giữa giờ
 • 15h30 – 16h15: Hoạt động
 • 16h15 – 17h: Nghỉ giữa giờ
 • 17h – 8h30: Hoạt động.

cach-thuc-hoat-dong-cua-chi-so-dow-jones-future

Một số lưu ý khi giao dịch với chỉ số Dow Jones Future

Thời gian giao dịch

Thời gian giao dịch của DJ Futures có chút khác biệt so với thị trường cơ sở (cụ thể đã đề cập ở trên). Trong những giờ giao dịch thông thường của thị trường chứng khoán Mỹ, giá của hợp đồng tương lai DJIA thường tuân theo sát chỉ số Dow Jones. Tuy nhiên, sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa, chỉ số tương lai có thể vẫn được giao dịch trong các phiên ngoài giờ.

Mức giá của chỉ số tương lai có thể bị ảnh hưởng bởi những thông báo dữ liệu kinh tế, các quyết định chính sách tiền tệ từ các quốc gia khác, hoặc các biến động chính trị quốc tế.

Các loại hợp đồng 

Trên thị trường hiện tại, có hai loại hợp đồng tương lai Dow Jones chủ yếu được giao dịch tại Sàn Giao Dịch Hàng Hóa Chicago, bao gồm Chicago Board of Trade (CBOT) và Chicago Mercantile Exchange (CME).

 • Hợp đồng E-mini (còn gọi là mini-Dow): Mỗi điểm biến động của chỉ số Dow Jones tương ứng với việc kiếm được hoặc mất đi 5 USD trong giá trị hợp đồng này.
 • Hợp đồng Micro e-mini: Quy mô của loại hợp đồng này chỉ bằng 1/10 so với hợp đồng E-mini, tức là mỗi điểm biến động của chỉ số DJIA tương ứng với việc kiếm được hoặc mất đi 50 xu (cents).

Cả hai loại hợp đồng này đều phù hợp với nhu cầu đầu tư khác nhau của các nhà đầu tư, giúp họ lựa chọn hợp đồng phù hợp với kinh nghiệm và nguồn vốn của mình.

Những yếu tố ảnh hưởng tới Dow Jones Futures Index

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự biến động của chỉ số Dow Jones Future Index, trong đó có các yếu tố ngắn hạn và dài hạn. Yếu tố ngắn hạn thường ít ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư, trong khi yếu tố dài hạn lại có tác động lớn hơn và trực tiếp hơn. Dưới đây là một số yếu tố dài hạn quan trọng:

cac-yeu-to-anh-huong-den-chi-so-dow-jones-future

 • Chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (FED): Chính sách tiền tệ nới lỏng, chẳng hạn như lãi suất thấp, thường tạo ra tác động tích cực đối với chỉ số Dow Jones. Trong khi đó, chính sách tiền tệ thắt chặt, như lãi suất cao, thường gây ra tác động tiêu cực.
 • Thông tin về nền kinh tế Hoa Kỳ: Dữ liệu kinh tế tích cực hơn dự kiến sẽ hỗ trợ chỉ số Dow Jones, trong khi dữ liệu tiêu cực hoặc thấp hơn dự báo có thể gây ra sự sụt giảm của chỉ số.
 • Điều kiện kinh tế chính trị trong nước và quốc tế: Mối quan hệ kinh tế và chính trị ổn định giữa Hoa Kỳ và các nền kinh tế lớn trên toàn cầu thường thúc đẩy chỉ số Dow Jones. Tuy nhiên, các mối căng thẳng có thể dẫn đến sự sụt giảm của chỉ số.
 • Giá trị của đồng Đô La Mỹ (USD): Giá trị của đồng USD có mối liên hệ mật thiết với chỉ số Dow Jones. Khi đồng USD giảm giá, chỉ số Dow Jones thường được hỗ trợ, và ngược lại.
 • Báo cáo hoạt động của các công ty thành phần trong chỉ số Dow Jones: Kết quả tài chính và hoạt động kinh doanh tích cực của các công ty này có thể thúc đẩy giá trị của chỉ số Dow Jones. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh kém hiệu quả sẽ gây ra tác động tiêu cực đối với giá chỉ số.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin đầy đủ về chỉ số Dow Jones Futures và những lưu ý khi giao dịch bằng chỉ số này. Hy vọng các nhà đầu tư sẽ tích lũy được thêm kiến thức cho bản thân và nghiên cứu kỹ lưỡng, cân nhắc cẩn thận về hình thức giao dịch này trước khi tham gia.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungChỉ số Dow Jones Futures là gì?Xem chỉ số DJ Futures ở đâu chính xác?Dow Jones Futures hoạt động như thế nào?Cách thức giao dịch với Dow Jones FuturesMột …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungChỉ số Dow Jones Futures là gì?Xem chỉ số …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay