Có nên chơi chứng khoán ảo không? Những nguyên tắc chơi chứng khoán ảo bạn cần biết

Chơi chứng khoán ảo đang là lựa chọn của nhiều người muốn tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, vẫn không ít người mới không hiểu chứng khoán ảo là gì, có nên chơi chứng khoán ảo hay không? Và nên chơi như thế nào an toàn? Hãy cùng VNSC tìm hiểu về đầu tư chứng khoán ảo trên thị trường hiện nay nhé!

Thực trạng chứng khoán ảo tại Việt Nam

Chơi chứng khoán ảo là giải pháp không quá mới, được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Chứng khoán ảo cho phép nhà đầu tư giao dịch mà không cần dùng tiền thật, học hỏi kinh nghiệm và các kỹ năng thao tác trên sàn. Đây là nền tảng giúp nhà đầu tư mới làm quen thị trường, biết cách thực hiện lệnh và các quy tắc trên sàn thực tế.

thuc-trang-choi-chung-khoan-ao

Số lượng sàn chứng khoán ảo cũng ra đời ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bên cạnh sàn chứng khoán uy tín, vẫn có những sàn kém chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo cao. Hiện tại tình trạng chơi chứng khoán ảo tại Việt Nam khá nhiều, người mới cần lưu ý, nắm rõ tình hình. Cụ thể:

 • Tiếp cận việc chơi chứng khoán ảo khá đơn giản với nhiều sàn và app để mọi người lựa chọn. Nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ chứng khoán ảo cho nhà đầu tư, tạo môi trường lý tưởng để làm quen học kinh nghiệm dễ dàng.
 • Các sàn chứng khoán ảo hoạt động sôi động, thường xuyên tạo ra các chương trình ảo, cho phép nhà đầu tư giao dịch nhận thưởng.
 • Bên cạnh các điểm lợi từ chơi chứng khoán ảo, vẫn tồn tại tình trạng lừa đảo qua các ứng dụng và sàn kém chất lượng. Nhà đầu tư nạp tiền, dụ dỗ đầu tư mà không mang lại hiệu quả, khó có thể rút tiền ra khi đã nạp tiền thực tế vào. 
 • Nhà đầu tư giao dịch thắng trên sàn chứng khoán ảo, nhưng khi vào áp dụng thực tế thì thua lỗ do kinh nghiệm thực chiến và kỹ năng chưa nhiều, giao dịch chứng khoán thực biến động khó đoán hơn. 

Nhìn chung, chứng khoán ngày càng dễ tiếp cận với nhiều phương thức đa dạng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý và đề phòng kẻ gian lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết của F0 để thực hiện mưu đồ xấu.

Có nên chơi chứng khoán ảo hay không?

Có thể thấy, chơi chứng khoán ảo đang nở rộ thành xu hướng, nhưng vẫn nhiều người băn khoăn với loại hình mới này. Vậy có nên chơi chứng khoán ảo hay không? Nhà đầu tư cần phân tích lợi hại từ việc giao dịch trên thị trường này, để đưa ra quyết định phù hợp.

Việc chơi chứng khoán ảo mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư:

 • Nhà đầu tư chơi chứng khoán ảo sẽ có cái nhìn tổng quan, khái quát về thị trường, cách giao dịch, cách đặt lệnh, đọc tin tức biến động của các mã cổ phiếu.
 • Sàn chứng khoán ảo cung cấp các thông tin cần thiết về thị trường, báo cáo tài chính, dự báo về biến động… cho người tham gia. Từ đó bạn có thể học cách cập nhật, phân tích thông tin để giao dịch hiệu quả.
 • Tham gia sàn chứng khoán ảo, bạn sẽ không mất tiền thật do sàn thường cung cấp tiền ảo cho nhà đầu tư tham gia giao dịch mà không cần nạp phí ban đầu. 
 • Người chơi chứng khoán ảo vừa có thể tích lũy kinh nghiệm khi giao dịch trên sàn, đồng thời có thể nhận được phần thưởng bằng tiền mặt khi tham gia các game, chương trình do các công ty bổ sung.

Hạn chế khi giao dịch chứng khoán ảo mà nhà đầu tư cần đối mặt:

 • Thông tin trên sàn chứng khoán ảo không sát với thực tế 100%. Nhà đầu tư có thể thắng và giao dịch hiệu quả trên sàn ảo nhưng khi đầu tư trên sàn thực tế sẽ không đạt kết quả tốt. Do vậy, nếu nhà đầu tư giữ cách chơi trên sàn ảo áp dụng vào thực tế có thể thua lỗ nặng.
 • Tâm lý trên sàn chứng khoán ảo thường thoải mái hơn, khiến nhiều người không cẩn trọng trong giao dịch. Bởi, nhà đầu tư không sử dụng tiền thực tế, nên thường giao dịch tất tay, không tính toán, do vậy không phản ánh đúng tâm lý thực tế.

Có thể thấy, sàn chứng khoán ảo có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Việc giao dịch trên sàn chứng khoán ảo có lẽ sẽ có lợi nếu bạn biết áp dụng đúng cách, tỉnh táo tìm hiểu thị trường, lựa chọn sàn uy tín… 

co-nen-choi-chung-khoan-ao

Nhà đầu tư chơi chứng khoán ảo vẫn cần những kinh nghiệm thực tế để tiến hành giao dịch trên thị trường. Do vậy, chơi chứng khoán ảo có thể là một giải pháp ban đầu để làm quen thị trường, nhưng nhà đầu tư cần cẩn trọng khi lựa chọn trang web chứng khoán ảo uy tín.

Cách chơi chứng khoán ảo cho người mới

Lựa chọn chơi chứng khoán ảo vẫn là giải pháp được nhiều người áp dụng, khi mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường. Bạn mới bắt đầu muốn chơi chứng khoán ảo cần chú ý những điểm sau:

 • Lựa chọn sàn giao dịch uy tín: Trước tiên, nhà đầu tư cần được sàn hoặc app chứng khoán ảo uy tín để bắt đầu giao dịch nhằm đảm bảo thông tin chính xác, mô phỏng gần đúng nhất về thị trường chứng khoán thực tế và không phát sinh phí phụ. 
 • Tiến hành đăng ký tài khoản theo hướng dẫn để giao dịch. Cung cấp thông tin theo yêu cầu, lưu ý không nạp phí cho sàn (nếu có yêu cầu) bởi đây có thể là sàn lừa đảo, kém uy tín.
 • Nhà đầu tư cần tìm hiểu về chức năng sàn, làm quen với giao diện, giờ giao dịch, các lệnh, cập nhật dữ liệu chứng khoán do dàn cung cấp. Sau đó, bạn có thể sử dụng tiền ảo do sàn cung cấp để tiến hành giao dịch. Nhà đầu tư cần học cách phân tích thông tin, đọc báo cáo tài chính, bảng dữ liệu… để đưa ra phân tích chính xác và quyết định mua phù hợp.
 • Nhà đầu tư có thể tham gia các nhóm trao đổi kinh nghiệm, các game do sàn cung cấp để đầu tư ảo và kiếm tiền thật. Tuy nhiên, nhà đầu tư ảo cần đọc rõ các điều lệ, điều khoản trên sàn để tránh giao dịch sai và bị mất tiền oan.
 • Nhà đầu tư chơi chứng khoán ảo đồng thời nên cập nhật thông tin tài chính và bảng giá thị trường thực tế để so sánh, rút ra kinh nghiệm đầu tư hiệu quả. Sau khi tiến hành các phiên giao dịch, chốt lời mua bán nhà đầu tư cần tự đúc kết kinh nghiệm riêng để có bài học hiệu quả cho đầu tư sau này.

cach-choi-chung-khoan-ao-cho-nguoi-moi

Nguyên tắc chơi chứng khoán ảo an toàn

Sàn chứng khoán ảo mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng có không ít rủi ro. Nhà đầu tư tham gia chơi chứng khoán ảo cần hiểu bản chất thị trường, lựa chọn sàn uy tín và tuân thủ các nguyên tắc sau để đảm bảo an toàn:

 • Không nạp tiền vào tài khoản chứng khoán ảo: Nhà đầu tư cần lưu ý, giao dịch chứng khoán ảo đã được cấp tiền ngay từ khi mở tài khoản và không yêu cầu nộp phí nào khác. Do vậy, sàn yêu cầu nộp phí là sàn giao dịch lừa đảo.
 • Không nên chủ quan khi giao dịch chứng khoán ảo: Hãy xem số tiền mà bạn được cấp là tiền thật để giao dịch cẩn trọng hơn. Rèn luyện tâm lý ổn định, một cái đầu lạnh khi giao dịch chứng khoán ảo.
 • Nâng cao kiến thức và kỹ năng: Nhà đầu tư dù chơi chứng khoán ảo, nhưng luôn cần nâng cao kiến thức, học cách giao dịch thực tế, các nguyên tắc về quản lý tài chính, danh mục đầu tư… Để học hỏi được nhiều kinh nghiệm đầu tư chứng khoán nhất.
 • Không cung cấp thông tin cá nhân: Bạn cần chú ý bảo mật  tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân, liên kết ngân hàng với các tài khoản chứng khoán ảo để tránh bị kẻ gian đánh cắp thông tin, dùng vào các mục đích bất chính.

nguyen-tac-choi-chung-khoan-ao

Trên đây là những kinh nghiệm được tổng hợp về việc chơi chứng khoán ảo. Người mới bắt đầu có thể học cách chơi chứng khoán ảo để có thêm kỹ năng, kinh nghiệm và làm quen với thị trường. Hy vọng thông tin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chơi chứng khoán ảo, có nên tham gia hay không và nguyên tắc an toàn khi chơi chứng khoán ảo.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungThực trạng chứng khoán ảo tại Việt NamCó nên chơi chứng khoán ảo hay không?Cách chơi chứng khoán ảo cho người mớiNguyên tắc chơi chứng khoán ảo an toànKính …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungThực trạng chứng khoán ảo tại Việt NamCó nên …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Cập nhật lợi nhuận quý 2/2024: Tăng trưởng vượt xa quý 1, bất động sản hồi phục đáng kể

Cập nhật tổng lợi nhuận sau thuế quý II/2024 của 482 doanh nghiệp đã công bố tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng trưởng quý …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:27:11

Bản tin chứng khoán ngày 24/07: Chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm, VN-Index hồi phục trở lại

Hôm nay, thị trường chung đã có phần tích cực hơn. Nhiều nhóm ngành đã xuất hiện sắc xanh trở lại. Sự hồi phục này đã chấm dứt chuỗi 3 …

themes VNSC by Finhay themes 24-07-2024 4:00:32

Triển vọng cổ phiếu ngành thép năm 2024

Ghi nhận doanh nghiệp ngành thép đã có những tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2024. Mức định giá hiện tại được cho là đã phản ánh …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 4:55:09

Bản tin chứng khoán ngày 23/07: Thị trường tiếp tục giảm sâu, cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán mạnh

Nhịp giảm điểm vẫn chưa kết thúc trong ngày hôm nay. Thị trường chung mở cửa tương đối giằng co, VN-Index không lùi sâu ngay lập tức mà chỉ dao …

themes VNSC by Finhay themes 23-07-2024 3:37:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay