Top các hình thức lừa đảo kiếm tiền online cần thận trọng

Ngày nay, ai cũng muốn trở nên “đa nhiệm” để gia tăng thu nhập, bằng cách tìm kiếm những hình thức kiếm tiền online, tận dụng thời gian rảnh rỗi mỗi ngày. Tuy nhiên, có nhiều đối tượng xấu lợi dụng tâm lý ham thích sự nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng của việc này để lừa đảo người dùng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc top các hình thức lừa đảo kiếm tiền online cần tránh để không bị mất tiền.

Top hình thức lừa đảo kiếm tiền online phổ biến

Có rất nhiều hình thức lừa đảo online trên thị trường hiện nay, mỗi hình thức đều có cái tinh vi mà người tham gia nếu không để ý thì rất dễ bị mắc bẫy. Sau đây sẽ là top 6 cách lừa đảo kiếm tiền online mà nhiều “con mồi” sập bẫy nhất!

lam-the-nao-khong-bi-lua-dao-khi-kiem-tien-online

Khảo sát trả tiền

Đối với hình thức này, các trang web kiếm tiền online lừa đảo hoặc công ty khảo sát sẽ yêu cầu bạn làm một khảo sát về sản phẩm/ dịch vụ để nhận lại số tiền cụ thể. Ngoài ra có chỗ họ yêu cầu bạn trả tiền để được quyền truy cập vào các khảo sát và sau đó hứa rằng bạn sẽ được thanh toán tiền hoặc nhận được phần thưởng tương ứng. 

Tuy nhiên, sau khi bạn trả tiền/ làm khảo sát, họ có thể không cung cấp cho bạn bất kỳ thông tin hữu ích hoặc thậm chí không trả tiền cho bạn như đã hứa.

Những trang web này thường hứa hẹn trả tiền cho người tham gia khảo sát, nhưng thực tế, nếu bạn không thực hiện một số hành động nhất định (tải, ghi âm, quay, … rất mất thời gian) hoặc đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của họ, bạn sẽ không được thanh toán. Thậm chí nếu bạn đáp ứng các yêu cầu của họ, bạn cũng có thể chỉ nhận được một số tiền rất nhỏ.

hinh-thuc-kiem-tien-online-lua-dao

Để tránh bị lừa đảo khi tham gia kiếm tiền trực tuyến, bạn nên luôn kiểm tra địa chỉ URL của trang web để chắc rằng nó được đảm bảo bởi một tổ chức chính thức, uy tín và an toàn. Bạn cũng nên đọc kỹ các điều khoản và điều kiện trên trang web nhằm hiểu rõ về chính sách thanh toán và các yêu cầu để nhận được thanh toán.

Click quảng cáo kiếm tiền

Hình thức lừa đảo bằng cách yêu cầu người tham gia click vào quảng cáo để được trả tiền là một cách “lấy tiền” phổ biến khác trong lĩnh vực kiếm tiền trực tuyến.

Trong hình thức này, trang web lừa đảo sẽ yêu cầu người dùng click vào các quảng cáo hoặc liên kết để truy cập vào trang web/ sản phẩm khác nhau. Sau đó, họ hứa rằng sẽ trả tiền cho người dùng với mỗi lần click vào quảng cáo.

Tuy nhiên, thực tế là họ không trả tiền cho người dùng và thậm chí có thể sử dụng các liên kết độc hại hoặc vi-rút để tấn công máy tính của bạn. Ngoài ra, các trang web lừa đảo có thể yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng để tiến hành thanh toán, sau đó sử dụng thông tin đó nhằm lừa đảo hoặc đánh cắp tiền.

Để tránh bị lừa bằng hình thức này, bạn không nên click vào các quảng cáo hoặc liên kết không rõ nguồn gốc/ không đáng tin cậy. Việc kiểm tra xem trang web có đáng tin cậy hay không bằng cách đọc những đánh giá của người dùng khác hoặc tìm hiểu về trang web trên các diễn đàn/ trang web tin tức liên quan là điều rất cần thiết.

Ponzi, đa cấp

Đa cấp là phương thức kinh doanh được sử dụng bởi một số công ty, trong đó những người tham gia được khuyến khích không chỉ bán sản phẩm của công ty mà còn tìm kiếm thêm thành viên mới để tham gia vào tổ chức. Người mới tham gia sau đó sẽ được khuyến khích tìm kiếm thêm người khác cùng gia nhập và tăng doanh số bán hàng, như vậy, người mới sẽ trở thành “đại lý” của người đã giới thiệu họ vào công ty.

Ponzi cũng là một hình thức đa cấp, nhưng khác biệt ở chỗ nhà đầu tư được hứa trả mức lợi nhuận cao hơn bình thường, lợi nhuận thường đến từ việc đầu tư vào một sản phẩm hoặc dịch vụ vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, bản chất chỉ là tiền của những người mới đầu tư sẽ được sử dụng để trả cho những người đầu tiên đã tham gia vào hệ thống. 

Khi không có thêm người mới tham gia, hệ thống này sẽ sụp đổ và những người cuối cùng tham gia hoàn toàn mất trắng.

top-cach-kiem-tien-online-lua-dao

Cả hai hình thức trên đều có tính chất lừa đảo, vì tiền của người mới tham gia sẽ được dùng để trả cho người cũ hơn. Tất cả các thành viên đều bị đưa vào một mô hình giả dối, với những hứa hẹn về lợi nhuận cao được đưa ra mà không có cơ sở thực tế, do vậy họ thường mất tiền sau khi đầu tư vào hệ thống này.

Có rất nhiều trang web và công ty đa cấp/ Ponzi đã bị phát hiện là lừa đảo, nhiều người mất hàng tỷ đô la vì bỏ tiền đầu tư. Ví dụ như Zeek Rewards, TelexFree, Onecoin, Bitconnect và Ponzi Scheme của Bernard Madoff đều là những trường hợp nổi tiếng của lừa đảo đa cấp và Ponzi.

Đầu tư lừa đảo vào các dự án ảo

Hình thức lừa đảo bằng cách mời chào đầu tư vào các dự án ảo thường được gọi là “Pump and Dump” hoặc “Chèn ép tăng giá đột biến”. 

Theo đó, một nhóm người hoặc một cá nhân tạo ra sự tăng giá đột biến của tài sản cụ thể như tiền điện tử, cổ phiếu hoặc sản phẩm tài chính khác thông qua việc tuyên truyền, quảng bá, tung ra các thông tin tích cực ảo nhằm tăng giá tài sản. 

Khi giá tài sản tăng cao đến mức nhà đầu tư không thể bỏ qua và quyết định đầu tư, các “nhà đầu tư” này sẽ bán tài sản, dẫn đến sự giảm giá đột ngột của tài sản nói trên, đồng thời để lại những người khác mua đuổi với giá cao.

Người khác tham gia đầu tư vào tài sản này sau đó sẽ bị mất tiền khi giá tài sản giảm giá đột ngột, trong khi những người tạo ra sự tăng giá đột biến đã đạt được mức lợi nhuận cao từ việc bán tài sản.

Một số ví dụ về hình thức lừa đảo “Pump and Dump” bao gồm các dự án tiền điện tử giả mạo, các cổ phiếu penny (cổ phiếu có giá trị rất thấp) được tuyên truyền với thông tin giả mạo hoặc các sản phẩm tài chính khác có tính thanh khoản thấp. Tuy nhiên, không phải tất cả các tài sản đều là lừa đảo, vì vậy, việc nghiên cứu kỹ lưỡng và cân nhắc trước khi đầu tư là rất quan trọng để tránh bị lừa tiền của bản thân mình.

Lừa đảo qua email

Lừa đảo qua email hay còn được gọi là “phishing” – một kỹ thuật lừa đảo trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Bên lừa đảo sử dụng email giả mạo hoặc website giả danh để lừa người nhận email đưa ra thông tin cá nhân/ tài khoản đăng nhập của họ. Đối tượng lừa đảo thường sử dụng các chiêu thức tinh vi để khiến người nhận email tin tưởng và cung cấp thông tin, bao gồm:

 • Giả mạo địa chỉ email hoặc tên của người gửi để tạo ra sự tin tưởng.
 • Tạo ra một vấn đề khẩn cấp, ví dụ như cập nhật thông tin tài khoản, đặt lại mật khẩu, hoặc xác nhận giao dịch đã thực hiện trên tài khoản của bạn để tạo sự áp lực và thúc đẩy hành động từ người nhận email.
 • Yêu cầu người nhận email truy cập vào một trang web giả mạo, đòi hỏi bạn cung cấp thông tin cá nhân hoặc đăng nhập tài khoản.

lua-dao-kiem-tien-online

Khi bị lừa, người dùng thường sẽ tiết lộ thông tin nhạy cảm hoặc đăng nhập vào tài khoản của mình, cho phép bọn lừa đảo truy cập vào tài khoản và đánh cắp thông tin cá nhân.

Làm nhiệm vụ online kiếm tiền 

Hình thức lừa đảo thường bao gồm việc bắt người dùng thực hiện các nhiệm vụ như click vào quảng cáo, tải ứng dụng, đăng ký tài khoản, hoặc chia sẻ thông tin cá nhân để nhận được tiền thưởng – phần thưởng cụ thể.

Tuy nhiên, thực tế người dùng sau khi thực hiện các nhiệm vụ này thường không nhận được tiền thưởng hoặc phần thưởng đã hứa. Thay vào đó, họ chỉ làm việc để làm giàu cho những người điều hành lừa đảo.

Hiện nay có khá nhiều ứng dụng được tạo ra và quảng cáo rằng chỉ cần làm nhiệm vụ là có tiền. Người dùng được yêu cầu tải xuống và sử dụng các ứng dụng khác, xem video, like, share bài, click vào quảng cáo để nhận được phần thưởng. Tuy nhiên, khi họ yêu cầu rút tiền, tiền thưởng của họ không bao giờ được trả và họ bị mất tiền cho các khoản nạp trước.

Một trường hợp cụ thể khác: Sinh viên rơi vào cảnh nợ nần hàng chục triệu đồng khi tham gia kiếm tiền online bằng cách làm nhiệm vụ. Theo đó, một bạn sinh viên tại TP.HCM được giới thiệu tham gia vào group telegram để kiếm tiền, công việc rất đơn giản chỉ việc đi like bài cho “đối tác”, nếu hoàn thành thêm nhiệm vụ “đặt đơn hàng” thì tiền nhận về càng nhiều.

kiem-tien-online

Lần đầu tiên mọi chuyện thuận lợi, trả tiền sòng phẳng làm bạn tin tưởng, tiếp tục tham gia và thực hiện yêu cầu nạp tiền của bên lừa đảo. Cuối cùng, số tiền bỏ ra tăng từ 10, 20 đến 50 triệu mà bạn không nhận lại được đồng nào.

Vẫn còn nhiều trường hợp bị lừa bởi hình thức này ngoài thị trường, vì vậy, bạn phải thật cẩn trọng trước những “trái ngọt” hái quá dễ dàng, đây là khói mù mà bọn lừa đảo tung ra để lừa những con mồi nhẹ dạ, cả tin.

Làm sao để tránh bị lừa đảo khi kiếm tiền online?

Sau đây là một số lời khuyên từ chuyên gia về việc tránh bị lừa đảo kiếm tiền trên mạng:

 • Nghiên cứu, hiểu rõ về hình thức tham gia: Nên đọc và tìm hiểu kỹ về hình thức kiếm tiền mà bạn đang quan tâm trước khi tham gia. Bạn cần phải biết bạn đang làm gì, những rủi ro có thể gặp phải,….
 • Xác minh nguồn gốc: Trước khi bắt đầu kiếm tiền, hãy kiểm tra tính xác thực của trang web hoặc ứng dụng. Nếu nó yêu cầu bạn đưa ra thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng của bạn, hãy xác định rằng nó là trang web của tổ chức uy tín, đơn vị tin cậy, hoạt động dựa trên luật pháp, …
 • Tránh bị đòi hỏi trả tiền trước: Đa phần các hình thức lừa đảo đều yêu cầu bạn trả tiền trước. Nếu bạn được yêu cầu trả tiền trước để có thể tham gia hoặc kiếm tiền, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy đây là một trò lừa đảo.
 • Không đưa thông tin cá nhân quá nhanh: Bạn nên cẩn thận với việc cung cấp thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ nhà, số tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng,… nếu bạn không chắc chắn rằng trang web hoặc ứng dụng đó là đáng tin cậy.
 • Luôn cập nhật phần mềm bảo mật: Đảm bảo rằng phần mềm bảo mật của bạn được cập nhật thường xuyên để giảm thiểu các rủi ro về bảo mật trực tuyến.
 • Luôn kiểm tra và đánh giá các chương trình kiếm tiền trực tuyến: Hãy đánh giá kỹ các chương trình kiếm tiền trực tuyến và xem nhận xét của người dùng khác để đảm bảo rằng nó không phải là một trò lừa đảo.

Tóm lại, để tránh bị lừa đảo khi kiếm tiền trực tuyến, bạn nên luôn cẩn thận và tỉnh táo khi việc tham gia vào các hoạt động kiếm tiền này. Hy vọng bài đọc về top các hình thức lừa đảo kiếm tiền online nói trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn tự tin tìm kiếm lợi nhuận trên mạng một cách an toàn và hiệu quả!

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán Margin tại VNSC

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 02.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-02-2024 10:15:06

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungTop hình thức lừa đảo kiếm tiền online phổ biếnKhảo sát trả tiềnClick quảng cáo kiếm tiềnPonzi, đa cấpĐầu tư lừa đảo vào các dự án ảoLừa đảo qua …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungTop hình thức lừa đảo kiếm tiền online phổ …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Một cổ phiếu họ P được đánh giá tích cực với kỳ vọng tăng 26%

Trước đó, cổ phiếu họ P là PVD vừa tăng trần phiên ngày 28/2. MBS Research vừa đưa ra báo cáo về cổ phiếu PVS của Tổng Công ty Cổ …

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 5:03:47

Vừa nhận thêm tàu mới, HAH kỳ vọng doanh thu năm 2024 sẽ tăng trưởng 32%

Mới đây ngày 27/2, Xếp dỡ Hải An ( cổ phiếu HAH) vừa công bố quyết định từ HĐQT, thông qua kế hoạch kinh doanh cho năm 2024 với tổng …

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 4:12:17

Bản tin chứng khoán ngày 29/02: Thị trường diễn biến thiếu đồng nhất, VN-Index điều chỉnh nhẹ

Sau phiên vượt đỉnh hôm qua, hôm nay, thị trường chung gặp áp lực chốt lời khá mạnh. Càng gần về cuối phiên, chỉ số chung càng có xu hướng …

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 3:50:15

VNSC CBTT về việc giao dịch giấy tờ có giá

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 29-02-2024 2:38:45

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay