Quỹ đầu tư cá nhân là gì? Lợi ích khi tham gia vào quỹ đầu tư cá nhân

Quỹ đầu tư cá nhân là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp sở hữu nền tảng tài chính và kinh nghiệm đầu tư vững chắc. Trong bài viết sau, hãy cùng VNSC tìm hiểu về các thông tin cơ bản liên quan đến quỹ đầu tư cá nhân và những đặc trưng đặc biệt của loại hình đầu tư này!

Quỹ đầu tư cá nhân là gì?

Các quy định về quỹ đầu tư nói chung và quỹ thành viên nói riêng được đưa ra chi tiết trong Luật chứng khoán năm 2019. Theo đó, quỹ đầu tư cá nhân là loại hình quỹ đầu tư chứng khoán bao gồm từ 2 đến 99 thành viên, và chỉ gồm các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Điều này khác biệt với quỹ đầu tư đại chúng, bởi giới hạn về số lượng và đối tượng tham gia đầu tư vào quỹ.

Để xác định liệu một quỹ đầu tư chứng khoán có phải là quỹ đầu tư cá nhân hay không, có hai yếu tố cần được kiểm tra:

 • Số lượng thành viên: Quỹ đầu tư cá nhân chỉ bao gồm từ 2 đến 99 thành viên, trong khi quỹ mở không có giới hạn về số thành viên.
 • Tiêu chuẩn của nhà đầu tư: Các nhà đầu tư tham gia vào quỹ đầu tư cá nhân phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, có nền tảng kiến thức và kỹ năng đầu tư vững chắc.

quy-dau-tu-ca-nhan-chi-gom-cac-nha-dau-tu-chuyen-nghiep

Quy định của pháp luật về thành lập quỹ đầu tư cá nhân

Điều kiện đăng ký thành lập quỹ đầu tư cá nhân

Để đăng ký thành lập quỹ thành viên, các điều kiện cần phải đáp ứng dựa trên Điều 222 Nghị định 155/2020/NĐ-CP và khoản 2 Điều 113 Luật Chứng khoán 2019 bao gồm:

 • Vốn góp tối thiểu của quỹ phải đạt 50 tỷ đồng.
 • Quỹ thành viên bao gồm từ 2 đến 99 thành viên góp vốn, và chỉ gồm các thành viên là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
 • Quỹ được quản lý bởi một công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán;
 • Tài sản của quỹ thành viên được lưu ký tại một ngân hàng lưu ký độc lập, không liên quan đến công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán;
 • Công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán phải có ít nhất hai người điều hành quỹ sở hữu chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ, không bị đặt vào tình trạng cảnh báo, kiểm soát đặc biệt, đình chỉ hoặc chưa thực hiện đầy đủ các hình thức xử phạt, các biện pháp khắc phục hậu quả theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán.

Cần chuẩn bị hồ sơ gì khi thành lập quỹ đầu tư cá nhân

Để đăng ký thành lập quỹ đầu tư cá nhân, hồ sơ cần chuẩn bị theo quy định tại Điều 223 Nghị định 155/2020/NĐ-CP bao gồm:

 • Giấy đăng ký lập quỹ đầu tư cá nhân.
 • Điều lệ quỹ theo mẫu do Bộ Tài chính quy định và hợp đồng lưu ký tài sản với ngân hàng lưu ký.
 • Hợp đồng góp vốn của các thành viên góp vốn, trong đó nêu rõ các mục như: tên quỹ, tên công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, tên ngân hàng lưu ký, số vốn điều lệ dự kiến góp.
 • Quyết định của các cấp có thẩm quyền theo Điều lệ công ty của thành viên góp vốn.
 • Danh sách các nhà đầu tư chứng khoán tham gia góp vốn.
 • Bản báo cáo thẩm định của công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán hoặc công ty chứng khoán được ủy quyền về việc xác nhận nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
 • Giấy xác nhận của ngân hàng về quy mô vốn góp của quỹ.
 • Danh sách và Bản thông tin cá nhân của người điều hành quỹ.

ho-so-nao-can-chuan-bi-khi-thanh-lap-quy-ca-nhan

Quy định về trình tự đăng ký thành lập quỹ

Để cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập quỹ thành viên, trình tự đăng ký được quy định như sau, theo khoản 2 Điều 100 Luật Chứng khoán 2019 và khoản 1 Điều 230 Nghị định 155/2020/NĐ-CP:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký lập quỹ

 • Công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán chuẩn bị hồ sơ đăng ký lập quỹ, bao gồm các tài liệu đã nêu trước đó, và nộp cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để bắt đầu quá trình đăng ký.

Bước 2: Nhận giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ

 • Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ để cấp lấy chứng nhận đăng ký lập quỹ.
 • Nếu từ chối cấp, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phải trả lời bằng văn bản và ghi rõ lý do từ chối.

Chú ý: Quỹ chỉ được giải ngân vốn sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ.

Phân biệt quỹ đầu tư cá nhân và quỹ đại chúng

Quỹ đầu tư cá nhân và quỹ đầu tư đại chúng được phân biệt dựa trên nguồn vốn huy động:

 • Quỹ đầu tư cá nhân: Thu hút vốn từ một nhóm nhà đầu tư cụ thể. Tuy nhiên, tính thanh khoản của quỹ đầu tư cá nhân thấp hơn so với quỹ đầu tư tập thể. Bù lại, nhà đầu tư có thể tham gia kiểm soát quỹ một cách tích cực hơn.
 • Quỹ đầu tư đại chúng: Huy động vốn lớn thông qua việc phát hành quỹ ra công chúng. Tham gia quỹ có thể giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm chi phí và có khả năng đạt được hiệu quả cao hơn khi tham gia vào quỹ.

phan-biet-quy-dau-tu-ca-nhan-va-tap-the

Những điều cần lưu ý khi đầu tư vào quỹ đầu tư cá nhân

Về thanh khoản của quỹ: Như đã nêu, quỹ đầu tư cá nhân có lượng vốn đáng kể và nhà đầu tư có thể kiểm soát quỹ khi tham gia. Tuy nhiên, thanh khoản của quỹ đầu tư cá nhân thường thấp hơn so với quỹ đại chúng.

Về đa dạng của các quỹ đầu tư hiện nay: Thị trường hiện có nhiều quỹ đầu tư với mức độ rủi ro khác nhau, do đó nhà đầu tư cần xác định tiêu chí lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp. Các tiêu chí thường bao gồm hiệu quả hoạt động của quỹ, uy tín và chuyên môn của chuyên gia trong quỹ, minh bạch thông tin và đa dạng danh mục đầu tư.

Về bản chất của quỹ: Bản chất của quỹ đầu tư cá nhân là quỹ chứng khoán, nhưng với giới hạn về số lượng và chuyên môn của nhà đầu tư, quỹ đầu tư cá nhân thường hướng đến đầu tư vốn lớn vào các lĩnh vực mạo hiểm. Mạo hiểm đi cùng rủi ro, do đó nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng khi định đầu tư vào các quỹ này.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về quỹ đầu tư cá nhân, giúp bạn đọc nắm rõ hơn về khái niệm và điều lệ của quỹ này. VNSC hy vọng rằng thông tin trên sẽ giúp bạn đọc cân nhắc đúng đắn nếu có ý định đầu tư vào quỹ này, từ đó tối ưu hóa danh mục đầu tư của bản thân.

Nổi bật

Vốn hóa là gì? Những cổ phiếu nào có vốn hóa lớn trên thị trường hiện nay?

Vốn hóa là một khái niệm quan trọng mà bất kỳ ai đầu tư chứng khoán cũng cần nắm rõ. Vậy vốn hóa là gì? Những chia sẻ về vốn …

VinaSecurities 30-05-2023 2:32:11

[Update mới nhất] Danh sách các mã chứng khoán hủy niêm yết

Trong những năm gần đây, có một số doanh nghiệp bị cơ quan chức năng hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Là một nhà đầu tư, không …

VinaSecurities 30-05-2023 11:51:58

Bản tin thị trường ngày 29/05: Thị trường bùng nổ với thanh khoản tăng mạnh

Hôm nay, thị trường có một phiên giao dịch sôi động khi nhiều cổ phiếu tăng giá với biên độ lớn, thậm chí chạm trần. Cùng với đó, thanh khoản …

VinaSecurities 29-05-2023 5:22:42

NIM là gì? Ý nghĩa của chỉ số này trong ngân hàng

NIM là một trong những thước đo kinh tế phổ biến để đánh giá hiệu quả hoạt động của một tổ chức tài chính. Chỉ số này giúp nhà đầu …

VinaSecurities 28-05-2023 4:29:57

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

Scroll to top