Hướng dẫn cách xây dựng quỹ dự phòng tài chính cá nhân hiệu quả

Để không bị hoảng loạn, lâm vào cảnh khó khăn về tài chính khi gặp những tình huống bất ngờ, bạn cần chuẩn bị trước quỹ dự phòng tài chính cá nhân. Xây dựng quỹ dự phòng này như thế nào? Cùng VNSC tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quỹ dự phòng tài chính (Emergency Fund) là gì?

Qũy dự phòng tài chính (Emergency Fund) hay quỹ khẩn cấp là quỹ tài chính được lập từ việc trích một phần thu nhập nhằm dự phòng cho những tình huống bất ngờ, sự cố, rủi ro có thể xảy ra trong tương lai. Khi những tình huống này xảy ra, khoản tiền này sẽ giúp bạn duy trì cuộc sống và chi trả các khoản phí phát sinh, giảm áp lực tài chính cho bạn trong thời điểm đó.

Quy-du-phong-tai-chinh-Emergency-Fund-la-gi

Nhiều ý kiến cho rằng, quỹ dự phòng tài chính cá nhân là một khoản tiết kiệm, điều này không hoàn toàn đúng. Qũy này được coi là khoản tiết kiệm dự phòng trong thời gian ngắn, mục đích chính là dự phòng rủi ro. Khác với tiết kiệm thông thường có mục đích chính là tiết kiệm, đầu tư và sinh lời trong dài hạn. Khoản tiết kiệm đó thường sử dụng cho những mục tiêu và kế hoạch dài hạn như nghỉ hưu, mua xe, mua nhà…

Tại sao cần lập Emergency Fund?

Nhiều người vẫn nghĩ rằng Emergency Fund là quỹ không cần thiết, lo xa quá mức, nhất là với nhóm các bạn trẻ. Chúng ta vẫn còn trẻ, có sức khỏe, có công việc thì cần gì phải lập quỹ dự phòng? Thế nhưng, khi biến cố ập đến, bạn bị ốm, mất việc, giảm lương… bạn sẽ nhận ra giá trị vô cùng quan trọng của quỹ này. Một số lý do bạn cần lập quỹ dự phòng tài chính như sau:

  • Đảm bảo cuộc sống an toàn, vững chắc trước những bất ổn và khó khăn phát sinh: Không ai có thể lường trước biến cố nào sẽ xảy ra với mình trong tương lai. Khoản tiền dự phòng từ trước có thể giúp bạn vượt qua khoảng thời gian khó khăn mà không làm xáo trộn cuộc sống hàng ngày và ảnh hưởng tới các kế hoạch tài chính khác.
  • Giúp bạn tránh rơi vào cảnh nợ nần: Trường hợp biến cố ập đến, bạn bất ngờ cần một khoản tiền lớn, Emergency Fund sẽ giúp bạn tránh rơi vào cảnh nợ nần, phải chạy vạy vay mượn khắp nơi.
  • Đảm bảo sự tự tin trong công việc và ra quyết định tài chính hiệu quả: Không thể phủ nhận bất kỳ ai đi làm hay đầu tư tài chính đều vì muốn có nguồn tài chính chi trả cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, một người đang khó khăn về tài chính dễ đưa ra những quyết định sai lầm. Khoản dự phòng sẽ giúp bạn tự tin và có đủ tỉnh táo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.
  • Giúp xây dựng kế hoạch chi tiêu khoa học: Xây dựng quỹ Emergency Fund giúp bạn hình thành và duy trì thói quen tiết kiệm. Từ đó, bạn sẽ có ý thức chi tiêu hiệu quả hơn, tìm hiểu và biết cách lập kế hoạch tài chính khoa học.

Emergency Fund

Hiện nay, mọi người chắc chắn hiểu được tầm quan trọng của quỹ dự phòng tài chính. Như khi dịch bệnh Covid-19 đột ngột ập đến, nền kinh tế bị ảnh hưởng, nhiều người bị bệnh, giảm lương, mất việc… Nếu chuẩn bị trước quỹ dự phòng sẽ giúp ích rất nhiều trong khoảng thời gian khó khăn này.

Cần bao nhiêu tiền để lập quỹ dự phòng tài chính cá nhân? 

Nhiều biến cố có thể xảy ra trong tương lai, bạn không thể dự đoán trước được việc gì sẽ xảy ra và cần bao nhiêu tiền để dự phòng trước. Tùy theo thói quen chi tiêu, mức sống và thu nhập của mỗi người, quỹ dự phòng tài chính cá nhân cơ bản gồm 2 khoản như sau:

Thứ nhất là khoản tiền đủ để trang trải cho cuộc sống từ 3 – 6 tháng khi không có thu nhập. Bạn cần xác định những khoản chi tiêu cơ bản để duy trì cuộc sống trong 3 – 6 tháng, thậm chí 1 năm để lên kế hoạch lập quỹ dự phòng. Khoản này sẽ đủ cho bạn chi trả cho mức sống cơ bản khi không có thu nhập, chẳng hạn như bị mất việc hay bị bệnh không thể đi làm. 

Ví dụ: Nếu 1 tháng bạn cần tối thiểu 5 triệu để chi tiêu cho các nhu cầu cơ bản như thuê nhà, xăng xe, ăn uống… thì số tiền bạn cần lập quỹ trong 3 tháng là 15 triệu.

Thứ hai là khoản dự phòng chi phí điều trị khi bệnh tật, ốm đau. Bạn không thể đoán trước được bệnh và chi phí điều trị, vậy cần dự phòng bao nhiêu? Cách tốt nhất là tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ. Trường hợp bị bệnh, công ty bảo hiểm sẽ chi trả viện phí cho bạn theo quy định hợp đồng.

Xem thêm:

Cách xây dựng quỹ dự phòng tài chính hiệu quả

Lập Emergency Fund như thế nào, nên bắt đầu từ đâu? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết 4 bước lập quỹ dự phòng tài chính cơ bản nhất.

Bước 1: Lập kế hoạch

Trước hết, bạn cần xác định mục đích lập quỹ (quỹ dùng vào việc gì), thời gian sử dụng và thời gian xây dựng quỹ. Sau đó, dựa vào tình hình tài chính và thu nhập hiện tại, bạn lên kế hoạch trích lập vào quỹ mỗi tháng. Bạn cần đảm bảo rằng, số tiền còn lại sau khi trích lập vẫn đủ chi trả cho khoản chi tiêu hàng hàng và không ảnh hưởng tới khoản tiết kiệm dài hạn (nếu có). Thông thường, số tiền trích lập quỹ chiếm 10 – 15% thu nhập hàng tháng.

Bước 2: Tiết kiệm và giảm chi tiêu hàng tháng

Để kế hoạch xây dựng quỹ dự phòng thành công, không ảnh hưởng tới các khoản chi tiêu hàng ngày, bạn nên có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm và cắt giảm những khoản không cần thiết. Việc này không những tiết kiệm được tiền mà còn giúp bạn hình thành thói quen chi tiêu hiệu quả hơn.

Buoc-2-Tiet-kiem-va-giam-chi-tieu-hang-thang

Bước 3: Gửi tiết kiệm ngân hàng

Bạn có thể gửi tiết kiệm ngân hàng số tiền thuộc quỹ dự phòng tài chính. Khi đó, số tiền này có thể sinh lời hàng tháng, gia tăng số tiền trong quỹ. Hơn nữa, bạn cũng có thể rút tiền bất kỳ lúc nào khi cần đến.

Để nhận lãi suất cao hơn, bạn có thể chia nhỏ quỹ thành nhiều khoản tiết kiệm với kỳ hạn khác nhau. Những kỳ hạn dài từ 6 tháng đến 1 năm sẽ có lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, bạn nên để một khoản tiền gửi vô thời hạn cố định, hoặc chỉ gửi ngắn hạn 2 – 3 tháng để dự phòng biến cố bất ngờ xảy ra, bạn rút tiền và không bị mất lãi.

Bước 4: Mua bảo hiểm nhân thọ

Mua bảo hiểm nhân thọ cũng là biện pháp xây dựng quỹ dự phòng tài chính hiệu quả, được nhiều người lựa chọn. Bảo hiểm có nhiều loại như bảo hiểm tài chính, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm tai nạn… phù hợp với các mục đích thành lập quỹ Emergency Fund. Nếu tham gia bảo hiểm, khi có biến cố xảy ra, bạn sẽ được bảo hiểm chi trả theo quy định hợp đồng.

Buoc-4-Mua-bao-hiem-nhan-tho

Tuy nhiên, mua bảo hiểm nhân thọ có một số hạn chế so với việc tự thành lập quỹ. Bảo hiểm cần có thời gian đóng góp nhất định mới được hưởng các quyền lợi đi kèm. Ví dụ như bạn cần đóng bảo hiểm đủ 3 tháng thì khi phát sinh biến cố mới được bảo hiểm chi trả theo hợp đồng.

Ngoài ra, bảo hiểm có thời hạn nhất định, người tham gia cần duy trì đóng phí thì khi đáo hạn mới được hưởng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm. Nếu tất toán hợp đồng trước hạn, bạn có thể mất một nửa hoặc toàn bộ số tiền phí đã đóng. Do đó, bạn cần cân nhắc và tính toán kỹ số tiền tham gia bảo hiểm.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách xây dựng quỹ dự phòng tài chính cá nhân cho mỗi người. Số tiền trong quỹ sẽ giúp bạn chi trả những chi phí phát sinh bất ngờ, giảm thiểu và tránh rắc rối liên quan đến tài chính, giúp bạn có tâm lý vững vàng, tự tin khi vượt qua thời gian khó khăn. VNSC hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của Emergency Fund và thành lập được quỹ cho riêng mình.

Nổi bật

Vốn hóa là gì? Những cổ phiếu nào có vốn hóa lớn trên thị trường hiện nay?

Vốn hóa là một khái niệm quan trọng mà bất kỳ ai đầu tư chứng khoán cũng cần nắm rõ. Vậy vốn hóa là gì? Những chia sẻ về vốn …

VinaSecurities 30-05-2023 2:32:11

[Update mới nhất] Danh sách các mã chứng khoán hủy niêm yết

Trong những năm gần đây, có một số doanh nghiệp bị cơ quan chức năng hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Là một nhà đầu tư, không …

VinaSecurities 30-05-2023 11:51:58

Bản tin thị trường ngày 29/05: Thị trường bùng nổ với thanh khoản tăng mạnh

Hôm nay, thị trường có một phiên giao dịch sôi động khi nhiều cổ phiếu tăng giá với biên độ lớn, thậm chí chạm trần. Cùng với đó, thanh khoản …

VinaSecurities 29-05-2023 5:22:42

NIM là gì? Ý nghĩa của chỉ số này trong ngân hàng

NIM là một trong những thước đo kinh tế phổ biến để đánh giá hiệu quả hoạt động của một tổ chức tài chính. Chỉ số này giúp nhà đầu …

VinaSecurities 28-05-2023 4:29:57

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

Scroll to top