Hướng dẫn cách xây dựng quỹ dự phòng tài chính cá nhân hiệu quả

Để không bị hoảng loạn, lâm vào cảnh khó khăn về tài chính khi gặp những tình huống bất ngờ, bạn cần chuẩn bị trước quỹ dự phòng tài chính cá nhân. Xây dựng quỹ dự phòng này như thế nào? Cùng VNSC tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quỹ dự phòng tài chính (Emergency Fund) là gì?

Qũy dự phòng tài chính (Emergency Fund) hay quỹ khẩn cấp là quỹ tài chính được lập từ việc trích một phần thu nhập nhằm dự phòng cho những tình huống bất ngờ, sự cố, rủi ro có thể xảy ra trong tương lai. Khi những tình huống này xảy ra, khoản tiền này sẽ giúp bạn duy trì cuộc sống và chi trả các khoản phí phát sinh, giảm áp lực tài chính cho bạn trong thời điểm đó.

Quy-du-phong-tai-chinh-Emergency-Fund-la-gi

Nhiều ý kiến cho rằng, quỹ dự phòng tài chính cá nhân là một khoản tiết kiệm, điều này không hoàn toàn đúng. Qũy này được coi là khoản tiết kiệm dự phòng trong thời gian ngắn, mục đích chính là dự phòng rủi ro. Khác với tiết kiệm thông thường có mục đích chính là tiết kiệm, đầu tư và sinh lời trong dài hạn. Khoản tiết kiệm đó thường sử dụng cho những mục tiêu và kế hoạch dài hạn như nghỉ hưu, mua xe, mua nhà…

Tại sao cần lập Emergency Fund?

Nhiều người vẫn nghĩ rằng Emergency Fund là quỹ không cần thiết, lo xa quá mức, nhất là với nhóm các bạn trẻ. Chúng ta vẫn còn trẻ, có sức khỏe, có công việc thì cần gì phải lập quỹ dự phòng? Thế nhưng, khi biến cố ập đến, bạn bị ốm, mất việc, giảm lương… bạn sẽ nhận ra giá trị vô cùng quan trọng của quỹ này. Một số lý do bạn cần lập quỹ dự phòng tài chính như sau:

  • Đảm bảo cuộc sống an toàn, vững chắc trước những bất ổn và khó khăn phát sinh: Không ai có thể lường trước biến cố nào sẽ xảy ra với mình trong tương lai. Khoản tiền dự phòng từ trước có thể giúp bạn vượt qua khoảng thời gian khó khăn mà không làm xáo trộn cuộc sống hàng ngày và ảnh hưởng tới các kế hoạch tài chính khác.
  • Giúp bạn tránh rơi vào cảnh nợ nần: Trường hợp biến cố ập đến, bạn bất ngờ cần một khoản tiền lớn, Emergency Fund sẽ giúp bạn tránh rơi vào cảnh nợ nần, phải chạy vạy vay mượn khắp nơi.
  • Đảm bảo sự tự tin trong công việc và ra quyết định tài chính hiệu quả: Không thể phủ nhận bất kỳ ai đi làm hay đầu tư tài chính đều vì muốn có nguồn tài chính chi trả cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, một người đang khó khăn về tài chính dễ đưa ra những quyết định sai lầm. Khoản dự phòng sẽ giúp bạn tự tin và có đủ tỉnh táo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.
  • Giúp xây dựng kế hoạch chi tiêu khoa học: Xây dựng quỹ Emergency Fund giúp bạn hình thành và duy trì thói quen tiết kiệm. Từ đó, bạn sẽ có ý thức chi tiêu hiệu quả hơn, tìm hiểu và biết cách lập kế hoạch tài chính khoa học.

Emergency Fund

Hiện nay, mọi người chắc chắn hiểu được tầm quan trọng của quỹ dự phòng tài chính. Như khi dịch bệnh Covid-19 đột ngột ập đến, nền kinh tế bị ảnh hưởng, nhiều người bị bệnh, giảm lương, mất việc… Nếu chuẩn bị trước quỹ dự phòng sẽ giúp ích rất nhiều trong khoảng thời gian khó khăn này.

Cần bao nhiêu tiền để lập quỹ dự phòng tài chính cá nhân? 

Nhiều biến cố có thể xảy ra trong tương lai, bạn không thể dự đoán trước được việc gì sẽ xảy ra và cần bao nhiêu tiền để dự phòng trước. Tùy theo thói quen chi tiêu, mức sống và thu nhập của mỗi người, quỹ dự phòng tài chính cá nhân cơ bản gồm 2 khoản như sau:

Thứ nhất là khoản tiền đủ để trang trải cho cuộc sống từ 3 – 6 tháng khi không có thu nhập. Bạn cần xác định những khoản chi tiêu cơ bản để duy trì cuộc sống trong 3 – 6 tháng, thậm chí 1 năm để lên kế hoạch lập quỹ dự phòng. Khoản này sẽ đủ cho bạn chi trả cho mức sống cơ bản khi không có thu nhập, chẳng hạn như bị mất việc hay bị bệnh không thể đi làm. 

Ví dụ: Nếu 1 tháng bạn cần tối thiểu 5 triệu để chi tiêu cho các nhu cầu cơ bản như thuê nhà, xăng xe, ăn uống… thì số tiền bạn cần lập quỹ trong 3 tháng là 15 triệu.

Thứ hai là khoản dự phòng chi phí điều trị khi bệnh tật, ốm đau. Bạn không thể đoán trước được bệnh và chi phí điều trị, vậy cần dự phòng bao nhiêu? Cách tốt nhất là tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ. Trường hợp bị bệnh, công ty bảo hiểm sẽ chi trả viện phí cho bạn theo quy định hợp đồng.

Xem thêm:

Cách xây dựng quỹ dự phòng tài chính hiệu quả

Lập Emergency Fund như thế nào, nên bắt đầu từ đâu? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết 4 bước lập quỹ dự phòng tài chính cơ bản nhất.

Bước 1: Lập kế hoạch

Trước hết, bạn cần xác định mục đích lập quỹ (quỹ dùng vào việc gì), thời gian sử dụng và thời gian xây dựng quỹ. Sau đó, dựa vào tình hình tài chính và thu nhập hiện tại, bạn lên kế hoạch trích lập vào quỹ mỗi tháng. Bạn cần đảm bảo rằng, số tiền còn lại sau khi trích lập vẫn đủ chi trả cho khoản chi tiêu hàng hàng và không ảnh hưởng tới khoản tiết kiệm dài hạn (nếu có). Thông thường, số tiền trích lập quỹ chiếm 10 – 15% thu nhập hàng tháng.

Bước 2: Tiết kiệm và giảm chi tiêu hàng tháng

Để kế hoạch xây dựng quỹ dự phòng thành công, không ảnh hưởng tới các khoản chi tiêu hàng ngày, bạn nên có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm và cắt giảm những khoản không cần thiết. Việc này không những tiết kiệm được tiền mà còn giúp bạn hình thành thói quen chi tiêu hiệu quả hơn.

Buoc-2-Tiet-kiem-va-giam-chi-tieu-hang-thang

Bước 3: Gửi tiết kiệm ngân hàng

Bạn có thể gửi tiết kiệm ngân hàng số tiền thuộc quỹ dự phòng tài chính. Khi đó, số tiền này có thể sinh lời hàng tháng, gia tăng số tiền trong quỹ. Hơn nữa, bạn cũng có thể rút tiền bất kỳ lúc nào khi cần đến.

Để nhận lãi suất cao hơn, bạn có thể chia nhỏ quỹ thành nhiều khoản tiết kiệm với kỳ hạn khác nhau. Những kỳ hạn dài từ 6 tháng đến 1 năm sẽ có lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, bạn nên để một khoản tiền gửi vô thời hạn cố định, hoặc chỉ gửi ngắn hạn 2 – 3 tháng để dự phòng biến cố bất ngờ xảy ra, bạn rút tiền và không bị mất lãi.

Bước 4: Mua bảo hiểm nhân thọ

Mua bảo hiểm nhân thọ cũng là biện pháp xây dựng quỹ dự phòng tài chính hiệu quả, được nhiều người lựa chọn. Bảo hiểm có nhiều loại như bảo hiểm tài chính, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm tai nạn… phù hợp với các mục đích thành lập quỹ Emergency Fund. Nếu tham gia bảo hiểm, khi có biến cố xảy ra, bạn sẽ được bảo hiểm chi trả theo quy định hợp đồng.

Buoc-4-Mua-bao-hiem-nhan-tho

Tuy nhiên, mua bảo hiểm nhân thọ có một số hạn chế so với việc tự thành lập quỹ. Bảo hiểm cần có thời gian đóng góp nhất định mới được hưởng các quyền lợi đi kèm. Ví dụ như bạn cần đóng bảo hiểm đủ 3 tháng thì khi phát sinh biến cố mới được bảo hiểm chi trả theo hợp đồng.

Ngoài ra, bảo hiểm có thời hạn nhất định, người tham gia cần duy trì đóng phí thì khi đáo hạn mới được hưởng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm. Nếu tất toán hợp đồng trước hạn, bạn có thể mất một nửa hoặc toàn bộ số tiền phí đã đóng. Do đó, bạn cần cân nhắc và tính toán kỹ số tiền tham gia bảo hiểm.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách xây dựng quỹ dự phòng tài chính cá nhân cho mỗi người. Số tiền trong quỹ sẽ giúp bạn chi trả những chi phí phát sinh bất ngờ, giảm thiểu và tránh rắc rối liên quan đến tài chính, giúp bạn có tâm lý vững vàng, tự tin khi vượt qua thời gian khó khăn. VNSC hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của Emergency Fund và thành lập được quỹ cho riêng mình.

Hiện nay, VNSC đã trở thành đối tác phân phối quỹ của nhiều đơn vị uy tín. Để biết thêm về việc đầu tư quỹ, bạn có thể truy cập liên kết bên dưới để tìm hiểu thêm.

Banner CCQ ngang blog

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 04.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-04-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 04/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-04-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungQuỹ dự phòng tài chính (Emergency Fund) là gì?Tại sao cần lập Emergency Fund?Cần bao nhiêu tiền để lập quỹ dự phòng tài chính cá nhân? Cách xây dựng quỹ …

themes VNSC By Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungQuỹ dự phòng tài chính (Emergency Fund) là gì?Tại …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Chính thức: MWG bị loại khỏi danh mục chỉ số VNDiamond

Nguyên nhân dẫn đến mã MWG có thể bị loại ra khỏi rổ VNDiamond là không thỏa mãn yêu cầu về hệ số P/E. Sở giao dịch chứng khoán Thành …

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 4:03:38

Bản tin chứng khoán ngày 16/04: Thị trường tiếp tục rung lắc

Sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua, phiên nay thị trường vẫn tiếp tục biến động. Chỉ số chung đầu ngày còn tăng gần 5 điểm nhưng sau đó nhanh …

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 3:51:48

VNSC CBTT Biên bản và Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 16-04-2024 9:32:48

Lã Giang Trung – Nhà tiên tri chứng khoán dự báo VN-Index sắp có sự điều chỉnh giảm đến 200 điểm?

Trước đó, ông Lã Giang Trung đưa ra nhận định năm 2024 sẽ là một năm tốt để VN-Index quay lại vùng 1.500 điểm và sang đến đầu năm sau …

themes VNSC By Finhay themes 15-04-2024 5:00:55

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay