Tự học chứng khoán cho người mới bắt đầu nên bắt đầu từ đâu?

Đầu tư chứng khoán đang là lĩnh vực thu hút nhiều người mới tham gia gần đây. Thị trường với triển vọng phát triển mạnh, tạo nên cơn sốt, với cả những người chưa có nhiều kiến thức về chứng khoán hay đầu tư tài chính. Bạn muốn bắt đầu học chứng khoán nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? VNSC sẽ chia sẻ với bạn cách tự học chứng khoán cho người mới bắt đầu, với một số kênh và nguồn học hữu ích qua bài viết dưới đây nhé.

Kiến thức tự học chứng khoán cho người mới bắt đầu

Để bắt đầu tự học đầu tư chứng khoán, bạn cần tìm hiểu về các loại kiến thức cần học, hữu ích cho quá trình đầu tư tương lai. Vậy, người mới nên bắt đầu tìm hiểu những kiến thức gì?

Kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán là những nền tảng cần thiết mà bất cứ ai tham gia lĩnh vực này cũng cần nắm rõ, tìm hiểu kỹ càng. Các nhóm kiến thức về chứng khoán cơ bản mà người mới cần lưu ý:

 • Các khái niệm về chứng khoán như: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, chứng quyền, chứng quyền mua cổ phiếu, chứng chỉ lưu ký…
 • Khái niệm về thị trường chứng khoán cơ bản gồm những gì, vai trò, các loại thị trường và đặc điểm khi giao dịch.
 • Thuật ngữ về chứng khoán quan trọng như: công ty niêm yết, IPO, vốn hóa, giá chào mua, danh mục chứng khoán…
 • Các thuật ngữ về lệnh giao dịch chứng khoán: Lệnh LO, Lệnh MP, ATO, ATC, PLO… Giúp nhà đầu tư hiểu và thực hiện lệnh chính xác cho từng thời điểm/ trường hợp cụ thể.
 • Nhà đầu tư còn cần tìm hiểu kiến thức về nguyên tắc giao dịch trên thị trường, khung giờ giao dịch chứng khoán, cách đọc bảng giá chứng khoán, đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp hay nguyên tắc giao dịch trên sàn…

kien-thuc-chung-khoan-co-ban-cho-nguoi-moi

Kiến thức cơ bản là nền tảng quan trọng giúp nhà đầu tư mới tham gia thị trường, thực hiện giao dịch đúng luật. Đây đều là những kiến thức mà người mới tham gia thị trường có thể tự học từ nhiều nguồn khác nhau. .

4 Nguồn tự học chứng khoán cho người mới bắt đầu hiệu quả

Tự học chứng khoán cho người mới bắt đầu không phải là không thể. Khi công nghệ phát triển, nhiều kiến thức tài chính chứng khoán được chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng trực tuyến. Dưới đây là 4 nguồn tự học chứng khoán hiệu quả cho người mới có thể tham khảo:

Đọc sách đầu tư chứng khoán

Sách về đầu tư chứng khoán khá đa dạng, có nhiều nguồn kiến thức có giá trị được đúc kết từ những chuyên gia tài chính. Việc tự học chứng khoán qua sách sẽ mang lại cho bạn kiến thức sâu rộng về lĩnh vực này. Đây cũng là kênh dễ tiếp cận nhất cho nhà đầu tư mới, khi tìm hiểu về giao dịch chứng khoán, về thị trường và kinh nghiệm của các chuyên gia.

Hiện nay, có nhiều đầu sách về chứng khoán có kiến thức chuyên môn được làm mới. Mỗi cuốn sách dựa trên kinh nghiệm và góc nhìn khác nhau của mỗi chuyên gia về đầu tư. Các cuốn sách nổi bật nên đọc để học về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu:

 • Đánh bại phố Wall: cuốn sách đúc kết kinh nghiệm hơn 13 năm của nhà đầu tư, quản lý quỹ FIdelity. Nội dung cuốn sách thiên về chia sẻ kinh nghiệm thực tế của vị chuyên gia này, đồng thời cung cấp những kiến thức và nguyên tắc cơ bản để người mới giao dịch trên thị trường chứng khoán mang lại lợi nhuận tốt.
 • Làm giàu từ chứng khoán (William J.O’Neil): một cuốn sách tuyệt vời cho người mới. Nội dung cuốn sách tổng hợp các kiến thức cơ bản, quan trọng nhất liên quan đến kênh đầu tư này. Thông qua cuốn sách, tác giả đã chia sẻ kinh nghiệm về cách giao dịch, phương pháp đầu tư và kỹ năng phân tích mà ông học được từ quá trình đầu tư chứng khoán của bản thân họ.
 • Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường (Philip Fisher): đây là cuốn sách phản ánh triết lý đầu tư của Philip Fisher – một nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn đối với mọi thời đây. Qua đây, bạn sẽ được bật mí cách chọn cổ phiếu tiềm năng, điểm mua bán phù hợp,…

Ngoài ra, bạn còn có thể lựa chọn nhiều cuốn sách hay khác để học về đầu tư chứng khoán như: Đầu tư như một cô gái – Warren Buffett, Ngay cả Buffett cũng không hoàn hảo, cuốn sách Nhà đầu tư thông minh của Benjamin Graham

tu-hoc-qua-sach

Lưu ý rằng sách hay về chứng khoán sẽ cung cấp nhiều kiến thức thực chiến từ kinh nghiệm của nhà đầu tư chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai áp dụng cũng sẽ mang lại thành công, nhà đầu tư cần đọc, học hỏi và đúc kết thành phong cách của mình, vận dụng phù hợp thực tế.

Đọc báo về chứng khoán tài chính

Cách tiếp theo mà bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán là hãy đọc báo về tài chính doanh nghiệp. Hãy lựa chọn những đầu báo uy tín trong lĩnh vực đầu tư, được viết từ chuyên gia và nhà đầu tư chuyên nghiệp. Báo chứng khoán, tài chính cung cấp lượng thông tin hữu ích giúp  nhận định về thị trường, học hỏi được kinh nghiệm đầu tư thực tiễn của thời đại. 

Bên cạnh đó, các trang báo chứng khoán tài chính cũng sẽ cung cấp kiến thức cơ bản đến nâng cao một cách hiệu quả để bạn học hỏi nhiều thông tin hay có thể áp dụng. Một số đầu báo về chứng khoán tài chính hay nên đọc:

 • VNeconomy – Kênh báo uy tín với hơn 30 năm viết và chia sẻ kiến thức về thị trường tài chính, doanh nghiệp.
 • Enternews hay Diễn đàn doanh nghiệp: Đây là cơ quan ngôn luận về tài chính kinh tế của phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam. Trang báo này luôn cập nhật những thông tin mới nhất, liên tục về thị trường chứng khoán, kinh tế nước ta để nhà đầu tư nhận định.
 • CafeF – Kênh báo chuyên về kinh tế, tài chính, thông tin thị trường chứng khoán Việt Nam cho nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Một tip nhỏ khi đọc báo tài chính, hãy chọn các bài báo được viết từ các chuyên gia tài chính chuyên nghiệp, có chuyên môn. Đồng thời, độc và sàng lọc thông tin để không bị nhiễu loạn kiến thức từ báo trí tài chính hiện nay.

Tham gia hội nhóm về đầu tư chứng khoán

Tiếp theo, bạn có thể học đầu tư chứng khoán thông qua các hội nhóm trên mạng xã hội, các diễn đàn chia sẻ kiến thức. Thông qua hội nhóm và diễn đàn, người học có thể tương tác, hỏi đáp và được giải thích về các thắc mắc của mình, nhờ chuyên gia hoặc nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn.

Hội nhóm hoặc các diễn đàn cũng thường xuyên chia sẻ kiến thức cơ bản đến phân tích kỹ thuật nâng cao về đầu tư chứng khoán. Do vậy, người mới có thể học được nhiều kiến thức hay khi tham gia các cộng đồng này. Tuy nhiên, bạn cần chú ý cẩn trọng với những đối tượng cò mồi, lừa đảo tồn tại trên các diễn đàn.

tu-hoc-qua-dien-dan

Học đầu tư chứng khoán từ những khoá học uy tín

Học đầu tư chứng khoán từ những khóa học của chuyên gia hoặc nhà đầu tư chuyên nghiệp khác là một kênh rất hữu ích mà người mới có thể lựa chọn. Với thời đại công nghệ số hiện nay, nhiều chuyên gia cũng sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của mình trên mạng xã hội.

Bạn có thể bắt đầu tìm hiểu các chuyên gia, nhà đầu tư chuyên nghiệp khác trên Facebook, Youtube, follow họ và cập nhật liên tục các video mới ra mắt để học hỏi kiến thức từ những nhà đầu tư này. Việc tự học chứng khoán qua các kênh online, website chia sẻ, channel của người có chuyên môn sẽ mang lại cho bạn kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu và cả những trải nghiệm thực tế của người đi trước. 

Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm, nên cẩn trọng với các lời mời chào tham gia khóa học đầu tư chứng khoán từ chính các chuyên gia mạng xã hội này. Cẩn trọng tìm hiểu nhà đầu tư chuyên nghiệp, nguồn cung cấp thông tin uy tín, sàng lọc kiến thức mà họ chia sẻ để sử dụng hiệu quả. 

VNSC Academy là một trang web học chứng khoán hữu ích mà bạn có thể tham khảo. Được phát triển bởi những chuyên gia uy tín với kinh nghiệm đầu tư nhiều năm, bạn sẽ tiếp cận những kiến thức từ cơ bản tới nâng cao, cùng chia sẻ thực tiễn từ những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Qua đó, bạn có thể vững bước hơn khi bắt đầu hành trình đầu tư chứng khoán.

Những lưu ý cho người mới khi học đầu tư chứng khoán

Người mới khi bắt đầu học chứng khoán sẽ có nhiều vấn đề, câu hỏi cần trả lời. Đồng thời, họ cũng là đối tượng dễ gặp các hình thức lừa đảo khi đang loay hoay tìm cách đầu tư, học hỏi kiến thức mới. Một số lưu ý quan trọng cho người mới khi bắt đầu tự học chứng khoán trên thị trường hiện nay:

tam-ly-va-muc-tieu-dau-tu-ro-rang

 • Nên bắt đầu tạo một tài khoản giao dịch chứng khoán tại công ty chứng khoán uy tín, có đăng ký với Ủy ban Chứng khoán. Không nên đăng ký mở tài khoản ở những sàn ảo, không có giấy phép đăng ký kinh doanh, hứa hẹn đầu tư lợi nhuận khủng.  Bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về công ty, phí kinh doanh, quy định….
 • Sau khi tìm hiểu các kiến thức cơ bản từ sách vở, các kênh online, nhà đầu tư mới nên áp dụng vào thực tế, thực hành để hiểu rõ cơ chế chơi chứng khoán đúng quy định. Thực hiện đầu tư với các lệnh nhỏ và số vốn nhỏ để làm quen thị trường, học được cách giao dịch mua – bán, thực hiện các thao tác lệnh nhanh chóng.
 • Nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý ổn định, lãi lỗ là chuyện bình thường trên sàn chứng khoán. Khá nhiều nhà đầu tư mới vẫn còn chưa rõ về thị trường, ôm mộng làm giàu sẽ dễ bị vỡ mộng khi thực chiến. Tâm lý ổn định, chiến lược cụ thể, cẩn trọng chính là nguyên tắc vàng để người mới tham gia vào thị trường chứng khoán một cách hiệu quả
 • F0 mới học kiến thức đầu tư chứng khoán từ các kênh online, cần cẩn trọng với những kẻ gian có ý định trục lợi. Bạn cần tìm hiểu rõ đối tượng, năng lực chuyên môn, kiến thức và giá trị mà họ mang lại trước khi quyết định đăng ký một chương trình học chứng khoán nào.

Banner CTA

Chứng khoán hấp dẫn, nhiều cơ hội nhưng cũng tồn tại nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần đối mặt. Đặc biệt với người mới, việc tự học chứng khoán thực sự rất quan trọng trong thời điểm bắt đầu làm quen thị trường. Hãy cố gắng giữ tâm thế ổn định, bình tĩnh, không nóng vội khi học đầu tư chứng khoán, để không bị lừa đảo. Hy vọng những thông tin trên đây về tự học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm.

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungKiến thức tự học chứng khoán cho người mới bắt đầu4 Nguồn tự học chứng khoán cho người mới bắt đầu hiệu quảĐọc sách đầu tư chứng khoánĐọc báo …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungKiến thức tự học chứng khoán cho người mới …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

VNSC CBTT Thông báo thay đổi nhân sự

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 19-07-2024 9:06:40

[VNSC]_BÁO CÁO TÀI CHÍNH QÚY II/2024

Chi tiết theo file đính kèm

themes VNSC By Finhay themes 18-07-2024 4:52:36

Doanh thu BSR đạt 24.611 tỷ đồng trong quý II/2024

Trong quý II/2024, Lọc hóa dầu Bình Sơn mã chứng khoán BSR có bảo dưỡng tổng lần thứ 5 cho nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Doanh thu ước tính …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:27:05

Bản tin chứng khoán ngày 18/07: VN-Index đảo chiều cuối phiên, khối ngoại mua ròng trở lại

Hôm nay, thị trường mở cửa khá ảm đạm do ảnh hưởng từ phiên bán tháo hôm qua. Chỉ số chung có lúc đã đánh rơi hơn 10 điểm. Tuy …

themes VNSC by Finhay themes 18-07-2024 4:08:37

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay