Quỹ đóng là gì? Điểm khác biệt cơ bản giữa quỹ mở và quỹ đóng

Bên cạnh quỹ đầu tư mở thì quỹ đóng là sản phẩm tài chính phổ biến được nhiều nhà đầu tư quan tâm tại thị trường Việt Nam. Vậy quỹ đóng và quỹ mở khác nhau ở những điểm nào? Cùng tìm hiểu về quỹ đóng là gì, những đặc điểm nổi bật cũng như lợi ích khi tham gia vào quỹ đầu tư dạng đóng trong bài viết dưới đây.

Quỹ đóng là gì?

Quỹ đóng hay còn gọi là quỹ đầu tư đóng/quỹ giao dịch cộng đồng. Đây là loại quỹ chỉ phát hành chứng chỉ quỹ duy nhất một lần để huy động vốn. Quỹ này không thực hiện phát hành lại trong bất kỳ hoàn cảnh nào nên thời gian hoạt động của quỹ có giới hạn, được thống nhất ngay khi thành lập.

dac-diem-cua-quy-dau-tu-dang-dong

Chứng chỉ quỹ đóng là gì? 

Từ khái niệm nêu trên, nhiều nhà đầu tư đang cảm thấy băn khoăn về tính thanh khoản của kênh đầu tư này. Sau khi phát hành quỹ sẽ không phát hành thêm và không mua lại chứng chỉ quỹ từ nhà đầu tư. Các chứng chỉ quỹ được phát hành trong đợt đầu được gọi là chứng chỉ quỹ đóng. 

Để tăng tính thanh khoản, những chứng chỉ quỹ này được niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán hoặc được giao dịch trực tiếp trên thị trường chứng khoán phi tập trung OTC. Như vậy thì bạn có thể giao dịch chứng chỉ quỹ đóng như một cổ phiếu thông thường ngay sau khi kết thúc hoạt động huy động vốn.

Đặc điểm quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng

Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng có 4 đặc điểm quan trọng mà bạn không thể bỏ qua: 

 • Tính ổn định: Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng là quỹ có cơ cấu khá ổn định vì loại quỹ này sẽ không đòi hỏi nhà đầu tư phải dồn vốn hay tạo ra áp lực để xoay chuyển dòng vốn trong quá trình hoạt động.
 • Tính dài hạn: Bởi vì đặc điểm ổn định nói trên nên quỹ đầu tư dạng đóng có lợi thế hơn trong các dự án dài hạn cũng như so với các chứng khoán có tính thanh khoản thấp.
 • Tính linh động: Như đã đề cập ở trên quỹ đóng chỉ phát hành chứng chỉ quỹ duy nhất một lần. Các công ty quản lý quỹ sẽ không được mua lại chứng chỉ quỹ đóng khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại. Trường hợp bạn không mua được chứng chỉ quỹ ngay tại thời điểm phát hành thì chỉ có thể mua lại từ những cổ đông ở thị trường chứng khoán thứ cấp. Khi đó giá của chứng chỉ quỹ sẽ được giao dịch với giá cao hoặc thấp phụ thuộc vào giá trị tài sản ròng của quỹ.
 • Khả năng sinh lời của quỹ: Bởi vì tính thanh khoản không được đánh giá cao nên giá trị của các chứng chỉ quỹ được đánh giá thấp và tốn thời gian khá lâu để thu hồi vốn. Loại quỹ này sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những nhà đầu tư có định hướng dài hạn và mong muốn nguồn thu nhập lớn trong tương lai.

quy-dong

Ngoài ra còn một số điểm nổi bật khác về quỹ đóng như:

 • Giới hạn về quy mô: Các quỹ đóng sẽ quy định số người được tham gia tối đa: 
  • Với quỹ đóng thành viên: Tối thiểu 30 người 
  • Với quỹ đóng niêm yết: tối thiểu 100 người.
 • Giới hạn về thời gian hoạt động: thời gian này sẽ được thống nhất một lần khi thành lập quỹ. Nếu muốn gia hạn thời gian hoạt động thì các nhà đầu tư của quỹ phải thông qua, đồng thời giá trị của tài sản ròng tính tại kỳ định giá gần nhất (tính trước thời điểm nộp hồ sơ gia hạn) lớn hơn hoặc bằng 50 tỷ đồng.

Phân loại quỹ đóng

Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng thường chia làm 2 loại phổ biến là quỹ đóng thành viên và quỹ đóng niêm yết. Mỗi loại sẽ có các đặc điểm khác nhau: 

Điểm so sánh Quỹ đóng thành viên Quỹ đóng niêm yết
Nhà đầu tư  Quy định tối thiểu 30 thành viên được góp vốn và các thành viên phải là thành viên pháp nhân. Quy định tối thiểu 100 nhà đầu tư tham gia góp vốn. Các thành viên có thể là nhà đầu tư cá nhân hoặc pháp nhân. 
Huy động vốn Hoạt động nhằm mục đích huy động vốn phát hành riêng lẻ và tham gia đầu tư vào các danh mục có tính mạo hiểm, lợi nhuận cao đồng thời rủi ro khá cao Phát hành chứng chỉ và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Vì số lượng vốn đến từ rất nhiều nhà đầu tư nên hoạt động của quỹ luôn được giám sát nghiêm ngặt dưới nhiều điều kiện hà khắc trong quá trình quản lý.
Mức độ rủi ro cao Có mức độ rủi ro cao, phù hợp với những nhà đầu tư có sức khỏe tài chính tốt. Có mức độ rủi ro thấp, đi kèm mức lợi nhuận cũng thấp tương ứng. Đa số danh mục đầu tư của quỹ là tiền gửi ngân hàng, các công cụ tiền tệ như giấy tờ có giá, trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản

Có nên đầu tư vào quỹ đóng?

Có rất nhiều lý do khiến nhà đầu yêu thích và lựa chọn tham gia vào quỹ đóng. Trong đó có thể kể tới một số đặc điểm nổi bật như:

 • Vì đặc điểm thời gian đầu tư dài hạn nên sẽ đem lại nguồn lợi nhuận tối ưu so với quỹ mở.
 • Các nhà đầu tư tự do trao đổi, mua bán chứng chỉ quỹ đóng trong ngày giao dịch.
 • Chi phí đầu tư vào loại quỹ này đã được giảm thiểu đáng kể do quy mô đầu tư của quỹ thường rất lớn.
 • Tiền của nhà đầu tư được quản lý, giám sát chặt chẽ bởi đội ngũ chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm trong thị trường.
 • Đây là kênh đầu tư giúp bạn đa dạng hóa danh mục, phân tán rủi ro hiệu quả.

Có nên đầu tư vào quỹ đóng?

Tuy nhiên, bất cứ kênh đầu tư nào cũng vậy, đi kèm với lợi nhuận cũng là mức rủi ro tương ứng. Vì thế, khi lựa chọn đầu tư quỹ đóng, bạn cần cân nhắc thật kỹ dựa trên nhu cầu đầu tư, nguồn vốn và khẩu vị rủi ro của mình. Đồng thời lưu ý các yếu tố để lựa chọn được quỹ đóng uy tín như chiến lược đầu tư, lịch sử hoạt động của quỹ…  

Sự khác nhau giữa quỹ mở và quỹ đóng

Quỹ đóng và quỹ mở là 2 sản phẩm phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy đây là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau về phương thức hoạt động, nhưng vẫn còn nhiều người có sự nhầm lẫn giữa 2 loại quỹ này. Dưới đây là các điểm khác biệt giữa quỹ mở và quỹ đóng mà nhà đầu tư cần lưu ý: 

Điểm khác nhau Quỹ mở Quỹ đóng
Khái niệm Thành lập với thời gian hoạt động cùng quy mô vốn không giới hạn, mức độ sinh lời phụ thuộc vào tình hình hoạt động và khả năng huy động vốn của quỹ. Quỹ chỉ phát hành với số lượng cố định tại thị trường sơ cấp, quỹ có thời gian hoạt động có giới hạn và sẽ được thống nhất khi thành lập quỹ.
Tính thanh khoản Tính thanh khoản của quỹ mở cao vì được phép mua bán chứng chỉ quỹ mở trực tiếp với các công ty quản lý quỹ. Tính thanh khoản thấp hơn vì nhà đầu tư không được phép bán lại cho công ty quản lý quỹ nhưng sẽ được giao dịch như một cổ phiếu trên thị trường.
Khả năng mua bán và việc phân phối chứng chỉ quỹ
 • Việc mua bán được thực hiện trực tiếp từ quỹ và có tính phí giao dịch. 
 • Chỉ được phân phối tại các đại lý phân phối được chỉ định như các: Công ty Chứng khoán, ngân hàng, công ty quản lý quỹ,…
 • Việc mua bán được thực hiện từ nhà môi giới với mức phí môi giới giao dịch.
 • Sẽ chỉ phân phối trong thời gian huy động vốn lần đầu hoặc khi tăng vốn điều lệ quỹ phải. Việc phân phối này phải thực hiện thông qua công ty chứng khoán/công ty quản lý quỹ.
Thay đổi quy mô và biến động giá
 • Quy mô vốn có thể có thay đổi và bị phụ thuộc vào số lượng mua bán của nhà giao dịch
 • Sự biến động giá tương đối thấp.
 • Quy mô vốn khá ổn định cho tới khi đáo hạn (Không tính trường hợp tăng vốn).
 • Sự biến động giá cao hơn quỹ mở.
Việc nắm giữ tiền Nhà đầu tư luôn phải có một lượng vốn nhất định để mua bán chứng chỉ quỹ nhanh chóng, quản lý thanh khoản. Không bị áp lực về thanh khoản mà thường chỉ cần đầu tư ban đầu và hướng lợi trong dài hạn. 

Lưu ý gì khi đầu tư quỹ đóng

Đối với bất kỳ kênh đầu tư nào, bạn nên dành thời gian nghiên cứu, theo dõi để hiểu rõ về chúng, từ đó đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả nhất.

Đối với quỹ đầu tư đóng, các công ty quản lý quỹ sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm về khoản tiền của nhà đầu tư khi góp vốn vào. Do đó bạn phải lựa chọn một công ty uy tín để đảm bảo khả năng an toàn tài chính của mình.

luu-y-khi-dau-tu-vao-quy-dong

Để giúp việc đầu tư hiệu quả hơn, bạn cần lưu ý 5 tiêu chí lựa chọn chứng chỉ quỹ đóng dưới đây:

 • Chiến lược đầu tư: Hãy đánh giá thật kỹ chiến lược mà quỹ đầu tư dạng đóng đang thực hiện. Quỹ này hiện tại tập trung vào danh mục đầu tư như thế nào, tỷ trọng phân bổ, sự phù hợp giữa chiến lược và mục tiêu đầu tư ban đầu ra sao,…
 • Đội ngũ chuyên gia: Bất kỳ quỹ đầu tư nào hoạt động dưới sự quản lý, giám sát của một đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Bạn nên theo dõi thông tin của các nhà quản lý (luôn được công bố công khai theo thông tin quỹ), theo dõi các tài liệu công khai để đánh giá uy tín, sự chuyên nghiệp của đội ngũ này. 
 • Lịch sử hiệu quả hoạt động của quỹ: Bạn nên theo dõi lịch sử hoạt động của quỹ trong các báo cáo hoạt động theo tháng, quý, năm,… Từ đó xem xét năng lực quản lý tài sản, quản trị rủi ro của quỹ. Đồng thời đánh giá lại hiệu suất sinh lời cũng như tỷ lệ thua lỗ có đang nằm trong giới hạn mà bạn đã đặt ra hay không.
 • Thông tin công khai: Dù là quỹ đầu tư dạng nào đều phải đảm bảo tính công khai, minh bạch để nhà đầu tư của quỹ thuận tiện theo dõi, xem xét và biết được tiền của họ đã được sử dụng cho mục đích gì, hiệu quả ra sao. 
 • Danh mục phí: Tham gia đầu tư vào quỹ đóng bạn cần theo dõi các khoản phí phải trả. Tiêu biểu nhất là phí quản lý thường niên và phí quản lý định kỳ. Từ đó cân nhắc mức tài chính của bản thân cũng như chuẩn bị tiền trước để thanh toán phí khi đến hạn. Thông tin danh mục phí sẽ được công bố trực tiếp trên Website chính thức của công ty quản lý quỹ.

Trên đây là những thông tin quan trọng khi tìm hiểu về quỹ đóng mà nhà đầu tư cần lưu ý. Hy vọng bài đọc này đã giúp bạn giải đáp câu hỏi quỹ đóng là gì, cũng như đánh giá xem liệu đây có phải là kênh đầu tư tối ưu trong tương lai. Không một kênh đầu tư nào có thể đảm bảo 100% lợi nhuận. Vì thế, điều quan trọng là bạn cần lựa chọn được kênh đầu tư phù hợp và đưa ra chiến lược phù hợp nhất.

Hiện nay, VNSC đã trở thành đối tác phân phối quỹ của nhiều đơn vị uy tín. Để biết thêm về việc đầu tư quỹ, bạn có thể truy cập liên kết bên dưới để tìm hiểu thêm.

Banner CCQ ngang blog

themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256
themes Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm themes

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Danh mục chứng khoán ký quỹ (Margin) tại VNSC by Finhay

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ tại VNSC (Cập nhật tháng 06.2024) Tải về danh mục tại đây

themes VNSC By Finhay themes 02-06-2024 10:15:06

HayBond – Đầu tư an toàn, lợi nhuận hấp dẫn

Chính sách và mô tả sản phẩm dưới đây chỉ đúng ở thời điểm tháng 06/2024. Để nắm được thông tin cập nhật chính xác nhất về sản phẩm, vui …

themes VNSC By Finhay themes 01-06-2024 11:00:02

[Cảnh báo] Thận trọng với các hình thức lừa đảo giả mạo VNSC by Finhay

18/03/2024 Kính gửi Quý khách hàng, Hiện nay, chúng tôi đã ghi nhận một số trường hợp lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản vào …

themes VNSC By Finhay themes 18-03-2024 11:24:37

CEO Chứng khoán Vina tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc cùng lãnh đạo UBCKNN

Ngày 07/3 vừa qua, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với …

themes Nguyễn Hương Giang themes 11-03-2024 2:28:13

[Cảnh báo] Thận trọng với những trang web giả mạo Finhay và VNSC by Finhay

Nội DungQuỹ đóng là gì?Chứng chỉ quỹ đóng là gì? Đặc điểm quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóngPhân loại quỹ đóngCó nên đầu tư vào quỹ đóng?Sự khác nhau giữa …

themes VNSC by Finhay themes 30-01-2024 5:19:56

Ra mắt sản phẩm Hoàn tiền mua sắm trên VNSC by Finhay

Từ ngày 07/12/2023, sản phẩm Hoàn tiền mua sắm chính thức được ra mắt trên ứng dụng VNSC by Finhay. Nội DungQuỹ đóng là gì?Chứng chỉ quỹ đóng là gì? Đặc …

themes VNSC By Finhay themes 07-12-2023 10:52:24

Thị giá tăng gần 50%, thành viên Hội đồng quản trị TCM đăng ký bán 7 triệu cổ phiếu

Nếu giao dịch bán ra được thực hiện thành công, số lượng cổ phiếu TCM mà ông Nghĩa nắm giữ sẽ giảm từ 17,19 triệu cổ phiếu, tương đương 16,8% …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 4:41:12

Bản tin chứng khoán ngày 16/07: Thị trường đảo chiều cuối phiên, nhóm ngân hàng gánh chỉ số

Hôm nay, thị trường có phiên biến động khá lớn. Mở cửa phiên sáng, VN-Index tăng hơn 10 điểm, vượt mốc 1.290 nhờ sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng. …

themes VNSC by Finhay themes 16-07-2024 3:32:16

Bản tin chứng khoán ngày 15/07: Khối ngoại rút ròng gần 2000 tỷ, thanh khoản cạn kiệt

Hôm nay là một phiên giao dịch khá ảm đạm với thanh khoản thấp. Các nhóm ngành diễn biến thiếu đồng nhất khiến chỉ số chung chỉ dao động nhẹ …

themes VNSC by Finhay themes 15-07-2024 4:12:53

Hé lộ doanh thu của các doanh nghiệp phân bón và dầu khí

Mùa công bố kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang đến gần, nhóm ngành phân bón, dầu khí chuẩn bị công bố doanh thu, lợi nhuận… Các doanh …

themes VNSC by Finhay themes 12-07-2024 4:31:21

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngay 
Safe-256

Trải nghiệm đầu tư thông minh
cùng VNSC by Finhay

templates Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay